Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang trở thành vấn nạn nghiêm trọng trong nhà trường hiện nay, các em học sinh cùng viết bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường để chia sẻ quan điểm, suy nghĩ của bản thân về vấn đề này.

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
  1. Mở bài
  2. Thân bài
  3. Kết bài
II. Bài văn mẫu

nghi luan xa hoi ve hien tuong bao luc hoc duong

 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường

 

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận
- Có câu "trường học là ngôi nhà thứ hai của em".
- Nhưng hiện nay tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra ở mức báo động khiến cho nhiều em nhỏ sợ đến trường.

2. Thân bài

a. Giải thích

- Bạo lực học đường là những hành vi gây hại đến tinh thần, thể xác của bạn mình bằng nhiều cách như sử dụng lời nói khiếm nhã hoặc tệ hơn là có những hành động mạnh tay với bạn của mình.

b. Phân tích, chứng minh

- Thực trạng: 28.200.200 kết quả trong 0.57 giây khi tìm thông tin liên quan đến "bạo lực học đường".

c. Nguyên nhân:

+ Xuất phát từ hành vi ghen ghét, đố kỵ.
+ Từ những nhận thức sai lệch.
+ Từ cách giáo dục của gia đình, nhà trường.
+ Ảnh hưởng, tác động xấu từ môi trường xung quanh.
- Hậu quả: gây ra hậu quả nghiêm trọng
+ Nạn nhân của bạo lực học đường sẽ có tâm lý sợ đến trường do chịu tổn thương về tinh thần, thể xác.
+ Người gây ra bạo lực học đường sẽ phải chịu hình phạt cho hành động của mình cùng với những áp lực từ xã hội.
+ Gia đình mất niềm tin vào môi trường giáo dục.

d. Giải pháp:

+ Có cách giáo dục đúng đắn.
+ Có những hình phạt thích đáng.

e. Bài học nhận thức và hành động

- Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, cần ngăn chặn tình trạng này, không được tiếp tay cho những hành động xấu và cần phải bảo vệ bạn của mình.

3. Kết bài

Khẳng định lại tầm quan trọng và mức độ báo động của vấn đề

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường

Người ta vẫn thường nói vui với nhau rằng "trường học là ngôi nhà thứ hai của em", thế nhưng hiện nay tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra ở mức báo động khiến cho nhiều em nhỏ sợ đến trường. Vậy trước vấn nạn này chúng ta cần phải làm gì?

Bạo lực học đường là những hành vi gây hại đến tinh thần, thể xác của bạn mình bằng nhiều cách như sử dụng lời nói khiếm nhã hoặc tệ hơn là có những hành động bạo lực với bạn của mình.

Bạo lực học đường là một vấn nạn rất đáng được quan tâm hiện nay. Với từ khóa "bạo lực học đường", chỉ trong 0.57 giây chúng ta đã tìm được 28.200.200 kết quả về những vụ việc nghiêm trọng xoay quanh vấn đề này. Con số trên quá đủ làm minh chứng cho tình trạng báo động của hành vi này hiện nay.

Vậy bạo lực học đường từ đâu mà có? Trước hết, nó xuất phát từ những mâu thuẫn, sự ghen ghét đố kỵ của những em học sinh. Trong một tập thể, chỉ cần có bạn giỏi hơn mình hay đơn giản là xinh hơn mình đã có thể dẫn đến sự đố kỵ và có những lời lẽ làm tổn thương đến bạn mình. Sâu xa hơn, bạo lực học đường xuất phát từ sự nhận thức, từ cách giáo dục con nhỏ của gia đình, của nhà trường. Những hình ảnh như cô giáo đánh học sinh hay cha đánh mẹ... tác động vô cùng lớn đến nhận thức của trẻ nhỏ. Sách báo, phương tiện truyền thông cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Bạo lực học đường gây ra những hậu quả vô cùng lớn đến người bị hại và cả người gây ra bạo lực. Tôi đã từng đọc vô số bài báo về những đứa trẻ không dám đến trường do bị bạn bè ghẻ lạnh, cười chê và thậm tệ hơn là bị đánh đập. Những tổn thương đó khiến các em trở nên tự ti, trầm cảm và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Cũng không ít những trường hợp học sinh bị đuổi học, phải chịu hình phạt của pháp luật khi còn ở tuổi rất trẻ chỉ vì những hành động thiếu suy nghĩ của mình. Cả những nạn nhân của bạo lực học đường và cả những người gây ra bạo lực học đường, tương lai của các em sẽ đi về đâu khi còn quá nhỏ mà đã phải mang trong mình tâm lý sợ hãi, còn quá nhỏ mà đã phải chịu những "vết dơ" không bao giờ có thể xóa nhòa? Điều này cũng sẽ khiến các bậc phụ huynh mất đi lòng tin vào môi trường giáo dục, rồi họ sẽ phải gửi gắm con mình ở đâu mới là tốt nhất?

Bạo lực học đường đã không còn là chuyện của một, hai cá nhân của một, hai trường học nữa mà nó là vấn đề của toàn xã hội. Để ngăn chặn tình trạng này, nhà trường và gia đình cần có những biện pháp giáo dục hợp lý dành cho con trẻ, thậm chí là những hình phạt nặng tay để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc của bạo lực học đường. Và là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn học sinh nên có những suy nghĩ, nhận thức đúng đắn, không nên tiếp tay cho những hành động xấu và cần phải bảo vệ những người bạn của mình.

"Trường học là ngôi nhà thứ hai của em" hãy để trường hợp được trở về đúng nghĩa là một ngôi nhà mà các em học sinh muốn đến, muốn về, muốn nhớ tới chứ đừng biến trường học trở thành nỗi ám ảnh với bất kỳ ai.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-hien-tuong-bao-luc-hoc-duong-53603n.aspx
Bạo lực học đường là một trong những hiện tượng đáng báo động trong môi trường giáo dục hiện nay, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 9 như: Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử, Nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng,Nghị luận xã hội về tình bạn, Nghị luận xã hội về ước mơ tuổi học trò.

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội: Thực trạng nhiều học sinh không thích học môn Lịch sử
Nghị luận xã hội về thói ăn chơi, đua đòi của học sinh thời nay
Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường
Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử
Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện nay
Từ khoá liên quan:

Nghi luan xa hoi ve hien tuong bao luc hoc duong

, Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường,

SOFT LIÊN QUAN
 • Nghị luận xã hội về bạo hành trẻ em

  Tài liệu ôn thi THPT quốc gia môn Văn

  Nghị luận xã hội về bạo hành trẻ em là tài liệu ôn thi THPT quốc gia môn văn để các em học sinh tham khảo và biết cách làm bài văn nghị luận xã hội. Tài liệu này tổng hợp dành ý chi tiết và rất nhiều các bài văn nghị luậ ...

Tin Mới

 • Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

  Mùa thu với gió heo may se lạnh thường gợi cho con người những cảm xúc bâng khuâng, cũng bởi thế rất tự nhiên mùa thu trở thành nguồn cảm hứng bất tận của thi ca, cùng phân tích bài thơ Sang thu, một trong số những bài thơ viết về mùa thu hay nhất để thấy được những khám phá đầy mới mẻ, thú vị và cảm xúc của Hữu Thỉnh khi mùa thu sang.

 • Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

  Cùng với các áng văn đề cao tinh thần chiến đấu hiên ngang, bất khuất của người lính chống Mĩ, chủ đề gia đình cũng được nhiều tác giả khai thác để giúp độc giả hiểu về giá trị của tình thân. Và tác phẩm chiếc lược Ngà cũng là áng văn thiêng liêng như thế. Tìm đọc dàn ý + văn mẫu phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về ý nghĩa của truyện cũng như tích lũy vốn từ, làm tốt hơn các đề văn phân tích truyện ngắn sau này.

 • Kể lại một giấc mơ em được gặp một người thân đã xa cách lâu ngày

  Đối với đề bài Kể lại một giấc mơ em được gặp một người thân đã xa cách lâu ngày, các em học sinh không những phải vận dụng trí tưởng tượng của bản thân mà cần biết sắp xếp trình tự các sự việc cho hợp lí để câu chuyện được kể liền mạch, bên cạnh đó em có thể kết hợp các yếu tố miêu tả và biểu cảm cho câu chuyện sinh động và sâu sắc hơn.

 • Code Luyện Yêu Ký mới nhất

  Game mobile thể loại Roguelike Luyện Yêu Ký có bối cảnh thần thoại hấp dẫn, bạn sẽ chiêu mộ các tướng huyền thoại như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Thủy Tinh, Sơn Tinh ... với sức mạnh phi thường. Code Luyện Yêu Ký cùng những phần thưởng hấp dẫn vừa được NPH gửi tặng đã được Taimienphi tổng hợp ngay bên dưới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá