Mức phạt xe không chính chủ 2022

Hiện nay, nhiều người vẫn còn hiểu sai về lỗi đi xe không chính chủ và chưa nắm được mức phạt khi vi phạm lỗi này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về mức phạt xe không chính chủ 2022 đến bạn đọc.

Xe không chính chủ là các loại xe mua qua tay mà không đầy đủ giấy tờ, không có giấy chuyển nhượng. Nếu đang tìm hiểu về mức phạt xe không chính chủ mới nhất 2022 bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

muc phat xe khong chinh chu moi nhat

Đi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu


Mục Lục bài viết:
1. Thế nào là xe không chính chủ.
2. Mức phạt xe không chính chủ 2022.
3. Trường hợp nào bị xử phạt lỗi xe không chính chủ.
4. Câu hỏi thường gặp.

1. Hiểu thế nào là xe không chính chủ?

- Luật Giao thông đường bộ 2008 cùng các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện hành không có bất kỳ quy định nào nhắc đến thuật ngữ xe không chính chủ. Đây là thuật ngữ mà người dân sử dụng hàng ngày.

- Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về lỗi "Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô".

=> Theo đó, xe không chính chủ ở đây được hiểu là trường hợp không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi chuyển nhượng xe, được tặng cho xe hay thừa kế xe (các trường hợp này buộc phải sang tên xe).

loi di xe khong chinh chu bi phat bao nhieu

- Như vậy, xử phạt lỗi xe không chính chủ chính là xử phạt lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên mình) khi mua xe, khi được cho xe, được tặng xe, được thừa kế xe hay được phân bổ, điều chuyển xe.

- Hiện nay có nhiều người hiểu xe không chính chủ là trường hợp cá nhân đi xe của người khác (giấy đăng ký xe không mang tên mình) thì đây là cách hiểu sai.


2. Mức phạt xe không chính chủ 2022

Mức phạt xe không chính chủ 2022 được quy định như sau:

muc phat xe khong chinh chu


Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo mức phạt với lỗi không có hoặc không mang giấy tờ xe tại đây để nắm rõ các mức xử phạt nhé.
Xem thêm: Mức phạt lỗi không có hoặc không mang giấy tờ xe

3. Trường hợp nào bị xử phạt lỗi xe không chính chủ?

Theo Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì việc xử phạt lỗi xe không chính chủ chỉ được xác định và xử phạt thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

=> Cũng có nghĩa là qua việc điều tra, giải quyết tai nạn giao thông hoặc qua công tác đăng ký xe mà phát hiện xe chưa làm thủ tục đăng ký sang tên xe trong các trường hợp phải sang tên thì mới xử phạt lỗi xe không chính chủ.

Thông thường, người điều khiển xe sẽ không bị xử phạt lỗi này.


4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Mượn xe của người khác có bị phạt lỗi đi xe không chính chủ hay không?

- Theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi đi xe không chính chủ được hiểu là việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua xe, khi được tặng cho xe hay thừa kế xe.

- Đồng thời, theo Khoản 10 Điều 80 Nghị định này thì việc xử phạt lỗi xe không chính chủ chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

=> Do đó, trường hợp đi xe mượn của người khác (như mượn xe của bố mẹ, vợ đi xe chồng,...) sẽ không bị xử phạt lỗi đi xe không chính chủ.

4.2 CSGT kiểm tra giấy tờ xe không chính chủ có bị phạt không?

Em đi xe máy của bố để đi làm, trường hợp bị CSGT kiểm tra giấy tờ xe mà đăng ký xe đứng tên bố em, còn bằng lái xe là tên em thì có bị phạt đi xe không chính chủ không ạ?

Trả lời:

Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định lỗi xe không chính chủ chỉ được xác định và xử phạt thông qua :

+ Công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
+ Hoặc qua công tác đăng ký xe.

=> Như vậy, trường hợp của bạn khi bị kiểm tra giấy tờ xe chỉ cần xuất trình giấy đăng ký xe, bằng lái xe cùng bảo hiểm dân sự xe là đảm bảo quy định pháp luật. Trường hợp giấy tờ đăng ký xe tên bố cũng không bị xử phạt lỗi xe không chính chủ.

4.3 Khi nào phải sang tên xe để tránh bị phạt lỗi xe không chính chủ?

Xin hỏi trường hợp mua lại xe, xe được tặng cho,... thì khi nào phải làm thủ tục sang tên xe để tránh trường hợp bị phát hiện xử phạt lỗi xe không chính chủ.

Trả lời:

- Theo Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì người mua xe, được tặng, cho xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Người dân lưu ý khoảng thời gian này để thực hiện đúng quy định.

https://thuthuat.taimienphi.vn/muc-phat-xe-khong-chinh-chu-2022-69055n.aspx
Trên đây là thông tin về mức phạt xe không chính chủ 2022 mà chúng tôi cung cấp. Người dân cần chú ý, tránh nhầm lẫn cách hiểu về lỗi đi xe không chính chủ để thực hiện đúng quy định pháp luật.

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mức phạt lỗi xe không có gương chiếu hậu 2022
Mức phạt quá hạn đăng kiểm ô tô năm 2023
Mức phạt lỗi chạy quá tốc độ đối với ô tô, xe máy năm 2022
Mức phạt lỗi xe đi vào đường cấm 2022
Mức phạt không nhường đường cho xe ưu tiên 2022
Từ khoá liên quan:

Mức phạt xe không chính chủ 2022

, Đi xe không chính chủ phạt bao nhiêu, Lỗi phạt xe không chính chủ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mức phạt vi phạm giao thông ô tô

    Quy định mức phạt vi phạm giao thông ô tô

    So với xe máy, mức phạt vi phạm giao thông ô tô cao hơn, vì vậy, người tham gia giao thông bằng ô tô cần nắm bắt được một số lỗi vi phạm phổ biến và mức phạt cụ thể để tham gia giao thông được an toàn và đảm bảo quyền lợ ...

Tin Mới