Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo, tập đọc

Trong phần Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo, tập đọc trang 145 SGK Tiếng Việt 5, tập 1, các em sẽ được tìm hiểu nội dung bài học nói về sự yêu mến, kính trọng, vui sướng của dân làng Chư Lênh khi đón cô giáo đến dạy học, điều đó cho thấy họ luôn mong chờ và yêu quý cái chữ vì nhờ cái chữ, họ sẽ có cuộc sống tốt đẹp, ấm no hơn.

soan bai buon chu lenh don co giao tap doc

Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo, tập đọc

 

Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo, tập đọc, Ngắn 1

Nội dung chính

Chuyện về Buôn Chư Lênh đón cô giáo đến mở trường học bằng sự yêu quý, trân trọng, dành cho cô nghi thức trang trọng nhất, theo những tục của buôn làng. Cô giáo viết chữ Bác Hồ lên giấy, mọi người đều xúc động.

Câu 1 (trang 145 sgk Tiếng Việt 5): Cô giáo Y Hoa đến buôn Chư Lênh để làm gì?

Trả lời:

Cô giáo Y Hoa đến buôn chư lênh để mở trường, dạy cho buôn làng, con em buôn làng học chữ.

Câu 2 (trang 145 sgk Tiếng Việt 5): Người dân Chư Lênh đón tiêp cô giáo trang trọng và thân tình như thế nào?

Trả lời:

Người dân Chư Lênh đón tiếp cô giáo rất trang trọng và cũng rất thân tình. Cụ thể là: Cả buôn làng đến chật ních cả sân, quần áo như đi dự hội. Họ trải những tấm lông thú từ đầu cầu thang đến cửa bếp giữa nhà sàn cho cô giáo đi. Già làng đứng ở giữa sàn nhà đón cô giáo, trao cho cô giáo một con giao để chém một nhát vào cây cột, thực hiện một lời thề để trở thành là người của buôn theo nghi lễ của buôn làng.

Câu 3 (trang 145 sgk Tiếng Việt 5): Những chi tiết nào cho thấy dân làng rất háo hức chờ đợi và yêu quý "cái chữ"?

Trả lời:

Đó là những chi tiết: - Mọi người ùa theo già làng đề nghị cô giáo cho xem "cái chữ". - Mọi người im phăng phắc theo dõi Y Hoa viết chữ. - Khi Y Hoa viết xong, mọi người đều đồng thanh reo hò.

Câu 4 (trang 145 sgk Tiếng Việt 5): Tình cảm của người Tây Nguyên với cô giáo, với cái chữ nói lên điều gì?

Trả lời:

Tình cảm của người Tây Nguyên với cô giáo, với cái chữ nói lên: nguyện vọng tha thiết muốn học chữ để hiểu biết hơn, thoát khỏi cái dốt, cái lạc hậu. Có được cái chữ sẽ mỏ mang được trí tuệ, tiếp nhận được khoa học kĩ thuật, nhờ đó mà thoát được cái nghèo, cái lạc hậu, buôn làng được ấm no, hạnh phúc.

Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo, tập đọc là một nội dung, bài học hay trong SGK Tiếng Việt lớp 5. Sau phần học này chúng ta tiếp tục chuẩn bị trả lời câu hỏi, Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo, nghe viết cùng với phần Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Hạnh phúc để học tốt môn Tiếng Việt lớp 5 hơn

 

Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo, tập đọc, Ngắn 2

A. KỸ NĂNG ĐỌC DIỄM CẢM

- Phát âm chuẩn xác các từ ngữ sau: Chư Lênh, buôn, Y Hoa, Rok, xoa tay.

- Đọc rõ ràng lưu loát, ngừng nghỉ đúng chỗ có các dấu câu. Thay đổi ngữ điệu cho phù hợp với từng nhân vật. Nhấn giọng ở những động từ, tính từ có trong bài thể hiện sự trang nghiêm, long trọng khi buôn làng đón cô giáo. Hồ hởi, phấn khởi khi buôn làng xem cái chữ của cô giáo.

B. TÌM HIỂU NỘI DUNG BÀI

Câu 1: Cô giáo Y Hoa đến buôn Chư Lênh để làm gì?

Trả lời: Cô giáo Y Hoa đến buôn chư lênh để mở trường, dạy cho buôn làng, con em buôn làng học chữ.

Câu 2: Người dân Chư Lênh đón tiêp cô giáo trang trọng và thân tình như thế nào?

Trả lời: Người dân Chư Lênh đón tiếp cô giáo rất trang trọng và cũng rất thân tình. Cụ thể là: Cả buôn làng đến chật ních cả sân, quần áo như đi dự hội. Họ trải những tấm lông thú từ đầu cầu thang đến cửa bếp giữa nhà sàn cho cô giáo đi. Già làng đứng ở giữa sàn nhà đón cô giáo, trao cho cô giáo một con giao để chém một nhát vào cây cột, thực hiện một lời thề để trở thành là người của buôn theo nghi lễ của buôn làng.

Câu 3: Những chi tiết nào cho thấy dân làng rất háo hức chờ đợi và yêu quý "cái chữ"?

Trả lời: Đó là những chi tiết:

- Mọi người ùa theo già làng đề nghị cô giáo cho xem "cái chữ".

- Mọi người im phăng phắc theo dõi Y Hoa viết chữ.

- Khi Y Hoa viết xong, mọi người đều đồng thanh reo hò.

Câu 4: Tình cảm của người Tây Nguyên với cô giáo, với cái chữ nói lên điều gì?

Trả lời: Tinh cảm của người Tây Nguyên với cô giáo, với cái chữ nói lên: nguyện vọng tha thiết muốn học chữ để hiểu biết hơn, thoát khỏi cái dốt, cái lạc hậu. Có được cái chữ sẽ mỏ mang được trí tuệ, tiếp nhận được khoa học kĩ thuật, nhờ đó mà thoát được cái nghèo, cái lạc hậu, buôn làng được ấm no, hạnh phúc.

* Nội dung chính: Tình cảm yêu quý của buôn làng Chư Lểnh - Tây Nguyên đối với cô giáo, với cái chữ, thể hiện nguyện vọng tha thiết muốn được học để xây dựng buôn làng ấm no hạnh phúc.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Về ngôi nhà đang xây, tập đọc nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Tập đọc: Về ngôi nhà đang xây SGK Tiếng Việt lớp 5.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-buon-chu-lenh-don-co-giao-tap-doc-40350n.aspx

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc trang 82 SGK Tiếng Việt 5 tập 2
Soạn bài Tập đọc: Bầm ơi trang 130 SGK Tiếng Việt 5
Soạn bài Tổng kết phần tập làm văn trang 155 SGK Ngữ văn 6 tập 2
Soạn bài Tập đọc Cô giáo lớp em, Tiếng Việt lớp 2
Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức trang 109 SGK Tiếng Việt 4 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 4
Từ khoá liên quan:

Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo

, tập đọc,
SOFT LIÊN QUAN
  • Bài thơ tả cô giáo viết bằng tiếq việt

    Thơ về cô giáo hay và ý nghĩa nhất

    Bài thơ tả cô giáo viết bằng tiếq việt với rất nhiều các bài thơ hay dành tặng cô giáo sẽ là món quà tinh thần vô giá mà các em học sinh có thể lựa chọn để gửi đến thầy cô của mình. Với những bài thơ tả cô giáo viết bằng ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá