So sánh Vietkey và Unikey? bộ gõ tiếng việt nào tốt hơn?

Unikey và Vietkey đều là 2 bộ gõ tiếng Việt phổ biến và được sử dụng nhiều tại Việt Nam, tùy vào thói quen và nhu cầu sử dụng trong công việc, thì số người chọn Unikey hay chọn Vietkey là khác nhau, vậy chúng ta hãy cùng nhau so sánh Vietkey và Unikey để thấy được những ưu điểm 2 phần mềm này nhé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm gõ tiếng Việt như: Gotiengviet, EVkey, Tockyvnkey,... nhưng 2 phần mềm Vietkey và Unikey là thông dụng và được nhiều sử dụng hơn cả. Cùng là công cụ gõ tiếng Việt nhưng mỗi phần mềm lại có những tính năng hỗ trợ khác nhau mang lại sự tiện lợi riêng khiến người dùng bối rối khi lựa chọn, đặc biệt là khi thực hiện so sánh Vietkey và Unikey.

so sanh vietkey va unikey

Tìm hiểu sự khác nhau của Vietkey và Unikey
 

Mục Lục bài viết:
1. Đánh giá Vietkey.
2. Đánh giá Unikey.

1. Đánh giá công cụ gõ tiếng Việt Vietkey

so sanh vietkey va unikey

Vietkey là một trong những công cụ gõ tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam, tác giả là Đặng Minh Tuấn. Vietkey cùng Unikey là công cụ được Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo nên sử dụng tại các cơ quan nhà nước. Phiên bản mới nhất của phần mềm này là Vietkey 2007. Người dùng quan tâm có thể tải xuống Vietkey tại link bên dưới.

- Tải phần mềm Vietkey

Về giao diện, Vietkey có thiết kế đơn giản, các chức năng đều tập trung trên một cửa sổ và được phân chia theo từng thẻ. Nhờ vậy, người dùng dễ dàng quản lý cũng như sử dụng.

Ở các hệ điều hành như Win XP, Win 7 khi đem so sánh Vietkey và Unikey về mức độ tương thích thì Vietkey gõ tiếng Việt ít mắc lỗi hơn. Tuy nhiên, khi hoạt động trên các máy tính cài hệ điều hành Window 8, 10 thì nhiều người dùng phàn nàn khi gõ tiếng Việt thường xuyên bị lỗi.

Bên cạnh khả năng hỗ trợ tốt cho các bảng mã gõ Tiếng Việt, Vietkey còn hoạt động tốt với các các bảng mã ký tự nước ngoài như: Pháp, Đức,...


2. Đánh giá công cụ gõ tiếng Việt Unikey

so sanh uu nhuoc dien vietkey va unikey

Là phần mềm ra đời sau, Unikey có thêm nhiều tính năng cải tiến hơn so với Vietkey. Công cụ này làm việc tốt trong môi trường của các phiên bản hệ điều hành Window gần đây như Win 8, Win 10. Bên cạnh đó, Unikey cũng hỗ trợ tốt cho cả các hệ điều hành khác như Linux và Apple. Người dùng quan tâm có thể cài đặt và download unikey 2018 Unikey tại link dưới đây.

- Download phần mềm tại đây: Tải Unikey

Về giao diện, khi đem so sánh Vietkey và Unikey thì bạn sẽ thấy Unikey có bảng điều khiển nhỏ gọn. Ở bảng điều khiển mặc định, người dùng có thể chỉnh bảng mã, kiểu gõ và phím chuyển chế độ gõ Anh - Việt. Để sử dụng những tính năng nâng cao, bạn cần nhấn vào phần mở rộng để có thể xem kỹ hơn.

Tương tự như Vietkey, Unikey được tính hợp nhiều bảng mã trong phần mềm, bạn sẽ không gặp khó khăn khi khi sử dụng các bảng mã gõ tiếng Việt thông dụng hiện nay.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-vietkey-va-unikey-50498n.aspx
Như vậy, Taimienphi vừa thực hiện so sánh Vietkey và Unikey. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết thì bạn đã có đánh giá và lựa chọn được công cụ gõ tiếng Việt phù hợp cho máy tính của mình.

Tác giả: Phương Anh     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách gõ tiếng Việt trên Safari, có dấu và không dấu
Sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu
Gõ tiếng việt không cần Unikey, bật tính năng viết tiếng việt có sẵn trên windows
Cách dùng vietkey 2007 gõ tiếng việt có dấu trên máy tính
Gõ tắt trong Unikey, mẹo soạn văn bản nhanh bằng Unikey
Từ khoá liên quan:

so sanh vietkey va unikey

, nen dung unikey hay vietkey, su khac nhau giua vietkey va unikey,

SOFT LIÊN QUAN
 • Unikey vista

  Gõ tiếng Việt, soạn thảo văn bản

  Unikey Vista là phiên bản Unikey lấy cảm hứng từ hệ điều hành Vista của Windows với các tính năng giống hệt phiên bản gốc nhưng giao diện có đôi chút đổi mới cho phù hợp với nhu cầu người dùng. Unikey vista có ưu điểm nổi bật là gõ tiếng Việt nhanh chóng, khả năng chuyển bảng mã tiếng Việt linh hoạt, với 3 phương pháp gõ thông dụng gồm TELEX, VNI và VIQR,
 • UniKey mới nhất Hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính
 • X Unikey Gõ tiếng Việt trong môi trường X Window
 • Unikey Phần mềm gõ tiếng Việt trên Win 7, Win 10
 • GoTiengViet Bộ gõ tiếng Việt trên nhiều hệ điều hành

Tin Mới

 • So sánh Vietkey và Unikey? bộ gõ tiếng việt nào tốt hơn?

  Unikey và Vietkey đều là 2 bộ gõ tiếng Việt phổ biến và được sử dụng nhiều tại Việt Nam, tùy vào thói quen và nhu cầu sử dụng trong công việc, thì số người chọn Unikey hay chọn Vietkey là khác nhau, vậy chúng ta hãy cùng nhau so sánh Vietkey và Unikey để thấy được những ưu điểm 2 phần mềm này nhé.

 • Cách sửa lỗi font chữ trong Word, Excel bằng Unikey

  Tình trạng font chữ văn bản bị lỗi trong Word xảy ra khá là nhiều và đa phần đều là do định dạng font chữ giữa các văn bản không đồng nhất. Tuy nhiên chúng ta có thể sửa lỗi font chữ trong Word bằng Unikey một cách dễ dàng và triệt để. Vậy cách sửa lỗi font chữ trong Word bằng Unikey như thế nào?

 • Các cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

  Sử dụng Unikey để gõ tiếng việt có dấu trên máy tính là cách thực hiện nhanh và hiệu quả nhất hiện nay, bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm khác như Vietkey hay GoTiengViet để soạn thảo văn bản

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Khi phân tích Tràng giang, các em sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mang và cả những tâm sự, suy tư của tác giả Huy Cận hay cũng chính là của những người trí thức đương thời trước sự rối ren của thời cuộc.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá