Soạn bài Những người bạn tốt, phần Tập đọc

Nhắc đến loài cá thông minh, hiền lành và gần gũi với con người không thể không nhắc tới cá heo, cùng soạn bài Những người bạn tốt, phần Tập đọc trang 64 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 để thấy được tình bạn đáng quý giữa cá heo và con người nhé các em.

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Những người bạn tốt, phần Tập đọc, phần Tập đọc, Ngắn 1
2. Soạn bài Những người bạn tốt, phần Tập đọc, phần Tập đọc, Ngắn 2

Soạn bài Những người bạn tốt, phần Tập đọc, ngắn 1

Câu 1: (Trang 65 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời: A-ri-ôn phải nhảy xuống biển tự sát vì trên đường trở về đất liền, bọn thủy thủ nổi lòng tham muốn cướp hết số vàng bạc ông được tặng và định giết ông.
Câu 2: (Trang 65 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời: Khi A-ri-ôn cất tiếng hát giã biệt cuộc đời, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, chúng say sưa thưởng thức tiếng hát của ông, lúc ông nhảy xuống biển tự sát, đàn cá heo đã cứu ông, và đưa ông trở về đất liền nhanh hơn cả tàu của đám thủy thủ độc ác.
Câu 3: (Trang 65 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời: Qua câu chuyện em thấy đàn cá heo là loài vật có nhân tính, tình cảm, biết thưởng thức cái hay, cái đẹp, tiêu biểu là tiếng hát của người nghệ sĩ. Đồng thời chúng cũng là loài vật thông minh, biết cứu giúp khi gặp người nghệ sĩ bị nạn. Với những phẩm chất đáng quý này chúng xứng đáng là những người bạn tốt nhất của con người ở biển khơi.
Câu 4: (Trang 65 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời: Đám thủy thủ tuy cùng là con người với A-ri-ôn nhưng chúng lại chỉ vì lòng tham bộc phát mà đánh mất nhân tính, âm mưu tước đoạt tính mạng của người nghệ sĩ tài hoa để thỏa mãn sự tham lam ác độc của mình. Ngược lại đàn cá heo tuy chỉ là loài vật, nhưng chúng lại có tình cảm, lòng yêu thương, tâm hồn biết thưởng thức cái đẹp khác xa đám thủy thủ, sẵn sàng cứu giúp người nghệ sĩ bị nạn, quả là một đức tính đáng quý mà đám thủy thủ kia không bao giờ có được.

Bài ca về trái đất là bài học nổi bật trong Tuần 4 của chương trình học theo SGK Tiếng Việt 5, học sinh cần Soạn bài Bài ca về trái đất, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

Soạn bài Những người bạn tốt, phần Tập đọc, ngắn 2

Nội dung chính
Câu chuyện nói về nghệ sĩ A-ri-ôn với đàn cá heo. Ông ca hát hay và giành nhiều giải thưởng. Khi bị bọn cướp hại, ông đã hát và khiến đàn cá heo say mê. Đàn cá cứu ông. Bọn cướp cuối cùng bị trừng trị. Con người tưởng nhớ tình cảm của cá heo nên khắc hình cá heo cõng con người lên đồng tiền.
Câu 1 (trang 65 sgk Tiếng Việt 5): Vì sao nghệ sĩ A-ri-ôn phải nhảy xuống biển?
Trả lời:
- A-ri-ôn phải nhảy xuống biển vì đoàn thủy thủ nổi lòng tham cướp hết tặng vật và đòi giết A-ri-ôn.
Câu 2 (trang 65 sgk Tiếng Việt 5): Điều kì lạ gì xảy ra khi nghệ sĩ cất tiếng hát giã biệt cuộc đời?
Trả lời:
- Điều kì lạ, đó là: "Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn. Chúng đưa ông trở về đất liền còn nhanh hơn cả tàu của bọn cướp".
Câu 3 (trang 65 sgk Tiếng Việt 5): Qua câu chuyện trên, em thấy cá heo đáng yêu, đáng quý ở điểm nào?
Trả lời:
- Cá heo thường là loài vật hay quấn quýt, giỡn với con người ở biển khơi. Nó là loài vật sống có tình nghĩa, thường hay giúp người bị nạn. Cá heo cũng là loài vật thông minh. Điều đáng yêu, đáng quý của cá heo là phẩm chất đó.
Câu 4 (trang 65 sgk Tiếng Việt 5): Em có suy nghĩ gì về cách đối xử của đám thủy thủ và của đàn cá heo đối với nghệ sĩ A-ri-ôn?
Trả lời:
- Cách đối xử của đám thủy thủ đối với A-ri-ôn thể hiện sự tham lam, độc ác, coi trọng vật chất hơn sự sống của con người. Hơn nữa đây lại là người tài ba.
- Cách đối xử của đàn cá heo đối với người nghệ sĩ A-ri-ôn thể hiện sự quý trọng con người, biết giúp người bị nạn, biết thưởng thức tiếng hát hay của nghệ sĩ tài ba A-ri-ôn.

Bên cạnh Soạn bài Những người bạn tốt, phần Tập đọc các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 3 như Soạn bài Dòng kinh quê hương, phần Chính tả hay phần Soạn bài Luyện từ và câu: Từ nhiều nghĩa nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

Chi tiết nội dung phần Dùng từ đồng âm để chơi chữ đã được hướng dẫn đầy đủ để các em tham khảo và chuẩn bị nhằm ôn luyện môn Tiếng Việt tốt hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-nhung-nguoi-ban-tot-phan-tap-doc-38414n.aspx

Tác giả: Trần Quốc Anh     (3.9★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Bận, phần tập đọc
Soạn bài Đôi giày ba ta màu xanh, phần Tập đọc
Soạn bài Ở Vương quốc Tương lai, phần tập đọc
Soạn bài Những con sếu bằng giấy, phần Tập đọc
Soạn bài Trung thu độc lập, phần tập đọc
Từ khoá liên quan:

Soạn bài Tập đọc Những người bạn tốt

, soạn văn bài Tập đọc Những người bạn tốt, soạn bài Tập đọc Những người bạn tốt lớp 5,
SOFT LIÊN QUAN
 • Những người thích đùa

  Những câu chuyện vui giúp thư giãn

  Những người thích đùa là cuốn sách của tác giả Azit Nêxin kể về những câu chuyện trong cuộc sống thường ngày với những chủ đề quen thuộc, những tình tiết hài hước gây cười những lại chứa ngụ ý châm biến đả kích sâu sắc. ...

Tin Mới

 • Bài văn Tả con chó hay nhất

  Chó là loài động vật thân thiết và gần gũi với mỗi gia đình, được coi là người bạn/ người thân của chúng ta và để tả được người bạn yêu quý này, mời các em cùng đón đọc bài văn tả một con vật mà em yêu thích tả con chó của chúng tôi ngay sau đây để biết cách viết bài. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu của chúng tôi để hướng dẫn con mình viết bài ở nhà.

 • Tả cô giáo của em đang giảng bài

  Các em tham khảo một số bài văn mẫu Tả cô giáo của em đang giảng bài để học hỏi thêm cách viết bài văn tả người đang hoạt động và cách chọn lọc từ ngữ sao cho chuẩn nhất để đáp ứng yêu cầu của đề bài và hoàn thành được bài văn tả cô giáo sinh động, tự nhiên.

 • Lập dàn ý bài văn miêu tả cơn mưa

  Trong phần Tập làm văn tả cảnh lớp 5, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh lập dàn ý bài văn miêu tả cơn mưa, các em có thể tham khảo những gợi ý đó để bổ sung cho bài làm của mình đầy đủ hơn.

 • Công thức tính diện tích Tam Giác Thường, Vuông, Cân, Đều

  Cách tính, công thức tính diện tích tam giác là một kiến thức quan trọng xuyên suốt theo các bạn học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 và cả ra ngoài đời sống, áp dụng vào công việc. Để giải toán liên quan tới bài tính diện tích diện tích, chiều cao, các cạnh hình tam giác thì các bạn cùng ôn lại cách tính diện tích tam giác thường, vuông, cân, đều dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá