Phân tích bài thơ Đồng chí để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính

Qua bài thơ "Đồng chí", nhà thơ Chính Hữu phác họa được bức chân dung đầy sống động của những người lính trong kháng chiến chống Pháp: vừa kiên cường dũng cảm vừa yêu thương tình nghĩa. Em hãy phân tích bài thơ Đồng chí để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp khi xưa.

Đề bài: Phân tích bài thơ Đồng chí để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính

phan tich bai tho dong chi de lam noi bat ve dep tam hon cua nguoi nong dan mac ao linh

Bài làm:

Đồng Chí của Chính Hữu là một bài thơ được viết vào năm 1948 đã khắc hoạ hình ảnh những người chiến sĩ thời kì kháng chiến chống Pháp, ở họ có những nét đẹp vô cùng độc đáo và đặc biệt. Ở họ, sáng ngời lên những phẩm chất cao đẹp, những nét đẹp trong tâm hồn của những người nông dân chất phác khoác lên mình màu áo lính thân yêu.

"Quê hương anh nước mặn, đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau."

Những người chiến sĩ ra đi từ những vùng quê nghèo khó của Tổ quốc thân thương. Mảnh đất quê hương dù khó khăn, dù nghèo đói nhưng vẫn gắn bó máu thịt với họ. Dù hai người ở hai hậu phương xa xôi, mỗi người sinh ra nơi mỗi vùng khác nhau. Hai người tuy xa lạ, nhưng mang trong mình dòng máu của Tổ quốc thương yêu. Họ ra đi từ những phương trời khác nhau nhưng chung một mục đích, chung một lí tưởng đã đưa họ sát cách bên nhau:

"Súng bên súng, đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ
Đồng chí!"

Cùng nhau trải qua những gian khó, thử thách nơi chiến trận, cùng nhau chiến đấu với niềm tin và ý chí chung. Mảnh chăn mỏng nơi rừng hoang lại ấm thêm tình đồng chí thân yêu. Từ ấy, họ trở thành đôi tri kỉ, là tình bạn thân thiết không rời, là tình đồng chí mặn nồng, thiết tha, là tình anh em như ruột thịt ông cha. Hai tiếng đồng chí quá đỗi yêu thương và cao đẹp biết bao, hai tiếng đồng chí thiêng liêng thật cao cả.

" Ruộng nương anh gửi bạn thân cày
Gian nhà không mặc kệ gió lung lay
Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.
Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh,
Sốt run người, vừng trán ướt mồ hôi."

Giếng nước - gốc đa là nỗi nhớ nhà da diết, nỗi nhớ quê hương đến xé lòng. Ai đi xa mà chẳng mang trong mình nỗi nhớ quê hương thương mến. Tôi và anh chia sẻ ngọt bùi, chia sẻ những cảm xúc trong nỗi nhớ nhà, nhớ người thân nơi chiến trận đầy khó khăn, đầy đau thương và oanh liệt ấy. Những cơn sốt rét rừng phá thân xác đến tàn kiệt. Thiếu thốn vật chất nơi rừng hoang cũng không thể nào hạ gục được tinh thần, ý chí sắt đá của người chiến sĩ.

"Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá"

Nụ cười ấy là nụ cười của niềm tin, niềm lạc quan hy vọng. Trong khó khăn vẫn ánh lên những hình ảnh đẹp đẽ, đó là nụ cười của ý chí, của nghị lực phi thường. Là nụ cười của tình đồng chí, đồng đội thân thương.

" Đêm nay rừng hoang sương muối.

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng, trăng treo"

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-bai-tho-dong-chi-de-lam-noi-bat-ve-dep-tam-hon-cua-nguoi-nong-dan-mac-ao-linh-41735n.aspx
Bao khó khăn khắc nghiệt của thời tiết, bao nguy hiểm đang rình rập nơi chiến trường, thì tôi và anh vẫn sát cánh bên nhau, cùng nhau chiến đấu. Mũi súng canh giữ hoà bình vẫn sẵn sàng chiến đấu, tư thế hiên ngang đầy tự tin, sẵn sàng đối phó với quân địch thật anh dũng và hào hùng. Trong hiện thực khóc liệt nhưng tâm hồn người chiến sũ vẫn lãng mạng và bay bổng. Trong tâm hồn của những người mặc áo lính kia vẫn tràn đầy niềm yêu thương, vẫn mang tâm hồn lãng mạn của tuổi trẻ, của tình yêu thiên nhiên, đất nước.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích hình tượng người chiến sĩ trong bài thơ Từ ấy và Chiều tối
Phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc
Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu
Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Cảnh ngày hè
Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
Từ khoá liên quan:

phan tich bai tho dong chi de lam noi bat ve dep tam hon cua nguoi nong dan mac ao linh

, Phân tích bài thơ Đồng chí để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Mây và sóng

    Để học tốt ngữ văn lớp 9

    Những mẫu văn Phân tích bài thơ Mây và sóng dưới đây sẽ là những gợi mở và định hướng quan trọng cho các em học sinh trong quá trình em tìm hiểu và phân tích nội dung, nghệ thuật tác phẩm thơ ca đặc sắc về tình mẫu tử thiêng liêng của đại thi hào Ấn Độ R.Ta-go này.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá