Phân tích đặc điểm nhân vật người bố trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Đề bài Phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học là dạng đề quen thuộc khi học Ngữ văn 7, có thể phân tích nhân vật Mên, Mon.... Dưới đây là bài văn mẫu Phân tích đặc điểm nhân vật người bố trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, Ngữ văn 7, Kết nối tri thức, học kì I, các em cùng tham khảo để có những định hướng phù hợp cho bài viết của mình.

Phân tích đặc điểm nhân vật người bố trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

phan tich dac diem nhan vat nguoi bo trong vua nham mat vua mo cua so

Bài văn mẫu Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học

Bài phân tích nhân vật người bố trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ thuộc chủ đề Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm Ngữ văn 7. Các em có thể tham khảo nhiều bài khác để rèn luyện được kỹ năng làm văn tốt nhé.

 

I. Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật người bố trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

1. Mở bài:
- Giới thiệu tác phẩm văn học và nhân vật.
- Nêu khái quát ấn tượng về nhân vật người bố.
2. Thân bài:
* Chỉ ra đặc điểm của nhân vật người bố:
- Bố là người yêu thiên nhiên: thích trồng và chăm sóc hoa.
- Bố luôn yêu thương, chăm sóc và chỉ bảo người con.
- Bố luôn quan tâm tới những người xung quanh.
- Bố là người sống tình cảm, luôn trân trọng những "món quà" quanh mình.
* Nhận xét nghệ thuật xây dựng nhân vật:
- Tính cách nhân vật được thể hiện rõ nét thông qua lời nói, hành động.
- Nhân vật người bố được khắc họa chân thực từ điểm nhìn người con.
* Nêu ý nghĩa của hình tượng nhân vật:
Qua nhân vật người bố, tác giả gửi gắm thông điệp về:
- Tình yêu, sự gắn bó sâu sắc với thiên nhiên.
- Tình cảm gia đình ấm áp, thân thiết.
3. Kết bài:
- Nêu ấn tượng và đánh giá về nhân vật.

Truyen Vua nham mat vua mo cua so doi voi bo nhan vat toi la gi

Bài văn mẫu Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật người bố trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

 

II. Bài viết tham khảo Phân tích đặc điểm nhân vật người bố trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

 

1. Bài văn mẫu Phân tích đặc điểm nhân vật người bố trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - mẫu số 1

Tác giả Nguyễn Ngọc Thuần là cây bút quen thuộc với nhiều bạn thiếu nhi yêu thích đọc sách. Trong số các tác phẩm của ông, truyện "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" đã để lại trong lòng người đọc những rung động sâu sắc về hình ảnh người bố có tâm hồn phong phú cùng trái tim nhân hậu.

Mở đầu đoạn trích, ta bắt gặp hình bóng bố với khu vườn trồng rất nhiều hoa. Người bố thường dẫn "tôi" đi tưới hoa sau những giây phút lao động ngoài ruộng đồng. Bố yêu quý và trân trọng vẻ đẹp từng loại hoa. Bởi thế, bố có thể nhắm mắt và đoán tên của chúng một cách chính xác. Tình yêu thiên nhiên của bố đã truyền cảm hứng tích cực tới người con "Tôi đã đoán được hết vườn hoa".

Người bố trong đoạn trích tiếp tục hiện lên với tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc con cái. Mỗi lời nói của bố như dòng suối nhỏ, tưới mát tâm hồn con. Khi người con nói sai, bố không buông lời chê bai, quở trách mà luôn động viên, an ủi. Người bố khéo léo làm cho con "một bình tưới bằng cái thùng đựng sơn rất vừa tay", dạy con cách nhận biết hoa bằng cách chạm lên chúng hoặc ngửi mùi hương. Có thể nói, nhân vật người bố đã chỉ dạy và giáo dục người con từ những thứ giản dị, tươi đẹp trong cuộc sống. Tình yêu thương bao la vô bờ của bố đã giúp "tôi" ngày càng trưởng thành, thấu hiểu về vạn vật xung quanh nhiều hơn.

Đối với những người xung quanh, bố luôn quan tâm, giúp đỡ họ. Khi "tôi" nhận biết được tiếng hét xuất phát từ hướng nào, bố không ngần ngại mà nhanh chóng "quăng chén cơm rồi băng vườn chạy ra" để cứu người. Trong giây phút hiểm nguy, người bố đã lao xuống dòng nước, kịp thời cứu sống thằng Tí. Từng cử chỉ, hành động ấy như tô đậm tấm lòng nhân hậu, thương người của bố.

Tác giả thật tinh tế khi khắc họa hình ảnh người bố qua những suy nghĩ sâu sắc. Từ điểm nhìn của nhân vật "tôi", bố là một người sống thật tình cảm. Bố trân trọng và nâng niu những món quà dù lớn hay nhỏ. Đối với người bố, món quà nào cũng mang một ý nghĩa nhất định. Mỗi người phải biết nhìn nhận và cảm nhận thì mới phát hiện được vẻ đẹp của món quà ấy.

Bằng việc lựa chọn ngôi kể thứ nhất xưng "tôi", tác giả đã khắc họa thành công nhân vật người bố. Từ lời kể của "tôi", bố hiện lên là với những tính cách, phẩm chất đẹp đẽ. Đó là người cha luôn yêu thương, quan tâm con cái. Hay còn là người có tấm lòng rộng mở với thiên nhiên. Qua đây, ta cảm nhận được sự yêu quý, kính trọng mà nhân vật "tôi" dành cho bố.

Có thể nói, nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã khắc họa chân thực nhân vật người bố có thế giới tâm hồn phong phú, trái tim nhân hậu. Đồng thời, qua đoạn trích, nhà văn muốn nhắn nhủ chúng ta hãy biết yêu thương, trân trọng tình cảm gia đình cao đẹp.

 

2. Bài văn mẫu Phân tích đặc điểm nhân vật người bố trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - mẫu số 2

Truyện "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" là một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần. Nhân vật người bố trong truyện đã để lại trong lòng bạn đọc những rung động sâu sắc bởi tình yêu thiên nhiên cùng trái tim nhân hậu.

Trong khu vườn của gia đình "tôi", bố trồng rất nhiều loài hoa với hương sắc khác nhau. Nào là hoa mào gà, hoa hướng dương hay hoa hồng. Tất cả đều được bố chăm sóc một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Sau khi lao động vất vả ngoài ruộng đồng, bố vẫn cố gắng tưới mát vườn hoa. Nhờ tình yêu thiên nhiên tha thiết, bố dễ dàng giao cảm, hòa hợp với vạn vật. Bố có thể nhắm mắt rồi chạm lên từng nụ hoa hoặc ngửi mùi hương để đoán tên loài hoa ấy. Phải là một người nhạy cảm và tinh tế thì mới có thể làm được điều kì diệu đó.

Với nhân vật "tôi", bố luôn yêu thương, quan tâm từ những điều nhỏ nhặt nhất. Bố giúp "tôi" làm một bình tưới để hai cha con có thể thuận tiện tưới mát khu vườn "Bố làm cho tôi một bình tưới nhỏ bằng cái thùng đựng sơn rất vừa tay". Mỗi lời chỉ bảo của bố thì ấm áp như tia nắng ban mai "Đố con hoa gì?", "Thật không?". Không ồn ào, vội vã, từng lời nói ấy giống như chiếc lông vũ, chạm nhẹ vào trái tim người con. Khi "tôi" gặp khó khăn trong việc đoán tên hoa, người bố vẫn dịu dàng an ủi "Nhưng bố nói không sao cả, dần dần tôi sẽ nói đúng". Hay những cử chỉ, hành động gần gũi cũng cho thấy tấm lòng thương yêu mà bố dành cho con "dẫn tôi đi chạm từng bông hoa một", "bố cười khà khà khen tiến bộ lắm!". Tất cả các chi tiết ấy đã tô đậm hình ảnh người cha với tình thương bao la, sâu rộng.

Không chỉ vậy, trong mối quan hệ với mọi người xung quanh, bố luôn quan tâm và giúp đỡ mọi lúc. Khi biết có người gặp nạn ngoài bờ sông, bố vội vàng tới mức "quăng chén cơm rồi băng vườn chạy ra...". Bố tranh thủ từng giây từng phút, chạy tắt qua khu vườn mà mình dày công chăm sóc để cứu người kịp lúc "Bố tôi ẵm nó về nhà". Thấy bụng thằng Tí phình đầy nước, người bố còn làm những bước sơ cứu cần thiết. Tấm lòng nhân hậu, thương người như thể thương thân đã khắc sâu vẻ đẹp phẩm chất ở bố.

Đặc biệt, qua đôi mắt của nhân vật "tôi", bố còn là người sống tình cảm và có suy nghĩ sâu sắc. Lời bố nói về giá trị của những món quà không chỉ dạy bảo người con mà còn là tự nói với chính mình. Với bố, món quà nào cũng mang một vẻ đẹp. Vẻ đẹp ấy xuất phát từ cách cảm nhận của chúng ta "Một nụ hôn cũng là một món quà sang trọng." Vì thế, mỗi người cần biết trân trọng và yêu mến các món quà ý nghĩa ấy.

Tác giả thật tinh tế khi xây dựng nhân vật người bố qua lời kể của "tôi". Với việc sử dụng ngôi kể thứ nhất xưng "tôi" đã làm nổi bật tính cách, vẻ đẹp phẩm chất ở bố. Đồng thời, từ đó, "tôi" cũng bộc lộ tình cảm yêu thương, kính trọng dành cho đấng sinh thành.

Từ văn bản, ta càng thêm mến phục hình ảnh người bố luôn chăm sóc, quan tâm con cái. Qua đây, nhà văn còn gửi gắm tới mỗi người bài học về việc trân trọng tình cảm gia đình, sống giao hòa với thiên nhiên. Khép trang sách lại, ta không thể nào quên hình ảnh người bố hiền hậu, ân cần. Người bố sẽ mãi để lại rung động sâu sắc trong trái tim bạn đọc.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-dac-diem-nhan-vat-nguoi-bo-trong-vua-nham-mat-vua-mo-cua-so-71830n.aspx
Để có thể phân tích được đặc điểm nhân vật văn học, em cần chú ý đến các chi tiết miêu tả ngoại hình, hành động, lời nói,... Taimienphi.vn thường xuyên bổ sung bài soạn và văn mẫu lớp 7 chất lượng để phục vụ việc học tập như:
Phân tích đặc điểm nhân vật "tôi" trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ
- Phân tích nhân vật thầy Đuy sen
- Phân tích đặc điểm nhân vật An-tư-nai trong Người thầy đầu tiên

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 91, 92 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 30, 31, 32, 33, 34 SGK Toán 3 Tập 2, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải toán lớp 6 trang 37 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Giải toán lớp 6 trang 56 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Giải toán lớp 6 trang 27 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Từ khoá liên quan:

viet bai van phan tich dac diem nhan vat trong mot tac pham van hoc

, van mau viet bai van phan tich dac diem nhan vat trong mot tac pham van hoc, bai van phan tich dac diem nhan vat trong mot tac pham van hoc,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

    File mềm sách Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh

    Ngoài sách Chân trời sáng tạo, bộ sách Cánh Diều thì bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn theo tiêu chuẩn sách giáo khoa mới đưa ra thử nghiệm trong năm học mới. Giống ...

Tin Mới