Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu

Sau khi đã tìm hiểu nội dung và phân tích văn bản Thuế máu, các em hãy Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu

viet doan van neu nhan xet ve cach dat ten chuong ten cac phan trong van ban thue mau

Bài văn mẫu Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu

Bài làm:

Trong văn bản "Thuế máu", Nguyễn Ái Quốc đã có cách đạt tên chương, tên các phần rất ấn tượng. Chúng đã phản ánh chính xác thực tế cuộc sống, gợi được sự căm phẫn trong lòng người đọc cũng như chứng tỏ tinh thần chiến đấu mạnh mẽ và sự phê phán triệt để của Nguyễn Ái Quốc đối với bè lũ thực dân đế quốc. Thuế máu là cái tên chương rất sắc sảo khi phản ánh rất đúng thực tế ở thuộc địa khi dân chúng phải chịu đủ những thứ thuế bất công vô lí. "Thuế" là phần thu bắt buộc cố định theo kì hạn mà chính quyền yêu cầu người dân phải nộp. Ở các nước thuộc địa, nhân dân phải đóng thuế đất, thuế lúa, thuế muối,... rồi bất công hơn là thuế thân. Nhưng xót xa hơn cả, tàn nhẫn hơn cả là khi họ rơi vào hoàn cảnh bị bóc lột xương máu, phải đem máu và mạng sống của mình cống nạp cho chính quyền cai trị. Lúc ấy, thứ thuế họ phải đóng chính là dòng máu của mình - "Thuế máu".

Trong chương sách, trình tự và tên gọi các phần cũng rất mạch lạc và biểu cảm. Nó gợi lên rất rõ quá trình lừa bịp, bóc lột tàn tệ của bọn thực dân. Đó là một quá trình bóc lột rất tinh vi từ. Chiến tranh và những người bản xứ phản ánh tình trạng người dân thuộc địa trong thời kì trước và khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất xảy ra. Phần Chế độ lính tình nguyện phân tích bản chất chế độ lính mà khi chiến tranh nổ ra, người dân thuộc địa "tình nguyện" đầu quân. Và rồi, cuối cùng tác giả chỉ ra Kết quả của sự hi sinh rất vô nghĩa của những người dân bản địa trong cuộc chiến ấy đồng thời chua xót lên án cách đối xử của chính quyền đối với binh lính thuộc địa sau mỗi cuộc chiến tranh ăn cướp. Cách đặt tên chương, tên các phần văn bản chẳng những tạo ra sự hấp dẫn đối với người đọc, người nghe mà còn khẳng định tài năng bậc thầy của Nguyễn Ái Quốc trong lĩnh vực văn học.

-----------------HẾT--------------------

Sau khi đã Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu các em có thể đi vào Viết đoạn văn cho biết kết quả sự hi sinh của những người dân các nước thuộc địa trong văn bản Thuế máu hoặc tham khảo Cái nhìn của Nguyễn Ái Quốc đối với các dân tộc bị áp bức thể hiện qua Bản án chế độ thực dân Pháp nhằm củng cố kiến thức của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-neu-nhan-xet-ve-cach-dat-ten-chuong-ten-cac-phan-trong-van-ban-thue-mau-41669n.aspx
 

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể về lão Hạc, Binh Tư cho rằng lão cũng ra phết chứ chẳng vừa đâu. Viết đoạn văn nêu ý kiến của em
Nêu cảm nhận của em về đoạn văn sau trong Đàn gia súc trở về của A. Đô-đê
Soạn bài Người kể chuyện trong văn bản tự sự
Viết đoạn văn nhận xét về những hình ảnh so sánh trong văn bản Tôi đi học
Nhận xét về giọng điệu trần thuật và nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Khải trong Một người Hà Nội
Từ khoá liên quan:

viet doan van neu nhan xet ve cach dat ten chuong ten cac phan trong van ban thue mau

, cam nhan cua em ve van ban thue mau, suy nghi cua em ve so phan cua nguoi dan thuoc dia trong van ban thue mau,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn khấn đổi tên

    Bài cúng cho người muốn đổi tên

    Văn khấn đổi tên như thế nào? được nhiều người tìm kiếm, quan tâm khi mà mọi người muốn đổi tên cho hợp với mệnh và ngũ hành giúp công việc thuận lợi, cuộc sống an bình hơn. Sau đây là bài văn khấn cúng đổi tên, các bạn cùng tham khảo.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá