Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, em hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó

Đối với đề bài: Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, em hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó, các em cần nắm vững bố cục, hình thức cũng như nội dung của một bức thư này. Những bài văn mẫu viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đang ở xa sau đây sẽ là tài liệu tham khảo giúp các em có thể làm bài thật tốt.
Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3
4. Bài mẫu số 4

nhan dip sinh nhat cua mot nguoi than dang o xa em hay viet thu de tham hoi va chuc mung nguoi than do

Viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân nhân dịp sinh nhật
 

I. Dàn ý Viết thư thăm hỏi, chúc mừng người thân có sinh nhật ở xa:

1. Phần đầu thư:
- Nơi viết, ngày tháng năm
- Lời xưng hô
2. Phần chính thư:
- Nêu lí do viết thư: Hỏi thăm và chúc mừng sinh nhật

- Hỏi thăm xem sinh nhật người đó có vui không? Đã tổ chức sinh nhật như thế nào?

- Kể chuyện em và mọi người trong gia đình cũng rất nhớ người đó.

- Hi vọng cả gia đình sớm đoàn tụ.

- Gửi lời chúc mừng sinh nhật người đó. 

3. Phần cuối thư:
- Chữ ký và tên hoặc họ tên

 

II. Bài văn mẫu Viết thư thăm hỏi, chúc mừng người thân có sinh nhật ở xa:

1. Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, em hãy viết thư viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đang ở xa, mẫu 1:

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày ... tháng ... năm ...

Ba kính mến!

Hôm nay là ngày sinh nhật của ba. Từ sáng sớm, mẹ đã đi chợ mua thức ăn, đặt bánh, mua quà dể mừng ngày ba ra đời. Sự chuẩn bị của mẹ cứ như là ba đang có mặt ở nhà. Con hỏi: "Ba đi công tác rồi mà mẹ?". Mẹ nói: "Không sao, không có ba cả nhà vẫn tổ chức sinh nhật cho ba". Buổi sinh nhật mừng tuổi ba diễn ra rất vui. Đầu tiên là mẹ tuyên bố lí do, thắp nến rồi lại thổi nến, mọi người, ai cũng có những lời chúc tốt đẹp cho ba.

Riêng con, con rất nhớ ba, nên con viết lá thư này để ba biết rằng mọi người đều rất muốn thể hiện tình cảm của mình đối với ba, chúc ba có thêm một tuổi và mọi sự tốt đẹp sẽ đến với ba. Ba có cảm nhận thấy điều đó không? Ba ơi! Ở bên Anh quốc bây giờ là mấy giờ rồi, ba đang làm gì? Ba có khỏe không? Công việc của ba vẫn tốt đẹp chứ ạ? Con tin rằng dù khó khăn đến đâu, ba của con cũng sẽ thành công.

Nhân dịp sinh nhật của ba, con kính chúc ba mạnh khoẻ, thắng lợi trong công việc, con cũng xin chuyển đến ba tất cả các tình cảm mà mọi thành viên trong gia đình mình gửi đến ba. Chúc ba ngủ ngon.

Con gái của ba Ly Na
 

2. Viết thư thăm hỏi và chúc mừng sinh nhật lớp 4, mẫu 2:

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày ... tháng ... năm.....

Chị Yến thân yêu!

Hôm qua mẹ có nhắc đến anh chị và cháu Thảo. Đặc biệt mẹ có nhắc đến ngày sinh nhật của chị, mẹ nói năm nay bận lắm không lên Đà Lạt để tổ chức sinh nhật cho chị được. Vì vậy, em viết thơ này thăm sức khỏe anh chị, cháu Thảo ngoan. Riêng chị, em xin chúc chị một sinh nhật đẩy niềm vui và mạnh khỏe.

Em rất mừng có một người chị hiếu thảo với cha mẹ, thương yêu chồng con, học hành có kết quả, sống tốt với bè bạn như chị.

Sinh nhật năm nay, chị có mấy nguồn vui lớn: vừa bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp Thạc sĩ, cháu Thảo ngày càng xinh xắn, mạnh khoẻ... Như vậy em phải chúc chị thêm một tuổi xuân có thêm nhiều thành tích trong công tác và học tập. Em phải học tập ở chị rất nhiều.

Một lần nữa em xin chúc chị có một sinh nhật vui vẻ, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Em của chị

Vân

3. Viết thư để thăm hỏi và chúc mừng sinh nhật người thân đang ở xa, mẫu 3:

Hà Nội, ngày tháng ... năm .........

Anh Hồng Anh thân mến của em!

Thế là năm nay anh lại kỷ niệm sinh nhật 24 tuổi của mình ở Sing-ga-po. Hôm qua bố mẹ có nhắc em hỏi xem năm nay em tổ chức sinh nhật của mình có vui không? Các bạn có đến dự đông đủ không? Thay mặt anh em nói chuyện với bố mẹ rằng anh và các bạn đi "cáp treo" ra bờ biển để vừa thư giãn vừa tổ chức sinh nhật ở một quán nào đó có bán các món ăn Việt Nam. Bố mẹ phì cười cho rằng em "phịa" như thật! Có đúng như thế không anh. Hãy viết tỉ mỉ cho em để em còn học tập khi tổ chức sinh nhật cho mình.

Xa nhà vắng bố mẹ và thiếu em nhưng; có nhiều bạn bè tới dự chắc cũng vui lắm anh nhỉ? Nay mai khi về nước anh em mình sẽ tổ chức sinh nhật thật rôm rả để bố mẹ vui. Tuy em đã tưởng tượng ra vài nét sinh nhật của anh, nhưng khi nhận được lá thơ này anh vẫn viết thật kĩ về cái ngày đó của anh cho em nhé, viết càng nhiều, càng kể tỉ mỉ càng tốt.

Bây giờ anh cho phép em dừng bút và chúc anh vui, khoẻ, học tập tiến bộ. Đó là những món quà quý đối với bố mẹ và em.

Em của anh

Anh Tú

4. Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, em hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đang ở xa đó, mẫu 4:

Huế, ngày... tháng... năm...

Dì Út yêu quý!

Vậy là dì đi học xa nhà đã hơn hai tháng rồi, cháu nhớ dì ghê, dì có khỏe không? Dì ăn cơm có no không? Dì học tập có căng thẳng lắm không? Bài vở có nhiều không hả dì? Năm nay dì đi học xa nhà, sinh nhật dì sắp đến rồi mà dì không về nhà được, dì có buồn không? Dì có tổ chức sinh nhật cùng với bạn bè không? Mẹ cháu nói sẽ gửi quà cho dì và sẽ chuyển tiền cho dì để dì có thể tổ chức buổi sinh nhật nho nhỏ với bạn bè nhưng ông ngoại rầy mẹ cháu đó. Ông ngoại bảo: "Sinh viên xa nhà, để bé út học tập rèn luyện cho quen. Không tổ chức sinh nhật một năm có sao đâu". Mẹ cháu sợ dì buồn. Riêng cháu, cháu viết thư này chúc mừng sinh nhật dì. Có tổ chức tiệc sinh nhật hay không thì dì vẫn cứ thêm một tuổi. Một tuổi thêm năm nay đánh dấu cột mốc rất oách của dì nữa đó: dì đã trở thành sinh viên ngành dì yêu thích - ngành Dược phải không dì? Dì đừng buồn vì ở xa nhà dì nhé! Cả nhà rất tự hào về dì đó. Ông ngoại cũng nhớ dì lắm, ông nghiêm thế thôi chứ ông bảo: "Để ba mua cho bé út một món quà, ba chắc chắn nó sẽ thích". Ông ngoại chẳng nói quà gì cả, hồi hộp thật đó dì.

Cháu xin chúc mừng sinh nhật dì nha. Chúc dì vui, thật khỏe, học thật giỏi. Cháu chúc dì có nhiều bạn mới tốt và vui. Cháu đi học đây dì ạ. Chiều nay cháu học bồi dưỡng Toán. Cháu sẽ cố gắng học giỏi như dì. Cháu xin phép dừng bút nhé!

Cháu của dì
Vũ Việt Vân

----------------------HẾT-----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhan-dip-sinh-nhat-cua-mot-nguoi-than-dang-o-xa-em-hay-viet-thu-de-tham-hoi-va-chuc-mung-nguoi-than-do-39009n.aspx
Trên đây là phần viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đang ở xa. Ngoài ra, các em cũng nên tìm hiểu thêm một số bài văn mẫu khác như Nhân dịp năm mới, viết thư cho người thân nhân hỏi thăm sức khỏe và cùng với bài mẫu Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, em hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn hay bài Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật bạn để học tốt môn Ngữ Văn hơn.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (3.4★- 34 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý viết thư hỏi thăm và động viên người thân của em ở nơi xa
Viết thư thăm hỏi bạn ở vùng bão lụt ngắn gọn, dàn ý và văn mẫu hay nhất
Viết thư cho bạn (hoặc cho người thân) ở xa
Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật bố
Viết thư thăm hỏi và chúc Tết cô giáo cũ
Từ khoá liên quan:

nhan dip sinh nhat cua mot nguoi than dang o xa em hay viet thu de tham hoi va chuc mung

, viet thu tham hoi chuc mung sinh nhat nguoi than dang o xa, viet thu tham hoi va chuc mung sinh nhat lop 4,
SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới