Viết bài giới thiệu về một cuốn sách yêu thích với chủ đề Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới, Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo

Trường em tổ chức cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới, hãy viết bài giới thiệu về một cuốn sách yêu thích để tham gia cuộc thi này là một đề bài khá thú vị trong chương trình Ngữ văn 8, Chân trời sáng tạo, học kì II. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bài cùng đội ngũ Taimienphi.vn nhé.

Đề bài: Trường em tổ chức cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề "Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới". Hãy viết bài giới thiệu về một cuốn sách yêu thích để tham gia cuộc thi này.

viet bai gioi thieu ve mot cuon sach yeu thich voi chu de sach mo ra truoc mat toi nhung chan troi moi ngu van 8 chan troi sang tao

A. Dàn ý chung viết bài giới thiệu về một cuốn sách yêu thích để tham gia cuộc thi:

I. Mở bài:

- Giới thiệu khái quát về cuốn sách mà em lựa chọn.

II. Thân bài:

1. Tóm tắt nội dung cuốn sách:

- Cuốn sách nói về điều gì/ kể về câu chuyện gì?

- Các vấn đề/ sự việc chính được nêu ra là gì?

2. Nhận xét về giá trị nội dung và nghệ thuật của cuốn sách:

- Về nội dung:

+ Thông điệp mà cuốn sách muốn truyền tải là gì?

+ Thông điệp đó có ý nghĩa như nào đối với cuộc sống và sự phát triển của con người?

- Về nghệ thuật:

+ Cách dẫn dắt của người viết có điểm gì nổi bật?

+ Điều gì về cuốn sách mà em thấy ấn tượng nhất?

III. Kết bài:

- Khẳng định lại giá trị, ý nghĩa mà cuốn sách mang lại cho em.

B. Bài văn tham khảo Trường em tổ chức cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề "Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới". Hãy viết bài giới thiệu về một cuốn sách yêu thích để tham gia cuộc thi này.

* Gợi ý bài văn mẫu Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo

I. Trường em tổ chức cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề "Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới". Hãy viết bài giới thiệu về một cuốn sách yêu thích để tham gia cuộc thi này - mẫu số 1:

1. Dàn ý chi tiết:

1.1. Mở bài:

- Giới thiệu về cuốn sách mà em lựa chọn: "Tôi tài giỏi bạn cũng thế" - Adam Khoo.

1.2. Thân bài:

a, Tóm tắt nội dung cuốn sách:

- Tác giả Adam Khoo đã chia sẻ trong cuốn sách những phương pháp và kĩ năng được ông áp dụng từ năm 13 tuổi. Từ một đứa trẻ bị coi là bất tài, vô dụng, kém cỏi, ông đã bứt phá, vươn lên trở thành một trong những triệu phú trẻ tuổi nhất tại Singapore.

b, Nhận xét về giá trị nội dung và nghệ thuật của cuốn sách:

- Về nội dung:

+ Tác phẩm gồm 4 phần với 18 chương được phân tách rõ ràng.

+ Cung cấp thông tin, các phương pháp để con người gia tăng độ tự tin, làm chủ cuộc sống.

+ Mở rộng các công cụ học (sơ đồ tư duy, trí nhớ siêu đẳng,...) để người đọc xác định được mục tiêu, phương pháp học tập và thi cử hiệu quả.

- Về nghệ thuật:

+ Không chỉ kể câu chuyện của Adam Khoo, cuốn sách còn truyền tải thông điệp tích cực về sự thay đổi, nỗ lực đến cho độc giả.

+ Cách dẫn dắt khéo léo, gần gũi.

+ Các luận điểm được sắp xếp rõ ràng, mạch lạc.

+ Dẫn chứng gần gũi, dễ tiếp cận, sát với thực tế.

1.3. Kết bài:

- Khẳng định lại giá trị, ý nghĩa mà cuốn sách mang lại cho bản thân em.

- Khuyến khích mọi người tự mình trải nghiệm đọc cuốn sách.

2. Bài mẫu:

Sách là kho lưu trữ tri thức của nhân loại. Mỗi khi đọc sách, ta lại như được mở mang tầm hiểu biết về một lĩnh vực mới. Đối với tôi, "Tôi tài giỏi bạn cũng thế" của Adam Khoo chính là cuốn sách để lại nhiều ấn tượng nhất.

Được biết đến là đầu sách bán chạy nhất của doanh nhân người Singapore - Adam Khoo, tác phẩm đã đem đến rất nhiều phương pháp học tập mới, tiến bộ và hiệu quả cho độc giả. Đến với "Tôi tài giỏi bạn cũng thế", ta sẽ được thấy những câu chuyện của tác giả. Từ đứa trẻ bị coi là bất tài, kém cỏi, vô dụng, ông đã thay đổi, bứt phá và vươn lên để trở thành một trong những triệu phú trẻ tuổi nhất tại Singapore. Và cũng qua đó, ông chia sẻ đến ta rất nhiều phương pháp, kĩ năng được ông áp dụng từ năm 13 tuổi.

Cuốn sách "Tôi tài giỏi bạn cũng thế" được chia thành bốn phần lần lượt là "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế", "Những phương pháp học siêu đẳng", "Động lực cá nhân của bạn" và "Phương pháp thi cử". Trong đó, tác giả cũng chia nhỏ nội dung thành 18 chương. Mỗi chương lại đem đến một câu chuyện đầy bổ ích. Chúng cung cấp thông tin, các phương pháp mới mẻ để con người gia tăng độ tự tin, làm chủ cuộc sống. Từ đó, tác giả mở rộng, giới thiệu thêm về các công cụ học tập như sơ đồ tư duy, phương pháp trí nhớ siêu đẳng,... nhằm giúp người đọc dễ dàng xác định mục tiêu, phương pháp học tập và thi cử hiệu quả.

Không chỉ thành công về mặt nội dung, cuốn sách còn có cách dẫn dắt, trình bày hết sức khoa học, logic và gần gũi, kheo léo. Tất cả những dẫn chứng mà tác giả đưa vào đều rất dễ tiếp cận, sát với thực tế. Từ đó, khơi dậy lòng đồng cảm cũng như hứng thú tìm hiểu của bạn đọc. Việc này cũng giúp ta dễ dàng tiếp cận tác phẩm hơn. Đồng thời, áp dụng các phương pháp học tập mới nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, độc giả cũng được tiếp nhận nhiều thông điệp tích cực về sự thay đổi, nỗ lực và cố gắng vượt qua định kiến, lời chê bai trong cuộc sống.

Tóm lại, "Tôi tài giỏi bạn cũng thế" là một cuốn sách rất đáng đọc. Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp khó khăn trong quá trình học tập, làm việc, hãy thưởng thức tác phẩm này ít nhất một lần để tìm hiểu kĩ hơn những cách giúp bản thân phát triển nhé.

viet bai gioi thieu ve mot cuon sach yeu thich voi chu de sach mo ra truoc mat toi nhung chan troi moi ngu van 8 chan troi sang tao 2

II. Trường em tổ chức cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề "Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới". Hãy viết bài giới thiệu về một cuốn sách yêu thích để tham gia cuộc thi này - mẫu số 2:

1. Dàn ý chi tiết:

1.1. Mở bài:

- Giới thiệu cơ bản về cuốn sách mà em đã lựa chọn: "Rèn luyện tư duy phản biện" - Albert Rutherford.

1.2. Thân bài:

a, Tóm tắt nội dung cuốn sách:

- Tác phẩm gồm 6 chương, được sắp xếp theo trình tự hợp lí, logic.

+ Chương 1: Đề cập đến khoa học thần kinh về niềm tin và sự hoàn hảo, giúp người đọc hiểu được việc chia nhỏ các vấn đề phức tạp và sử dụng tư duy phản biện một cách có hiệu quả.

+ Chương 2: Đề cập đến kí ức, trí nhớ nguồn và phân biệt nó với sự ngộ nhận.

+ Chương 3: Tư duy phản biện trong thực tế.

+ Chương 4: Cách xây dựng luận điểm và rèn luyện tư duy phản biện, giữ vững tâm lí.

+ Chương 5: Những ví dụ thực tế để hướng tới chiến thuật tư duy hiệu quả.

+ Chương 6: Thuyết âm mưu.

b, Nhận xét về giá trị nội dung và nghệ thuật của cuốn sách:

- Về nội dung:

+ Đề cập đến một vấn đề thiết yếu đối với con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay: tư duy phản biện.

+ Đưa ra cho người đọc những kĩ năng tư duy cần có để phân tích vấn đề một cách sâu sắc hơn, ghi nhớ thông tin lâu và hiệu quả hơn,...

+ Giúp người đọc hiểu được những lí thuyết, học thuyết phức tạp. Từ đó tự mình xây dựng giải pháp lựa chọn thấu đáo.

- Về nghệ thuật:

+ Lập luận rõ ràng, có tính logic.

+ Ban đầu sẽ dễ gây khó hiểu với những kiến thức chuyên sâu nhưng càng về sau, người đọc càng thấy được tính logic của vấn đề.

+ Giúp con người có góc nhìn khoa học và sâu sắc hơn về khả năng của não bộ.

1.3. Kết bài:

- Khẳng định lại giá trị, ý nghĩa của cuốn sách đối với em cũng như với mọi người.

- Khuyến khích mọi người tự mình trải nghiệm đọc cuốn sách.

2. Bài mẫu:

Nhân loại ngày một phát triển, kéo theo vô vàn phát hiện, khám phá mới về thế giới. Trong thời đại hội nhập quốc tế nhanh chóng như hiện nay, con người, đặc biệt là giới trẻ, rất cần có tư duy phản biện. Và cuốn sách giúp chúng ta làm được điều đó chính là "Rèn luyện tư duy phản biện" của nhà văn Albert Rutherford.

Tác phẩm bao gồm sáu chương. Ở hai chương đầu tiên, tác giả đề cập đến những vấn đề lí thuyết như khoa học thần kinh, niềm tin về sự hoàn hảo và kí ức, trí nhớ nguồn của con người. Đến chương thứ ba, ta được nhìn nhận về tư duy phản biện trong thực tế. Và ở ba chương cuối, người viết sẽ đưa ra cách xây dựng, rèn luyện tâm lí, giữ tư duy phản biện, cách tư duy hiệu quả hay một số lí thuyết phản biện liên quan đến thuyết âm mưu.

Như mọi người đã biết, để có được tư duy phản biện không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi con người cố gắng trong một quá trình dài. Đồng thời, phải hiểu logic đằng sau các học thuyết, phân tích được lập luận và xây dựng giải pháp hợp lí. Cuốn sách "Rèn luyện tư duy phản biện" đã định hướng điều này khá rõ nét. Tác giả đã chia nhỏ các vấn đề phức tạp rồi dần dần giải quyết từng chút một. Điều này không chỉ giúp ta nắm bắt thông tin dễ dàng hơn mà còn đem đến cho ta bài học về cách thức hiệu quả để đương đầu với thử thách.

Bên cạnh phần nội dung chỉn chu, cuốn sách còn thành công ở nhiều mặt khác. Tuy vẫn đề cập đến lí thuyết, học thuyết mang đậm tính hàn lâm nhưng tác giả Albert Rutherford lại có cách giải thích, dẫn dắt khá dễ hiểu. Ban đầu, người đọc có thể khá "ngợp" khi tiếp cận với một lượng kiến thức lớn. Nhưng càng về sau, qua những lập luận đầy logic, chặt chẽ cùng góc nhìn hết sức khách quan, khoa học, khối kiến thức kia sẽ dần được dung nạp vô cùng tự nhiên. Qua đó, người đọc càng thấy rõ hơn vấn đề cần nắm bắt và hiểu sâu hơn về khả năng vô hạn của não bộ.

Nhìn chung, việc rèn luyện tư duy phản biện là điều cần thiết đối với mỗi người trong thời đại mới. Điều này không chỉ giúp ta phát triển bản thân mà còn đem lại nhiều kết quả tích cực cho sự thay đổi của toàn xã hội. Vậy nên, "Rèn luyện tư duy phản biện" là một cuốn sách vô cùng hữu ích và đáng đọc.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-bai-gioi-thieu-ve-mot-cuon-sach-yeu-thich-voi-chu-de-sach-mo-ra-truoc-mat-toi-nhung-chan-troi-moi-76995n.aspx
Đọc sách không phải chỉ lướt qua mà còn phải nghiền ngẫm, chiêm nghiệm. Có như vậy, ta mới hiểu được hết những thông điệp tác giả muốn truyền tải. Mời các em ghé qua Taimienphi.vn để tham khảo thêm các bài mẫu khác tương tự nhé: Viết một đoạn văn (khoảng một trăm năm mươi chữ) trình bày cách hiểu của em về tình bạn chân thành; Viết bài văn kể lại một chuyến đi đã để lại cho em nhiều suy nghĩ và tình cảm sâu sắc.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chia sẻ với bạn về một cuốn sách hoặc bộ phim đã giúp em mở rộng tầm hiểu biết về thiên nhiên hoặc con người, Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo
Word - Tạo chữ cái lớn ở đầu dòng trong văn bản Word
Soạn bài Ngày hội với sách ngắn gọn, Ngữ văn 6 - KNTT
Viết 4 - 5 câu giới thiệu quê hương em hoặc nơi em ở
Hãy viết đoạn văn về một "món quà" em đặc biệt yêu thích (khoảng 5 - 7 câu)
Từ khoá liên quan:

Viet bai gioi thieu ve mot cuon sach yeu thich voi chu de sach mo ra truoc mat nhung chan troi moi

, gioi thieu ve mot cuon sach yeu thich voi chu de sach mo ra truoc mat nhung chan troi moi ngu van 8 chan troi sang tao, gioi thieu ve mot cuon sach yeu thich voi chu de sach mo ra truoc mat nhung chan troi moi ngan gon hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Chân trời sáng tạo

    File sách mềm Chân trời sáng tạo cho học sinh

    Bộ Sách Chân trời sáng tạo là một trong những bộ sách giáo khoa mới được phát triển theo chương trình mới do Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra. Tương tự như các bộ sách khác, bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo này cũng được ...

Tin Mới