Mức xử phạt xe vi phạm lỗi quá tải năm 2022

Việc lưu thông xe trên đường phải đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về trọng tải xe. Vậy trường hợp xe quá tải thì xử phạt thế nào? Mức xử phạt xe vi phạm lỗi quá tải được cập nhật chi tiết qua bài viết sau, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Lỗi quá tải là một lỗi thường gặp đối với các xe chở hàng hóa. Đây là một lỗi rất nặng, chính vì thế mức xử phạt cũng được quy định trong từng trường hợp chở quá tải. Bạn có thể tham khảo mức xử phạt xe vi phạm lỗi quá tải trong bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

muc xu phat doi voi xe qua tai

Mức phạt đối với xe vi phạm lỗi quá tải


Mục Lục bài viết:
1. Thế nào là xe quá tải.
2. Mức phạt quá tải.
3. Câu hỏi thường gặp.

1. Thế nào là xe quá tải?

- Xe quá tải hay còn gọi là xe quá trọng tải là trường hợp xe chở quá khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép. Khối lượng này được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

- Như vậy, việc xử lý lỗi xe quá tải cũng được xác định dựa trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe đó.


2. Mức phạt quá tải

- Căn cứ quy định Điều 24, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và nội dung sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, dưới đây là tổng hợp mức phạt đối với xe ô tô tải, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo theo, xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá trọng tải.

- Lưu ý với lỗi vi phạm này, cả người lái xe, cả chủ xe đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Trường hợp người lái xe chính là chủ xe thì phạt theo mức phạt đối với chủ xe.

muc xu phat xe vi pham loi qua tai

muc phat xe cho qua tai


Bên cạnh đó nếu không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường hay chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn theo quy định dẫn đến bị phạt bạn có thể tham khảo mức phạt đối với lỗi này tại đây.
Xem thêm: Mức phạt không thắt dây an toàn

3. Câu hỏi thường gặp

3.1 Chạy xe ô tải quá tải có bị tước bằng lái không?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP trường hợp chạy xe ô tô tải mà chở hàng hóa quá tải từ 10% trở lên thì người trực tiếp lái xe và chủ xe sẽ bị xử phạt.

Riêng người lái xe sẽ bị xử phạt tiền theo các mức khác nhau, đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1 tháng đến 5 tháng.

3.2 Trường hợp nào chạy xe quá tải không bị phạt?

Theo Điều 8 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT thì trường hợp sau, chủ xe, người thuê xe hay người điều khiển xe phải đề nghị cấp Giấy phép lưu hành xe trước khi cho xe quá tải tham gia giao thông:

- Xe bắt buộc phải vận chuyển hàng không thể tháo rời;
- Xe có tổng trọng lượng, kích thước vượt quá tải trọng hoặc khổ giới hạn của đường bộ (xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn).

=> Tức là: xe trong những trường hợp này đã quá tải nhưng vẫn được lưu thông trên đường mà không bị xử phạt nếu đã tiến hành xin Giấy phép lưu hành xe.

3.3 Hướng dẫn xin giấy phép lưu hành xe quá tải

Theo Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng muốn đi trên đường bộ mà không bị xử phạt thì cần làm thủ tục yêu cầu cấp Giấy phép lưu hành xe.

Các bước thực hiện như sau:

- Chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép lưu hành theo mẫu (Phụ lục 1, Phụ lục 2 Thông tư 46/2017/TT-BGTVT);
+ Giấy đăng ký xe hoặc Giấy đăng ký tạm thời đối với xe mới nhận (Bản sao có công chứng/chứng thực);
+ Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (Bản sao có công chứng/chứng thực);
+ Bản sao tính năng kỹ thuật của xe đối với phương tiện mới nhận (do nhà sản xuất gửi kèm theo xe) ;
+ Phương án vận chuyển đối với trường hợp phải khảo sát đường bộ (nếu có).

- Nộp hồ sơ:

+ Hồ sơ nộp đến Sở Giao thông vận tải hoặc Cục Quản lý đường bộ đối với Giấy phép lưu hành xe trên mạng lưới đường bộ trong phạm vi cả nước;
+ Hồ sơ nộp đến Bộ Giao thông vận tải đối với trường hợp đặc biệt phục vụ an ninh, quốc phòng, công trình năng lượng, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

- Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, căn cứ kết quả kiểm tra để cấp giấy phép lưu hành cho những xe đủ điều kiện.

https://thuthuat.taimienphi.vn/muc-xu-phat-xe-vi-pham-loi-qua-tai-69080n.aspx
Trên đây là thông tin về mức xử phạt xe vi phạm lỗi quá tải mà chúng tôi cung cấp. Người tham gia giao thông lưu ý chở hàng hóa theo đúng trọng tải xe, tránh trường hợp chở quá tải bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mức phạt lỗi xe đi vào đường cấm 2022
Mức phạt lỗi xe không có gương chiếu hậu 2022
Mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi đang lái xe Ô tô, xe máy, mô tô
Mức phạt vượt đèn đỏ, đèn vàng 2022
Mức phạt lỗi chạy quá tốc độ đối với ô tô, xe máy năm 2022
Từ khoá liên quan:

muc xu phat xe vi pham loi qua tai

, Lỗi xe chở quá tải, Xe chở quá tải phạt bao nhiêu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mức phạt các lỗi vi phạm giao thông xe máy

    Bảng giá phạt vi phạm giao thông xe máy

    Xe máy là phương tiện đi lại phổ biến ở các nước đang phát triển, điển hình là Việt Nam, xe máy chiếm số lượng lớn trong số nhiều loại xe lưu thông trên đường. Điều này cũng gây ra một số hệ quả là những tai nạn và rủi ro với người đi đường, việc quy định các mức phạt các lỗi vi phạm giao thông xe máy là vô cùng cần thiết để răn đe và cảnh báo đối với những ai đang sở hữu xe máy và đi lại bằng xe máy thường xuyên.

Tin Mới