Tìm hiểu tấn công từ chối dịch vụ DoS trong mạng Internet

Tấn công từ chối dịch vụ là một khái niệm thường thấy trong lĩnh vực bảo mật và an ninh mạng. Đây là một hình thức tấn công tuy đơn giản những việc phòng tránh khá phức tạp. Taimienphi sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết về tấn công từ chối dịch vụ DOS trên mạng Internet.

DoS (Denial of Service) - tấn công từ chối dịch vụ là hình thức tấn công với mục đích làm gián đoạn dịch vụ của một trang web hoặc một hệ thống bằng nhiều phương thức khác nhau. Kẻ tấn công bằng một cách nào đó sẽ cố gắng ngăn cản không cho người dùng truy xuất thông tin, tài nguyên từ một dịch vụ hay một trang web nào bằng cách làm cho hệ thống gián đoạn, quá tải hoặc chậm đi.

tim hieu tan cong tu choi dich vu dos trong mang internet

Một trong những cách tấn công DOS thường gặp nhất là một kẻ tấn công sẽ tìm cách làm quá tải hệ thống bằng cách đưa một số lượng lớn client ảo truy cập cùng lúc. Khi đó, bạn truy cập vào dịch vụ sẽ bị gián đoạn do máy chủ không thể xử lý được yêu cầu (request) của bạn. Tương tự với cơ chế này, kẻ tấn công có thể gửi hàng loạt email rác đến email của bạn cho đến khi đạt giới hạn của mỗi dịch vụ mail, email của bạn có khả năng sẽ bị “lụt” và không thể tiếp nhận những email khác

DDOS là gì?

tim hieu tan cong tu choi dich vu dos trong mang internet 2

DDOS (Distributed Denial of Service) - Tấn công từ chối dịch vụ phân tán - là một hình thức tấn công DOS phổ biến do mức độ và phạm vi ảnh hưởng rộng. Bằng một cách nào đó, hacker sẽ chiếm được quyền điều khiển toàn bộ hệ thống của bạn để trở thành 1 phần trong hệ thống công cụ tấn công. Máy tính của bạn sẽ trở thành 1 phần của BOTNET (mạng máy tính ma) để thực hiện tấn công vào các dịch vụ như dịch vụ ngân hàng, gửi email rác, tấn công làm tràn bộ nhớ máy chủ…

Do sử dụng nhiều máy tính cùng lúc, vì vậy đây được gọi là hình thức tấn công từ chối dịch vụ phân tán.

Nhận biết DOS và DDOS

Có rất nhiều hiện tượng để bạn có thể kết luận đó là hậu quả của một cuộc tấn công DOS hoặc DDOS, tuy nhiên, không phải tất cả những sự gián đoạn về hệ thống đều được kết luận là hệ quả của cuộc tấn công. Các bạn có thể tham khảo một số hiện tượng sau để nhận biết DOS và DDOS: 

- Truy cập mạng chậm nhưng không phải do hạ tầng mạng
- Không truy cập được website
- Số lượng thư rác tăng bất thường

Cách phòng tránh DOS và DDOS

Đối với những quản trị hệ thống

Tăng cường bảo mật cho hệ thống, sử dụng các công nghệ bảo mật hệ thống trên các phần cứng và phần mềm, duy trì hoạt động của tường lửa.

Đối với các thư mục public đang bị DDOS bị request liên tục có thể tạo file .htaccess với nội dung file

tim hieu tan cong tu choi dich vu dos trong mang internet 3

Đồng thời tạo file antiddos.phtml với nội dung

tim hieu tan cong tu choi dich vu dos trong mang internet 4

Đối với người dùng phổ thông

Các bạn cần duy trì việc đảm bảo an toàn thông tin tránh mã độc bằng một số phương pháp:

- Cài đặt và cập nhật thường xuyên các phần mềm bảo mật, chống virus
- Sử dụng tích cực những bộ lọc mail tránh mail rác
- Cài đặt và duy trì tường lửa trên mỗi máy tính, giới hạn lưu lượng truy cập.
- Không cung cấp email cá nhân quá rộng rãi trên mạng Internet

Trên đây là những kiến thức cơ bản về tấn công từ chối dịch vụ DOS. Việc cần làm để phòng tránh là luôn luôn cập nhật những kiến thức về bảo mật, an ninh mạng, tự bảo vệ mình trước những nguy cơ về an toàn thông tin, cập nhật nhanh nhất những công nghệ mới về cả phần cứng và phần mềm để chống DDOS cho hệ thống. Ngoài ra, các bạn cũng nên thường xuyên rà soát và diệt trojan bằng tay đồng thời cập nhật các phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tim-hieu-tan-cong-tu-choi-dich-vu-dos-trong-mang-internet-22562n.aspx
Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus giúp bảo vệ máy tính 24/24h như Bkav, Kis, Avas ... tùy vào cấu hình máy tính mà người dùng có thể tải và sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính của mình.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tắt BKAV tạm thời trên máy tính
Cách diệt virus bằng BKAV, sử dụng phần mềm BKAV
Petya Ransomware là gì? Cách phòng tránh, nhận biết và bảo vệ máy tính của bạn
Hỏi cách gỡ phần mềm diệt virus Bkav ra khỏi máy tính?
Giúp sửa lỗi Bkav trên Windows 10 bị treo do BkavAuto.Sys?
Từ khoá liên quan:

dos

, ddos, ddos attack,

SOFT LIÊN QUAN
 • Trung Hieu Auto Update for Bkav

  Tự động cập nhật BKAV

  Trung Hieu Auto-Update for Bkav là phần mềm cho phép bạn tự động cập nhật các phiên bản của chương trình diệt virus BKAV mà không cần truy cập vào trang chủ BKAV. Phần mềm này mang đến cho người dùng khả năng sử dụng BKA ...

Tin Mới

 • Cách thiết lập Windows Hello trên laptop HP

  Với phương pháp thiết lập Windows Hello trên laptop HP bằng vân tay, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về bảo mật mọi thông tin của mình lưu trong thiết bị, hơn thế nữa với tính năng này bạn sẽ đăng nhập vào hệ điều hành nhanh chóng và tiện lợi hơn nhanh gấp 3 lần so với cách làm truyền thống.

 • Ransomware là gì? cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị Ransomware

  Bạn đang muốn tìm hiểu về ransomware, (Mã độc tống tiền) là gì? Cách bảo vệ thiết bị của bạn không bị Ransomware, tham khảo bài viết dưới đây là hợp lý. Hiện nay, vụ việc máy tính bị mã hóa dữ liệu trở nên phổ biến hơn khiến bạn tạo ra dữ liệu không truy cập vào được, yêu cầu người dùng nộp tiền mới quay về trạng thái ban đầu.

 • Hướng dẫn cài và sử dụng Perfect Keylogger

  Hướng dẫn cách cài Perfect Keylogger và thao tác tối ưu khi sử dụng sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi hay giám sát máy tính của mình, nhờ vậy mà bạn có thể xem lại những hành động quan trọng mà mình thực hiện trong quá trình làm việc mà lỡ quên mất nhưng lại cần đến.

 • Cách cài đặt và sử dụng TeamViewer trên máy tính Linux

  TeamViewer là ứng dụng điều khiển máy tính từ xa, được sử dụng chủ yếu để kết nối với hệ thống khác từ xa an toàn và nhanh chóng. Ứng dụng cho phép bạn kết nối với một máy tính từ xa , chuyển các file, chia sẻ màn hình, ... Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng TeamViewer trên máy tính Linux.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá