Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt

Nước là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sự sống cho nhân loại. Em hãy tham khảo bài Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt, Ngữ văn 6, Cánh Diều, học kì II do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn để có thêm những ý tưởng mới cho bài viết của mình nhé!

Đề bài: Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt

nghi luan ve viec su dung nuoc ngot

Bài văn Nghị luận việc sử dụng nước ngọt hiện nay hay nhất

Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt thuộc vào đề bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống Ngữ văn 6. 
 

I. Dàn ý Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt:

1. Mở bài:
- Dẫn dắt và nêu vấn đề cần nghị luận: việc sử dụng nước ngọt.
- Nêu khái quát quan điểm của bản thân: Cần tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước quý giá.
2. Thân bài: Lần lượt trình bày, giải thích và đưa ra dẫn chứng để chứng minh cho ý kiến của bản thân về vấn đề cần nghị luận.
- Vai trò của nước ngọt:
+ Đem lại sự sống cho tất cả sinh vật sống trên Trái Đất.
+ Đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người.
- Hiện trạng nguồn nước ngọt trên thế giới:
+ Khan hiếm, chỉ chiếm một phần nhỏ trên bề mặt Trái Đất.
+ Phân bố không đồng đều.
+ Nhiều vùng nước ngọt (ao, hồ, sông, suối,...) bị ô nhiễm nặng nề.
- Đề xuất giải pháp: Phải sử dụng nước ngọt tiết kiệm, hợp lí:
+ Tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước bằng hành động: tắt nước khi không sử dụng, không xả rác bừa bãi ra môi trường,...
+ Nhà nước cần đưa ra những quy định xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp cá nhân hoặc tập thể cố tình vi phạm, làm ô nhiễm nguồn nước.
+ Tận dụng khoa học kĩ thuật để đưa ra những giải pháp làm sạch nguồn nước.
3. Kết bài:
- Tổng kết và khẳng định lại quan điểm của bản thân về vấn đề cần nghị luận.
- Liên hệ mở rộng.
 

II. Bài văn nghị luận về việc dùng nước ngọt tham khảo:

 

1. Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt - mẫu số 1:

Nước ngọt là nguồn sống vô giá của toàn bộ sinh vật sống trên Trái Đất. Vậy nhưng thứ đáng quý ấy lại vô cùng hữu hạn. Chính vì thế, để duy trì sự sống của toàn nhân loại, con người cần phải biết sử dụng nước ngọt một cách thông minh, tiết kiệm.

Trước hết, phải khẳng định lại: nước ngọt là nguồn tài nguyên vô cùng giá trị của con người cũng như rất nhiều loài động - thực vật khác. Không chỉ duy trì sự sống cho hành tinh, nước còn đóng vai trò quan trọng vào quá trình lao động sản xuất không ngừng nghỉ của xã hội loài người. Ta có thể thấy tầm quan trọng của nguồn nước ngọt đối với những công việc chăn nuôi, trồng trọt. Nếu thiếu đi nước ngọt, thế giới sẽ dần rơi vào sự diệt vong.

Trên thực tế, nguồn tài nguyên quý báu ấy lại vô cùng hữu hạn. Trên bề mặt Trái Đất, nước chiếm đến hơn 70 phần trăm diện tích nhưng đa phần đều là nước biển mặn, không thể sử dụng trong sinh hoạt hay sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh việc khan hiếm, nguồn nước ngọt còn có sự phân bố không đồng đều khắp địa cầu, khiến cho cuộc sống của con người gặp vô vàn khó khăn. Có những khu vực dân cư không có nước sạch để sử dụng, kéo theo là một loạt các bệnh về da, về tiêu hóa,... Nơi có nguồn nước ngọt lại bị ô nhiễm bởi chất thải của nhà máy, xí nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Tất cả đều là minh chứng cho sự khan hiếm vô cùng của nước sạch trên Trái Đất.

Như vậy, việc bảo vệ nguồn nước là vô cùng cấp bách. Hãy bắt đầu chung tay thực hiện từ những hành động nhỏ nhất: tắt nước khi không sử dụng, không vứt rác bừa bãi ra sông, hồ,... Khi bản thân và gia đình vẫn được sống trong một môi trường sạch sẽ và đầy đủ, ta cần biết chia sẻ, cảm thông cho những người chưa có may mắn ấy. Về phía cộng đồng, nhà nước cần đưa ra giải pháp quyết liệt để bảo vệ nguồn nước ngọt quý giá, nghiêm khắc trừng phạt các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Ngoài ra, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật, mong rằng trong tương lai, con người sẽ tìm ra cách mở rộng nguồn nước, đem sự sống đến mọi nơi trên địa cầu.

Tóm lại, việc sử dụng nguồn nước ngọt một cách thông minh, tiết kiệm chính là biện pháp giúp duy trì sự tồn tại của con người nói riêng và toàn bộ sinh vật sống trên Trái Đất nói chung. Hãy cùng nhau chung tay để xã hội, cộng đồng ngày càng phát triển và tươi đẹp hơn.

Viet doan van neu suy nghi cua em ve vai tro cua nuoc sach doi voi doi song

Nghị luận về việc dùng nước ngọt của học sinh giỏi

 

2. Nghị luận về việc sử dụng nước ngọt - mẫu số 2:

Nước là một trong những thành phần cơ bản để duy trì sự sống loài vật. Tuy vậy, con người hiện nay lại đang lãng phí và làm ô nhiễm nguồn tài nguyên quý giá ấy. Để có thể duy trì sự sống trên hành tinh, chúng ta cần phải bảo vệ nguồn nước ngọt, sử dụng một cách thông minh, hợp lí và tiết kiệm.

Trước hết, lượng nước trên bề mặt Trái Đất chiếm khoảng 70% diện tích. Với con số lớn như vậy thì việc cạn kiệt nguồn nước gần như là điều không thể xảy ra. Tuy nhiên, trong 70% kia, nước ngọt để con người và những loài sinh vật khác sử dụng chỉ chiếm một phần vô cùng nhỏ, khoảng 3%. Đó là nguồn nước từ sông, suối, ao, hồ, từ những mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất... Ấy thế mà nó vẫn có thể nuôi sống cả một hệ sinh thái. Nếu không có nước, thế giới sẽ rất dễ đi tới diệt vong. Vạn vật đều biến mất. Có thể nói, nước chính là thứ đem lại sự sống cho toàn bộ Trái Đất, góp phần không nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của con người.

Theo một vài nghiên cứu, các nhà khoa học đã rút ra kết luận về lượng nước ngọt trên bề mặt Trái Đất. Chúng có sự phân bố không đồng đều. Có những nơi dư thừa nguồn nước ngọt nên cây cối, rừng rậm, muông thú và đời sống con người hết sức phát triển. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các nhà máy, công ti, xí nghiệp đã đe dọa trực tiếp tới môi trường. Trong khi đó, có những nơi khô hạn, hàng triệu người không có nước sạch để sử dụng. Tất cả những vấn đề trên đây đều để lại các hệ lụy, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe loài vật. Đồng thời, khiến cho hệ sinh thái gặp trở ngại, gây ra những biến đổi tiêu cực về môi trường, thời tiết,... Giờ đây, con người và vô vàn loài sinh vật đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề đó.

Để giải quyết được vấn đề vô cùng nghiêm trọng này, nhân loại cần chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên quý báu - nước ngọt. Ta cần có hành động thiết thực, dứt khoát nhằm khắc phục, bảo tồn tài nguyên nước trên Trái Đất. Hãy bắt đầu từ những điều rất nhỏ như khóa nước khi không sử dụng, tuyên truyền, vận động mọi người cùng nhau giữ gìn nguồn nước ở khu vực xung quanh. Chia sẻ nước sạch cho người kém may mắn hơn cũng là cách để ta lan tỏa tình yêu thương đến với cộng đồng. Các quốc gia trên toàn thế giới cũng cần đưa ra những chính sách nghiêm ngặt hơn trong việc bảo vệ nguồn nước sạch. Hãy mạnh mẽ lên án, phê phán cá nhân, tập thể có hành động cố ý phá hoại môi trường. Chỉ như vậy thì ta mới bảo vệ và tái tạo được nguồn sống của nhân loại.

Nguồn nước ngọt là một yếu tố quyết định sự sống còn của mọi loài vật trên Trái Đất. Vậy nên, ta cần sử dụng, khai thác nó một cách thông minh, tiết kiệm, giúp hành tinh xanh của chúng ta mãi mãi tươi đẹp.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-viec-su-dung-nuoc-ngot-74384n.aspx
Nguồn nước sạch chính là nguồn sống của nhân loại. Từ những ý tưởng bên trên, em hãy tự hoàn thành bài viết của riêng mình nhé. Ngoài ra, em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu lớp 6 về các chủ đề khác trên Taimienphi.vn như:
- Nghị luận về vấn đề Nhiều người cho rằng nên có vật nuôi trong nhà
- Nghị luận về việc phải trồng nhiều cây xanh

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường
Giải Toán lớp 7 sách Cánh Diều
Đoạn văn nêu suy nghĩ về hiện tượng khan hiếm nước sạch
Giải toán lớp 6 trang 62, 63 tập 1 sách Cánh Diều
Giải Toán lớp 6 trang 7, 8 tập 1 sách Cánh Diều - Tập hợp
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve viec su dung nuoc ngot

, Dan y Viet doan van neu suy nghi cua em ve vai tro cua nuoc sach doi voi doi song, Bai van mau Viet doan van ve bao ve nguon nuoc,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ sách Cánh Diều

    File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

    File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới