Cách sửa lỗi TouchPad bị đơ, không hoạt động

Gặp lỗi TouchPad bị đơ khiến bạn không thể sử dụng để di chuyển con trỏ chuột trong trường hợp không có chuột ngoài (không dây hoặc có dây), vậy cách xử lý tối ưu nhất là gì? Mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây.

Touchpad không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định trên Windows, ngay cả trên phiên bản Windows 10 được cải tiến rất nhiều thì Touchpad vẫn có lỗi xảy ra. Tuy nhiên chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn việc Touchpad bị đơ hay không sử dụng được do khả năng tương thích kém từ các nhà sản xuất mà còn nhiều lý do khác bao gồm cả việc lỗi hệ điều hành hoặc xung các tiến trình trong quá trình chạy.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de

Và điển hình cho lỗi Touchpad bị đơ chính là các dòng máy laptop Samsung hay Lenovo. Việc phải sửa lỗi Touchpad Lenovo không hoạt động cũng là câu hỏi nhận được gần đây của chúng tôi. Qua thời gian nghiên cứu cũng như thử nghiệm thực tế trên các laptop thì bạn đọc có thể hoàn toàn yên tâm và làm theo một trong những cách dưới đây để xử lý Touchpad bị đơ trên laptop nhé.

 

Cách sửa lỗi Touchpad bị đơ trên Laptop

1. Hãy cố thử lại các phím tắt chức năng bật, tắt Touchpad.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 2

Việc đầu tiên để xử lý Touchpad bị đơ chính là hãy thử đi thử lại vài lần với các phím tắt Touchpad được chỉ định sẵn trên biết đâu một cơ máy nào đó sẽ khiến chó vấn đề Touchpad bị đơ của bạn được xử lý thì sao. Hoặc có thể do một tiến trình nào đó, cũng có khi do tiến trình liên quan đên Touchpad tự khởi động lại thành công và bạn lại có thể sử dụng các phím tắt để tắt và mở Touchpad.

Việc tắt và mở Touchpad được thông qua tổ hợp phím FN + thêm một phím nữa, như ở trong hình là FN + F5 nhưng không phải loai laptop nào cũng đều sử dụng phím tắt giống nhau. Tuy nhiên tất cả đều có biểu tượng giống Touchpad hoặc giống chuột máy tính nên bạn có thể dễ dáng nhận ra.

2. Bật lại Touchpad trong hệ thống

Đôi khi có thể do bạn quên không bật, hoặc một tiến trình nào đó trong Windows khiến Touchpad của bạn bị tắt, đây không hẳn là một cách khả quan nhưng vẫn có tỉ lệ thành công và giúp Touchpad bị đơ của bạn được giải quyết phần nào đó.

Bước 1: Đầu tiên bạn mở Menu Start lên sau đó nhấn vào biểu tượng Settings như hình dưới.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 3

Bước 2: Trong phần Windows Settings dành cho Windows 10, lựa chọn Devices nơi quản lý các thiết bị ngoại vi kết nối vào máy như Bluetooth, máy in, chuột và bàn phím.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 4

Bước 3: Trong quần Devices Settings lựa chọn tiếp mục Mouse (ở một số phiên bản cũ Windows 10 thì tên mục là Mousse & Touchpad).

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 5

Bước 4: Ở trong trạng thái Mouse Properties bạn nhấn chuyển sang tab Touchpad

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 6

Tại đây nếu thấy Touchpad đang ở trạng thái Disable thì bạn nhấn vào Enable Device nhé.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 7

Bước 5: Ngoài ra bạn cũng nên tắt thử tính năng Disbale when External USB Pointing device plug in xem Touchpad bị đơ có hết không nhé.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 8

3. Nâng cấp Touchpad

Đây chính là cách khắc phục thứ 3 mà Taimienphi.vn muốn nói đến nếu như 2 cách trên áp dụng không hiệu quả thì hãy sử dụng thử cách này để xem tình trạng Touchpad bị đơ có hết không nhé.

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + X để mở Power Menu sau đó chọn Device Manager, phần quản lý driver các thiết bị vào và ra trên Windows.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 9

Bước 2: Sau khi vào được Device Manager hãy lựa chọn phần Mice and other pointing devices và nâng cấp driver cho Touchpad đang có trên laptop nhé.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 10

Bước 3: Bạn hãy đợi một lát để hệ thống kiểm tra phiên bản mới nhất của Touchpad trên Windows.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 11

Nếu có sẽ xuất hiện thông báo Downloading driver software bạn cần phải đợi cho đến khi hệ thống tải xong bản driver mới nhất cho Touchpad.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 12

Bước 4: Và sau khi cài đặt xong Driver Touchpad mới, hãy nhấn Close để đóng lại.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 13

Kèm theo một thông báo khởi động lại máy tính, hãy làm theo yêu cầu để việc sửa lỗi Touchpad bị đơ hoàn tất nhé.

touchpad bi do day chinh la cach xu ly triet de 14

Trên đây là những giải pháp mà chúng tôi đề xuất cho bạn trong trường hợp Touchpad bị đơ, với 3 cách xử lý trên hy vọng tình trạng trên sẽ không còn diễn ra trên Laptop của bạn nữa. Với một số người thì Touchpad không quan trọng lắm vì họ thường xuyên tắt touchpad tuy nhiên trong trường cần thiết phải sử dụng thì đây lại rất cần thiết đấy.

Nếu bạn đang dùng Laptop Dell, nếu phím bàn phím Touchpad làm bạn gặp khó khăn trong lúc gõ bàn phím, tham khảo cách tất Touchpad Dell để sử dụng chuột USB nhé, cách tắt Touchpad Dell khá đơn giản, chúc các bạn thành công.

https://thuthuat.taimienphi.vn/touchpad-bi-do-day-chinh-la-cach-xu-ly-triet-de-24562n.aspx
Nếu như chuột cảm ứng bị đơ thì không sao, nhưng nếu chuột cảm ứng laptop bị loạn (chính là Toupad), nhảy lung tung, sẽ tự click và mở nhiều chương trình khác nhau trên máy tính, lúc này bạn tắt chuột cảm ứng hay sửa lỗi chuột cảm ứng laptop bị loạn để chấm dứt hoàn toàn trường hợp này.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sửa lỗi Touchpad Lenovo không hoạt động
Sửa lỗi TouchPad trên Laptop HP Stream 11 không hoạt động
Sửa lỗi touchpad trên laptop scroll kéo lên xuống bị ngược
Sửa lỗi Touchpad trên máy tính Lenovo chạy Windows 10 không hoạt động
Cách tắt Touchpad, khóa bàn di chuột cảm ứng trên laptop
Từ khoá liên quan:

touchpad bi do

, touchpad bi loi, touchpad khong hoat dong,

SOFT LIÊN QUAN
  • Touchpad Pal

    Ngắt chế độ hoạt động của touchpad

    Touchpad Pal là phần mềm hỗ trợ tính năng ngắt chế độ hoạt động của touchpad khi bạn đang đánh máy, giúp bạn tránh khỏi những phiền phức khi con trỏ liên tục nhảy lung tung trên màn khi tay bạn vô tình chạm phải touchpad ...

Tin Mới