Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường

Bạo lực học đường vẫn luôn xảy ra và trở thành vấn nạn nghiêm trọng trong nhà trường hiện nay, các em học sinh lớp 9 cùng viết bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường để chia sẻ quan điểm, suy nghĩ của bản thân về vấn đề này cũng như truyền đạt đến thông điệp ý nghĩa.

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết Nghị luận bạo lực học đường
  1. Mở bài
  2. Thân bài
  3. Kết bài
II. Bài văn mẫu Nghị luận về bạo lực học đường

nghi luan xa hoi ve hien tuong bao luc hoc duong

Bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng bạo lực học đường
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường (Chuẩn)

1. Mở bài Nghị luận về bạo lực học đường

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Nghị luận về bạo lực học đường
- Có câu "trường học là ngôi nhà thứ hai của em".
- Nhưng hiện nay tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra ở mức báo động khiến cho nhiều em nhỏ sợ đến trường.

2. Thân bài Nghị luận bạo lực học đường

a. Giải thích

- Bạo lực học đường là những hành vi gây hại đến tinh thần, thể xác của bạn mình bằng nhiều cách như sử dụng lời nói khiếm nhã hoặc tệ hơn là có những hành động mạnh tay với bạn của mình.

b. Phân tích, chứng minh

- Thực trạng: 28.200.200 kết quả trong 0.57 giây khi tìm thông tin liên quan đến "bạo lực học đường".

- Diễn ra ở hầu hết tất cả các trường học với nhiều hình thức khác nhau:

+ Bạo lực mạng

+ Gây gổ, đánh nhau

+ Bạo lực tinh thần

+ Học sinh bạo lực với giáo viên

c. Nguyên nhân:

+ Xuất phát từ hành vi ghen ghét, đố kỵ.
+ Từ những nhận thức sai lệch.
+ Từ cách giáo dục của gia đình, nhà trường.
+ Ảnh hưởng, tác động xấu từ môi trường xung quanh.
- Hậu quả: gây ra hậu quả nghiêm trọng
+ Nạn nhân của bạo lực học đường sẽ có tâm lý sợ đến trường do chịu tổn thương về tinh thần, thể xác.
+ Người gây ra bạo lực học đường sẽ phải chịu hình phạt cho hành động của mình cùng với những áp lực từ xã hội.
+ Gia đình mất niềm tin vào môi trường giáo dục.

d. Giải pháp:

+ Có cách giáo dục đúng đắn.
+ Có những hình phạt thích đáng.

e. Bài học nhận thức và hành động

- Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, cần ngăn chặn tình trạng này, không được tiếp tay cho những hành động xấu và cần phải bảo vệ bạn của mình.

3. Kết bài Nghị luận về bạo lực học đường

Khẳng định lại tầm quan trọng và mức độ báo động của vấn đề 

Nghi luan bao luc hoc duong

Bài văn mẫu Nghị luận bạo lực học đường ngắn gọn, hay nhất

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường (Chuẩn)

1. Nghị luận xã hội về bạo lực học đường - mẫu số 1:

Người ta vẫn thường nói vui với nhau rằng "trường học là ngôi nhà thứ hai của em", thế nhưng hiện nay tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra ở mức báo động khiến cho nhiều em nhỏ sợ đến trường. Vậy trước vấn nạn này chúng ta cần phải làm gì?

Bạo lực học đường là những hành vi gây hại đến tinh thần, thể xác của bạn mình bằng nhiều cách như sử dụng lời nói khiếm nhã hoặc tệ hơn là có những hành động bạo lực với bạn của mình.

Bạo lực học đường là một vấn nạn rất đáng được quan tâm hiện nay. Với từ khóa "bạo lực học đường", chỉ trong 0.57 giây chúng ta đã tìm được 28.200.200 kết quả về những vụ việc nghiêm trọng xoay quanh vấn đề này. Con số trên quá đủ làm minh chứng cho tình trạng báo động của hành vi này hiện nay.

Vậy bạo lực học đường từ đâu mà có? Trước hết, nó xuất phát từ những mâu thuẫn, sự ghen ghét đố kỵ của những em học sinh. Trong một tập thể, chỉ cần có bạn giỏi hơn mình hay đơn giản là xinh hơn mình đã có thể dẫn đến sự đố kỵ và có những lời lẽ làm tổn thương đến bạn mình. Sâu xa hơn, bạo lực học đường xuất phát từ sự nhận thức, từ cách giáo dục con nhỏ của gia đình, của nhà trường. Những hình ảnh như cô giáo đánh học sinh hay cha đánh mẹ... tác động vô cùng lớn đến nhận thức của trẻ nhỏ. Sách báo, phương tiện truyền thông cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Bạo lực học đường gây ra những hậu quả vô cùng lớn đến người bị hại và cả người gây ra bạo lực. Tôi đã từng đọc vô số bài báo về những đứa trẻ không dám đến trường do bị bạn bè ghẻ lạnh, cười chê và thậm tệ hơn là bị đánh đập. Những tổn thương đó khiến các em trở nên tự ti, trầm cảm và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Cũng không ít những trường hợp học sinh bị đuổi học, phải chịu hình phạt của pháp luật khi còn ở tuổi rất trẻ chỉ vì những hành động thiếu suy nghĩ của mình. Cả những nạn nhân của bạo lực học đường và cả những người gây ra bạo lực học đường, tương lai của các em sẽ đi về đâu khi còn quá nhỏ mà đã phải mang trong mình tâm lý sợ hãi, còn quá nhỏ mà đã phải chịu những "vết dơ" không bao giờ có thể xóa nhòa? Điều này cũng sẽ khiến các bậc phụ huynh mất đi lòng tin vào môi trường giáo dục, rồi họ sẽ phải gửi gắm con mình ở đâu mới là tốt nhất?

Bạo lực học đường đã không còn là chuyện của một, hai cá nhân của một, hai trường học nữa mà nó là vấn đề của toàn xã hội. Để ngăn chặn tình trạng này, nhà trường và gia đình cần có những biện pháp giáo dục hợp lý dành cho con trẻ, thậm chí là những hình phạt nặng tay để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc của bạo lực học đường. Và là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn học sinh nên có những suy nghĩ, nhận thức đúng đắn, không nên tiếp tay cho những hành động xấu và cần phải bảo vệ những người bạn của mình.

"Trường học là ngôi nhà thứ hai của em" hãy để trường hợp được trở về đúng nghĩa là một ngôi nhà mà các em học sinh muốn đến, muốn về, muốn nhớ tới chứ đừng biến trường học trở thành nỗi ám ảnh với bất kỳ ai.

 

2. Văn mẫu Nghị luận bạo lực học đường ngắn gọn - mẫu số 2:

Hiện nay, vấn đề bạo lực học đường đang trở thành một thách thức đáng kể với xã hội. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lí, sức khỏe của học sinh mà còn đặt ra câu hỏi lớn với giáo dục nói chung. Để giải quyết hiện tượng xấu này, chúng ta cần có nhận thức sâu sắc về nguyên nhân, hậu quả để từ đó đề xuất những giải pháp thích hợp để xóa bỏ nó. 

Bạo lực học đường có thể bao gồm nhiều hình thức như lăng mạ, đánh nhau, đe dọa, lan truyền thông tin xấu hay bất kì hành động nào gây tổn thương tâm lí và vật lí cho nạn nhân. Điều này có thể xảy ra trực tiếp trong các cơ sở giáo dục hoặc thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Những hành vi bạo lực này khiến nạn nhân cảm thấy bị cô lập và không an toàn trong môi trường giáo dục. 

Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Có thể là tâm lí lứa tuổi học sinh muốn thể hiện bản thân nhưng lại lựa chọn con đường bạo lực để thể hiện sức mạnh, quyền uy của bản thân. Áp lực học tập, áp lực từ phía thầy cô, gia đình cũng có thể gây đến bạo lực học đường. Sự thờ ơ của nhà trường, việc phụ huynh chưa quan tâm, sát sao với con cái cũng dẫn đến những khiếm khuyết về tâm lí, tính cách, suy nghĩ sai lệch dẫn đến hành động cực đoan của các em. 

Khi bạo lực học đường diễn ra, các học sinh sẽ trở nên kém tập trung, lo âu, kết quả học tập giảm sút. Lâu dài, các em sẽ mất niềm tin vào giáo dục và có thể mắc các hội chứng trầm cảm, tự kỉ, sợ giao tiếp xã hội,... Vấn nạn này không chỉ tác động đến tâm lí, tinh thần của học sinh mà còn gây hậu quả lớn về mặt xã hội. Nó tạo ra môi trường học tập không an toàn, lành mạnh, gây ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục và sự phát triển toàn diện của học sinh. 

Để đối mặt với vấn đề này, chúng ta cần thực hiện các biện pháp nhất quán và đồng bộ từ nhiều phía khác nhau. Trước hết, hệ thống giáo dục cần thiết lập các chương trình đào tạo và hoạch định giáo dục tâm lí, giúp học sinh xây dựng kĩ năng kìm chế cảm xúc và giải quyết xung đột. Gia đình và nhà trường cũng cần kết hợp chặt chẽ để giáo dục con em về những tác hại, hệ quả xấu của nạn bạo lực học đường. Các bạn học sinh là người trực tiếp tiếp xúc với bạo lực, cho dù có nghe, nhìn hay là nạn nhân của vấn nạn này, các bạn cũng phải dũng cảm lên tiếng để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh. Ngoài ra, các cấp quản lí và xã hội cũng cần tạo ra các cơ chế xử lí công bằng đối với các trường hợp bạo lực học đường. 

Bạo lực học đường không chỉ là vấn đề của trường học mà còn là thách thức đối với toàn xã hội. Tất cả mọi người cần chung tay xây dựng một môi trường học tập an toàn, tích cực để giúp học sinh phát triển toàn diện về cả kiến thức và tâm lí. Từ đó, mầm mống bạo lực sẽ dần được loại bỏ, trường học sẽ thực sự là “ngôi nhà thứ hai” đầy hạnh phúc của học sinh. 

 

-------------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-hien-tuong-bao-luc-hoc-duong-53603n.aspx
Bạo lực học đường là một trong những hiện tượng đáng báo động trong môi trường giáo dục hiện nay, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 9 như: Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử, Nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng, Nghị luận xã hội về tình bạn, Nghị luận xã hội về ước mơ tuổi học trò, nghị luận về lòng tự trọng và nhiều bài văn khác.

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng
Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học
Viết văn bản nghị luận về một vấn đề xã hội Ngữ văn 10 CTST, KNTT
Nghị luận về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường
Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em
Từ khoá liên quan:

Nghi luan xa hoi ve hien tuong bao luc hoc duong

, nghi luan ve bao luc hoc duong, nghi luan bao luc hoc duong,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nghị luận xã hội về bạo hành trẻ em

    Tài liệu ôn thi THPT quốc gia môn Văn

    Nghị luận xã hội về bạo hành trẻ em là tài liệu ôn thi THPT quốc gia môn văn để các em học sinh tham khảo và biết cách làm bài văn nghị luận xã hội. Tài liệu này tổng hợp dành ý chi tiết và rất nhiều các bài văn nghị luậ ...

Tin Mới