Nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế

Mỗi một chuyến đi, một hành trình không chỉ mang đến cho chúng ta những dấu ấn, những trải nghiệm khó quên mà còn có thể mang đến những bài học, trau dồi thêm những tri thức mới . Bài nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế sẽ cùng các bạn tìm hiểu, bàn luận về ý nghĩa của việc đi bộ với việc mở rộng tầm hiểu biết, qua đó hiểu hơn về quan niệm "đi một ngày đàng, học một sàng khôn" của ông cha.

Đề bài: Nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2

nghi luan ve loi ich cua viec di bo voi viec mo rong hieu biet thuc te

Nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế
 

I. Dàn ý nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm “Đi bộ ngao du” của Ru-xô và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế

2. Thân bài

* Đi bộ được tự do tự tại thưởng ngoạn ngắm cảnh tùy ý:
- Đi theo sở thích và ý muốn của bản thân không phụ thuộc vào phương tiện hoặc người khác.
- Có thể tùy ý dừng - đi, tuỳ ý quan sát ngắm cảnh và đi bất cứ đâu
- Không phụ thuộc giờ giấc xe đến, xe hỏng,...
=> Đi bộ giống như được tự do khám phá, cho phép bản thân trải nghiệm và trưởng thành, có cái nhìn chủ quan với mọi thứ xung quanh...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế tại đây
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế (Chuẩn)


1. Nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế, mẫu 1 (Chuẩn)

Để nói về một nhà văn yêu thích tự do, ưa thích đi bộ và nâng giá trị của việc đi bộ lên một tầm cao mới phải kể đến nhà văn Ru-xô. Ông là một nhà văn cũng là nhà triết học nổi tiếng của Pháp. Trích đoạn “Đi bộ ngao du” trong tiểu thuyết “Ê-min hay về giáo dục” của Ru-xô là trích đoạn với những lí lẽ sắc bén và lập luận chặt chẽ. Những lời văn của ông đã khiến cho người đọc chúng ta phải nhìn nhận lại suy nghĩ của mình về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế.

Đi bộ là một trong những phương thức đi lại, dịch chuyển của con người bằng đôi chân. Trong thực tiễn cuộc sống, con người có thể đi lại, di chuyển bằng xe đạp, tàu hoả, xe ngựa… Tuy những loại xe đó giúp chúng ta đi nhanh hơn, đỡ mệt và đỡ mỏi chân nhưng chúng không thể đem lại những lợi ích tuyệt vời như đi bộ. Trước hết đi bộ ngao du mang đến sự tự do, tuỳ ý không lệ thuộc bất cứ ai và bất cứ thứ gì. Tác giả đã nói “một cách đi ngao du thú vị hơn đi ngựa: đó là đi bộ”. 

Đi bộ là đi bằng chính đôi chân của ta, ta thích đi lúc nào thì đi, bước ngắn bước dài, bước nhanh bước chậm là quyền của ta, “Ta quan sát khắp nơi...ta dừng lại ở tất cả mọi khía cạnh”. Chỉ có đi bộ mới có thể cho ta làm chủ, có quyền kiểm soát mọi hành vi, ý thích, ví như nhìn thấy sông thì đi men theo sông, nhìn thấy rừng rậm thì đi dưới tán lá, nhìn thấy hang động thì vào tham quan, nhìn thấy mỏm đá thì đi xem các khoáng sản. Những việc đó nếu đi bằng ngựa hay bằng bất cứ phương tiện nào khác đều chẳng thể làm được, không lệ thuộc vào bất cứ thứ gì, thậm chí là không cần đi theo những con đường có sẵn. Đi bộ ta có thể tự cho mình một lối đi riêng, khám phá những nơi, những thứ mà người khác chưa từng đặt chân đến, chưa từng nhìn thấy. Có lẽ và chắc chắn là đi bộ đã mang đến những sáng tạo bứt phá, những kiến thức tuyệt vời mà các nhà bác học đã nhận ra sau khi đi bộ “Đi bộ ngao du là đi như Ta-lét, Pla-tông, Pi-ta-go. 

Việc đi bộ mang lại cho chúng ta kiến thức rộng lớn, bao la về mọi vật, mọi việc diễn ra trên từng bước chân ta đi qua. Đó có thể là kiến thức địa lý, nông nghiệp, khí hậu, tự nhiên học, địa chất… Các nhà bác học chính là nhân chứng sống chứng minh cho việc đi bộ giúp não bộ làm việc linh hoạt, thông suốt và nhạy bén hơn. Đồng thời đi bộ là đi tiếp thu những kiến thức thực tế, trải nghiệm thực tế, những kiến thức và trải nghiệm này giá trị hơn nhiều so với việc tiếp thu một cách thụ động qua sách vở, báo, đài… “họ biết tên gọi nhưng chẳng có một ý niệm gì về tự nhiên cả”. 

Đi bộ không chỉ mang đến những hứng thú khác nhau thật thú vị mà con giúp cải thiện sức khỏe, củng cố tinh thần của chúng ta. Trong tác phẩm “Đi bộ ngao du”, nhà văn Ru-xô lấy dẫn chứng rất rõ “những kẻ ngồi trong các cỗ xe tốt chạy rất êm nhưng mơ màng, buồn bã, cáu kỉnh hoặc đau khổ”, ngược lại những người đi bộ lại có tinh thần rất tích cực “luôn luôn vui vẻ, khoan khoái và hài lòng với tất cả”. Đối với người đi bộ ngao du, khi đôi chân vận động cũng là lúc mọi bộ phận trên cơ thể đều được hoạt động, giúp tăng cường sức khỏe, cơ thể dẻo dai và tràn đầy sức sống. Đi bộ được gần gũi và hòa mình vào thiên nhiên, tìm được những điều mới lạ, lý thú, hơn hẳn việc ngồi trong các cỗ xe ngựa kín mít. Trở về sau khi đi bộ ngao du là thời điểm con người cảm thấy dễ chịu nhất, tràn đầy năng lượng tích cực, hân hoan khi về đến nhà, bữa cơm ảm đạm trở nên ngon miệng, thích thú khi được ngồi bàn ăn, và thậm chí ngủ ngon giấc ngay trên cái giường tồi tàn. Đi bộ chắc chắn sẽ đi lâu và đi chậm hơn đi ngựa nhưng muốn đi ngao du thì chắc chắn phải đi bộ.

Với những dẫn chứng từ chính trải nghiệm của cá nhân tác giả xen kẽ với các lý luận trừu tượng gắn với “ta”, tác phẩm “Đi bộ ngao du” của Ru-xô đầy sinh động chứ không khô khan. Nhờ có Ru-xô chúng ta phải thừa nhận rằng, đi bộ có nhiều hạn chế nhưng đó là hạn chế đếm được, còn những lợi ích mà đi bộ ngao du mang lại là không thể đong đếm hay đo lường được bởi nó là vô tận. Hãy cố gắng đi bộ nhiều lên, dành thời gian cho việc đi bộ như dành thời gian cho học tập, làm việc bạn sẽ thấy cuộc sống của mình được thay đổi cải thiện theo hướng tích cực.
 

2. Nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế, mẫu 2 (Chuẩn)

Một trong những yếu tố làm nên sức sống bất diệt của học nghệ thuật chính là chức năng giáo dục. Trong những tác phẩm văn học, chúng ta luôn tìm thấy những bài học sâu sắc và hữu ích đối với con người. Nằm trong quy luật đó, "Đi bộ ngao du" của Ru - xô cũng để lại ý nghĩa giáo dục về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế.

Trong tác phẩm của mình, Ru - xô đã nêu lên những tác dụng của việc đi bộ. Đó là bộ môn thể thao hữu ích, mang tính tự do và không bị lệ thuộc vào phương tiện nào. Khi đi bộ, con người có thể thoải mái "Quay sang phải, sang trái, ta xem xét tất cả những gì ta thấy hay hay. Bất cứ đâu ta thích, ta lưu lại đây, lúc nào chán, ta bỏ đi luôn". Đồng thời, việc đi bộ còn có tác dụng cải thiện sức khỏe và giúp con người thư giãn, thoải mái về tinh thần. Nhưng đặc biệt, tác giả Ru - xô nhấn mạnh vào vai trò của việc đi bộ trong việc giúp con người con người trau dồi kiến thức ở tất cả các lĩnh vực, mở rộng hiểu biết thực tế.

Trước hết, đối với Ru - xô, đi bộ là phương thức hiệu quả để con người có thể quan sát kĩ càng mọi sự vật hiện tượng. Nhờ vào việc quan sát kĩ, các hình ảnh mà chúng ta từng bắt gặp sẽ được "chép lại, chụp lại" và khắc sâu trong trí nhớ. Đồng thời, đi bộ sẽ giúp con người tránh được lối học "cưỡi ngựa xem hoa", chỉ nắm sơ sài về bản chất của sự vật, hiện tượng. Từ việc đi bộ, chúng ta sẽ có được những quan sát thực tế, trực tiếp chứng kiến "tai nghe mắt thấy", và thậm chí là thỏa sức trải nghiệm những kiến thức mà sách vở không có. Bàn về vấn đề này, ông cha ta đã từng nói: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" để khẳng định tác dụng của việc trải nghiệm thực tế trong việc hình thành và trau dồi kiến thức của con người. Đi bộ còn là một trong những biểu hiện của cách học chủ động đến với tri thức, học hỏi từ "trường đời" - ngôi trường đại học lớn nhất để đặt chân khám phá đến những miền tri thức mới. Khi sáng tác những tác phẩm kiệt xuất, những nhà văn, nhà thơ phải không ngừng tìm hiểu, quan sát về những vùng đất mới để mở rộng hiểu biết, hình thành nguồn tư liệu quý báu để đưa vào những sáng tác, đồng thời việc đi nhiều, biết nhiều còn giúp họ rút ra những chiêm nghiệm sâu sắc mang tính khái quát, triết lí và quy luật của cuộc đời.

Như vậy, chúng ta cần tích cực mở rộng hiểu biết của bản thân từ con đường tìm hiểu những tri thức thực tế. Kho tàng tri thức của con người luôn là vô hạn mà không một cuốn sách hay pho sách nào có thể truyền tải hết. Có những tri thức chỉ được hình thành qua việc trải nghiệm. Bởi vậy, con người cần tăng cường các hoạt động quan sát thực tế để đúc rút những kinh nghiệm, hình thành những kỹ năng theo hướng "Học đi đôi với hành".

Nói tóm lại, qua tác phẩm "Đi bộ ngao du" của Ru - xô cũng như thực tế đời sống, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định đi bộ không chỉ là một bộ môn thể thao mà còn mang ý nghĩa của một phương pháp giáo dục giúp con người mở rộng hiểu biết.

------------------HẾT-----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-loi-ich-cua-viec-di-bo-voi-viec-mo-rong-hieu-biet-thuc-te-46289n.aspx
Qua tác phẩm "Đi bộ ngao du", tác giả Ru-xô đã khẳng định được vai trò của việc đi bộ với việc mở mang kiến thức. Tìm hiểu thêm được vai trò của những trải nghiệm, khám phá đối với việc làm giàu vốn tri thức, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội Đi một ngày đàng, học một sàng khôn hay bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vai trò của sự trải nghiệm đối với tuổi trẻ tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận xã hội về biển Đông
Phân tích bài Đi bộ ngao du của Ru-xô
Nghị luận câu tục ngữ Đi cho biết đó biết đây...
Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào...
Nghị luận xã hội bàn về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống
Từ khoá liên quan:

nghi luan ve loi ich cua viec di bo voi viec mo rong hieu biet thuc te

, van nghi luan loi ich cua viec di bo, viet doan van trinh bay suy nghi cua em ve loi ich cua viec,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bản cam kết thực hiện quy định về việc đi thực tế môn học

    Quy định tham gia thực tế môn học của sinh viên

    Bản cam kết thực hiện quy định về việc đi thực tế môn học là biểu mẫu ban cam kết của sinh viên để bảo đảm việc tham gia đi thực tế môn học một cách đầy đủ, nghiêm túc và gửi đến ban Giám hiệu nhà trường. Các bạn có thể ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá