Tạo, ghép, chia nhỏ và chỉnh sửa file PDF trên Mac

Nếu là người dùng Mac, bạn không cần đến bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các công cụ, ứng dụng của bên thứ 3 để tạo, ghép, chia nhỏ và chỉnh sửa file PDF trên Mac. Thậm chí là cả chuyển đổi tài liệu sang file PDF, ghép, chia nhỏ hay chèn chữ ký vào file PDF, macOS có thể làm tất cả.

Đã có rất nhiều thắc mắc từ bạn đọc về việc chỉnh sửa file PDF trên Windows. Tuy nhiên, có một số bạn đọc sử dụng máy tính hệ điều hành Mac OS X thì phải làm thế nào? Ngoài ra nếu muốn chỉnh sửa như tạo, ghép, chia nhỏ và chỉnh sửa file PDF trên Mac của mình ở mức độ cao hơn, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa của bên thứ 3 nhưng không phải ai cũng biết cách làm việc này.

Tạo, ghép, chia nhỏ và chỉnh sửa file PDF trên Mac

Tạo file PDF từ ứng dụng bất kỳ

Bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào cho phép in trên Mac để tạo file PDF. Bao gồm trình duyệt, trình xử lý văn bản, ứng dụng bảng tính, và thậm chí là cả trình chỉnh sửa ảnh. Một trong những ứng dụng tốt nhất để tạo các file PDF là lưu các trang web dưới dạng PDF trực tiếp trong trình duyệt.

tao ghep chia nho va chinh sua file pdf tren mac

Để lưu các trang web dưới dạng PDF, truy cập File =>Print. Lúc này trên màn hình hiển thị hộp thoại in, ở góc dưới cùng bên trái bạn click chọn menu dropdown (biểu tượng mũi tên hướng xuống), chọn PDF. Sau đó chọn Save PDF hoặc một trong số các tùy chọn khác (chẳng hạn như Open PDF in Preview) để tạo file PDF.

Một số ứng dụng có thể không hiển thị PDF trong menu dropdown, tuy nhiên bạn có thể tìm thấy PDF trong menu Print Settings (cài đặt in) hoặc menu tương tự. Thậm chí bạn còn có thể sử dụng ứng dụng để chuyển đổi các loại file được hỗ trợ sang file PDF. Ví dụ như Preview có thể mở được các file .docx của Microsoft Word, chỉ cần truy cập File => Print => PDF để chuyển đổi.

tao ghep chia nho va chinh sua file pdf tren mac 2

Preview có thể mở các loại file sau, bao gồm: AI, BMP, DNG, DAE, EPS, FAX, FPX, GIF, HDR, ICNS, ICO, JPEG/2000, OpenEXR, OBJ, CR2, PS, PSD, PICT, PDF, PNG, PNTG, QTIF, RAD, RAW, SGI, TGA, TIFF, XBM, PPT, và STL.

Ghép, chia nhỏ và chỉnh sửa file PDF trên Mac

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Preview để ghép và sắp xếp các file PDF. Để ghép các file PDF, chỉ cần mở 2 hoặc nhiều file PDF bằng Preview bằng cách chọn các file PDF (sử dụng command + click chuột), sau đó kích đúp chuột để mở Preview. Tiếp theo kích hoạt chế độ xem hình ảnh thu nhỏ dưới View =>Thumbnails, sau đó click và kéo để sắp xếp các file PDF thành một trang hoàn chỉnh theo ý của bạn.

tao ghep chia nho va chinh sua file pdf tren mac 3

Để ghép 2 file PDF với nhau, chỉ cần kéo các trang của file tài liệu này sang file tài liệu khác rồi chọn Save hoặc nhấn tổ hợp phím Command + S. Bạn có thể hoàn tác bất kỳ thay đổi nào bằng cách sử dụng công cụ Undo hoặc nhấn tổ hợp phím Command + Z.

Bất kỳ các file nào mà bạn muốn ghép trước hết phải ở định dạng .PDF, bạn không thể ghép một file .DOCX với một file .PDF với nhau được. Do đó trước hết bạn phải chuyển đổi file .DOCX sang file .PDF, sau đó mở và ghép các file theo các bước trên.

Chia nhỏ các file PDF

Trong một trường hợp nào đó nếu phải chia nhỏ các file PDF, chỉ cần mở tài liệu của bạn, sau đó kích hoạt chế độ xem hình ảnh thu nhỏ bằng cách chọn View =>Thumbnails, chọn những trang mà bạn muốn chia nhỏ thành một tài liệu mới bằng cách sử dụng Command + click chuột.

Lưu ý: Nếu bạn muốn tách mỗi một trang thành một tài liệu mới, bạn sẽ phải thao tác trên từng trang một theo các bước ở trên.

tao ghep chia nho va chinh sua file pdf tren mac 4

Bước cuối cùng truy cập File =>Print và đánh tích chọn Selected Pages in Sidebar. Click chọn định dạng PDF và lưu tài liệu của bạn, gửi file PDF lên iCloud hoặc một trong số các tùy chọn khác được hỗ trợ.

Ngoài ra nếu muốn bạn có thể mở tài liệu và kéo các trang để sắp xếp lại nếu muốn.

Chú thích, đăng nhập và chỉnh sửa file PDF

Ứng dụng Preview của Apple cũng có công cụ tiện dụng để đánh dấu các tài liệu, thậm chí là ký tên vào tài liệu đó. Mặc dù không phải tất cả các công cụ đều hữu ích với tài liệu PDF, nhưng một số công cụ làm việc khá tốt.

Để truy cập vào công cụ này, click vào biểu tượng hộp công cụ trong thanh công cụ chính của Preview, hoặc sử dụng phím tắt Shift + Command + A.

tao ghep chia nho va chinh sua file pdf tren mac 5

Dưới đây là một số công cụ hữu ích để chỉnh sửa file PDF:

- Công cụ Sketch là lựa chọn lý tưởng cho việc phác thảo các tài liệu văn bản, vẽ mũi tên, nhấn mạnh vào các điểm lưu ý.

- Shapes cũng là công cụ chỉnh sửa file PDF hữu ích, công cụ này không chỉ cho phép vẽ các mũi tên mà còn có thể zoom để làm nổi bật văn bản nhỏ hoặc các chi tiết.

- Công cụ Text cho phép bạn thêm các ghi chú và xử lý văn bản

- Ngoài ra bạn cũng có thể ký một tài liệu bằng cách sử dụng công cụ sign, cho phép bạn ký tên của mình bằng trên trackpad, sau đó chèn chữ ký đó vào tài liệu.

Sử dụng nhiều tính năng hơn từ phần mềm cao cấp

Khi nói đến biên tập tài liệu PDF, Preview trong Mac là một trong những lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên chức năng biên tập tài liệu PDF này vẫn còn khá sơ sài. Nếu đang có ý định bỏ ra một khoảng thời gian để chỉnh sửa file PDF hoặc tạo một file PDF mới từ đầu, bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng ứng dụng của bên thứ 3.

Dường như Adobe Acrobat Pro là lựa chọn tốt nhất cho việc tạo, ghép, chia nhỏ và chỉnh sửa file PDF trên Mac, điều này là bởi vì Adobe đã đi tiên phong trong vấn đề về định dạng và Acrobat vẫn là trình biên tập PDF mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên để sử dụng Adobe Acrobat Pro bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí không nhỏ, nếu muốn “thuê” Acrobat Pro bạn sẽ phải trả 13 USD/tháng hoặc mua ứng dụng là một phần của gói Creative Cloud với giá 50 USD/tháng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số ứng dụng có mức phí cao hơn, chẳng hạn như PDFpen for Mac (75 USD hoặc cao hơn). PDFpen for Mac là công cụ mạnh mẽ, bao gồm các tính năng nổi bật như nhận dạng ký tự quang học (OCR), việc sử dụng ứng dụng cũng khá đơn giản.

Nếu lo ngại về vấn đề “ngân quỹ” và bạn có thể sống mà không cần OCR, PDF Expert (59 USD hoặc ít hơn) là một lựa chọn khác. PDF Expert được tích hợp các công cụ chỉnh sửa hình ảnh và văn bản, với các tính năng chú thích và quản lý giống như trong Preview.

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều công cụ, ứng dụng chỉnh sửa file PDF, nhưng có lẽ trên đây là 3 công cụ hữu ích và tốt nhất. Acrobat Pro có thể là lựa chọn tốt nhất, nhưng hầu hết người dùng đều cân nhắc lựa chọn PDFpen vì công cụ này cung cấp hầu hết các tính năng với mức phí hợp lý.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tao-ghep-chia-nho-va-chinh-sua-file-pdf-tren-mac-25896n.aspx
Ý kiến, đánh giá của bạn về công cụ chỉnh sửa file PDF được tích hợp sẵn trong Mac và các công cụ tạo, ghép, chia nhỏ và chỉnh sửa file PDF trên Mac của bên thứ 3 như thế nào? Hãy cho Taimienphi.vn biết ý kiến của bạn ở phần bình luận dưới đây nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cắt ghép file PDF bằng PDF Split or Merge
2 cách chỉnh sửa PDF miễn phí, đơn giản và hiệu quả
PDF Expert vs Foxit PhantomPDF, phần mềm đọc file PDF nào hiệu quả cho Mac?
(Giveaway) Bản quyền miễn phí PDF Impress 2014, tạo và chỉnh sửa PDF
(Giveaway) Bản quyền PDF Editor Pro miễn phí, tạo, chỉnh sửa PDF từ 16/9 - 17/9
Từ khoá liên quan:

chỉnh sửa file PDF trên Mac

, cách chỉnh sửa file PDF trên Mac, hướng dẫn chỉnh sửa file PDF trên Mac,

SOFT LIÊN QUAN
  • Icecream PDF Split & Merge for Mac

    Chia tách, ghép nối tài liệu PDF

    IceCream PDF Split & Merge for Mac là ứng dụng được thiết kế để chỉnh sửa tài liệu PDF dành cho người dùng Mac, bằng cách tách tài liệu dung lượng lớn thành nhiều file hoặc gộp nhiều file thành một và sắp xếp các file th ...

Tin Mới