Vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước

Lịch sử Việt Nam đã chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều những vị tướng tài, những bậc minh quân có tài lãnh đạo như: Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn... Trình bày cảm nhận của em về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước qua một số tác phẩm đã học.

Đề bài: Vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước

vai tro cua nhung nguoi lanh dao anh minh nhu li cong uan va tran quoc tuan doi voi van menh dat nuoc

Bài làm:

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có rất nhiều nhà lãnh đạo tài ba với tài, trí và tâm của mình đã sáng suốt lãnh đạo đất nước chiến đấu và chiến thắng. Ở mỗi thời kì lại có những con người kiệt xuất xuất hiện và một trong số đó là Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn, những người anh hùng làm thay đổi vận mệnh đất nước.

Những người lãnh đạo anh minh là người có tài năng, bản lĩnh hơn người. Họ được mọi người kính nể, khâm phục. Họ có tư tưởng lớn lao, tầm vóc và một cái đầu lạnh, phù hợp với việc làm quân sự. Bên cạnh đó, họ có tầm nhìn rộng lớn, thấu đáo mọi việc. Những quyết định của họ luôn có sự dứt khoát, mạnh mẽ, phải có sự đúng đắn nhất định vì nó quyết định vận mệnh của cả một dân tộc, một đất nước. Sau tất cả, mọi việc đều vì nhân dân, vì đất nước, vì sự hạnh phúc và ấm no, yên vui của mọi người.

Lí Công Uẩn được biết đến là một vị vua anh minh, sáng suốt, hết lòng vì nhân dân. Khi thắng giặc ngoại xâm, ông quyết định dời đô. Đây là một quyết định táo bạo, nếu không có sự phân tích kĩ lưỡng cùng với sự chu toàn mọi việc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước. Lí Công Uẩn có tầm nhìn xa trông rộng về tương lai của dân tộc, của đất nước. Ông nhìn thấy sự phù hợp của thành Đại La so với Hoa Lư. Trần Quốc Tuấn được biết đến như một vị thần có tài thao lược. Ông còn là một vị tướng rất giỏi trong việc tạo dựng tinh thần đoàn kết giữa các quân nhân với nhau. Việc thuyết phục và chỉ ra cái sai, cái đúng của quân sĩ của Trần Quốc Tuấn cũng vô cùng nhẹ nhàng, khéo léo, không làm mất lòng của bất cứ ai mà đều khiến mọi người nể phục.

Trần Quốc Tuấn được biết đến với bài "Hịch tướng sĩ" năm 1285 nổi tiếng. Với mục đích kêu gọi tướng sĩ dụng binh, học tập, mưu trí để chuẩn bị đánh đuổi quân xâm lược, ông đã đi sâu vào cái tâm, cái tài của những tướng sĩ. Bài hịch có sức thuyết phục và sức mạnh lớn, khích lệ tinh thần của các binh sĩ. Lí Công Uẩn lại được biết đến với "Chiếu dời đô", được coi như một bản tuyên ngôn độc lập. Bằng cái tài, cái tâm của một người lãnh đạo đứng đầu đất nước, ông đã khiến mọi người vô cùng nể phục.

Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn đều là những bậc hiền tài của dân tộc, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng, bảo vệ và gìn giữ nền độc lập tự do cho đất nước. Việt Nam quả thật may mắn khi có những vị lãnh đạo anh minh, sáng suốt hàng đầu. Hơn hết, họ đều có cái tâm của một con người yêu nước, thương dân. Chính vì thế, họ được muôn người ngợi ca, được lòng dân chúng. Có họ, dân tộc ta mới có những thắng lợi vẻ vang và lưu danh sử sách. Có họ, dân tộc và đất nước Việt Nam mới có ngày hôm nay, độc lập, tự do...

Thời Hùng Vương, ta vô cùng biết ơn các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước thì đến thời chống quân xâm lược, ta biết ơn những vị vua hiền, những vị tướng giỏi. Họ là những con người xứng đáng lưu danh sử sách sau này. Là một thế hệ trẻ trong xã hội hiện đại, chúng ta hãy học tập, sống và chiến đấu sao cho xứng đáng với công lao và sức lực của những thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, vun đắp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/vai-tro-cua-nhung-nguoi-lanh-dao-anh-minh-nhu-li-cong-uan-va-tran-quoc-tuan-doi-voi-van-menh-dat-nuoc-44676n.aspx
Văn nghị luận xã hội là một trong số những đề tài về các lĩnh vực chính trị đạo đức xã hội, ngoài bài làm văn Vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước, thầy cô và học sinh tham khảo thêm nhiều hơn nữa những bài làm văn khác như : Từ bài "Bàn luận về phép học" của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa "học" và "hành", Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm,  Câu nói của Macxim Gorki: "Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống", gợi cho em những suy nghĩ gì?, hay cả những phần Soạn bài Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận để hoàn thành tốt bài tập làm văn số 6, Ngữ văn 8.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Hịch tướng sĩ, Ngữ văn lớp 8
Soạn bài Những ngày đầu của nước Việt Nam mới
Top game lãnh đạo hay, hấp dẫn nhất
Phân tích Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn
Lời bài hát Như lời đồn, Bảo Anh
Từ khoá liên quan:

vai tro cua nhung nguoi lanh dao anh minh nhu li cong uan va tran quoc tuan doi voi van menh dat nuoc

, Vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phải lấy người như anh

  Truyện tiểu thuyết của tác giả Trần Thu Trang

  Phải lấy người như anh là tiểu thuyết đầu tay của tác giả trẻ Trần Thu Trang kể về câu chuyện tình yêu của cô gái tỉnh lẻ với quá khứ nhiều nỗi buồn và chàng trai Hà Nội kém cô hai tuổi. Tác phẩm được phổ biến rộng rãi t ...

Tin Mới

 • Sơ đồ tư duy bài Hai cây phong

  Hai cây phong là đoạn trích đặc sắc trong tác phẩm Người thầy đầu tiên của Ai-ma-tốp. Sơ đồ tư duy bài Hai cây phong sẽ giúp cho các em khái quát toàn bộ nội dung, nghệ thuật đoạn trích. Các em hãy kết hợp tham thảo sơ đồ và bài phân tích đoạn trích Hai cây phong để việc học được hiệu quả.

 • Sơ đồ tư duy bài Đập đá ở Côn Lôn

  Để ghi nhớ được những đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của bài thơ Đập đá ở Côn Lôn, thay vì học một cách máy móc những lí thuyết bài phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn khó nhớ, khó học, các em có thể học qua Sơ đồ tư duy bài Đập đá ở Côn Lôn dưới đây.

 • Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ

  Trong lòng mẹ là đoạn trích cảm động về cậu bé Hồng cùng tình thương dành cho mẹ. Để nắm được nội dung được thể hiện qua đoạn trích và phục vụ cho việc phân tích trích Trong lòng mẹ, các em không nên bỏ qua bài Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ dưới đây.

 • Code game Garena Free Fire mới nhất

  Mã Code Free Fire được cập nhật thường xuyên là cơ hội để những game thủ như chúng ta được sử dụng nhiều trang phục, vũ khí, súng đạn và phụ kiện miễn phí trong game, hãy bookmark (lưu) lại bài viết này để cập nhật các sự kiện cũng như GiftCode Garena Free Fire có sẵn cũng như cách nhập code trong game nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá