Soạn bài Con cò của Chế Lan Viên, Ngữ văn lớp 9

Tình mẫu tử thiêng liêng và cao quý luôn là cảm hứng bất tận của thơ văn, soạn bài Con cò của Chế Lan Viên trong chương trình soạn văn lớp 9 để hiểu hơn về tình mẹ và hiểu hơn về ý nghĩa lời ru đối với cuộc sống mỗi con người qua hình tượng con cò.

HOT Soạn văn lớp 9 đầy đủ, chi tiết

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Con cò, mẫu 1
2. Soạn bài Con cò, mẫu 2
3. Sơ đồ tư duy Con cò
4. Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên
5. Hình ảnh người mẹ trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên
6. Bình giảng bài thơ Con cò của thi sĩ Chế Lan Viên

Chế Lan Viên là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca Việt Nam đầu thế kỉ XX với những vần thơ mang tính triết lí sâu xa, các em cùng soạn văn lớp 9 phần soạn bài Con cò để hiểu hơn về phong cách thơ ông. Với cách xây dựng hình tượng con cò bao trùm toàn bộ tác phẩm, Chế Lan Viên đã mang lại nhận thức mới mẻ về hình ảnh con cò không chỉ mang ý nghĩa tượng trưng cho những người nông dân trong những câu ca dao quen thuộc mà con cò là hình ảnh của người mẹ luôn dìu dắt, song hành với con cái suốt cuộc đời "đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con".
 

1. Soạn bài: Con cò siêu ngắn 1

I. Đoc – hiểu văn bản 

Câu 1
Bài thơ được phát triển từ hình tượng bao trùm là hình tượng con cò trong những lời mẹ ru: 
- Hình tượng ấy cho thấy hình ảnh thiên nhiên, con người lao động, hình ảnh người mẹ cần cù, vất vả yêu thương con. 
- Chế Lan Viên chủ yếu mượn ý ca dao để thể hiện tấm lòng của người mẹ trong lời hát ru.
 
Câu 2
- Bài thơ được chia làm 3 phần, với nội dung:
+ Đoạn 1: Hình ảnh con cò trong những lời ru đi vào tâm hồn con qua lời mẹ ru 
+ Đoạn 2: Hình ảnh con cò theo con trên chặng đường đời cho đến khi trưởng thành 
+ Đoạn 3: Từ hình tượng con cò, cho thấy tấm lòng người mẹ, ý nghĩa cao cả của tình mẹ cùng lời ru suốt cuộc đời 
- Ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò được phát triển, bổ sung qua: đoạn 1, con cò trong lời ru; đoạn 2, con cò trở thành tình cảm của mẹ theo con; đoạn 3, trở thành lời ru, cho tình yêu của mẹ suốt cuộc đời
 
Câu 3
- Những câu ca dao được vận dụng: 
Con cò bay lả, bay la,
Bay từ cửa phủ bay ra cánh đồng.
 
Con cò bay lả, bay la,
Bay từ cửa phủ bay về Đồng Đăng.
 
Con cò mà đi ăn đêm, 
Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao.
 
Ông ơi ông vớt tôi nao,
Tôi có lòng nào, ông hãy xáo măng.
 
⟹ Tác giả đã vận dụng rất linh hoạt vào từng nội dung cụ thể, trích dẫn để làm cho lời văn miêu tả sinh động, giàu liên tưởng tưởng tượng.
 
Câu 4
- Câu thơ là lời thơ về tình mẹ đối với người con thơ, đối với mẹ, con mãi mãi bé nhỏ cần được chăm lo.
- Hình ảnh con cò trong ca dao thật thân thương và trìu mến, mượn hình ảnh con cò vỗ cánh, như hình ảnh cuộc đời con được mẹ che chở bao bọc. 
 
Câu 5
Bài thơ được viết theo thể tự do, nhịp điệu nhẹ nhàng thể hiện được cảm xúc, tình cảm của tình mẫu tử. Bằng cách mượn ý lời ca dao, mọi cung bậc cảm xúc của bài thơ như hoá một lời ru thực thụ. 
 
II. Luyện tập 
 
Câu 1
- Ở bài thơ “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ” của Nguyễn Khoa Điềm tác giả đã vận dụng cách tạo lời thơ như một lời ru để ru con ngủ trên lưng. Từng lời từng lời đều được kết hợp với những từ chỉ lời ru mềm mại uyển chuyển đưa con vào giấc ngủ.
- Ở bài Con cò, tác giả lại mượn ý lời ca dao để thể hiện triết lý tình yêu của người mẹ yêu con như con cò chăm sóc đàn con thơ. 
 
Câu 2
Đối với người mẹ trong bài thơ “Con cò” (Chế Lan Viên), dù con đã khôn lớn thì đối với mẹ, con vẫn là đứa trẻ. Dù con ở bất kể nơi nao thì mẹ sẽ tìm được con dẫu có khó khăn, vất vả. Bởi tình yêu lớn lao mẹ dành cho con sẽ là mãi mãi. Mượn hình ảnh con cò, người mẹ muốn gửi tới con tình cảm của mình, cũng là lời khẳng định, mẹ mãi bên con, che chở và yêu thương con bằng cả cuộc đời mẹ.
 

2. Soạn bài: Con cò siêu ngắn 2

soan bai con co

 

soan van lop 9 con co

soan van lop 9 con co

soan van lop 9 con co

soan van lop 9 con co

--------------HẾT---------------

Trong chương trình học Ngữ Văn 9 Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu là một nội dung quan trọng các em cần chú ý . Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị trước Tóm tắt Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu để nắm vững những kiến thức Ngữ Văn 9 của mình.

Văn mẫu lớp 10 được biên soạn bám sát vào nội dung chương trình học lớp 10, xuyên suốt cả 2 kỳ nên văn mẫu lớp 10 là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh học lớp 10 tốt môn văn hơn. Cùng với đó, tham khảo văn mẫu lớp 8 sẽ gúp em củng cố hơn các kiến thức văn đã học để làm nền tảng làm văn lớp 10.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-van-lop-9-con-co-30848n.aspx

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn
Soạn bài Bắc Sơn trang 159 SGK Ngữ văn 9
Soạn bài Tổng kết phần văn học nước ngoài trang 167 SGK Ngữ văn 9
Soạn bài Nói với con, Ngữ văn lớp 9
Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ, Ngữ văn lớp 9
Từ khoá liên quan:

soan bai con co cua che lan vien ngu van lop 9

, soan bai con co ngan, ngu van lop 9 soan bai con co cua che lan vien,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài văn mẫu lớp 9

  Tuyển tập văn mẫu lớp 9

  Bài văn mẫu lớp 9 dành cho những em học sinh đang chuẩn bị thi vào bậc Trung học Phổ thông. Năm cuối cấp nên chắc chắn khối lượng kiến thức của các em cũng sẽ nhiều hơn nữa việc ôn tập chắc chắn cũng sẽ vất vả hơn. Nếu n ...

Tin Mới

 • Soạn bài Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích), Ngữ văn lớp 9

  Bài soạn văn lớp 9 trước, các em đã được học bài Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích), phần soạn bài Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) giúp em củng cố lại những kiến thức đã học và tìm hiểu các dạng đề bài nghị luận về tác phẩm (hoặc đoạn trích) văn xuôi cùng những bước làm bài văn nghị luận dạng này.

 • Soạn bài Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích), Ngữ văn lớp 9

  Chương trình soạn văn lớp 9, các em đã được học về các kiểu văn nghị luận trong đó có nghị luận văn học, soạn bài Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) để các em hiểu hơn về dạng văn nghị luận về tác phẩm văn

 • Soạn bài Viếng lăng Bác

  Đã có rất nhiều nhà thơ sáng tác về Hồ Chủ tịch nhưng có lẽ khi đọc những vần thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương, chúng ta vẫn không khỏi xúc động, các em cùng soạn bài Viếng lăng Bác để hiểu hơn về tình cảm của tác giả nói riêng cũng như của dân tộc Việt Nam nói chung dành cho vị Cha già kính yêu.

 • Cách bỏ giới hạn 40 phút trên Zoom khi dạy học, họp

  Áp dụng cách bỏ giới hạn 40 phút trên Zoom, người dùng có thể thoải mái tổ chức các buổi học, cuộc họp trong thời gian dài và hoàn toàn miễn phí mà không lo bị gián đoạn, ngắt quãng làm mất nội dung như khi sử dụng tài khoản Zoom thông thường.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá