Vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí

Dựa vào những kiến thức đã được học về tác phẩm và cảm nhận riêng của mình, em hãy nêu vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí để hiểu hơn về thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả này đã được Chính Hữu ca ngợi qua tác phẩm.

Đề bài: Vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí

ve dep cua tinh dong chi duoc the hien trong bai tho dong chi

 

Phần 1: Dàn ý vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí

Xem chi tiết Dàn ý vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí

Bài làm:

Trong nền văn học trung đại Việt Nam, Nguyễn Đình Chiểu đã dựng lên bức tượng đài bất diệt về những người nghĩa sĩ anh hùng. Đến thời kì văn học hiện đại, người nông dân một lần nữa xuất hiện đầy ấn tượng trong trang thơ của Chính Hữu với tư cách là những người lính. Và giữa họ đã có sự kết nối, liên hệ với nhau để làm nên vẻ đẹp của tình đồng chí - một tình cảm thiêng liêng, cao đẹp trong những năm tháng kháng chiến khốc liệt.

"Đồng chí" là cách gọi thân thuộc giữa những người làm việc chung trong một đơn vị kháng chiến hay đoàn thể cách mạng như tiểu đoàn, tiểu đội,.... Bởi vậy, tình đồng chí trước hết là tình cảm giữa những người có chúng lí tưởng và mục đích chiến đấu đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Đó là tình cảm thấu hiểu, gắn bó, gắn kết đầy cao đẹp và thiêng liêng xuất hiện trong những năm kháng chiến, cách mạng.

Trong bài thơ "Đồng chí", vẻ đẹp của tình cảm thiêng liêng đó được thể hiện qua sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ vượt qua những gian khổ của cuộc chiến đấu. Giã từ những gì thân thuộc nhất, họ rời bỏ quê hương để thực hiện lý tưởng cách mạng cao đẹp:

"Súng bên súng, đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ
Đồng chí!"

Hình ảnh thơ "Súng bên súng, đầu sát bên đầu" đã khái quát ý nghĩa tượng trưng về sự gắn bó giữa những người lính trong lúc thực hiện nhiệm vụ. Trước hết, giữa họ có điểm chung về lí tưởng, nhiệm vụ chiến đấu giải phóng dân tộc. Đồng thời, cách nói hoán dụ "đầu sát bên đầu" đã khẳng định quyết tâm đó của họ. Dù cuộc đời quân ngũ chứa đựng muôn vàn khó khăn, thiếu thốn nhưng họ vẫn sưởi ấm cho nhau bằng tình cảm đồng chí: "Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ". Giữa những đêm hành quân giá lạnh, họ truyền cho nhau hơi ấm và trở thành "tri kỉ"- những người bạn luôn đồng hành, thấu hiểu và sẻ chia. Và rồi tiếng gọi "Đồng chí!" vang lên càng nhấn mạnh, khẳng định hơn nữa tình cảm thiết tha, sâu lắng của tình đồng đội.

Những hiểm nguy, gian khổ của những năm tháng kháng chiến còn được thể hiện qua hình ảnh tả thực về những cơn sốt rét rừng: "Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh/ Sốt run người vầng trán ướt mồ hôi". Sự tàn phá của những cơn sốt rét đối với cơ thể người lính đã được tác giả làm nổi bật thông qua những chi tiết hết sức trần trụi và chân thực. Đồng thời, sự thiếu thốn còn được nhấn mạnh qua những hình ảnh:

"Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày"

Bằng biện pháp liệt kê, những gian khổ của cuộc đời người lính đã được tô đậm. Tuy nhiên, họ vẫn giữ trên môi nụ cười của tinh thần lạc quan cách mạng: "Miệng cười buốt giá" và coi nhẹ những thiếu thốn, thử thách. Dường như đó chỉ là những điều kiện cần và đủ để họ sẻ chia, yêu thương gắn bó một cách sâu sắc hơn: "Thương nhau tay nắm lấy bàn tay". Đó chính là biểu tượng của những lời động viên chân thành mà những người lính dành cho nhau để cùng vượt qua những khó khăn và thiếu thốn, truyền thêm sức mạnh to lớn để tiếp tục thực hiện lý tưởng chiến đấu vĩ đại.

Cuối cùng, để nhấn mạnh vẻ đẹp của tình đồng chí, tác giả Chính Hữu đã nâng tình cảm này lên thành một biểu tượng kết tinh cao đẹp qua hình ảnh xuất hiện cuối bài thơ: "Đầu súng trăng treo". Giữa những đêm sương muối trong cánh rừng hoang, những người lính vẫn sát cánh bên nhau thực hiện nhiệm vụ "chờ giặc tới" trong tư thế hiên ngang và chủ động. Vào những đêm phục kích bên nhau, nhìn từ xa, ánh trăng như sà xuống ngang trời và tưởng như đang lơ lửng treo đầu mũi súng. Từ hiện thực đó, tác giả Chính Hữu đã nâng hình ảnh thơ lên ý nghĩa biểu tượng giữa sự kết hợp hài hòa giữa chất hiện thực và chất lãng mạn. Khoảng không gian xa cách giữa mặt đất và bầu trời đã được nối liền nhau bởi chữ "treo". Nếu như súng là tượng trưng cho hiện thực tàn khốc của cuộc chiến thì trăng là hình ảnh ẩn dụ cho bầu trời hòa bình, cuộc sống thanh bình, tự do. Hai hình ảnh tưởng chừng như đối lập lại được đặt trên cùng một bình diện và kết nối để gợi lên biết bao ý nghĩa về mối quan hệ giữa chiến tranh và hòa bình, về chất chiến sĩ và tâm hồn thi sĩ quyện hòa, tạo nên vẻ đẹp thiêng liêng của tình đồng chí.

Như vậy, xuyên suốt tác phẩm "Đồng chí", nhà thơ Chính Hữu đã làm nổi bật tình cảm đồng chí đẹp đẽ giữa những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp trong cảm hứng ngợi ca bằng những từ ngữ, hình ảnh chân thực nhưng giàu sức gợi. Qua đó, chúng ta có thể thấy được những phẩm chất cao đẹp của những người lính bộ đội cụ Hồ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ve-dep-cua-tinh-dong-chi-duoc-the-hien-trong-bai-tho-dong-chi-47886n.aspx

Tác giả: Chipu     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích vẻ đẹp của người lính qua hai bài thơ Đồng chí và Tiểu đội xe không kính
So sánh Đồng Chí và Tây Tiến
Cảm nhận về bài thơ Đồng chí
Soạn bài Đồng chí
Cảm nghĩ về bài Đồng chí
Từ khoá liên quan:

ve dep cua tinh dong chi duoc the hien trong bai tho dong chi

, Vẻ đẹp của tình đồng chí được thể hiện trong bài thơ Đồng chí,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẫu điếu văn tang lễ cán bộ công chức, đồng chí, đồng nghiệp

    Bài phát biểu trong tang lễ cán bộ công chức, đồng nghiệp

    Tải Miễn Phí chia sẻ tới các bạ đọc giả mẫu điếu văn tang lễ cán bộ công chức, đồng chí đồng nghiệp mới, sâu sắc ý nghĩa nhất, giây phút chia lý đồng nghiệp, đồng chí, đồng đội chắc hẳn là tiếc thương là điều mà không ai ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá