Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, Ngữ văn lớp 9

Bài soạn văn lớp 9 văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Phó Thủ tướng Vũ Khoan sẽ giúp các em học sinh nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới. Cùng bài soạn của chúng tôi tìm hiểu nội dung thông điệp của Phó Thủ tướng gửi gắm trong bài.

Bài viết liên quan


HOT Soạn văn lớp 9 đầy đủ, chi tiết

Mục Lục bài viết:
1. Hướng dẫn soạn bài, mẫu 1
2. Hướng dẫn soạn bài, mẫu 2
3. Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
4. Sơ đồ tư duy Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
5. Phân tích văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
6. Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới là bài viết được Phó Thủ tướng Vũ Khoan sáng tác trong thời điểm lịch sử đầy quan trọng đối với toàn thế giới - khoảnh khắc chuyển giao giữa hai thiê niên kỉ. Vấn đề đặt ra cho đất nước Việt Nam chính là mọi người dân và nhất là thế hệ trẻ cần chuẩn bị những gì để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước với mục tiêu công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Tài liệu soạn văn lớp 9 phần soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của chúng tôi đã hướng dẫn các em trả lời từng câu hỏi trong SGK Ngữ văn 9 trang 30 để giúp các em hiểu sâu sắc hơn vấn đề đặt ra đó, các em cùng tham khảo.
 

1. Soạn bài: Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới ngắn 1


I. Đọc – hiểu văn bản 

Câu 1:

- Tác giả viết tác phẩm nhân thời điểm chuyển giao của lịch sử khi chuẩn bị bước sang thiên niên kỷ mới. ( từ thế kỷ XIX – sang thế kỷ XX)
- Ở bài này tác giả đã nêu ra vấn đề: chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới dành cho thế hệ trẻ Việt Nam và những nhiệm vụ song hành cùng họ trên con đường đưa Việt Nam “ sánh vai với cường quốc năm châu”
- Ý nghĩa thời sự và lâu dài của vấn đề này là: Đưa Việt Nam bước ra khỏi cuộc sống nghèo nàn bằng tri thức hoá và công nghiệp hoá, đẩy mạnh công nghệ khoa học vào đời sống nhân dân. 

Câu 2:

Dàn ý:
- Khái quát điểm mạnh, điểm yếu của người Việt
- Sự chuẩn bị về hành trang con người
- Những nhiệm vụ cần giải quyết
- Cái mạnh và cái yếu song hành 

Câu 3:

Qua bài viết, tác giả cho rằng “ sự chuẩn bị của con người là quan trọng nhất” là hoàn  toàn chính xác. Vì con người chính là nguyên nhân của sự phát triển, con người có nhanh chóng học tập, tiếp thu, sáng tạo thì mới có sự biến chuyển trong xã hội mới.

Câu 4:

- Điểm mạnh của người Việt là: thông minh, nhạy bén với cái mới, cần cù sáng tạo
- Điểm yếu của người Việt là: lối học chay, học vẹt, khả năng thực hành bị hạn chế; thiếu đức tính tỉ mỉ
- Điểm mạnh và điểm yếu đó có quan hệ song hành trong thời kỳ xây dựng đất nước nhưng cần hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh 

Câu 5:

-Tác giả đã nêu ra rất khách quan và thẳng thắn bằng kinh nghiệm quan sát của mình. Nhận thức được thế mạnh để phát huy, những hạn chế để giảm bớt.
- Tác giả đưa ra những điều khá mới mẻ đó là tập trung vào phân tích chỉ ra  những yếu kém của người Việt Nam, những điều mà người Việt đã làm được để cố gắng.
- Dành thái độ tôn trọng những vấn đề khách quan hiện hữu để cho chúng ta thấy mặt trái, mặt phải, không kiêu căng ngạo mạn, cũng tránh để người đọc tự ti về chính mình.
 

2. Soạn bài: Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới ngắn 2

soan bai chuan bi hanh trang vao the ki moi

soan van lop 9 soan bai chuan bi hanh trang vao the ki moi

soan van lop 9 soan bai chuan bi hanh trang vao the ki moi

soan van lop 9 soan bai chuan bi hanh trang vao the ki moi

soan van lop 9 soan bai chuan bi hanh trang vao the ki moi

------------------HẾT-------------------

Hơn nữa, Tóm tắt Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 9 mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

Chi tiết nội dung phần Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu để có sự chuẩn bị tốt cho những nội dung Ngữ Văn lớp 9.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-van-lop-9-soan-bai-chuan-bi-hanh-trang-vao-the-ki-moi-30522n.aspx

Tác giả: Trần Quốc Anh     (3.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

soan bai chuan bi hanh trang vao the ki moi ngu van lop 9

, soan bai chuan bi hanh trang vao the ki moi, bo cuc chuan bi hanh trang vao the ki moi luyen tap chuan bi hanh trang vao the ki moi,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá