Mẫu đơn xin nghỉ học, giấy xin phép nghỉ học mới nhất cho học sinh, sinh viên, phụ huynh

Có nhiều cách khác nhau để học sinh, phụ huynh học sinh xin nghỉ học cho con mình. Cho dù lý do nghỉ học là gì (bị ốm, gia đình có việc riêng,...) thì giấy xin nghỉ học nên được viết, trình bày đúng quy định. Dưới đây là các mẫu đơn xin nghỉ học, giấy xin phép nghỉ học mới nhất cho học sinh, sinh viên, Đảng viên dự bị,..., mời bạn đọc tham khảo và áp dụng vào thực tế.

Trong trường hợp bị ốm hoặc gặp chuyện cá nhân, gia đình có việc riêng và không thể đến trường, các em học sinh hoặc phụ huynh học sinh có thể soạn đơn xin nghỉ học kèm theo các giấy tờ có liên quan và gửi đến thầy cô chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường. Dưới đây là cácmẫu đơn xin nghỉ học mới nhất 2023 và cách viết, mời bạn đọc tham khảo, tải về, điền vào thông tin cá nhân và xin phép nghỉ học đúng quy định.

Mau don xin phep nghi hoc

Viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm/lý do cá nhân và cách viết

 

Nội dung bài viết:
1. Các mẫu đơn xin nghỉ học phổ biến.
  1.1. Mẫu đơn xin nghỉ học tiểu học, THCS, THPT.
  1.2. Mẫu đơn xin nghỉ học đại học.
  1.3. Mẫu đơn xin nghỉ học của phụ huynh học sinh cho con.
  1.4. Mẫu đơn xin phép nghỉ học lớp đảng viên mới.
  1.5. Mẫu đơn xin nghỉ học chính trị.
  1.6. Mẫu đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh.
  1.7. Mẫu khác.
2. Những điều cần lưu ý trước khi xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên.
3. Cách viết đơn xin nghỉ học.
4. Mẹo viết đơn xin nghỉ học dễ được chấp thuận.
5. Những điều cần làm khi quay trở lại học tập sau khi xin nghỉ.


1. Các mẫu đơn xin nghỉ học phổ biến, mới nhất

Thông thường, giấy xin phép nghỉ học có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng cần đảm bảo đầy đủ các nội dung về thông tin học sinh, lý do xin nghỉ, số ngày nghỉ và chữ ký của học sinh, phụ huynh. Các mẫu đơn xin nghỉ học phổ biến dưới đây là một ví dụ:
 

1.1. Mẫu đơn xin nghỉ học tiểu học, THCS, THPT

Thông thường, các ngày học thường kéo dài cả ngày, từ sáng sớm đến chiều ở tất cả các cấp học. Có rất nhiều trường hợp các em học sinh không thể có mặt trong lớp cả ngày. Lúc này, để đảm bảo cho lý do xin vắng mặt của mình, các em cần hoàn thành đơn xin nghỉ học của mình theo mẫu dưới đây.

mau viet don xin nghi hoc

Mẫu đơn xin nghỉ học vì bị ốm, mẫu đơn xin phép nghỉ học THCS, THPT

- Tải mẫu đơn xin nghỉ học này TẠI ĐÂY


1.2. Mẫu đơn xin nghỉ học đại học

Khác với mẫu đơn xin nghỉ học của học sinh mẫu giáo cấp 1, cấp 2, cấp 3,..., mẫu đơn xin phép nghỉ học của sinh viên thường yêu cầu cao hơn về kỹ năng trình bày văn bản cũng như lý do xin nghỉ. Thông thường, đơn xin nghỉ học của sinh viên cần phải chứa các thông tin về mã sinh viên, tên lớp, tên trường, hệ đào tạo,... Với các lý do xin nghỉ do vấn đề về sức khỏe, để được chấp nhận, các bạn sinh viên hoặc phụ huynh cần nộp kèm giấy khám bệnh, giấy yêu cầu điều trị bệnh của bác sỹ để gia tăng tính thuyết phục.

mau giay xin phep nghi hoc

Viết đơn xin nghỉ học 1 ngày và nhiều ngày

- Tải mẫu đơn xin nghỉ học này TẠI ĐÂY


1.3. Mẫu đơn xin nghỉ học của phụ huynh học sinh cho con

Trong một vài trường hợp (Học sinh mầm non, cấp 1,...) chưa đủ kỹ năng, trình độ để viết đơn xin nghỉ học hoặc học sinh, sinh viên gặp lý do về sức khỏe, không thể viết đơn xin nghỉ học, phụ huynh học sinh có thể thay mặt con em mình để viết đơn, giấy xin phép nghỉ học. Các lý do xin nghỉ học có thể bắt đầu với lý do học sinh bị ốm, gia đình có người mất hoặc có kỳ nghỉ cùng gia đình,...

Mau don xin nghi hoc cua phu huynh

Mẫu đơn xin nghỉ học cho con - Cách viết đơn xin nghỉ học của phụ huynh

- Tải mẫu đơn xin nghỉ học 1 ngày TẠI ĐÂY

mau don xin phep nghi hoc

Mẫu đơn xin nghỉ học của phụ huynh sinh viên - Mẫu đơn xin nghỉ học cho sinh viên

- Tải mẫu đơn xin nghỉ học này TẠI ĐÂY


1.4. Mẫu đơn xin phép nghỉ học lớp đảng viên mới

Đối với các Đảng viên dự bị, để đủ điều kiện được công nhận làm Đảng viên chính thức, các bạn cần có Giấy chứng nhận học lớp bồi dưỡng Đảng viên mới. Tuy nhiên, nếu có vấn đề về sức khỏe hoặc có việc riêng, không thể tham gia một số buổi học, để không bị xóa tư cách Đảng viên dự bị, các bạn có thể tham khảo mẫu viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm dưới đây.

mau don xin phep nghi hoc lop dang vien moi

Mẫu đơn xin phép nghỉ học lớp Đảng viên mới

- Tải mẫu đơn xin nghỉ học này TẠI ĐÂY


1.5. Mẫu đơn xin nghỉ học chính trị

mau xin nghi hoc chinh tri

Mẫu đơn xin nghỉ học chính trị hè của học sinh, sinh viên

- Tải mẫu đơn xin nghỉ học này TẠI ĐÂY


1.6. Mẫu đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh

mau don xin nghi hoc bang tieng anh

Mẫu đơn, cách viết đơn xin nghỉ học 1 ngày bằng tiếng Anh

- Tải mẫu đơn xin nghỉ học này TẠI ĐÂY

Ngoài ra, còn có các mẫu đơn xin nghỉ học khác như:


1.7. Mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời

Với các lý do nghiêm trọng hơn như bị bệnh, gặp tai nạn, cần nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập để chữa, điều trị bệnh, cá nhân học sinh, sinh viên hoặc phụ huynh cần viết đơn xin nghỉ học tạm thời và gửi đến thầy/cô chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường. Căn cứ vào đơn xin nghỉ học của bạn, nhà trường sẽ xem xét và đưa ra quyết định cho nghỉ học cụ thể cho cá nhân học sinh, sinh viên đó.

- Tải mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập cho học sinh Tại đây


1.8. Mẫu đơn xin nghỉ học luôn

Trong trường hợp muốn nghỉ học luôn (thôi học, nghỉ học hẳn) do hoàn cảnh gia đình hoặc muốn chuyển đổi mục tiêu, kế hoạch học tập,..., các em học sinh, sinh viên cũng cần viết đơn xin nghỉ học để trình bày về lý do xin thôi học của mình. Đơn xin nghỉ học luôn sẽ là căn cứ để nhà trường xem xét và đông ý/không đồng ý lý do xin nghỉ của các em hoặc tìm giải pháp học lại, nghỉ tạm thời cho phù hợp. 

mau don xin nghi hoc luon

Mẫu đơn xin thôi học, nghỉ học hẳn

- Tải mẫu đơn xin nghỉ học này TẠI ĐÂY


1.9. Mẫu đơn xin nghỉ học viết tay

Bên cạnh việc tải các mẫu viết đơn xin nghỉ học có sẵn từ internet, nếu không tiện in và điền thông tin vào đơn, các em học sinh, các bậc phụ huynh cũng có thể viết tay đơn xin nghỉ học và gửi về cô giáo chủ nhiệm, ban giám hiệu theo các mẫu ở trên.
 

Thông thường, để có được sự đồng ý từ giáo viên hoặc ban giám hiệu nhà trường, học sinh và sinh viên cần tải mẫu đơn nghỉ học mới nhất và tuân thủ cách viết chuẩn. Xem chi tiết tại đây.
Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ học chuẩn


2. Những điều cần lưu ý trước khi xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên

Đối tượng viết đơn xin nghỉ học:  Cá nhân học sinh, sinh viên hoặc phụ huynh viết thay cho con, em mình.

Định dạng đơn xin nghỉ học: Đơn xin phép nghỉ học có thể viết tay hoặc sử dụng các mẫu viết đơn xin nghỉ học trên internet và điền vào các thông tin tương ứng. Tuy nhiên, một số trường THCS, THPT, trường Đại học sẽ có quy định riêng về mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên trong trường. Lúc này, để viết đơn xin nghỉ học, bạn đọc cần download, in mẫu giấy xin phép nghỉ học và điền vào các thông tin tương ứng.

- Các thông tin cần có trong đơn xin nghỉ học: Thông tin chi tiết về người viết đơn (họ tên, lớp học), người nhận đơn, lý do xin nghỉ học, thời gian xin nghỉ, lời cam kết và chữ ký của phụ huynh học sinh.

Các lý do xin nghỉ học phổ biến: Có rất nhiều lý do mà các em học sinh, sinh viên có thể sử dụng để xin nghỉ học như bị ốm, đi khám bệnh, bị bệnh cần điều trị, gia đình có việc riêng (có người mất, người bị bệnh, người gặp tai nạn cần chăm sóc), điều kiện thời tiết xấu, có kỳ nghỉ với gia đình,...). Tuy nhiên, thực tế, có rất nhiều trường học các em học sinh, sinh viên sử dụng các lý do ở trên để nghỉ học để đi chơi, tụ tập bạn bè, đi đám cưới,..., gây ảnh hưởng đến kết quả học tập. Ở đây, chúng tôi không cổ xúy cho việc nghỉ học của các em. Các em nên trung thực trong việc nêu lý do viết đơn và chỉ nghỉ học khi thực sự chính đáng và cần thiết.

Cách xin nghỉ học trong trường hợp khẩn cấp: Trong các trường hợp khẩn cấp (bị ốm, gặp tai nạn, gặp sự cố bất khả kháng,...), học sinh, phụ huynh học sinh có thể chủ động liên hệ lớp trưởng, bí thư, thầy cô chủ nhiệm để xin phép nghỉ học qua điện thoại và bổ sung đơn xin phép nghỉ học sau khi quay trở lại học tập. 

- Theo quy định của Bộ giáo dục, học sinh, sinh viên nghỉ quá 45 buổi học (bao gồm cả có phép, không phép) sẽ bị đuổi học hoặc học lại. Vì thế, trước khi xin nghỉ học, các em học sinh, phụ huynh cần xem xét lại thực trạng học tập cũng như số buổi nghỉ học trước đó của con em mình để quyết định xem có nên nghỉ học hay không.


3. Cách viết đơn xin nghỉ học

Để có thể viết một lá đơn xin nghỉ học hợp lý, bạn cần tham khảo các mẹo, cách viết đơn xin nghỉ học sau đây:

Phần mở đầu: Có Quốc hiệu, tiêu ngữ, Tên đơn, người nhận đơn

Phần nội dung: 

+ Cung cấp thông tin chi tiết về cá nhân người xin nghỉ: Tên học sinh, tên lớp, tên trường,...

+ Nêu lý do xin nghỉ học, vắng mặt (trong trường hợp bị bệnh, bạn có thể nộp thêm giấy khám chữa bệnh kèm theo đơn xin nghỉ học).

+ Thời gian xin nghỉ

+ Cam kết của học sinh, sinh viên và chữ ký của học sinh, phụ huynh học sinh.


4. Mẹo viết đơn xin nghỉ học dễ được chấp thuận

Thông thường, với 1 đơn xin nghỉ học bất kỳ, khi được thầy cô, ban giám hiệu nhà trường đồng ý thì học sinh, sinh viên mới được nghỉ học. Nếu không được sự đồng ý từ những người có liên quan, học sinh sẽ bị đánh dấu là nghỉ học không phép và bị trừ điểm hạnh hiểm, phạt hạnh kiểm…. Vì thế, để đơn xin nghỉ học dễ được chấp thuận, các em cần nắm được một vài mẹo như sau:

- Đơn xin nghỉ học quan trọng nhất ở phần lý do xin nghỉ học. Các em cần trình bày lý do nghỉ học một cách khách quan, trung thực để thầy cô xem xét và đồng ý cho nghỉ học

- Giống như các loại văn bản hành chính khác, đơn xin nghỉ học cần tuân thủ các quy tắc viết đơn thông thường. Ngôn ngữ sử dụng trong đơn cần phải trang trọng, lịch sự, ngắn gọn để người đọc hiểu nội dung đơn và dễ dàng chấp thuận đơn xin nghỉ học của bạn.

- Nếu đã có kế hoạch xin nghỉ học từ trước, các bạn nên chủ động viết đơn xin nghỉ học, xin chữ ký của phụ huynh và nộp cho thầy cô giáo chủ nhiệm trước thời gian nghỉ. Với các trường hợp nghỉ học với lý do đột xuất, các bạn có thể gọi điện nhờ bí thư, lớp trưởng xin nghỉ (đối với học sinh, sinh viên) hoặc gọi điện cho thầy cô chủ nhiệm (đối với phụ huynh học sinh) và xin nghỉ qua điện thoại. Sau khi trở lại học tập, các em cần viết đơn xin nghỉ học và nộp lại cho thầy cô.

meo viet don xin nghi hoc

Mẹo, hướng dẫn viết đơn xin nghỉ học dễ được đồng ý, chấp thuận


5. Những điều cần làm khi quay trở lại học tập sau khi xin nghỉ

Sau khi xin nghỉ học , các em đã bỏ lỡ phần nội dung bài học trong ngày nghỉ đó. Vì thế, để không bị hổng phần kiến thức này, các em nên chủ động làm các việc như sau:

- Mượn bài vở của các bạn để ghi chép lại kiến thức

- Hỏi lại bạn bè, thầy cô những vấn đề, nội dung kiến thức chưa hiểu.

- Trong trường hợp buổi nghỉ học có bài kiểm tra trên lớp, các em cần chủ động xin thầy cô cho làm bài kiểm tra riêng để bổ sung vào điểm học tập.

- Gửi lời cảm ơn đến bạn bè (xin nghỉ hộ), thầy cô (đã đồng ý cho nghỉ học) và đặt ra mục tiêu học tập mới cho bản thân.

Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho bạn các lý do, mẫu giấy xin phép nghỉ học mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên, cũng như cách trình bày, cách viết đơn xin nghỉ học hợp lý. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn, giúp các bạn hiểu và biết được cách áp dụng vào thực tế viết đơn xin nghỉ học của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-viet-don-xin-nghi-hoc-3634n.aspx
 

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 65 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tổng hợp file mẫu đơn xin nghỉ học
Cách viết đơn xin nghỉ học cho con
Cách viết đơn xin phép nghỉ học bằng Tiếng Anh
6 mẫu đơn xin, đề nghị, đổi giấy phép quan trọng
Cách viết đơn xin thôi việc, nghỉ việc
Từ khoá liên quan:

Mẫu đơn xin nghỉ học

, mẫu đơn xin phép nghỉ học, cách viết đơn xin nghỉ học ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẫu đơn xin phép nghỉ học

    Đơn xin phép nghỉ học của học sinh

    Đơn xin phép nghỉ học là mẫu đơn được sử dụng trong môi trường giáo dục các cấp học từ lớp 1 đến đại học, có thể được viết bởi các phụ huynh xin phép cho con em mình nghỉ học tạm thời hoặc được học sinh trực tiếp viết để xin nghỉ học. Lý do trong đơn xin nghỉ học khá đa dạng, nhưng đó là những lý do chính đáng, như ốm đau, nhà có việc hiếu hỉ....và được gửi đến giáo viên chủ nhiệm lớp.

Tin Mới