Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa

Những gợi ý phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa sẽ giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong việc xây dựng các ý chính giúp bài văn của mình rành mạch, rõ ràng, logic, ngoài ra với mỗi bài phân tích mẫu, em sẽ học hỏi thêm được những cách diễn đạt, cách sử dụng từ ngữ khác nhau để bổ sung vào bài viết của mình.

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Đề bài: Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa

phan tich bai tho mua cua tran dang khoa

3 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa
 

I.    Dàn ý Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa (Chuẩn)
 

1.  Mở bài:

-   Giới thiệu về bài thơ
 

2.  Thân bài:

a.  Khung cảnh thiên nhiên trước cơn mưa

-  Mở đầu bài thơ bằng tiếng reo mừng: "Sắp mưa! Sắp mưa!" =>hân hoan, rộn rã.
-    Các con vật trước cơn mưa:
+ Mối: loài đặc trưng báo hiệu cơn mưa: Bay ra khỏi tổ, bay cao, bay thấp.
+ Gà con: tìm kiếm chỗ trú ẩn trước khi trời mưa, ríu rít
+ Kiến: Hành quân đông đảo, đầy đường
-   Cây cối trước cơn mưa:
+ Mía: lá bay trong gió như đang múa gươm
+ Lá khô: Bị cuốn tung bởi gió, hòa với bụi
+ Cỏ gà: Rung rinh trong cơn gió như đang nghe ngóng
+ Bụi tre: Xõa mái tóc ra chải
+ Cây bưởi: Đung đưa trong gió, bế những quả bưởi con "đầu trọc lốc:.
+ Cây dừa: Sải cánh tay dài bơi trong gió
+ Ngọn mùng tơi: nhảy múa
-   Bầu trời trước cơn mưa:
+ Ông trời: bao trùm bởi màu đen, như mặc áo giáp trước khi ra trận.
+ Chớp: Rạch ngang trời
+ Sấm: cười khanh khách
=>Khung cảnh thiên nhiên trước cơn mưa hiện lên thật sống động, vui tươi, rộn rã qua nghệ thuật nhân hóa, so sánh qua con mắt của một đứa trẻ yêu thiên nhiên và có trí tưởng tượng phong phú.

b.  Khung cảnh thiên nhiên trong cơn mưa

-   Vẫn là tiếng reo mừng báo hiệu cơn mưa: "Mưa! Mưa!" =>Nghe thật háo hức, vui tươi.
-  Âm thanh của tiếng mưa: Ù ù như xay lúa, lộp bộp, lộp bộp => Những âm thanh quen thuộc, gần gũi với tuổi thơ của những đứa trẻ nông thôn.
-   Hình ảnh những giọt mưa: "Rơi! Rơi!"
-  Đất trời" Mù trắng nước
-   Thiên nhiên: vui mừng, hả hê trước cơn mưa
=> Khung cảnh thiên nhiên trong cơn mưa vẫn được miêu tả rất sống động, chân thật, qua cái nhìn hóm hỉnh của nhà thơ. Mưa trở thành niềm vui, sự mong đợi, nguồn gốc của sự sống.

c.  Hình ảnh của con người:

-   Hiện lên ở cuối bài thơ nhưng lại có tầm vóc bao trùm cả bài thơ
-   Hình ảnh người cha "đi cày về": "Đội sấm/ Đội chớp/ Đội cả trời mưa" => Là hình ảnh vô cùng quen thuộc với mỗi đứa trẻ nông thôn.
-    Là hình ảnh ẩn dụ cho tầm vóc con người giữa thiên nhiên bao la, vừa vững vàng lại hiên ngang (Điệp từ "Đội")
-  Bao trùm là tình yêu thương, lòng biết ơn của nhà thơ dành cho người cha vất vả của mình

d.  Kết luận chung

-   Bài thơ Mưa được sáng tác năm nhà thơ chín tuổi =>Có sự trong sáng, ngây thơ của một đứa trẻ với một trí tưởng tượng vô cùng phong phú.
-   Tất cả thiên nhiên, con người hiện lên trong bài thơ vô cùng sống động, chân thực lại vui tươi.
-   Bài thơ được viết theo thể đồng dao, nhịp ngắt liên tục, tạo nên sự rộn rã, vội vã trong cơn mưa mùa hè. Nghệ thuật nhân hóa, so sánh được sử dụng nhuần nhuyễn, thú vị.
 

3.   Kết bài

-      Khẳng định lại ý nghĩa của bài thơ.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích bài Mưa của Trần Đăng Khoa
 

1. Phân tích bài Mưa của Trần Đăng Khoa, mẫu số 1 (Chuẩn)

Là một trong những thần đồng thơ ca Việt, Trần Đăng Khoa đã có những sáng tác về thơ ngay từ những ngày còn thơ bé. Trong số đó phải kể tới tập thơ đầu tay của ông mang tên Góc sân và khoảng trời. Tập thơ đã gây tiếng vang lớn trong nền thơ ca Việt bởi sự hồn nhiên, trong sáng của tuổi thơ với những lời thơ giản dị, mộc mạc, sống động. Và trong tập thơ ấy, chúng ta không thể không kể tới tác phẩm "Mưa" của ông. Đây là một trong những tác phẩm đầu tay của Trần Đăng Khoa với sự miêu tả độc đáo về cơn mưa qua cái nhìn thật ngộ nghĩnh, đáng yêu của một đứa trẻ.

Bài thơ Mưa được Trần Đăng Khoa viết lên sau khi chứng kiến một cơn mưa mùa hè nơi quê mình sinh sống. Chỉ với những hiện tượng thiên nhiên thật bình thường trước và trong mỗi cơn mưa, thế nhưng qua cái nhìn của nhà thơ lại trở lên mới mẻ, độc đáo và đáng yêu lạ thường.

Bước vào đầu bài thơ là hình ảnh của thiên nhiên trước cơn mưa với bao sắc thái khác nhau. Và không chỉ vậy, người đọc còn được chạm ngay vào một tiếng reo vui, mừng rỡ, rộn ràng đến vô cùng:

"Sắp mưa
Sắp mưa"

Tiếng reo mừng, hân hoan, đầy háo hức ấy chỉ là lời báo hiệu một cơn mưa thật bình thường vậy mà nghe thấy, trong lòng ta cũng không khỏi háo hức theo lời thơ. Chứa chan trong đó dường như là sự mong đợi một cái gì đó thật to lớn, thật tươi vui. Qua câu thơ, toát lên trong đó là sự hồn nhiên, trong trẻo của một tâm hồn thơ ngây của một đứa trẻ mới chín tuổi nhưng lại có sự liên tưởng thật phong phú, đáng yêu vô cùng.

Khi cơn mưa sắp tới, mỗi loài vật, mỗi loài cây đều có những nét đặc trưng riêng của mình. Và Trần Đăng Khoa dường như đã nắm bắt thật tường tận từng nét tính cách đặc trưng ấy để miêu tả cho chúng ta thấy.

Về những loài vật xuất hiện trước cơn mưa thì có lẽ loài mối là loài vật mẫn cảm nhất, vậy nên, hình ảnh của những con mối xuất hiện ngay tiếp sau lời reo mừng:

"Những con mối
Bay ra
Mối trẻ bay cao
Mối già bay thấp"

Đây là một hình ảnh vô cùng quen thuộc của những vùng quê Việt, mỗi lần mưa, những con mối bay là là, thoát ra khỏi tổ của mình. Trần Đăng Khoa đã miêu tả tường tận, cụ thể từng đối tượng trong đàn mối đang ào ào bay ra ấy. Nào là "mối già", "mối trẻ" rồi "bay thấp", "bay cao". Tài tình làm sao khi bé Khoa mới nhỏ như vậy mà có thể phân biệt được con nào là mối già, con nào là mối trẻ!

Thế rồi là hình ảnh của những chú gà con lông tơ vàng óng đang loay hoay kiếm tìm cho mình một nơi để "ẩn nấp khi cơn mưa tới. Hình ảnh những chú gà con "rối rít" tìm chố trốn thật đáng yêu biết chừng nào! Rồi hình ảnh của những chú kiến cần mẫn kéo hành trang của mình băng qua những con đường dài như một đội quân đang hành quân ra chiến trận. Phải chăng, cơn mưa là một trận chiến? Phải chăng đó là dư âm của cuộc kháng chiến chống Mỹ với bao lớp thanh niên ra đi, cũng hành quân đầy đường như thế?

Cơn mưa sắp tới không chỉ khiến những loài vật hối hả, tất bật mà còn khiến cả những loài thực vật vốn tưởng vô tri cũng hiện lên những nét đặc trưng tính cách đáng yêu của mình.

Những hàng mía xao xác, giương những thanh gươm dài bằng những chiếc lá nhọn của mình lên trời "múa gươm" như đang chờ đợi sẵn sàng cho trận chiến giáp lá cà

"Muôn nghìn cây mía
Múa gươm"

Còn về phần những cây cỏ gà nhỏ bé ven đường lại dỏng đôi tai lên nghe ngóng mọi điều. Nào là âm thanh của đất trời, nào là âm thanh của hàng tre dài đang xổ mái tóc xanh ra và gỡ tóc như một cô thiếu nữ yểu điệu bên bờ sông. Tất cả những âm thanh xào xạc trong gió ấy khiến cho không gian tĩnh lặng bình thường của quê hương giờ đây thật rộn rã, vui tươi biết chừng nào!

Thế rồi không chỉ vậy, nhà thơ nhỏ Trần Đăng Khoa còn có những so sánh, liên tưởng thật thú vị khác. Hàng bưởi ngoài sân với những quả bưởi tròn được nhà thơ liên tưởng thành những đứa con nhỏ với cái đầu "trọc lốc" mà bà mẹ bưởi đang bế đu đưa trong gió. Những liên tưởng thật hết sức thú vị làm sao? Chỉ những đứa trẻ con với trí tưởng tượng thật phong phú mới có thể có những sự liên tưởng hết sức thi vị và đáng yêu như thế được!

Rồi thì hàng dừa đang đứng ngoài kia, với những chiếc lá dài của mình như đang sải cánh tay thật khỏe mạnh bơi trong gió lốc. Rồi thì ngọn mùng tơi ngoài bờ giậu cũng như đang nhảy múa trong cơn giông đang kéo về.

"Cây dừa
Sải tay
Bơi
Ngọn mùng tơi
Nhảy múa"

Và đương nhiên không chỉ có loài vật, cây cối được nhân hóa, so sánh bay bổng như thế trong tâm trí nhà thơ. Bầu trời trong con mắt của nhà thơ nhỏ Trần Đăng Khoa cũng như một con người thực thụ vậy:

"Ông trời
Mặc áo giáp đen
Ra trận"

Nhà thơ đã gọi bầu trời là "ông" như cách mà những đứa trẻ nông thôn hay gọi một cách thật tôn kính. "Ông trời" đang mặc trên mình bộ chiến phục màu đen tuyền để chuẩn bị ra quân cho một trận chiến lớn. Ví von ấy thật đúng với trẻ thơ, thật mộc mạc mà vô cùng đáng yêu. Những tầng chớp lóe lên trong không trung "khô khốc" giữa bầu trời đang chuyển cơn mưa.

Rồi những cơn sấm đổ xuống sân, với nhiều đứa trẻ như là một nỗi sợ kinh hoàng nhưng nhà thơ lại thấy chúng như đang "cười", một nụ cười giòn tan, thỏa thuê, thật vui vẻ:

"Sấm
Ghé xuống sân
Khanh khách cười"

phan tich bai mua cua tran dang khoa

Phân tích bài thơ Mưa hay nhất

Tất cả thiên nhiên trước cơn mưa ấy được Trần Đăng Khoa thể hiện thật sống động qua nghệ thuật nhân hóa và so sánh bằng con mắt nhìn của một đứa trẻ yêu thiên nhiên và có một trí tưởng tượng thật phong phú. Khung cảnh trước cơn mưa hiện lên thật vui tươi, mọi thứ như đang hiện ra thật chân thực trước mắt chúng ta, vừa rộn rã, vui tươi lại đẹp mắt vô cùng.

Thế rồi tiếp sau, những giọt mưa đổ xuống thật mau lẹ. Lại một tiếng reo mừng báo hiệu của nhà thơ. Tiếng reo ấy nghe thật rộn ràng, chúng ta có thể còn nghe được cả tiếng cười giòn tan của Trần Đăng Khoa trước cơn mưa hè trong mát đang đổ xuống nữa:

"Mưa
Mưa
Ù ù như xay lúa
Lộp bộp
Lộp bộp …
Rơi
Rơi …"

Âm thanh của tiếng mưa nghe sao mà thân quen tới vậy! Đó là tiếng "ù ù xay lúa" mà mẹ vẫn hay làm, rồi chạm xuống mặt sân nghe "lộp bộp, lộp bộp". Những âm thanh ấy quá sức thân quen với tuổi thơ những đứa trẻ nông thôn, với lứa tuổi lên chín của nhà thơ nhí.

Những giọt mưa cứ thi nhau rơi xuống đều đặn, "rơi rơi" giữa không trung trước mắt nhà thơ. Cả một khoảng sân trước mặt giờ đây mịt mù, mưa giăng trắng xóa. Đất trời chỉ còn một màu trắng của nước mưa. Từng hàng mưa giăng chéo mặt sân như đan vào nhau. Tất cả mọi thứ được tắm trong cơn mưa mát dịu ấy, thật hả hể biết mấy!

"Cóc nhảy chồm chồm
Chó sủa
Cây lá hả hê"

Cơn mưa như một nguồn sống tưới mát vạn vật, mang niềm vui tới cho mọi nhà.

Thế nhưng hiện lên đặc sắc nhất trong cả bài thơ là hình ảnh của con người – hình ảnh "bố em". Người bố "đi cày về" hiện lên giữa màn mưa trắng xóa giăng giăng, đội trên đầu cả "sấm, cả chớp, đội cả trời mưa". Người bố ấy hiện lên thật vĩ đại, thật hoành tráng. Giữa khung cảnh thiên nhiên rộng lớn bao la ấy, con người xuất hiện nhưng chẳng hề bé nhỏ mà hiên ngang, lẫm liệt, với tầm vóc to lớn, vững vàng, "đội" cả thiên nhiên phía trên. Chữ "đội" được lặp lại ba lần như để miêu tả sự vất vả của người bố phải gánh trên vai những vất vả trong cuộc sống, hàm chứa trong đó, là tình yêu thương, sự biết ơn mộc mạc của một đứa con với người cha yêu quý của mình.

Bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa được viết theo lối đồng dao với những câu chữ ngắn gọn. Thế nhưng bằng trí tưởng tượng phong phú và sự liên tưởng đầy thú vị của mình kết hợp với nghệ thuật nhân hóa, so sánh, nhà thơ đã dựng lên khung cảnh trời mưa vừa sống động, tươi vui lại vừa đẹp tươi, rộn rã. Đặc biệt là hình ảnh của người bố xuất hiện cuối bài thơ, thật oai phong, hiên ngang giữa thiên nhiên rộng lớn.

Trần Đăng Khoa – một thần đồng thơ trong thơ ca Việt đã chứng minh được tài năng của mình chỉ qua một bài thơ Mưa. Bài thơ được viết lên bằng tấm lòng yêu thiên nhiên của một đứa trẻ nhỏ và được dựng lên bằng trí tưởng tượng phong phú của mình.

 

2. Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, mẫu số 2:

Sinh ra và lớn lên tại một làng quê thuộc huyện Nam Sách, năng khiếu thơ của Trần Đăng Khoa nảy nở rất sớm. Nhiều bài thơ trong tập Góc sân và khoảng trời được tác giả viết khi còn học tiểu học. Bài thơ Mưa được chàng thi sĩ tí hon này viết năm lên 9 tuổi, khi cuộc kháng chiến chống Mĩ của nhân dân ta đang diễn ra vô cùng ác liệt. Từ lúc sắp mưa đến khi mưa rơi, cảnh bầu trời mặt đất từ sấm chớp mây mưa, từ cây cỏ đến những con vật như chó, gà con, lũ kiến,... đều được cảm nhận qua tâm hồn tuổi thơ rất hồn nhiên ngộ nghĩnh.

Bài thơ viết theo cách nói lối đồng dao, có 63 câu thơ rất ngắn, có 10 câu chỉ có 1 chữ, có 37 câu thơ 2 chữ. 6 câu thơ 3 chữ, 9 câu thơ 4 chữ, và chỉ có 1 câu thơ 5 chữ. Qua sự khảo sát ấy, ta thấy cách viết của Khoa rất tự nhiên, hồn nhiên, câu thơ nối tiếp xuất hiện theo cảm nhận và cảm xúc từ sắp mưa đến mưa rồi, và sau cùng là hình ảnh người bố của Khoa đi cày về trong cơn mưa dữ dội, tầm tã.

Mở đầu bài thơ như một tiếng reo của trẻ thơ cất lên: Sắp mưa / sắp mưa. Mẫn cảm nhất là loài mối bay ra để đón mưa. Tài thật, sao mà bé Khoa phân loại được, nhận diện được tuổi tác những con mối: Mối trẻ / Bay cao / Mối già / Bay thấp. Tiếp theo là bầy gà con Rối rít tìm nơi / ẩn nấp. Ông trời, cây mía, kiến, lá khô, cỏ gà, bụi tre, hàng bưởi, chớp, sấm, cây dừa, ngọn mùng tơi... được chú bé nói tới, nhắc tới. Tác giả sử dụng nhân hoá khá hay, tạo nên những liên tưởng thú vị, thể hiện sự tưởng tượng phong phú. Mây đen kéo phủ đầy trời, tưởng như Ông trời / mặc áo giáp đen / Ra trận. Lá mía dài, nhọn sắc. Gió thổi, lá mía xào xạc bay, khác nào Muôn nghìn cây mía / Múa gươm. Kiến chạy mưa, như vỡ tổ, nhà thơ tưởng như Kiến / Hành quân / Đầy đường. Không khí hùng tráng của lịch sử dân tộc thời chống Mĩ đã phản chiếu vào thơ Khoa. Từ ông trời đến nghìn cây mía, đàn kiến, tất cả đều ra trận, đều múa gươm đều hành quân, tất cả đều tham gia vào cuộc diễu binh hùng vĩ (thơ của Tố Hữu). Cả một không gian rộng lớn chuyển động vì sắp mưa: Lá khô / Gió cuốn Bụi bay / Cuồn cuộn, cỏ gà, bụi tre, hàng bưởi, cây dừa, ngọn mùng tơi - thế giới cây cỏ này được nhân hoá. Cách nhận xét của chú bé 9 tuổi khá tinh tế, hóm hỉnh, cỏ gà rung tai nghe. Bụi tre Tần ngần - Gỡ tóc. Hàng bưởi trĩu quả, trong gió, như một người hiền đang đu đưa - bế lũ con - Đầu tròn - trọc lốc. Gió thổi mỗi lúc một mạnh. Cây dừa Sải tay - Bế, ngọn mùng tơi nhảy múa. Một không gian nghệ thuật, một thế giới tạo vật cựa quậy, sống động, chuyển động khi trời sắp mưa. Tất cả đều có linh hồn, có cảm giác, có hành động... được thể hiện qua các hình ảnh nhân hoá rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Sắp mưa, sấm chớp rung chuyển, rạch xé trời đất. Chớp rạch trời ngang trời... Sấm như một tên hề Ghé xuống sân - Khanh khách - Cười. Đó là cảm nhận vũ trụ của tuổi thơ.

Cảnh trời mưa được diễn tả bằng 14 câu thơ. Mưa rơi trong tiếng gió ù ù như xay lúa. Giọt mưa lộp bộp Lộp bộp rơi! Trong màn mưa, đất trời trở nên mù trắng nước. Và mưa chéo mặt sân sủi bọt. Bé Khoa đã dàn dựng một hoạt cảnh mưa có cóc, chó và cây lá thật hóm hỉnh:

Cóc nhảy lồm chồm
Chó sủa
Cây lá hả hê.

Mưa làm mát dịu trời đất mùa hè. Mưa làm cho cây lá xanh tươi, tốt tươi. Cây lá hả hê vui sướng đón cơn mưa nhân hoá thoát sáo và rất gợi cảm. Ở đây mưa là nguồn gốc sự sống, mưa là niềm vui đợi chờ.

Cuối bài thơ mới xuất hiện hình ảnh con người. Một hình ảnh rất quen thuộc ở làng quê xưa nay:

Bố em đi cày về
Đội sấm
Đội chớp
Đội cả trời mưa...

Mọi thứ của vũ trụ như sấm chớp, mưa đều đội trên đầu bố em. Chữ đội được điệp lại 3 lần, không chỉ cực tả sự vất vả dãi nắng dầm mưa của bố em, của người dân cày Việt Nam xưa nay mà còn mang hàm nghĩa, người nông dân cày cấy trong bom đạn chiến tranh, vừa sản xuất vừa chiến đấu. Sau vần thơ là lòng biết ơn, kính yêu của Khoa.

Mưa là một bài thơ hay. Thế giới thiên nhiên trong cơn mưa rào ở làng quê được cảm nhận và miêu tả tinh tế. Các câu thơ ngắn 1, 2, 3... chữ đan cài vào nhau, kết hợp với vần chân đã tạo nên nhạc điệu thơ, gợi tả tiếng mưa rơi, nghe rất vui. Phép nhân hoá và nghệ thuật sử dụng các từ láy (rối rít, cuồn cuộn, tần ngần, đu đưa, trọc lốc, khô khốc, khanh khách, ù ù, lộp bộp, chồm chồm, hả hê) đã tạo nên những vần thơ, những hình ảnh hồn nhiên, ngộ nghĩnh, thi vị. Mưa là một bài thơ đặc sắc của tuổi thơ và tâm hồn tuổi thơ.

Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoai là tài liệu bổ ích để các em nâng cao kiến thức Ngữ Văn. Tiếp theo, phần Nghệ thuật đặc sắc trong bài Mưa cùng với phần Cảm nhận về bài thơ Mưa để học tốt Ngữ Văn hơn.

cam nhan bai tho Mua

Phân tích bài thơ Mưa để thấy được khung cảnh sinh động của đất trởi khi trời mưa
 

3. Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, mẫu số 3:

Tác giả Trần Đăng Khoa là một gương mặt nhà thơ tiêu biểu của thế hệ thiếu nhi Việt Nam, các tác phẩm của ông không chỉ gần gũi, quen thuộc với đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn thể hiện được những nét hồn nhiên, trong sáng hiếm có. Bài thơ Mưa là một trong những bài thơ tiêu biểu của Trần Đăng Khoa, cũng là một trong những bài thơ đã vô cùng quen thuộc với thiếu nhi Việt Nam.

Bài thơ Mưa kể về cơn mưa mà tác giả đã chứng kiến tại nơi mà mình sinh sống. Cơn mưa là một hiện tượng rất bình thường trong tự nhiên nhưng khi đi vào trong sáng tác của Trần Đăng Khoa nó lại hiện lên với vẻ mới mẻ, độc đáo đến lạ lùng. Ngay đầu bài thơ tác giả đã giới thiệu về cơm mưa, mang lại cho người đọc cảm giác háo hức, mong chờ:

"Sắp mưa
Sắp mưa
Những con mối
Bay ra
Mối trẻ
Bay cao
Mối già
Bay thấp"

Ấn tượng đầu tiên của người đọc về bài thơ này đó chính là hình thức thơ rất ngắn gọn, tác giả đã sử dụng hình thức câu thơ tự do với những câu thơ ngắn gọn, tạo ra nhịp điệu vui tươi, hối hả cho bài thơ. Tác giả đã điệp ngữ hai lần từ "sắp mưa" vừa như lời nhắc nhở nhưng cũng như lời hô reo đầy hào hứng khi cơn mưa sắp kéo xuống. Khi trời sắp mưa, những con mối trong tổ thường bay ra, đây là một hiện tượng rất phổ biến,đặc biệt là ở những vùng quê. Không chỉ tả về cảnh những con mối bay ra khỏi tổ mà Trần Đăng Khoa còn miêu tả chi tiết, cụ thể đến từng đối tượng "Mối trẻ/ Bay cao"; "mối già/ Bay thấp".

"Gà con
Rối rít tìm nơi
Ẩn nấp
Ông trời
Mặc áo giáp đen
Ra trận"

Không chỉ có sự quan sát tỉ mỉ, chi tiết các hiện tượng xảy ra khi trời mưa mà qua ngòi bút đầy sáng tạo của mình thì những hình ảnh quen thuộc cũng trở nên vô cùng mới lạ, độc đáo. Trời mưa, đàn gà con ríu rít chạy tìm đến nơi an toàn để ẩn nấp, tránh những giọt mưa. Bầu trời khi trời mưa thường có mây đen giăng kín bầu trời. Nhưng trong sự cảm nhận của mình, Trần Đăng Khoa lại thấy sắc đen của bầu trời như một tấm áo giáp kiên cố, an toàn của những người tướng lĩnh mỗi khi ra trận "Ông trời/ Mặc áo giáp đen/ Ra trận". Ta có thể thấy được sự liên tưởng này vô cùng độc đáo, vừa có cái hài hước, vừa có cái mới lạ trong cảm nhận.

"Muôn nghìn cây mía
Múa gươm
Kiến
Hành quân
Đầy đường"

Không chỉ bầu trời mà mọi sự vật diễn ra xung quanh đều được Trần Đăng Khoa miêu tả như chuẩn bị vào một cuộc chiến thực sự. Những cây mía vì bị gió cuốn mà bay nghiêng ngả, trong cái nhìn của nhà văn, những cây mía như đang múa những đường gươm đầy yểu chuyển, điệu nghệ. Những con kiến cũng vội vã về tổ thì được nhà thơ hình dung ra một cuộc hành quân đông đảo, đầy sức mạnh.

"Lá khô
Gió cuốn
Bụi bay
Cuồn cuộn
Cỏ gà rung tai"

Khung cảnh xung quanh vô cùng náo nhiệt bởi những chiếc lá khô bị gió cuốn bay vào trong không gian, những bụi bẩn trên mặt đất cũng bị cuốn lên "cuồn cuộn", cò gà thì rung tai đầy thú vị. Không chỉ có những sự vật mà ngay cả những con vật quen thuộc cũng bị náo loạn bởi trời mưa, có thì nhảy chồm chồn trên sân, tiếng chó sủa inh ỏi, cây lá hả hê:

"Cóc nhảy chồm chồm
Chó sủa
Cây lá hả hê"

Như vậy, bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa không chỉ miêu tả được khung cảnh khi trời sắp đổ mưa mà thông qua cái nhìn đầy độc đáo nhà thơ đã dựng lên được một cảnh tượng vô cùng độc đáo, náo nhiệt.

Ngoài ra, Chuyển bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa thành bài văn xuôi là một bài học quan trọng mà các em không thể bỏ qua.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-bai-tho-mua-cua-tran-dang-khoa-40212n.aspx
 

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Mưa của Trần Đăng Khoa, Ngữ văn lớp 6
Bình bài thơ Hỏi đường của Trần Đăng Khoa
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Mưa
Phân tích bài Xin lập khoa luật của Nguyễn Trường Tộ
Phân tích bài thơ Xuân hiểu của Trần Nhân Tông
Từ khoá liên quan:

Phân tích bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa

, nêu cảm nhận của em về bài thơ mưa, Cảm nhận bài thơ mưa của tác giả Trần Đăng Khoa,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

    Những bài mẫu lớp 10 hay

    Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình trình Ngữ văn lớp 10 được rất nhiều các giáo viên và các em học sinh lớp 10 quan tâm tìm hiểu. Để hoàn thành tốt bài ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá