Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

Nhường nhịn là việc chấp nhận thiệt thòi về mình để mang đến lợi ích và niềm vui cho người khác. Để hiểu sâu và có những đánh giá khách quan về nhường nhịn, các bạn hãy cùng tham khảo bài nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn dưới đây nhé!

Đề bài: Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

nghi luan xa hoi ban ve su nhuong nhin

 

Phần 1: Dàn ý nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

Bài làm:

Trong quan niệm tư tưởng của Nho gia, "nhẫn" luôn là một trong những phẩm giá mà con người cần tu dưỡng, rèn luyện. Cho đến ngày nay, nhẫn nhịn, nhường nhịn vẫn có vai trò quan trọng trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa người với người.

Như chúng ta đã biết, nhường nhịn là một trong những đức tính vô cùng tốt đẹp, thể hiện qua việc không toan tính thiệt hơn, không tranh chấp được mất và luôn nhường những phần tốt hơn, đẹp hơn cho người khác. Bởi vậy, những người biết nhường nhịn luôn ngời sáng vẻ đẹp của những hành động như nhường cơm sẻ áo, dành những thứ tốt đẹp cho người khác và nhận lại những thiệt thòi cho bản thân.

Sự nhường nhịn sẽ bảo vệ mối quan hệ giữa người với người thông qua việc bảo vệ và gìn giữ hòa khí, đồng thời thiết lập nên tinh thần gắn kết, đoàn kết - một trong những sức mạnh to lớn của con người. Khi anh chị em ruột thịt biết san sẻ, nhường nhịn lẫn nhau thì trong gia đình sẽ luôn giữ được sự ấm êm và không xảy ra những tranh chấp, mâu thuẫn hay bất hòa giống như câu ca dao mà ông cha ta đã từng đúc rút:

"Chữ đễ nghĩa là nhường
Nhường anh, nhường chị lại nhường người trên"

Trong xã hội, nếu con người nhường nhịn lẫn nhau thì nền an ninh trật tự của xã hội sẽ được duy trì và bảo vệ, chẳng hạn những hành động như nhường ghế cho người già, phụ nữ và trẻ em khi đi xe buýt, nhường đường cho người khác khi tham gia giao thông,... tuy đơn giản nhưng đem lại những ý nghĩa vô cùng lớn lao trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội. Như vậy, sự nhường nhịn là một trong những cơ sở để thiết lập những gia đình hạnh phúc và xây dựng xã hội ổn định, văn minh hơn. Sự nhường nhịn còn giúp con người vượt thoát khỏi những bon chen, ích kỉ, toan tính của cuộc sống xô bồ, tấp nập thường ngày, giống như ông cha ta từng nói: "Một điều nhịn, chín điều lành". Sống nhường nhịn còn giúp con người bao dung, sẻ chia với những khó khăn, hoạn nạn của người khác và là biểu hiện của lối sống vị tha cao đẹp: "Mình vì mọi người". Khi tránh được những toan tính cũng là lúc con người biết cư xử ôn hòa, không dễ nổi nóng và tức giận.

Tuy nhiên, trong xã hội, vẫn còn tồn tại không ít người sống bon chen, ích kỉ, luôn toan tính thiệt hơn. Đối với họ, lợi ích cá nhân hay những gì mà họ sẽ nhận được luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.Thậm chí, để bảo vệ lợi ích cá nhân, họ sẵn sàng giành giật và hi sinh quyền lợi của người khác, tạo nên lối sống "mọi người vì mình" tiêu cực. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những sự việc vô cùng đáng tiếc xảy ra như xô xát, tranh chấp quyền lợi, dẫn đến những hành vi mang tính côn đồ, bạo lực trong xã hội.

Như vậy, để xây dựng và bảo vệ xã hội, chúng ta cần biết bao dung, sẻ chia, giúp đỡ và nhường nhịn người khác. Đồng thời tránh xa và lên án lối sống vị kỉ, tranh giành, tước đoạt, bon chen với những thiệt hơn, được mất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ban-ve-su-nhuong-nhin-45716n.aspx
Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi nhịp sống của con người trở nên gấp hơn, nhanh hơn và vội vàng hơn thì sự nhường nhịn, không bon chen, tranh giành càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Là thế hệ măng non quyết định tương lai của đất nước, chúng ta cần rèn luyện đức tính nhường nhịn thông qua việc sống đoàn kết, biết suy nghĩ, đồng cảm, sẻ chia với những khó khăn, hoạn nạn của bạn bè cũng như anh chị em trong gia đình.

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí
Nghị luận xã hội bàn về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống
Dàn ý nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm
Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay
Dàn ý nghị luận về đức tính khiêm tốn
Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi ban ve su nhuong nhin

, Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá