Soạn bài Tập đọc Những người bạn tốt, Tiếng Việt lớp 5

Soạn bài Tập đọc Những người bạn tốt trang 64 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 hôm nay sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu một câu chuyện thú vị về tình bạn đáng quý giữa con người và loài cá heo qua câu chuyện Những người bạn tốt.
Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2

Soạn bài Tập đọc Những người bạn tốt, ngắn 1

Câu 1: (Trang 65 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời: A-ri-ôn phải nhảy xuống biển tự sát vì trên đường trở về đất liền, bọn thủy thủ nổi lòng tham muốn cướp hết số vàng bạc ông được tặng và định giết ông.

Câu 2: (Trang 65 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời: Khi A-ri-ôn cất tiếng hát giã biệt cuộc đời, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, chúng say sưa thưởng thức tiếng hát của ông, lúc ông nhảy xuống biển tự sát, đàn cá heo đã cứu ông, và đưa ông trở về đất liền nhanh hơn cả tàu của đám thủy thủ độc ác.

Câu 3: (Trang 65 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời: Qua câu chuyện em thấy đàn cá heo là loài vật có nhân tính, tình cảm, biết thưởng thức cái hay, cái đẹp, tiêu biểu là tiếng hát của người nghệ sĩ. Đồng thời chúng cũng là loài vật thông minh, biết cứu giúp khi gặp người nghệ sĩ bị nạn. Với những phẩm chất đáng quý này chúng xứng đáng là những người bạn tốt nhất của con người ở biển khơi.

Câu 4: (Trang 65 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời: Đám thủy thủ tuy cùng là con người với A-ri-ôn nhưng chúng lại chỉ vì lòng tham bộc phát mà đánh mất nhân tính, âm mưu tước đoạt tính mạng của người nghệ sĩ tài hoa để thỏa mãn sự tham lam ác độc của mình. Ngược lại đàn cá heo tuy chỉ là loài vật, nhưng chúng lại có tình cảm, lòng yêu thương, tâm hồn biết thưởng thức cái đẹp khác xa đám thủy thủ, sẵn sàng cứu giúp người nghệ sĩ bị nạn, quả là một đức tính đáng quý mà đám thủy thủ kia không bao giờ có được.
 

Soạn bài Tập đọc Những người bạn tốt, ngắn 2

Nội dung chính
Câu chuyện nói về nghệ sĩ A-ri-ôn với đàn cá heo. Ông ca hát hay và giành nhiều giải thưởng. Khi bị bọn cướp hại, ông đã hát và khiến đàn cá heo say mê. Đàn cá cứu ông. Bọn cướp cuối cùng bị trừng trị. Con người tưởng nhớ tình cảm của cá heo nên khắc hình cá heo cõng con người lên đồng tiền.

Câu 1 (trang 65 sgk Tiếng Việt 5): Vì sao nghệ sĩ A-ri-ôn phải nhảy xuống biển?
Trả lời:
- A-ri-ôn phải nhảy xuống biển vì đoàn thủy thủ nổi lòng tham cướp hết tặng vật và đòi giết A-ri-ôn.

Câu 2 (trang 65 sgk Tiếng Việt 5): Điều kì lạ gì xảy ra khi nghệ sĩ cất tiếng hát giã biệt cuộc đời?
Trả lời:
- Điều kì lạ, đó là: "Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn. Chúng đưa ông trở về đất liền còn nhanh hơn cả tàu của bọn cướp".

Câu 3 (trang 65 sgk Tiếng Việt 5): Qua câu chuyện trên, em thấy cá heo đáng yêu, đáng quý ở điểm nào?
Trả lời:
- Cá heo thường là loài vật hay quấn quýt, giỡn với con người ở biển khơi. Nó là loài vật sống có tình nghĩa, thường hay giúp người bị nạn. Cá heo cũng là loài vật thông minh. Điều đáng yêu, đáng quý của cá heo là phẩm chất đó.

Câu 4 (trang 65 sgk Tiếng Việt 5): Em có suy nghĩ gì về cách đối xử của đám thủy thủ và của đàn cá heo đối với nghệ sĩ A-ri-ôn?
Trả lời:
- Cách đối xử của đám thủy thủ đối với A-ri-ôn thể hiện sự tham lam, độc ác, coi trọng vật chất hơn sự sống của con người. Hơn nữa đây lại là người tài ba.
- Cách đối xử của đàn cá heo đối với người nghệ sĩ A-ri-ôn thể hiện sự quý trọng con người, biết giúp người bị nạn, biết thưởng thức tiếng hát hay của nghệ sĩ tài ba A-ri-ôn.

---------------------HẾT----------------------

Bên cạnh Soạn bài Những người bạn tốt, phần Tập đọc các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 3 như Soạn bài Dòng kinh quê hương, phần Chính tả hay phần Soạn bài Luyện từ và câu: Từ nhiều nghĩa nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

Chi tiết nội dung phần Dùng từ đồng âm để chơi chữ đã được hướng dẫn đầy đủ để các em tham khảo và chuẩn bị nhằm ôn luyện môn Tiếng Việt tốt hơn.

Bài ca về trái đất là bài học nổi bật trong Tuần 4 của chương trình học theo SGK Tiếng Việt 5, học sinh cần Soạn bài Bài ca về trái đất, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-nhung-nguoi-ban-tot-phan-tap-doc-38414n.aspx

Tác giả: Trần Hoạt     (3.9★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Tập đọc: Út Vịnh trang 136 SGK Tiếng Việt 5 tập 2
Soạn bài Tập đọc: Thuần phục sư tử trang 117 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 5
Soạn bài Tập đọc: Sang năm con lên bảy trang 149 SGK Tiếng Việt 5 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 5
Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Soạn bài Người tài trợ đặc biệt của Cách mạng
Soạn bài Tập đọc: Bầm ơi trang 130 SGK Tiếng Việt 5
Từ khoá liên quan:

soan bai tap doc nhung nguoi ban tot tieng viet lop 5

, soan bai nhung nguoi ban tot trang 64 sgk tieng viet 5 tap 1, soan bai tap doc lop 5 nhung nguoi ban tot,
SOFT LIÊN QUAN
 • Bài tập Tiếng Việt nâng cao lớp 5

  Đề cương ôn tập Tiếng Việt lớp 5

  Môn Tiếng Việt là một trong các môn học chính trong chương trình học lớp 5 và là môn thi bắt buộc trong các kì thi quan trọng. Vì thế các em học sinh và các giáo viên có thể tham khảo ngay bài tập Tiếng Việt nâng cao lớp ...

Tin Mới

 • Phát biểu cảm nghĩ về người thân

  Những bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về người thân hay của học sinh giỏi văn đều dưới đây. Những bài văn này đều thể hiện được tình cảm chân thành của người viết dành cho người họ yêu thương... Chúng ta cùng đón đọc một trong số các bài viết xúc động như vậy để hiểu hơn về cách bày tỏ cảm nghĩ, tình cảm của bản thân đến người khác

 • Bài văn tả con vật lớp 5

  Những loài động vật luôn xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Với Bài văn tả con vật lớp 5, đội ngũ Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các em cách thức lập dàn ý cũng như làm hoàn chỉnh một bài văn miêu tả thật

 • Bài văn tả ngôi trường của em lớp 5 chọn lọc

  Mái trường em đang theo học có hình dáng như thế nào? Em hãy miêu tả lại nó thông qua bài văn tả ngôi trường lớp 5 nhé. Mời em tham khảo dàn ý và một vài bài mẫu sau của Taimienphi.vn để có thêm nhiều ý tưởng cho bài

 • Code Đại Hiệp Chạy Đi tháng 7/2024 update mới nhất

  Đại Hiệp Chạy Đi là game nhập vai thuộc thể loại roguelike do công ty MGOL phát hành. Để tăng độ hùng mạnh khi tranh bá thiên hạ, người chơi cần tiến