So sánh Vietkey và Unikey? bộ gõ tiếng việt nào tốt hơn?

Khi so sánh Vietkey và Unikey, hầu hết người dùng chỉ biết đây là 2 công cụ gõ tiếng Việt thông dụng nhất hiện nay mà khó có thể phân tích một cách cụ thể. Trong bài viết này, Taimienphi sẽ giúp bạn đánh giá và so sánh Vietkey và Unikey để giúp bạn chọn ra cho mình công cụ phù hợp phục vụ nhu cầu cá nhân và công việc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm gõ tiếng Việt như: Gotiengviet, EVkey, Tockyvnkey,... nhưng 2 phần mềm Vietkey và Unikey là thông dụng và được nhiều sử dụng hơn cả. Cùng là công cụ gõ tiếng Việt nhưng mỗi phần mềm lại có những tính năng hỗ trợ khác nhau mang lại sự tiện lợi riêng khiến người dùng bối rối khi lựa chọn, đặc biệt là khi thực hiện so sánh Vietkey và Unikey.

so sanh vietkey va unikey

Tìm hiểu sự khác nhau của Vietkey và Unikey
 

Mục Lục bài viết:
1. Đánh giá công cụ Vietkey.
2. Đánh giá công cụ Unikey.

 

1. Đánh giá công cụ gõ tiếng Việt Vietkey

so sanh vietkey va unikey

Vietkey là một trong những công cụ gõ tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam, tác giả là Đặng Minh Tuấn. Vietkey cùng Unikey là công cụ được Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo nên sử dụng tại các cơ quan nhà nước. Phiên bản mới nhất của phần mềm này là Vietkey 2007. Người dùng quan tâm có thể tải xuống Vietkey tại link bên dưới.

- Tải phần mềm Vietkey

Về giao diện, Vietkey có thiết kế đơn giản, các chức năng đều tập trung trên một cửa sổ và được phân chia theo từng thẻ. Nhờ vậy, người dùng dễ dàng quản lý cũng như sử dụng.

Ở các hệ điều hành như Win XP, Win 7 khi đem so sánh Vietkey và Unikey về mức độ tương thích thì Vietkey gõ tiếng Việt ít mắc lỗi hơn. Tuy nhiên, khi hoạt động trên các máy tính cài hệ điều hành Window 8, 10 thì nhiều người dùng phàn nàn khi gõ tiếng Việt thường xuyên bị lỗi.

Bên cạnh khả năng hỗ trợ tốt cho các bảng mã gõ Tiếng Việt, Vietkey còn hoạt động tốt với các các bảng mã ký tự nước ngoài như: Pháp, Đức,...
 

2. Đánh giá công cụ gõ tiếng Việt Unikey

so sanh uu nhuoc dien vietkey va unikey

Là phần mềm ra đời sau, Unikey có thêm nhiều tính năng cải tiến hơn so với Vietkey. Công cụ này làm việc tốt trong môi trường của các phiên bản hệ điều hành Window gần đây như Win 8, Win 10. Bên cạnh đó, Unikey cũng hỗ trợ tốt cho cả các hệ điều hành khác như Linux và Apple. Người dùng quan tâm có thể cài đặt và download unikey 2018 Unikey tại link dưới đây.

- Tải phần mềm Unikey

Về giao diện, khi đem so sánh Vietkey và Unikey thì bạn sẽ thấy Unikey có bảng điều khiển nhỏ gọn. Ở bảng điều khiển mặc định, người dùng có thể chỉnh bảng mã, kiểu gõ và phím chuyển chế độ gõ Anh - Việt. Để sử dụng những tính năng nâng cao, bạn cần nhấn vào phần mở rộng để có thể xem kỹ hơn.

Tương tự như Vietkey, Unikey được tính hợp nhiều bảng mã trong phần mềm, bạn sẽ không gặp khó khăn khi khi sử dụng các bảng mã gõ tiếng Việt thông dụng hiện nay.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-vietkey-va-unikey-50498n.aspx
Như vậy, Taimienphi vừa thực hiện so sánh Vietkey và Unikey. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết thì bạn đã có đánh giá và lựa chọn được công cụ gõ tiếng Việt phù hợp cho máy tính của mình.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách gõ tiếng Việt trên Safari, có dấu và không dấu
Gõ tắt trong Unikey, mẹo soạn văn bản nhanh bằng Unikey
Gõ tiếng việt không cần Unikey, bật tính năng viết tiếng việt có sẵn trên windows
Cách gõ tiếng Việt có dấu, viết chữ có dấu tiếng Việt trong soạn thảo văn bản
Gõ Tiếng Việt online có dấu không cần Unikey
Từ khoá liên quan:

so sanh vietkey va unikey

, nen dung unikey hay vietkey, su khac nhau giua vietkey va unikey,

SOFT LIÊN QUAN
 • Unikey vista

  Gõ tiếng Việt, soạn thảo văn bản

  Unikey Vista là phiên bản unikey lấy cảm hứng từ hệ điều hành Vista của Windows có một số thay đổi về giao diện so với bản gốc nhưng tính năng thì hoàn toàn giống. Unikey vista hỗ trợ gõ tiếng Việt nhanh chóng với 3 phương pháp gõ thông dụng nhất: TELEX, VNI và VIQR, khả năng chuyển bảng mã tiếng Việt linh hoạt.
 • Unikey Hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính nhanh nhất
 • UniKey mới nhất Hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính
 • GoTiengViet Bộ gõ tiếng VIệt cho máy tính
 • VietKey Gõ tiếng Việt, soạn thảo văn bản có dấu trên pc

Tin Mới

 • Top phím tắt giúp nâng cao hiệu quả công việc

  Sử dụng phím tắt windows có thể giúp tăng năng suất đáng kể, giảm căng thẳng và giúp tập trung tốt hơn vào công việc. Ví dụ, để sao chép 1 đoạn văn bản, bạn có thể bôi đen nó và nhấn phím tắt Ctrl+C. Nhấn tổ hợp phím này chắc chắn sẽ nhanh hơn việc phải rời khỏi bàn phím, bôi đen, chọn lệnh sao chép trong menu rồi lại quay lại bàn phím. Dưới đây, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tới các bạn top 10 phím tắt mà tất cả người dùng nên ghi nhớ để nâng cao hiệu quả làm việc của mình.

 • Cách tắt Unikey khởi động cùng máy tính

  Dùng Unikey bạn có thể thiết lập để ứng dụng này chạy cùng Windows mỗi khi mở máy và bạn hoàn toàn có thể tắt Unikey khởi động cùng máy tính trong trường hợp bạn thấy không cần thiết để nó tự động chạy mỗi khi mở máy tính. Hãy tham khảo cách tắt ứng dụng trong bài viết dưới đây.

 • Gõ tiếng việt trong Audition bằng Unikey Vista

  Bạn là người yêu thích tựa game Audition vì có thể hòa mình vào thế giới thời trang, âm nhạc với những vũ điệu cháy bỏng sau khoảng thời gian làm việc, học tập căng thẳng. Tuy nhiên, khi chơi bạn lại không biết làm thế nào để gõ được tiếng Việt có dấu với các bạn nhảy. Hãy tham khảo cách gõ tiếng việt trong Audition bằng Unikey vista trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Trình bày cảm nhận về đoạn thơ trong bài Sóng và Vội vàng

  Em hãy Trình bày cảm nhận về đoạn thơ trong bài Sóng và Vội vàng để thấy được điểm chung cũng như giúp người đọc có thể khám phá sự khác biệt độc


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá