So sánh OBS và Xsplit nên sử dụng phần mềm phát video trực tiếp/Streaming nào?

Trong hướng dẫn so sánh Open Broadcaster Software (OBS) và XSplit trong bài viết này của Taimienphi.vn, các bạn sẽ hiểu và biết nên dùng phần mềm phát video trực tiếp nào phù hợp nhất với nhu cầu và công việc của bạn.

Trong số rất nhiều các nền tảng phát trực tuyến hàng đầu hiện nay, Open Broadcaster Software (OBS) và XSplit là hai trong số những phần mềm hỗ trợ người dùng phát video trực tiếp trên Facebook hoặc phát liên minh trực tiếp trên Facebook hiệu quả nhất, trong đó Open Broadcaster Software được nhiều game thủ trên LOL sử dụng.

so sanh obs va xsplit

Tuy nhiên khi đem so sánh Broadcaster Software (OBS) và XSplit, nhiều người tỏ ra khá phân vân trong việc xác định nên dùng phần mềm  Broadcaster Software (OBS) và XSplit để phát trực tiếp Facebook tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu và cấu hình máy tính. Với những chia sẻ trong bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ biết ưu, nhược điểm của từng phần mềm để có cho mình những quyết định sáng suốt nhất khi chọn công cụ phát trực tiếp Facebook hoặc phát video liên minh trực tiếp.

So sánh OBS và Xsplit: Nền tảng hỗ trợ và giá cả

Có lẽ rằng, tiêu chí nền tảng hỗ trợ và giá cả luôn là điều mà người dùng hết sức quan tâm, đặc biệt khi lựa chọn phần mềm phát video trực tiếp như Broadcaster Software (OBS) và XSplit.

- Broadcaster Software (OBS): Phần mềm này cung cấp cho người dùng mọi chức năng phát video trực tiếp miễn phí tới tất cả mọi người.

nen dung phan mem phat video truc tiep

- XSplit: miễn phí cho phiên bản Free, và người dùng sẽ phải trả 2,5 USD/tháng (đóng 36 tháng) cho bản Personal License hoặc thấp nhất 4,17 USD/tháng (đóng 36 tháng) cho bản Premium License.

so sanh phan mem phat video truc tiep

Mặc dù có sự chênh lệch về giá giữa một phiên bản miễn phí và một phiên bản trả phí theo tháng, tuy nhiên sự chênh lệch về giá này chắc chắn sẽ đem lại một lợi ích nhất định về tính năng.

Trên thực tế, Broadcaster Software (OBS) có quản lý chất lượng âm thanh tốt hơn nhưng lại không có đầy đủ tính năng giống như phiên bản cao cấp, trả phí của Xsplit cung cấp, ví dụ như màn hình xanh mô phỏng, đây có thể coi là một trong những ưu thế của Xpslit so với Broadcaster Software (OBS).

Đặc biệt, Xsplit cung cấp nhiều bộ overlay trong game khá mạnh cho phép người xem có thể vừa xem và phản hồi trong đoạn chat, đặc biệt tính năng overlay trong XSplit cũng cho phép bạn có thể thực hiện nhiều chức năng chính trên cùng một màn hình. Trong khi đó, nếu sử dụng Broadcaster Software (OBS), người dùng sẽ cần đầu tư thêm màn hình thứ hai.

Kết luận: Nếu bạn có hai màn hình, việc sử dụng Broadcaster Software (OBS) có lẽ kinh tế hơn so với XSplit, trong khi đó nếu không muốn tốn chi phí cho một màn hình thứ hai, XSplit chắc chắn sẽ giúp ích rất lớn cho bạn.

So sánh OBS và Xsplit: Hiệu suất

Trong thử nghiệm với hiệu suất, người thử nghiệm tiến hành chơi tựa game Team Fortress 2 trên máy tính và phát video trực tiếp bằng cả hai phần mềm Broadcaster Software (OBS) và XSplit và so sánh.

- Broadcaster Software (OBS): Game có thể stream với độ phân giải HD 720p và khung hình 30fps nhưng không thể đạt tới độ phân giải HD 720p, tốc độ 60fps. Tuy nhiên Broadcaster Software (OBS) có thể đạt được khung hình 60fps ở độ phân giải 1152 x 658 pixel.

so sanh obs va xsplit nen su dung phan mem phat video truc tiep streaming nao 4

Trong quá trình livestream bằng phần mềm OBS vẫn sẽ có trường hợp gặp lỗi, đối với những lỗi thường phải khi live stream bằng OBS, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn của Taimienphi.vn để sửa lỗi thường gặp khi live stream bằng OBS nhé.

- XSplit: Khi streame game Team Fortress 2 với XSplit Ganecaster, kết quả cũng tương tự như với Broadcaster Software (OBS). Đáng tiếc, XSplit Gamecaster không thể đạt khung hình 60fps ở độ phân giải 1152 x 658, ngay cả khi thiết lập như vậy trong game, người dùng cũng không thể chơi game.

Tựa game sử dụng để chơi là Team Fortress 2 phụ thuộc khá nhiều vào khả năng xử lý của CPU so với GPU, trong đó người thử nghiệm sử dụng cùng thiết lập render QuickSyncs trên OBS và XSplit.

Kết luận: Mặc dù vậy, chúng ta có thể thấy OBS đã thực sự tốt hơn cả XSPlit ngay cả khi là phần mềm miễn phí.

So sánh OBS và Xsplit: Tính tiện dụng, dễ thao tác

- Broadcaster Software (OBS): Thiết lập ban đầu của Broadcaster Software (OBS) có thể khó đối với người dùng mới và cần có hướng dẫn chi tiết để sử dụng. Đặc biệt, Broadcaster Software (OBS) cũng thiếu tính năng Overlay, màn hình hiệu suất hay các tính năng điều khiển stream khác.

so sanh obs va xsplit

-XSPlit Gamecaster : Dễ dàng thiết lập , cấu hình mặc định hoạt động khá hiệu quả, tuy nhiên người dùng cần tinh chỉnh lại độ phân giải và một số cài đặt khác trong XSplit Gamecaster để đạt hiệu quả cao nhất.

Tính năng overlay trong game cho phép dễ dàng xem các đoạn cho truyện mọi lúc,dễ dàng subscribe, follow hoặc thiết lập nguồn cấp webcam. Đây có thể coi là một trong những điểm XSPit dễ dàng đánh bại OBS

XSplit dễ sử dụng ở nhà và ở mọi nơi, tuy nhiên vấn đề hiệu suất như đã nói ở trên có thể là một rào cản lớn đối với XSplit. Trong khi đó, Broadcaster Software (OBS) về cơ bản cần sử dụng cùng với trình duyệt mở trong nền, và nếu bạn không có màn hình thứ hai, bạn sẽ khó có thể stream game hoặc phát video trực tiếp một cách dễ dàng.

Kết luận: Dựa trên tính tiện dụng và dễ thao tác, XSplit tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều so với Broadcaster Software (OBS).

So sánh OBS và Xsplit: Khả năng tùy biến và hỗ trợ plugins

- Broadcaster Software (OBS):

Broadcaster Software (OBS) cung cấp rất nhiều tùy chỉnh và hỗ trợ plugin ngay trong phần mềm. Mặc dù ban đầu phần mềm có vẻ khó thao tác và sử dụng hơn so với XSplit nhưng bạn sẽ có nhiều hơn những trải nghiệm thú vị khi sử dụng Broadcaster Software (OBS).

so sanh suc manh obs va xsplit

- XSplit:

Phần mềm phát trực tiếp XSplit không cung cấp nhiều tùy chỉnh và thiếu plugin hỗ trợ cho người dùng. Mặc dù người dùng có thể thực hiện stream trên XSplit dễ dàng mà không cần tới plugin nhưng điều này dẫn tới một số xung đột.

Kết luận: Mặc dù người dùng sẽ gặp phải một số rào cản về giao diện và trải nghiệm người dùng lúc mới ban đầu, tuy nhiên nếu đã có kinh nghiệm sử dụng, việc dùng Broadcaster Software (OBS) khá dễ dàng và tiện lợi hơn so với XSplit nhờ khả năng hỗ trợ plugin và tùy biến mạnh mẽ.

Tổng quát

Dựa trên rất nhiều những phân tích và so sánh OBS và XSplit, có thể thấy việc lựa chọn nên dùng phần mềm phát video trực tiếp nào phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Khi so sánh phần mềm phát video trực tiếp Broadcaster Software (OBS) và XSplit, người dùng sẽ cần dựa theo những ưu và nhược điểm của mỗi phần mềm phát video trực tiếp để lựa chọn.

Nếu như Broadcaster Software (OBS) miễn phí, có khả năng tùy biến và hỗ trợ plugin tốt thì XSplit hỗ trợ overlay và một số thiết lập cao cấp như phông xanh,...Trong khi đó, Broadcaster Software (OBS) rõ ràng khó sử dụng hơn cho người mới dùng còn xét về hiệu suất, khả năng tùy biến và hỗ trợ plugin, XSplit có lẽ đã thua Broadcaster Software (OBS) rất nhiều.

Broadcaster Software (OBS) hay XSplit đều là những công cụ khá tiện lợi của người dùng nói chung và game thủ nói riêng, các game thủ thường stream lol thông qua hai phần mềm này, làm cho phong trào stream lol trên Facebook càng ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người dùng chọn một trong hai công cụ để phát video trực tiếp qua máy tính.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-obs-va-xsplit-nen-su-dung-phan-mem-phat-video-truc-tiep-streaming-nao-22732n.aspx
Open Broadcaster không phải là phần mềm khó cài đặt trên máy tính người dùng, nhưng nếu bạn chưa cài Open Broadcaster thành công và vẫn đang loay hoay sử dụng, tham khảo cách cài Open Broadcaster có trên Tải miễn phí để biết cách cài chính xác nhất.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách Live Stream Facebook trên máy tính qua phần mềm OBS
Open Broadcaster - Hướng dẫn live stream trên Twitch.tv
Phát video trực tuyến trên TalkTV bằng Open Broadcaster
Cách phát video trực tiếp trên TalkTV bằng Xsplit
Sử dụng V Live Broadcasting APP trên PC
Từ khoá liên quan:

so sanh obs va xsplit

, nen dung phan mem phat video truc tiep, so sanh phan mem phat video truc tiep,

SOFT LIÊN QUAN
 • Open Broadcaster Software cho Mac

  Phần mềm quay video game, phát trực tiếp trên máy Mac

  Open Broadcaster Software cho Mac là phần mềm quay video màn hình để ghi lại hoạt động màn hình gồm các trò chơi, các bộ phim trực tuyến hay video ca nhạc, sau đó phát trực tiếp lên nhiều nền tảng, đây cũng là phần mềm quay game để các game thủ có thể chia sẻ những khoảnh khắc chơi trò chơi ấn tượng của mình đến cộng đồng. Open Broadcaster Software cho Mac còn mang đến chức năng xem trước livestream, thêm chú thích văn bản để cá nhân hóa các video.

Tin Mới

 • Cách Live Stream Facebook, phát video trực tiếp trên Facebook

  LiveStream trên Facebook là cách chia sẻ video trực tiếp với bạn bè, người thân trên mạng xã hội với những hình ảnh, thông tin được quay trực tiếp. Mặc dù tính năng Live Stream Facebook đã có từ rất lâu nhưng để có thể phát video trực tiếp thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách phát video trực tiếp trên Facebook đơn giản và hiệu quả nhất.

 • Cách xem live stream, phát livestream trên Bigo Live

  Xem livestream Bigo Live, tham gia các buổi phát live stream trên Bigo Live đặc sắc, trò chuyện với các IDOL nổi tiếng và kết bạn trên toàn thế giới. Hãy cũng Taimienphi tìm hiểu cách xem live stream, phát trực tiếp livestream qua Bigo Live như thế nào nhé.

 • Cách tải và cài đặt app Kwai Trung Quốc

  Kwai Trung Quốc (hay KuaiShou APK) đang là một trong những ứng dụng được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để tạo ra các video ngắn. Tuy nhiên do bên Trung Quốc phát triển nên việc tải và cài đặt có phần hơi phức tạp. Các bạn có thể xem hướng dẫn cách tải Kwai Trung Quốc và cài đặt dưới đây cài đặt dễ dàng hơn nhé.

 • Cách đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến tại Ngân hàng BIDV, Vietccombank, Agribank, Vietinbank

  Để tiết kiệm thời gian cho quý khách hàng, Vietcombank đã triển khai hệ thống tiện ích và cho phép khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến