Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa

Giải 4 bài tập trong phần soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa trang 73 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 để các em củng cố lại các kiến thức đã học về từ nhiều nghĩa qua các dạng bài: Chọn các cách giải nghĩa tương ứng với từ ngữ, chọn đáp án nêu đúng nghĩa chung của từ đã cho, chọn từ trong câu được sử dụng với nghĩa gốc, đặt câu để phân biệt nghĩa của các từ…

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa, ngắn 1
2. Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa, ngắn 2
3. Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa, ngắn 3

Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa, ngắn 1

Câu 1 (trang 73 sgk Tiếng Việt 5): Tìm ở cột B lời giải nghĩa thích hợp cho từ chạy trong mỗi câu ở cột A:
Trả lời:
(1) (d) – Bé chạy lon ton: Sự di chuyển nhanh bằng chân.
(2) (c) – Tàu chạy băng băng trên đường ray: Sự di chuyển nhanh của phương tiện giao thông.
(3) (a) – Đồng hồ chạy đúng giờ: Hoạt động của máy móc.
(4) (b) – Dân làng khẩn trương chạy lũ: Khẩn trương tránh những điều không may sắp xảy đến.
Câu 2 (trang 73 sgk Tiếng Việt 5): Dòng nào dưới đây nêu đúng nghĩa chung của từ chạy có trong tất cả các câu trên?
a) Sự di chuyển.
b) Sự vận động nhanh.
c) Di chuyển bằng chân.
Trả lời:
b. Sự vận động nhanh.
Câu 3 (trang 73 sgk Tiếng Việt 5): Từ ăn trong câu nào sau đây được dùng với nghĩa gốc?
a. Bác Lê lội ruộng nhiều nên bị nước ăn chân.
b. Cứ chiều chiều, Vũ lại nghe tiếng còi tàu vào cảng ăn than.
c. Hôm nào cũng vậy, cả gia đình tôi cùng ăn bữa cơm tối rất vui vẻ.
Trả lời:
Từ ăn trong câu (c): "Hôm nào cũng vậy, cả gia đình tôi cùng ăn bữa cơm tối rất vui vẻ." được dùng với nghĩa gốc.
Câu 4 (trang 74 sgk Tiếng Việt 5): Chọn một trong hai từ dưới đây và đặt câu để phân biệt các nghĩa từ ấy.
Trả lời:
a. Đi
- Nghĩa 1: Tự di chuyển bằng chân.
Em đi bộ rất nhanh.
- Nghĩa 2: Mang (xỏ) vào chân hoặc tay để che, giữ.
Em đi đôi giày này rất vừa.
b. Đứng
- Nghĩa 1: Ở tư thế thân thẳng, chân đặt trên mặt nền.
Chúng em đứng nghiêm chào cờ Tổ quốc.
- Nghĩa 2: Ngừng chuyển động.
Trời đứng gió, cây cối rũ rượi.

Bài ca về trái đất là bài học nổi bật trong Tuần 4 của chương trình học theo SGK Tiếng Việt 5, học sinh cần Soạn bài Bài ca về trái đất, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa, ngắn 2

1. Tìm ở cột B lời giải nghĩa thích hợp cho từ chạy trong mỗi câu ở cột A
soan bai luyen tu va cau luyen tap ve tu nhieu nghia
Trả lời:
(1) (d) – Bé chạy lon ton: Sự di chuyển nhanh bằng chân.
(2) (c) – Tàu chạy băng băng trên đường ray: Sự di chuyển nhanh của phương tiện giao thông.
(3) (a) – Đồng hồ chạy đúng giờ: Hoạt động của máy móc.
(4) (b) – Dân làng khẩn trương chạy lũ: Khẩn trương tránh những điều không may sắp xảy đến.
2. Dòng nào dưới đây nêu đúng nghĩa chung của từ chạy có trong tất cả các câu trên?
a) Sự di chuyển.
b) Sự vận động nhanh.
c) Di chuyển bằng chân.
Trả lời:
b. Sự vận động nhanh.
3. Từ ăn trong câu nào sau đây được dùng với nghĩa gốc?
a. Bác Lê lội ruộng nhiều nên bị nước ăn chân.
b. Cứ chiều chiều, Vũ lại nghe tiếng còi tàu vào cảng ăn than.
c. Hôm nào cũng vậy, cả gia đình tôi cùng ăn bữa cơm tối rất vui vẻ.
Trả lời:
Từ ăn trong câu (c): "Hôm nào cũng vậy, cả gia đình tôi cùng ăn bữa cơm tối rất vui vẻ." được dùng với nghĩa gốc.
4. Chọn một trong hai từ dưới đây và đặt câu để phân biệt các nghĩa từ ấy.
Trả lời:
a. Đi
- Nghĩa 1: Tự di chuyển bằng chân.
Em đi bộ rất nhanh.
- Nghĩa 2: Mang (xỏ) vào chân hoặc tay để che, giữ.
Em đi đôi giày này rất vừa.
b. Đứng
- Nghĩa 1: Ở tư thế thân thẳng, chân đặt trên mặt nền.
Chúng em đứng nghiêm chào cờ Tổ quốc.
- Nghĩa 2: Ngừng chuyển động.
Trời đứng gió, cây cối rũ rượi.

Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa, ngắn 3

Câu 1: (Trang 73 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời:
soan bai luyen tu va cau luyen tap ve tu nhieu nghia
Câu 2: (Trang 73 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời:
Dòng nêu đúng nghĩa của từ chạy trong tất cả các câu ở bài tập 1 là:
b) Sự vận động nhanh.
Câu 3: (Trang 73 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời:
Từ ăn được miêu tả đúng nghĩa gốc trong câu:
c. Hôm nào cũng vậy, cả gia đình tôi cùng ăn bữa cơm tối rất vui vẻ.
Câu 4: (Trang 74 SGK Tiếng Việt tập 1)
Trả lời:
a) Đi:
- Nghĩa 1: Tự di chuyển bằng chân.
Sáng nào em cũng cùng bố đi bộ ra công viên.
- Nghĩa 2: Mang (xỏ) vào chân hoặc tay để che, giữ.
Bạn em đi một đôi giày mới rất đẹp.
b) Đứng:
- Nghĩa 1: Ở tư thế thân thẳng, chân đặt trên mặt nền.
Bố em đang đứng ngoài sân.
- Nghĩa 2: Ngừng chuyển động.
Xe buýt đứng lại đón khách.
Trời đã đứng bóng.

Ngoài Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh, Tuần 7, để học tốt Tiếng Việt 3 hơn các em cần tìm hiểu thêm các bài viết khác như Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa cũng như Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh, Tiết 2, Tuần 7 nằm trong phần soạn bài SGK Tiếng Viết lớp 5.

Dùng từ đồng âm để chơi chữ là một bài học quan trọng trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-tu-va-cau-luyen-tap-ve-tu-nhieu-nghia-38419n.aspx
 

Tác giả: Lộc Ngô     (4.1★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Soạn văn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa

, hướng dẫn soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa, soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa lớp 5,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá