Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người, sử dụng hai câu ghép

Các em học sinh luyện viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người, sử dụng hai câu ghép để tăng hiệu quả biểu đạt ý nghĩa và phù hợp với ý chính em nêu ra, giúp cho đoạn văn chặt chẽ, thuyết phục người đọc hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người, sử dụng hai câu ghép

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu
 1. Bài mẫu số 1
 2. Bài mẫu số 2

viet doan van neu len tac hai cua thuoc la doi voi doi song con nguoi su dung hai cau ghep

Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người, sử dụng hai câu ghép
 

I. Dàn ý Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người, sử dụng hai câu ghép (Chuẩn):
 

1. Mở bài

Dẫn dắt vào vấn đề cần bàn luận: Tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người.
 

2. Thân bài

- Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất gây độc hại, trong đó có gần 60 chất có khả năng gây ung thư cho con người, đặc biệt là chất nicotin
- Khi hút thuốc lá quá nhiều, người hút dễ bị các bệnh viêm phổi và các bệnh khác về tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, sức khoẻ yếu kém, thậm chí là ung thư gây tử vong sớm.
- Hút thuốc lá nhiều cũng gây không ít tốn kém làm sụt giảm kinh tế gia đình
- Gây ảnh hưởng đến văn hoá học đường, ô nhiễm môi trường sống
- Tác động đến những người xung quanh, nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em
 

3. Kết bài

Kêu gọi mọi người loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống con người

II. Bài văn mẫu Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người, sử dụng hai câu ghép

 

1. Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người, sử dụng hai câu ghép, mẫu số 1 (Chuẩn)

" No smoking"; " Không được hút thuốc lá nơi công cộng",... là những  thông điệp, những biển cấm được dán ở khắp mọi nơi đã cho thấy được sự nguy hại của thuốc lá. Mặt tiêu cực của nó cho đến hiện nay đã được khẳng định và thừa nhận nhưng thực tế vẫn còn nhiều người thờ ơ, thậm chí "mặc kệ" sự tàn phá của nó tới sức khoẻ chính mình và người thân.

Theo một nghiên cứu khoa học, trong thuốc lá chứa hơn 700 chất có nguy cơ gây bệnh cho con người, đặc biệt là chất nicotin. Chất nicotin là chất có khả năng kích thích sự hưng phấn của người hút và là một chất dễ gây nghiện. Đặc biệt, loại chất gây khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây ra hàng loạt bệnh, nguy cơ nhất là các bệnh về ung thư. Vì vậy nếu người hút thuốc lá quá nhiều, sức khoẻ sẽ ngày càng suy kiệt trầm trọng, dễ mắc các bệnh gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, phổi, tim của chính mình. Ngoài a, các nó còn gây nên các bệnh về răng, miệng, thậm chí còn ảnh hưởng đến não bộ. Nhiều người họ không nhìn nhận đúng vấn đề, họ cứ thấy hút cảm giác sẽ thoải mái, dễ chịu lúc đó mà không lường hết được sự tàn phá khủng khiếp của nó đến sức khỏe của bản thân. Chúng ta từng lo lắng, khiếp sợ trước căn bệnh thế kỉ AIDS mà không biết rằng có  một đại dịch còn tệ hại hơn là đại dịch thuốc lá, điều đó thật đáng quan ngại.

Điều đáng lo lắng hơn nữa là một số người còn cho có ý nghĩ rằng nếu mình hút thì mình mình bị, đừng nhắc nhở hay phản ánh, "tôi chết cứ mặc tôi". Họ đâu biết rằng họ đã gián tiếp gây ra bao nhiêu bệnh tật cho người khác, những người vô tội bị họ đầu đọc bởi khói thuốc kia. Với những người xung quanh, họ trở thành nạn nhân mặc dù bản thân không hề hút, không hề thèm thuồng thậm chí là ghét bỏ thuốc lá, nhưng những kẻ vô tâm nơi bên xe, cạnh chợ làng, trên xe khách, xe buýt,...thậm chí là trong bệnh viện, nơi công sở....đã khiến họ phải chịu đựng. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, khi lỡ hít phải khói thuốc rất dễ gây sảy thai và các bệnh hiểm nghèo cho thai nhi.

  Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà thuốc là còn là một trong những tác nhân gây sụt giảm kinh tế gia đình. Tính trung bình một người hút hai bao một ngày, bao thuốc giá rẻ nhất cũng tầm 15.000 đồng, tính ra một tháng mỗi người dành 450.000 đồng để hút thuốc. Đó là tính với giá rẻ nhất, loại thuốc rẻ tiền nhất mà thôi, nếu người hút thuộc kiểu người thích phô trương,  lại xởi lởi thì số tiền bỏ ra cho thuốc lá hàng tháng có thể lên đến vài triệu đồng. Mà số tiền ấy từ đâu ra? Từ chính thu nhập của gia đình? Đi làm cật lực cả tháng trời được năm bảy triều, tiền mua bỉm sữa cho con, thuốc men cho bố mẹ già yếu vợ còn phải chắt chiu, vậy mà số tiền kia lại đem vứt cho mấy làn khói chẳng thương tiếc. Vừa mất tiền vừa rước bệnh, gia đình cứ thế mà nghèo lại hoàn nghèo.

Bên cạnh đó, ta cũng không khỏi ngán ngẩm và lo lắng cho một số thanh thiếu niên hiện nay. Vì bản tính bốc đồng, lại thích thể hiện mà một số thành niên chọn hút thuốc để thể hiện cái tôi của mình. Họ coi đó là sự "sành điệu" của bản thân, để rồi đầu độc chính mình, chính những người anh, người chị, bố mẹ và cả bạn bè, mọi người xung quanh. Vấn đề môi trường cũng là một trong những hậu quả mà tác hại của thuốc lá gây ra. Khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường không khí, hủy hoại môi trường sống gây hại sức khoẻ con người.

Một điếu thuốc trong bình thường thế thôi mà tiềm ẩn biết bao những nguy cơ hủy hoại. Vậy mà ngày ngày, ta vẫn thấy bao người hút, bao tàn dư vứt đây đó dọc đường, trước sảnh,...Phải chăng những chính sách, tuyên truyền của truyền thông, sự quản lý các ngành chức năng còn chưa chặt chẽ hay chính nhận thức của con người chưa thực sự rõ ràng?. Vì vậy, để hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng hút thuốc lá cần phải hành động một cách mạnh mẽ, đừng sống trên mớ lý thuyết suông. Ai ai cũng phải nhắc nhở, động viên nhau bỏ thuốc lá, những khẩu hiệu hành động phải được treo mọi nơi và có quy định xử phạt nghiêm minh tình trạng hút thuốc lá những nơi công cộng. Nếu có thể cần cấm việc sản xuất thuốc lá.

Nếu tiền bạc cho ta sự giàu sang, tình yêu cho ta hạnh phúc thì sức khoẻ cho ta sự sống. Hãy bảo vệ chính mình, người thân của mình, cộng đồng mình bằng việc làm đúng nghĩa nhất- dừng hút thuốc lá ngay hôm nay. Hãy từ bỏ nó ngay từ bây giờ, nếu còn chần chừ việc bỏ hút thuốc lá thì bạn sẽ hủy hoại chính cơ thể của mình mỗi ngày đấy!

 

2. Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người, sử dụng hai câu ghép ngắn gọn, mẫu số 2:

Thuốc lá gây ra những tác hại rất lớn đối với đời sống con người. Trước hết, nó huỷ hoại sức khoẻ của những người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc, đặc biệt là chất ni-cô-tin. Chất ni-cô-tin có khả năng gây nghiện và nó cùng với những chất độc khác gặm nhấm sức khỏe con người gây bệnh viêm phế quản, ho lao, ung thư phổi.... Điều này lí giải tại sao phần lớn những người hút thuốc nhiều đều mắc ít nhất một bệnh nào đó về phổi. Hơn thế nữa, thuốc lá còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Khói thuốc lá, đầu thuốc lá, tàn thuốc lá, chúng đã cùng với rác rưởi góp phần tạo nên thảm hoạ ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá còn gây bệnh cho những người không hút thuốc. Những người xung quanh hít phải khói thuốc và khói thuốc khiến họ chịu độc gấp 4 lần người trực tiếp hút thuốc. Việc hút thuốc lá thụ động này cũng khiến những người này mắc những bệnh nghiêm trọng về tim phổi.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Thuyết minh về một thể loại văn học để chuẩn bị Soạn bài Thuyết minh về một thể loại văn học trước.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Thuyết minh về cái quạt để học tốt môn Ngữ Văn 8 hơn.

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người trong đó có sử dụng hai câu ghép bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Phương pháp thuyết minh và cùng với phần Thuyết minh cái phích nước để học tốt môn Ngữ Văn lớp 8 hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-neu-len-tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-doi-song-con-nguoi-su-dung-hai-cau-ghep-40653n.aspx

Tác giả: Chipu     (3.9★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bài Ôn dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện
Trình bày ý nghĩa tư tưởng của văn bản ôn dịch, thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện
Soạn bài Ôn dịch, thuốc lá
Dàn ý nghị luận về tác hại của thuốc lá
Dàn ý thuyết minh về tác hại của thuốc lá
Từ khoá liên quan:

viet doan van neu len tac hai cua thuoc la doi voi doi song con nguoi su dung hai cau ghep

, bai van neu tac hai cua thuoc la doi voi con nguoi,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Soạn bài Câu phủ định

  Phân môn Tiếng Việt trong chương trình soạn văn lớp 8 từ đầu học kì 2 đến giờ, các em đã được học rất nhiều kiểu câu: Câu nghi vấn, câu trần thuật, câu cảm thán, câu cầu khiến,... Đến với tài liệu hướng dẫn soạn bài Câu phủ định hôm nay, các em sẽ cùng được tìm hiểu về loại câu phủ định. Cùng theo dõi bài soạn để biết bài có nội dung gì.

 • Soạn bài Câu trần thuật, Ngữ văn lớp 8

  Bài soạn văn lớp 8 trước đó, các em đã được học về đặc điểm và chức năng của câu cảm thán, phần soạn bài Câu trần thuật hôm nay, chúng ta sẽ cùng học về kiểu câu trần thuật (hay còn được gọi là câu kể) để tìm hiểu về

 • Soạn bài Soạn bài Câu cảm thán, Ngữ văn lớp 8

  Tiếp nối bài soạn văn lớp 8 trước, bài hướng dẫn soạn bài Câu cảm thán này chúng tôi sẽ cùng các em tìm hiểu về loại câu cảm thán, một trong những loại câu chúng ta vẫn thường sử dụng. Tài liệu này của chúng tôi bám sát

 • Đăng ký SMS Banking VietinBank

  Tiến hành đăng ký SMS Banking VietinBank mang đến cho bạn nhiều tiện ích khác nhau, giúp bạn không cần phải ra ngân hàng cũng có thể thực hiện được nhiều giao dịch khác nhau tại bất cứ nơi nào và thời gian nào.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá