Sự khác nhau giữa Quick và Full khi format thiết bị nhớ, usb

Cả 2 định dạng này bạn có thể sử dụng để thiết lập một hệ điều hành mới. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là Quick Format tốt hơn hay Full Format phù hợp hơn. Sự khác nhau giữa Quick và Full khi format thiết bị nhớ là gì? Câu trả lời sẽ có bài viết dưới đây.

Gần đây, Taimienphi.vn nhận được một câu hỏi từ bạn đọc dấu tên có hỏi là :

Tôi đang cài đặt Windows XP trên máy tính của mình và trên màn hình xuất hiện cửa sổ yêu cầu lựa chọn 1 định dạng, Quick Format hay Full Format . Vậy tôi muốn hỏi làm thế nào để phân biệt Quick Format và Full Format ? Theo như tôi được biết, trên Windows 7 và 8 sử dụng Quick Format làm định dạng mặc định. Liệu có sự khác biệt về 2 yếu tố về rủi ro và tính nhất quán giữa Quick Format và Full Format hay không?

Trả lời:

Thuật ngữ định dạng (format) được sử dụng cho nhiều thứ khác nhau, bạn cần hiểu khái niệm định dạng ở các mức độ trước khi phân biệt sự khác nhau giữa Quick và Full khi format thiết bị nhớ.

Đầu tiên là định dạng ở mức độ thấp (low-level format ) trên một ổ đĩa cứng. Quá trình chia nhỏ ổ đĩa ra thành nhiều phần nhỏ - gọi là sector mà hệ điều hành có thể truy cập. Ngày nay ổ đĩa được định dạng mức độ thấp sẵn, do các nhà sản xuất cấu hình, kích thước của sector là 512 byte hoặc 4096 byte. Người dùng thông thường không thể định dạng ổ đĩa ở mức độ thấp.

su khac nhau giua quick va full khi format thiet bi nho

Sự khác nhau giữa Quick và Full khi format thiết bị nhớ

Thứ 2 là định dạng ở mức độ cao (high level format ). Đây là quá trình hệ điều hành ghi một cấu trúc file hệ thống vào đĩa. Ví dụ, với FAT cũ (File Allocation Table ), hệ thống sẽ ghi một sector có chức năng khởi động (boot sector) vào sector đầu tiên của ổ đĩa và FAT rỗng để ghi các sector tiếp theo. Trong trường hợp này, hiểu “rỗng” là tất cả các mục trong File Allocation Table được đánh dấu là không sử dụng.

Định dạng mức độ cao có thể bao gồm việc quét ổ đĩa để tìm ra sector bị lỗi (bad sector), và có thể ghi giá trị 0 lên tất cả sector trong ổ.

Khi định dạng một ổ đĩa, Windows XP thực hiện định dạng ở mức độ cao và ghi cấu trúc file hệ thống vào đĩa. Khi bạn chọn Full Format, Windows XP quét tất cả các sector trên ổ đĩa để tìm sector bị lỗi (bad sector). Kể từ hệ điều hành Windows Vista, Full Format còn thực hiện thêm việc ghi giá trị 0 lên tất cả sector.

Việc truy cập từng sector một trên ổ đĩa tốn rất nhiều thời gian, nên Full format thường lâu hơn so với Quick format. Nhưng cũng có trường hợp có thể bạn muốn thực hiện Full Format.

1. Nếu trong ổ cứng có các dữ liệu nhất định phải “thủ tiêu”, bạn nên chọn Full Format. Nếu chọn Quick Format, các file dữ liệu không được xóa hoàn toàn và vẫn còn trên ổ cứng, mà chỉ xóa cấu trúc file hệ thống (tên file và thông tin vị trí file được lưu trữ trên ổ cứng).

Người dùng khác có thể sử dụng các chương trình chuyên dụng đoán, xác định khối dữ liệu của file và khôi phục các file của bạn - vì dữ liệu vẫn còn trên ổ cứng.

2. Bạn muốn kiểm tra tình trạng ổ đĩa. Full Format là lựa chọn lý tưởng vì nó truy cập tất cả sector. Nếu có một sector lỗi (bad sector), hệ thống sẽ nhận ra được sector đó. Với Quick Format chỉ có một số sector mới được ra soát.

Kể cả khi bạn đã định dạng nhanh thành công thì vẫn có khả năng tồn tại sector lỗi. Tất nhiên bạn có thể chạy lệnh “chkdsk /r” để quét ổ cứng và tìm các sector lỗi.

Về vấn đề rủi ro và tính nhất quán. Mức độ rủi ro đã được đề cập đến ở các phần trên. Về tính nhất quán thì hầu như không có sự khác nhau giữa Quick và Full khi format thiết bị nhớ. Với mọi định dạng, hệ điều hành ghi cấu trúc file hệ thống, và cấu trúc này là điểm xuất phát cho mỗi lần truy cập file hệ thống. Nó không tạo ra sự khác biệt nếu các sector không sử dụng được gỡ bỏ hoặc chứa dữ liệu ngẫu nhiên, ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo cách sử dụng Quick Format và Full Format để thực hiện chính xác nhất.

Thông thường khi cài win, người dùng sẽ bắt gặp trường hợp có quyền format ổ C (ổ cài win) trước đó hay không, nếu đồng ý, hệ thống sẽ lập tức format ổ C của bạn ngay lập tức, điều này giúp cho việc cài đặt hệ điều hành mới của bạn sẽ có đủ không gian lưu trữ sau này.

USB là thiết bị hay được sử dụng để tiến hành lưu trữ dữ liệu nhất hiện nay, trước khi dùng USB để bắt đầu sao chép file, bạn hay format usb của mình trước đúng không? việc format USB sẽ giúp bộ nhớ trong USB được giải phóng, bạn sẽ lưu trữ được nhiều file hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-quick-va-full-khi-format-thiet-bi-nho-23768n.aspx
Nếu có câu hỏi hoặc muốn bổ sung thêm thông tin, bạn có thể để lại comment dưới đây.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tạo USB Boot Full, Format định dạng NTFS vẫn boot được UEFI - GPT
Top 10 phần mềm chuyển đổi video tốt nhất 2017, Total Video Converter, Format Factory
Chuyển đổi Video sang MKV bằng phần mềm Format Factory
Domain, Workgroup và Homegroup khác nhau như thế nào?
Hướng dẫn sửa lỗi "File or directory is corrupted and unreadable"
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa Quick và Full khi format

, phân biệt Quick Format và Full Format,

SOFT LIÊN QUAN
  • PenFormat

    Định dạng ổ đĩa USB

    PenFormat là ứng dụng cho phép người dùng định dạng USB hoặc MP3/MP4 Reader trong các loại phân vùng NTFS để nâng cao khả năng bảo mật, ngăn ngừa virus xâm nhập hoặc đơn giản chỉ muốn muốn tạo USB để boot và chạy hệ điều ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá