So sánh Vietkey và Unikey? Đâu là bộ gõ tiếng Việt tốt nhất?

Unikey và Vietkey đều là những phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên tùy vào mỗi mục đích khác nhau mà có người lựa chọn Unikey, có người lại lựa chọn Vietkey. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ gửi đến bạn đọc bài so sánh Vietkey và Unikey để người dùng dễ dàng lựa chọn và cài đặt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm gõ tiếng Việt như: Gotiengviet, EVkey, Tockyvnkey,... nhưng 2 phần mềm Vietkey và Unikey là thông dụng và được nhiều sử dụng hơn cả. Cùng là công cụ gõ tiếng Việt nhưng mỗi phần mềm lại có những tính năng hỗ trợ khác nhau mang lại sự tiện lợi riêng khiến người dùng bối rối khi lựa chọn, đặc biệt là khi thực hiện so sánh Vietkey và Unikey.

so sanh vietkey va unikey

Tìm hiểu sự khác nhau của Vietkey và Unikey
 

Mục Lục bài viết:
1. Đánh giá Vietkey.
2. Đánh giá Unikey.

1. Đánh giá công cụ gõ tiếng Việt Vietkey

so sanh vietkey va unikey

Vietkey là một trong những công cụ gõ tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam, tác giả là Đặng Minh Tuấn. Vietkey cùng Unikey là công cụ được Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo nên sử dụng tại các cơ quan nhà nước. Phiên bản mới nhất của phần mềm này là Vietkey 2007. Người dùng quan tâm có thể tải xuống Vietkey tại link bên dưới.

- Tải phần mềm Vietkey

Về giao diện, Vietkey có thiết kế đơn giản, các chức năng đều tập trung trên một cửa sổ và được phân chia theo từng thẻ. Nhờ vậy, người dùng dễ dàng quản lý cũng như sử dụng.

Ở các hệ điều hành như Win XP, Win 7 khi đem so sánh Vietkey và Unikey về mức độ tương thích thì Vietkey gõ tiếng Việt ít mắc lỗi hơn. Tuy nhiên, khi hoạt động trên các máy tính cài hệ điều hành Window 8, 10 thì nhiều người dùng phàn nàn khi gõ tiếng Việt thường xuyên bị lỗi.

Bên cạnh khả năng hỗ trợ tốt cho các bảng mã gõ Tiếng Việt, Vietkey còn hoạt động tốt với các các bảng mã ký tự nước ngoài như: Pháp, Đức,...


2. Đánh giá công cụ gõ tiếng Việt Unikey

so sanh uu nhuoc dien vietkey va unikey

Là phần mềm ra đời sau, Unikey có thêm nhiều tính năng cải tiến hơn so với Vietkey. Công cụ này làm việc tốt trong môi trường của các phiên bản hệ điều hành Window gần đây như Win 8, Win 10. Bên cạnh đó, Unikey cũng hỗ trợ tốt cho cả các hệ điều hành khác như Linux và Apple. Người dùng quan tâm có thể cài đặt và download unikey 2018 Unikey tại link dưới đây.

- Download phần mềm tại đây: Tải Unikey

Về giao diện, khi đem so sánh Vietkey và Unikey thì bạn sẽ thấy Unikey có bảng điều khiển nhỏ gọn. Ở bảng điều khiển mặc định, người dùng có thể chỉnh bảng mã, kiểu gõ và phím chuyển chế độ gõ Anh - Việt. Để sử dụng những tính năng nâng cao, bạn cần nhấn vào phần mở rộng để có thể xem kỹ hơn.

Tương tự như Vietkey, Unikey được tính hợp nhiều bảng mã trong phần mềm, bạn sẽ không gặp khó khăn khi khi sử dụng các bảng mã gõ tiếng Việt thông dụng hiện nay.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-vietkey-va-unikey-50498n.aspx
Như vậy, Taimienphi vừa thực hiện so sánh Vietkey và Unikey. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết thì bạn đã có đánh giá và lựa chọn được công cụ gõ tiếng Việt phù hợp cho máy tính của mình.

Tác giả: Công Lý     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Gõ tắt trong Unikey, mẹo soạn văn bản nhanh bằng Unikey
Sửa lỗi mất biểu tượng GoTiengViet trên taskbar
Cách gõ tiếng Việt có dấu, viết chữ có dấu tiếng Việt trong soạn thảo văn bản
Bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey trên máy bạn bị xóa, khả năng cao do Virus này
Cách gõ VNI và Telex, gõ chữ tiếng việt có dấu trên máy tính
Từ khoá liên quan:

so sanh vietkey va unikey

, nen dung unikey hay vietkey, su khac nhau giua vietkey va unikey,

SOFT LIÊN QUAN
 • UniKey mới nhất

  Hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính

  UniKey được biết đến là công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính hiệu quả hiện nay được đông đảo người dùng tin tưởng cài đặt cho hệ thống của mình nhằm phục vụ cho tất cả các công việc liên quan đến gõ văn bản. Phần m ...
 • Unikey vista Gõ tiếng Việt, soạn thảo văn bản
 • X Unikey Gõ tiếng Việt trong môi trường X Window
 • Unikey Phần mềm gõ tiếng Việt có dấu
 • TocKyVNKey Gõ chữ Việt tốc ký chuyên nghiệp
 • GoTiengVietFx Bộ gõ tiếng Việt trên Windows

Tin Mới

 • Cách mở Unikey trên máy tính đơn giản nhất

  Unikey một phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí trên máy tính PC tốt nhất hiện nay, giao diện đơn giản, dễ sử dụng và tương thích với mọi hệ điều hành. Đôi khi trong quá trình sử dụng bạn vô tình tắt Unikey, muốn mở Unikey trên máy tính nhưng không biết phải làm sao thì hãy thực hiện theo hướng dẫn nhé.

 • Phần mềm Unikey là gì và cách sử dụng unikey?

  Unikey là gì và cách sử dụng unikey? là câu hỏi của hầu hết các bạn mới sử dụng máy tính. Giải đáp thắc mắc trên Taimienphi.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu và tải Unikey để sử dụng unikey hãy tham khảo bài viết dưới đây.

 • Tổng hợp phím tắt Unikey trên máy tính cực kỳ hữu ích

  Unikey là ứng dụng hỗ trợ người dùng gõ tiếng Việt nổi tiếng và phổ biến trên Windows. Khi sử dụng Unikey người dùng có thể sử dụng các phím tắt để mở các tùy chỉnh trên Unikey được nhanh hơn và không cần phải sử dụng

 • Phân tích từ Hoa trong bài Tây Tiến

  Trong bài thơ Tây Tiến, hình ảnh “hoa” được nhà thơ Quang Dũng viết đi viết lại nhiều lần. Các em hãy cùng phân tích từ Hoa trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng để khám phá ý nghĩa của hình tượng “hoa”, qua đó thấy được vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng của những người lính Tây Tiến thời đó.