Sự khác nhau giữa IPv4 và IPv6 trong PC

Sự khác nhau giữa iPv4 và IPv6 vẫn luôn là câu hỏi lớn mà nhiều người dùng đặt ra. Đối với những người đã quá quen thuộc với IPv4 subnetting, chủ đề IPv6 subnetting không thể làm khó được họ. Nhưng đối với người dùng mới làm quen với hệ thống mạng, tốt nhất nên tập trung vào các nguyên tắc cơ bản của IPv4 trước khi tìm hiểu sang IPv6.

Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu sự khác nhau giữa iPv4 và iPv6, phân biệt giữa hai giao thức này xem chúng có đặc điểm gì nổi bật nhé.

Sự khác nhau giữa iPv4 và IPv6

IPv4 Subnetting

Thuật ngữ "subnetting" có nguồn gốc từ việc phân chia các địa chỉ theo định dạng classful và các dải địa chỉ ban đầu của IPv4.

Có 3 lớp (class) chính mà chúng ra cần quan tâm là: class A (lớp A) dành riêng cho các địa chỉ của các tổ chức lớn trên thế giới, class B (lớp B)class C (lớp C) dành cho các tổ chức hạng trung và nhỏ trên thế giới.

Vấn đề sau khi phân bổ các địa chỉ rõ ràng và sự phát triển nhanh chóng của các tổ chức muốn kết nối với các địa chỉ đang xảy ra nhanh chóng. Để tránh tình trạng này, subnetting đã được phát triển, cho phép phân chia thêm 3 phạm vi chính này. Chẳng hạn, thay vì phân chia một mạng thành 8-bit, 16-bit và 24-bit, bây giờ có thể phân chia từ 8 đến 30 bit.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng ngay cả việc sử dụng subnetting (chia mạng con) và các công nghệ khác (NAT) thì vấn đề phân bổ vẫn còn tồn tại.

IPv6 đã được phát triển để làm giải pháp khắc phục vấn đề phân bổ địa chỉ. Với IPv6, không gian địa chỉ lên đến 128 bits (từ 32 bits lên 128 bits), điều này làm tăng tổng số không gian địa chỉ có sẵn từ 4.294.967.296 (trên 4 tỷ) địa chỉ lên đến 3,40 X 1038.

IPv6 Subnetting

Với IPv6 thì thuật ngữ “subnetting” không hoàn toàn chính xác. IPv6 chỉ là phân bổ địa chỉ bình thường, và có không gian địa chỉ 128-bit có thể được phân chia theo một số cách khác nhau.

Ví dụ, khi viết tất cả địa bắt đầu bằng chữ số nhị phân "001" được gọi là địa chỉ Global Unicast. Đây là phạm vi mà Regional Internet Registries (RIR) phân bổ địa chỉ IPv6.

Làm thế nào để các địa chỉ từ địa chỉ Global được phân bổ đến Regional Internet registries (RIRs) - có thể là một vài đơn vị của RIR - và sau đó là các Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và để kết thúc tại các trang web.

Trong ví dụ dưới đây, việc phân bổ địa chỉ IPv6 đến RIR cụ thể (chẳng hạn như American Registry for Internet Numbers [ARIN]) bắt đầu từ khoảng /23. Từ các khối địa chỉ này, các RIR phân bổ và gán địa chỉ IPv6 cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tùy theo yêu cầu. Địa chỉ được gán theo cách này thường bắt đầu khoảng /32.

Đối với một trang web cuối cùng, quy tắc chung là phân bổ giữa khoảng /48 và khoảng /56 và sử dụng 64 bits cuối cùng cho host ID.

Điều này có nghĩa là tổ chức cuối cùng được cấp trong khoảng từ 8 đến 16 bit không gian subnetting (từ bit thứ 49 đến bit thứ 64 hoặc từ bit thứ 57 đến bit thứ 64 dành cho địa chỉ nội bộ). Bạn có thể nhìn hình ảnh dưới đây:

su khac nhau giua ipv4 va ipv6

Sự khác nhau giữa iPv4 và IPv6

Cách mà IPv6 được phân chia có thể thay đổi theo thời gian khi mà nhu cầu sử dụng địa chỉ ngày một tăng lên. Mỗi RIR được cung cấp khả năng thay đổi phương pháp phân bổ địa chỉ của họ, do đó việc phân bổ địa chỉ chính xác phụ thuộc vào một RIR cụ thể chịu trách nhiệm cho từng khu vực.

Các nguyên tắc phân lớp IPv4 và IPv6 không có sự khác biệt - mà chỉ khác nhau về quy mô. Chỉ nhìn vào các ký tự thập lục phân được sử dụng cho IPv6 có thể khiến nhiều người dùng mới “hoa mắt”.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-ipv4-va-ipv6-23763n.aspx
Như vậy, qua bài viết sự khác nhau giữa iPv4 và IPv6 bạn đọc đã có thể hiểu về cách hoạt động cũng như dễ dàng phân biệt iPv4 và iPv6 là gì

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

So sánh sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows 8.1
Domain, Workgroup và Homegroup khác nhau như thế nào?
Sự khác nhau giữa Internet và Web
Sự khác nhau giữa Chromium và Chrome
Sự khác nhau giữa Doc và Docx, so sánh Doc vs Docx
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa iPv4 và IPv6

, phân biệt iPv4 và iPv6, iPv4 là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • IP Subnet Calculator for IPv4 and IPv6

  Tính toán, phân tích hệ thống mạng

  IP Subnet Calculator for IPv4 and IPv6 là phần mềm hỗ trợ tính toán và phân chia mạng con (subnet) dành cho địa chỉ IP có chiều dài 32 bit (IPv4) hoặc 128 bit (IPv6). Tiện ích được thiết kế để kiểm tra và giám sát các nộ ...

Tin Mới

 • VPN là gì? Tại sao cần dùng và dùng trong trường hợp nào?

  VPN, hay Mạng riêng ảo, cho phép bạn tạo kết nối an toàn đến một mạng khác qua Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn theo khu vực, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi những con mắt

 • Top ứng dụng VPN tốt nhất

  Thị trường dịch vụ VPN đã bùng nổ trong vài năm qua, bởi nhiều nhà cung cấp đang tận dụng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng. Vì vậy thật khó để tìm được một ứng dụng VPN tốt nhất. Và nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng nên bỏ qua bài viết của chúng tôi dưới đây.

 • VPN có làm mạng nhanh hơn, có tốn pin không? VPN nước nào mạnh nhất?

  VPN có làm mạng nhanh hơn, có tốn pin không? VPN nước nào mạnh nhất? Sử dụng VPN có làm chậm mạng? , ... là những câu hỏi mà Taimienphi.vn nhận được nhiều nhất trong thời gian qua. Vì vậy bài viết dưới đây Taimienphi.vn

 • Taxi Kiên Giang, bảng giá, số điện thoại

  Đến với Phú Quốc, đến với Kiên Giang, bạn không nên bỏ qua trải nghiệm ngồi chiếc một chiếc taxi để thoải mái ngắm khung cảnh thiên nhiên yên bình


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá