Viết đoạn văn nhận xét về những hình ảnh so sánh trong văn bản Tôi đi học

Bài văn mẫu viết đoạn văn nhận xét về những hình ảnh so sánh trong văn bản Tôi đi học sẽ giúp các bạn cảm nhận rõ nét, sinh động hơn những cảm xúc của nhân vật "tôi" trong lần đầu đến trường mà còn thấy được những đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Viết đoạn văn nhận xét về những hình ảnh so sánh trong văn bản Tôi đi học

viet doan van nhan xet ve nhung hinh anh so sanh trong van ban toi di hoc

Bài làm:

Văn bản Tôi đi học của tác giả Thanh Tịnh là một văn bản hay, một văn bản đẹp. Hay bởi ý nghĩa, đẹp bởi từ ngữ. Góp một phần không nhỏ làm nên thành công chung của văn bản chính là sự thành công về nghệ thuật. Trong đó, không thể không để đến những hình ảnh so sánh trong văn bản rất giàu giá trị biểu cảm, góp phần tạo nên nội dung ý nghĩa của văn bản.

Ngay từ phần đầu tiên của văn bản, theo dòng cảm xúc của nhân vật tôi, hình ảnh về buổi tựu trường đã in đậm trong tâm trí của đứa con "Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng". Tâm hồn trong sáng của cậu bé ngày đầu tiên đi học, bước vào lớp một thật nhẹ nhàng, thật khác lạ. Hôm nay cậu đi học, hôm nay cậu có sự thay đổi lớn. Sự thay đổi ấy tích cực, thật đẹp như những cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời. Khi ý nghĩ của cậu bé nhỏ chợt lướt qua khi nhìn thấy các bạn học sinh khác cầm bút thước như một người lớn "Ý nghĩ thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi". Hình ảnh so sánh này cũng rất thú vị, đặc biệt. Đọc câu văn khiến người đọc có một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái về những hình dung đầy chất thơ trong suy nghĩ của cậu bé nhỏ. Khi quan sát các bạn học sinh cùng trang lứa với mình, nhân vật tôi có suy nghĩ trong đầu "Họ như con chim con đứng trên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ. Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ". Cậu bé quan sát những người bạn học cùng như những chú chim nhỏ đang sắp phải rời khỏi tổ. Nhưng cảm xúc nhẹ nhàng, tinh tế khi những chú chim ấy muốn cất cánh bay nhưng còn ngập ngừng e sợ, nhút nhát, nửa chưa muốn nửa muốn bay khỏi tổ để đến những chân trời mới. Hình ảnh so sánh ấy thật đẹp, thật giàu sức gợi. Những hình ảnh so sánh trong văn bản được tác giả ghi lại ở những thời điểm khác nhau theo dòng cảm xúc của nhân vật, khi thì gắn liền với tâm trạng cậu bé trước khi đến trường, khi đến trường hay khi đã vào lớp học. Tuy nhiên, tất cả hình ảnh ấy đều thể hiện tài năng của tác giả Thanh Tịnh. Các hình ảnh so sánh cũng rất đỗi đẹp, rất đỗi hay, tinh tế vô cùng. Những hình ảnh cánh hoa tươi, làn mây, con chim non...tạo nên sự gợi hình, gợi cảm cao cho văn bản. Nhờ đó, dòng tâm trạng, cảm xúc của nhân vật tôi được thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết.

Nhờ những hình ảnh so sánh, một phần không nhỏ góp phần thành công cho nghệ thuật của văn bản, câu chuyện đã tạo nên một chất thơ mượt mà. Đọc văn bản, ta có cảm giác như đang đọc một thi phẩm đầy chất thơ, đan xen với dòng cảm xúc ngọt ngào, dịu nhẹ, chân thật của cậu bé nhỏ.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-nhan-xet-ve-nhung-hinh-anh-so-sanh-trong-van-ban-toi-di-hoc-41562n.aspx

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận về hình ảnh người mẹ trong văn bản Tôi đi học
Soạn văn lớp 6 - Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả
Soạn văn lớp 6 - So sánh
Dàn ý phân tích những hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học
Cảm nhận về đoạn trích trong bài thơ Việt Bắc
Từ khoá liên quan:

Viet doan van nhan xet ve nhung hinh anh so sanh trong van ban Toi di hoc

, Viết đoạn văn nhận xét về những hình ảnh so sánh trong văn bản Tôi đi học,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá