Tả ông nội của em

Tả ông nội của em, hướng dẫn cách lập dàn ý, viết bài tả về ông nội của em chi tiết. Các em học sinh, các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết này để ôn luyện kiến thức môn tiếng Việt, chuẩn bị tốt cho các bài văn tả một người thân của em trên lớp và dành điểm cao trong môn học.

Chi tiết bài văn tả ông nội của em dành cho học sinh lớp 5:

ta ong noi cua em

Dàn ý tả ông nội của em lớp 5, Văn mẫu tả về ông nội của em hay nhất

HƯỚNG DẪN

* Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

- Trong gia đình, người em gần gũi và quý mến nhất là ông nội của em

2. Thân bài

a) Tả hình dáng

- Ông em năm nay gần 80 tuổi, hơi gầy nhưng ông vẫn còn rất nhanh nhẹn
- Tóc ông còn ít, lơ thơ vài sợi bạc, trán cao, mắt tinh nhưng răng đã rụng khá nhiều
- Trang phục: Ông mặc rất giản đị, ông thường đeo kính khi đọc sách báo, đi ra ngoài ông thường phải chống gậy

b) Tả hình dáng và hành động

- Ông hiền lành, ông thích tự tay làm mọi việc, tích cực tham gia các công việc xã hội của địa phương
- Ông luôn thương yêu và dành thời gian trò chuyện, khuyên răn con cháu mỗi khi mắc lỗi
- Ông sống hòa nhã, đôn hậu nên được mọi người quý trọng.

3. Kết bài:

- Tình cảm của em đối với ông nội.

* Bài văn tả về ông nội của em hoàn chỉnh

Bài làm

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả hay cho học sinh tiểu học

Nhà em khá đông người, ai em cũng yêu quý và kính trọng nhưng người em gần gũi, kính trọng hơn cả là ông nội của em.

Ông em năm nay đã gần tám mươi tuổi nhưng trông ông còn rất nhanh nhẹn. Người ông tầm thước, hơi gầy, da dẻ vẫn hồng hào. Đầu ông còn rất ít tóc, chỉ còn lơ thơ một vài sợi tóc bạc trắng như cước.Vầng trán ông cao, hằn sâu những nếp nhăn. Đôi mắt còn tinh nhanh ẩn dưới cặp lông mày đã ngả bạc. Má ông hơi hóp làm cho hai gò má nhô cao hẳn lên. Răng ông đã rụng nhiều nhưng nhờ lắp hàng răng giả nên nụ cười vẫn tươi tắn. Em thích nhất chòm râu của ông, mỗi lần được ngồi trong lòng ông, em ngước nhìn mãi những sợi râu trắng dài và thích được ông cho vuốt râu. Hằng ngày, ông thường mặc bộ quần áo ta bằng loại vải mềm, màu sẫm, đi đôi dép nhựa đã mòn. Chỉ lúc đọc sách báo, ông mới đeo kính và khi nào phải đi ra ngoài, ông thường phải chống gậy.

Tuổi đã cao nhưng ông làm việc luôn chân luôn tay và thích tự tay làm mọi việc. Khi thì ông quét nhà, quét vườn; lúc vun gốc cho mấy cây trong vườn; khi lại tỉa cây, bắt sâu, tưới cây cảnh. Ông thường xuyên dành thời gian kiểm tra việc học của em, dạy em tập viết, tập làm tính, tập đọc diễn cảm,... Không chỉ vậy, ông còn dành thời gian tham gia công việc của phường như xây dựng tủ sách cho nhà văn hóa, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt,... Những lúc rảnh rỗi, ông nội em thường đọc sách báo, nằm võng ngoài hiên nghe đài hoặc xem vô tuyến. Em thích nhất là những đêm trăng sáng, chúng em thường ngồi quây quần bên ông nghe ông kể chuyện cổ tích thật hay và thú vị. Ông em là người rất hiền lành nhưng đối với con cháu, ông rất nghiêm khắc mỗi khi có ai mắc lỗi, ông thẳng thắn phê bình nhưng ông luôn nhẹ nhàng chỉ ra lỗi sai để cho chúng em sửa chữa. Đối với mọi người xung quanh, ông luôn chan hòa, đôn hậu nên ai cũng yêu mến. Bà con hàng xóm có điều gì xích mích đều nhờ ông giúp giải quyết.

Em rất yêu quý ông nội em, ông luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Em mong ước ông sống thật khỏe mạnh, sống mãi bên em.

----------------------

Ngoài bài văn tả ông nội, chương trình tiếng Việt lớp 5 còn bao gồm rất nhiều bài văn tả người hay, giàu cảm xúc khác như Tả người bạn thân của em ở trường, tả một người bạn thân đang làm việc, tả một chị bán hàng bách hóa,... Các bài văn này sẽ tài liệu hữu ích giúp các em học sinh nâng cao vốn từ, rèn luyện được khả năng về diễn đạt ý và có nhiều ý tưởng để vận dụng vào bài văn miêu tả của mình.

Hình ảnh cháu và ông nội thực tế:

ta ve ong noi cua em

Tả ông nội đang hướng dẫn cháu trồng cây

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-ong-noi-cua-em-34364n.aspx
bai van ta ong noi cua em

Tả ông nội đang trò chuyện cùng cháu

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 20 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tổng hợp những bài văn tả cảnh lớp 5 hay nhất
Dàn ý cho bài văn tả cảnh lớp 5
Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh, Tiết 2, Tuần 7
Soạn bài Tập làm văn: Ôn tập về tả cảnh (tiếp theo) trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 5
Văn mẫu Tả con Sóc lớp 4
Từ khoá liên quan:

ta ong noi cua em lop 5

, ta ve ong noi cua em lop 6, bai van ta ong noi cua em,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn tả cảnh lớp 5

    Tuyển tập văn mẫu tả cảnh lớp 5

    Văn tả cảnh lớp 5 tổng hợp những bài văn mẫu tả cảnh hay, qua đó, các em sẽ có được một tài liệu tham khảo để học hỏi được cách viết văn, trau dồi thêm vốn từ để thực hiện những bài văn hay và ý nghĩa nhất.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá