Tóm tắt Đất rừng phương Nam hay, ngắn gọn

Đoàn Giỏi là một cây bút chuyên viết về cuộc sống của con người và thiên nhiên Nam Bộ. Điều đó được thể hiện rất rõ trong tập Đất rừng phương Nam. Mời các em đọc Tóm tắt Đất rừng phương Nam để hiểu được nội dung chính của đoạn trích trong sách giáo khoa Chân trời sáng tạo lớp 10, học kì II nhé!

Tóm tắt Đất rừng phương Nam - Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Nội dung bài viết:
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
3. Bài mẫu số 3.
4. Bài mẫu số 4.
5. Bài mẫu số 5.

tom tat dat rung phuong nam hay ngan gon

Tóm tắt tác phẩm Đất rừng phương nam hay nhất


1. Tóm tắt Đất rừng phương Nam ngắn nhất - mẫu số 1:

Đoạn trích kể về chuyến đi vào rừng lấy mật của An, Cò, tía nuôi. Trong chuyến đi đó, An cảm nhận khung cảnh khu rừng từ lúc còn yên tĩnh đến khi mặt trời lên. Thiên nhiên trong khu rừng khiến An thích thú và choáng ngợp. Đến khi lấy kèo ong, cậu bé nhớ về những lời má nuôi dạy. An nhìn tía lấy mật và nghĩ rằng hôm sau sẽ phải lấy gùi to hơn.


2. Tóm tắt đoạn trích Đất rừng phương Nam lớp 10 - mẫu số 2:

Trong chuyến đi vào rừng ăn ong của An cùng thằng Cò và tía nuôi. Cậu học được rất nhiều điều: từ cách chọn chỗ gác kèo, cách lấy kèo ong đến việc tĩnh lặng ngắm nhìn thiên nhiên, nhẫn nại để thấy được đàn ong bé li ti bay trên ngọn tràm cao,... Kết thúc câu chuyện, ba người đã lấy được đầy hai gùi mật. Những con ong lại bay về tổ tiếp tục công việc làm mật của mình.

---------------------

Em hãy xem thêm cái bài khác như: Phân tích nhân vật An trong đoạn trích Đất rừng phương Nam; Phân tích Đất rừng phương Nam; Phân tích thiên nhiên, cuộc sống và con người Nam Bộ qua Đất rừng phương Nam.


3. Tóm tắt Đất rừng phương Nam Ngữ văn 10 - mẫu số 3:

Đoạn trích kể về lần đi lấy mật của An, Cò và tía nuôi. Không khí trong rừng buổi sáng sớm yên tĩnh, đầy sương. Đến khi nắng lên, khu rừng sáng bừng sức sống với nhiều loài vật đông vui, sinh động. Cuối cùng, ba người cũng đến nơi lấy mật, An nhớ lại lời dặn dò của má nuôi và lời dạy của thầy. Từ đó, cậu có thêm kiến thức về nghề gác kèo ong. Sau khi đợi tía lấy xong mật, An nghĩ rằng ngày mai sẽ phải lấy thêm chiếc gùi to hơn để lấy được nhiều mật hơn nữa.


4. Tóm tắt bài Đất rừng phương Nam lớp 10 CTST - mẫu số 4:

Trong chuyến đi lấy mật, An đã được tận mắt nhìn ngắm và cảm nhận vẻ đẹp của khu rừng. Từ khi nó còn yên tĩnh trong màn sương đến lúc mặt trời lên, muôn loài thức giấc. Khi lấy kèo ong, An được tía nuôi dạy về cách đuổi ong, cách chữa vết ong đốt. Cậu bé cũng nhớ lại những kiến thức đã được học về nghề nuôi ong lấy mật mà má nuôi và thầy giáo đã dạy.

Tom tat doan trich Dat rung phuong nam

Tóm tắt đoạn trích Đất rừng phương Nam lớp 10 ngắn gọn


5. Tóm tắt đoạn trích Đất rừng phương Nam Chân trời sáng tạo - mẫu số 5:

Đoạn trích "Đất rừng phương Nam" kể về chuyến hành trình đi lấy kèo ong của ba người An, Cò, tía nuôi. Họ vào rừng từ khi trời còn canh tư. Không khí trong rừng có hơi lạnh, xung quanh cực kì yên tĩnh. Sau khi họ dừng chân nghỉ ngơi, bóng mặt trời lên, các con vật thức dậy khiến cho khu rừng tràn đầy sinh khí. Ba người đi thêm chút nữa là đến chỗ lấy mật. Trong lúc lấy kèo, Cò bị ong đốt. An định lấy nắm cỏ gianh và sậy khô đốt lên để giết ong. Tía nuôi can lại, ông dùng cách khác để đuổi ong đi và bắt đầu thu hoạch. Từ sáng đến lúc gần về chiều, tía nuôi đã gỡ được hơn năm mươi kèo ong, mật đầy cả hai gùi mà vẫn còn "tiếc cái gùi bé quá". Sau đó, An nhớ lại lời má nuôi dạy về chỗ gác kèo, lời thầy giáo dạy về cách nuôi ong khắp nơi. Cậu nhận thấy rằng "Không có nơi nào, xứ nào có kiểu tổ ong hình nhánh kèo như vùng U Minh này cả".

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-dat-rung-phuong-nam-75729n.aspx
Năm bài Tóm tắt Đất rừng phương Nam ở trên sẽ giúp các em nắm rõ nội dung của câu chuyện. Ngoài ra, tóm tắt Buổi học cuối cùng cũng là nội dung quan trọng trong Ngữ văn 10. Các em có thể tham khảo bài tóm tắt mẫu tác phẩm Buổi học cuối cùng để có thể làm bài dễ dàng hơn nhé.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng
Tóm tắt Trở gió (Nguyễn Ngọc Tư), ngắn gọn
Soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin ngắn gọn, Ngữ văn 6 - Cánh Diều
Tóm tắt Chuyện cổ nước mình ngắn gọn hay nhất
Tóm tắt Treo biển
Từ khoá liên quan:

Tom tat dat rung puong nam

, Tom tat dat rung phuong nam Ngu van 10 chan troi sang tao, Tom tat doan trich Dat rung phuong nam,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt Rừng xà nu

    Để học tốt ngữ văn lớp 12

    Là một tác giả có mối thâm tình sâu nặng với mảnh đất Tây Nguyên anh hùng, Nguyễn Trung Thành đã viết nên thiên sử thi Rừng xà nu bằng tất cả tấm lòng thương yêu, trân trọng nhất dành cho con người và mảnh đất nơi đây, các em đón đọc phần tóm tắt Rừng xà nu để hiểu khái quát hơn nội dung tư tưởng tác phẩm.

Tin Mới