Ngày Quốc tế quyền con người là ngày nào?

Ngày quốc tế quyền con người 10/12 là ngày lễ quốc tế, được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới để kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng đoàn kết bảo vệ các quyền cơ bản của con người cũng như thiết lập cơ chế để giám sát việc thực thi công ước thì các quốc gia thành viên.

Nếu như phần lớn bạn bè thế giới nắm và hiểu rõ về "nhân quyền" thì tại Việt Nam, "nhân quyền (quyền con người) " còn là khái niệm khá mới mẻ, ít được mọi người quan tâm. Vậy ngày quốc tế quyền con người là ngày nào? Có ý nghĩa gì đối với người dân Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung? Cùng Taimienphi.vn tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

ngay quoc te quyen con nguoi la ngay nao

Tổng hợp thông tin về ngày nhân quyền thế giới.

Ngày quốc tế nhân quyền: Khái niệm, lịch sử hình thành, ý nghĩa

1. Ngày quốc tế nhân quyền là ngày nào?

Ngày 10/12/1948, đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chính thức thông qua tuyên ngôn thế giới về nhân quyên và chính thức công nhận ngày 10/12 hàng năm là ngày Nhân quyền thế giới.

Ở Việt nam, quyền con người được hiểu là những lợi ích tự nhiên, vốn có của con người, được nhà nước công nhận và bảo vệ. Ngày nhân quyền cho Việt Nam được tổ chức thường niên dưới dạng các buổi hội để phổ biến tại các trường đại học, viện nghiên cứu nhằm trao đổi về các nhóm quyền khác nhau của con người đồng thời làm bàn đạp để thúc đẩy hoạt động nhân quyền khác.

2. Ý nghĩa của ngày quốc tế quyền con người

Thông qua công ước quốc tế về nhân quyền, LHQ đã giúp công dân toàn cầu hiểu về quyền con người. Cụ thể như sau:

- Bảo vệ, thúc đẩy tôn trọng các quyền và tự do cơ bản của con người trên toàn thế giới: Quyền được sống, được phát triển, quyền thông tin, quyền được sống trong môi trường hòa bình,...
- Mang đến những ràng buộc mạnh mẽ để hạn chế, ngăn chặn chiến tranh giữa các nước.
- Tạo nền tảng để các nước xây dựng hệ thống, nguyên tắc, chuẩn mực quốc tê về nhân quyền, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, pháp luật và văn hóa,...

ngay quoc te quyen con nguoi la ngay nao 2

Ý nghĩa của ngày quốc tế vê quyền con người

3. Chúng ta cần làm gì để hưởng ứng ngày quốc tế nhân quyền

- Soạn, xây dựng đề cương, chia sẻ tuyên ngôn về ngày nhân quyền 10/12 lên MXH để bạn bè, người thân hiểu rõ hơn về "nhân quyền" (quyền con người), về ngày nhân quyền thế giới cũng như những ví dụ về nhân quyền cực thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

- Tham gia vào các cuộc thi, hội thảo chuyên đề trên các diễn đàn về pháp luật, thảo luận sửa đổi Hiến pháp,..., để hiểu hơn về nhân quyền cũng như đóng góp ý kiến để quyền con người tại Việt Nam ngày càng chặt chẽ và mang ý nghĩa thực tế hơn.

Với tất cả những thông tin về ngày quốc tế về quyền con người 10/12 mà Taimienphi.vn chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như quyền con người của cá nhân mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ngay-quoc-te-quyen-con-nguoi-la-ngay-nao-54535n.aspx
Bên cạnh cảnh sát, công an, quân đội là lực lượng lòng cốt, góp phần ổn định chính trị, hòa bình cho dân tộc Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, lịch sử phất triển cũng như ý nghĩa của ngày lễ kỷ niệm này, các bạn có thể tham khảo ở bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết một đoạn văn ngắn tả về con vật nuôi trong nhà
Thay đổi các thuộc tính, hình dạng con trỏ chuột trên máy tính
Tả gà mẹ nuôi con
Suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với đời sống mỗi con người
Cách đổi ngôn ngữ trong Office 2019
Từ khoá liên quan:

ngày quốc tế quyền con người

, ngày quốc tế nhân quyền, ngày nhân quyền thế giới,

SOFT LIÊN QUAN
 • Đơn xin thay đổi người nuôi con

  Mẫu đơn xin thay đổi người nuôi con

  Đơn xin thay đổi người nuôi con là mẫu đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn, khi đã có quyết định quyền nuôi con của tòa án. Các nội dung chính trong mẫu đơn xin thay đổi người nuôi con bao gồm thông tin ...

Tin Mới

 • Lời chúc tết ông bà ý nghĩa nhất

  Tết Nguyên Đán là dịp để đoàn viên, bạn cần chọn những lời chúc mừng năm mới tặng ông bà ý nghĩa nhất để chúc ông bà trường thọ, vui quần bên con cháu. Mong rằng với 25 lời chúc Tết ông bà ý nghĩa sau đây, bạn sẽ làm ông bà vui vẻ, tươi cười trong dịp Tết 2020 tới đây.

 • Tổng hợp lời chúc tết Sếp, Quản lý hay nhất

  Lời chúc Tết sếp, quản lý dù nhỏ nhưng thể hiện tình cảm cũng như sự phải phép của cấp dưới đối với cấp trên, đồng thời cũng giúp cơ hội được sếp để ý, cân nhắc nhiều hơn. Do đó, đừng quên sưu tầm những lời chúc năm mới để gửi tới người sếp đáng kính của mình vào dịp Tết năm nay nhé.

 • Những lời chúc Tết cho người yêu hay nhất

  Lời chúc Tết cho người yêu không chỉ giúp thay lời muốn nói của bạn gửi đến một nửa của bạn mà còn giúp người ấy đón một cái tết ý nghĩa, vui vẻ và tràn ngập hạnh phúc, hãy cùng tham khảo và chọn những lời chúc Tết người yêu dưới đây để gửi tặng cho người yêu trong dịp năm mới giúp tình yêu của bạn thêm thăng hoa, tình cảm gắn hết hơn.

 • Bức tranh Tràng giang và nỗi niềm của Huy Cận

  Các em học sinh cùng phân tích bài thơ Tràng giang để khám phá vẻ đẹp của bức tranh Tràng giang và nỗi niềm của Huy Cận đã gửi gắm ẩn kín qua từng câu chữ. Để viết bài đơn giản cũng như giúp bài làm của mình hoàn chỉnh hơn, em có thể tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá