Nêu suy nghĩ của em về chú ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Trong câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng, nhân vật trung tâm là chú ếch nhỏ bé ngồi dưới đáy giếng lâu ngày nên có tầm nhìn hạn hẹp, suy nghĩ nông cạn, hãy nêu suy nghĩ của em về chú ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng để thấy được những ẩn ý sâu xa của cha ông ta trong việc xây dựng hình tượng nhân vật độc đáo này.

Đề bài: Nêu suy nghĩ của em về chú ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

neu suy nghi cua em ve chu ech trong truyen ngu ngon ech ngoi day gieng

Bài văn mẫu Nêu suy nghĩ của em về chú ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng


Bài làm:

Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng mang đến cho người đọc nhiều suy nghĩ về nhân vật ếch và giúp ta có được những bài học bổ ích.

Chú ếch trong câu chuyện nghĩ bầu trời chỉ bé như một cái vung vì nó sống ở đáy giếng đã lâu ngày, xưa nay chưa từng ra khỏi miệng giếng. Các con vật sống cùng với ếch dưới đáy giếng như nhái, cua, ốc đều bé nhỏ. Nó chỉ cần cất tiếng kêu ộp ộp cũng đủ làm cho chúng hoảng sợ. Vì chưa từng gặp kẻ nào mạnh hơn mình nên ếch mới nghĩ nó là một vị chúa tể. Đó là một suy nghĩ sai lầm, song điều này rất dễ hiểu: ếch đã bao giờ bước ra khỏi cái miệng giếng đó đâu, nên nó không biết thế giới ngoài kia còn bao điều to lớn là phải!

Nhưng không chỉ thiếu hiểu biết, chủ quan và kiêu ngạo, ếch còn là một kẻ không thức thời. Lần đầu tiên rời khỏi cái giếng nhà mình, đáng ra nó phải khiêm nhường học hỏi về thế giới mới. Nhưng không. Nó nghĩ cái nơi mới mẻ này cũng như cái giếng cạn của nó, vậy nên đi lại nghênh ngang kêu Ồm ộp, nhãng nháo nhìn trời và không thèm để ý gì đến xung quanh. Việc ếch bị trâu đi qua giẫm bẹp cũng là điều dễ hiểu. Đó là hậu quả tất yếu của thói chủ quan, kiêu ngạo như khi còn ở trong đáy giếng. Giá ếch chịu khó để ý xung quanh thì đã không xảy ra tai hoạ. Nhưng tiếc thay, nó đã không biết thân biết phận như vậy thì nếu không bị trâu giẫm, nó cũng sẽ gặp phải một tai hoạ khác.

Câu chuyện về chú ếch ngốc nghếch đã mang lại cho người đọc nhiều bài học có ích trong cuộc sống. Một môi trường nhỏ bé, hạn hẹp, không có sự giao lưu sẽ làm hạn chế tầm hiểu biết về thế giới xung quanh. Khi sống lâu trong một môi trường khép kín, sự hiểu biết của người ta sẽ trở nên nông cạn, hạn hẹp, từ đó dễ nảy sinh tâm lí chủ quan, kiêu ngạo. Bởi vậy, chúng ta phải biết mở rộng các mối quan hệ bạn bè, thầy cô; biết "đi một ngày đàng"để' "học một sàng khôn". Bên cạnh đó, sự kiêu ngạo, chủ quan rất dễ khiến cho ta phải trả giá đắt, có khi mất mạng như chú ếch kia. Vì vậy, dù sống ở trong môi trường nào cũng không nên bó hẹp suy nghĩ, phải chú ý học hỏi để mở rộng tầm hiểu biết.

Và khi thay đổi môi trường sống hoặc lĩnh vực nghề nghiệp quen thuộc phải thận trọng, khiêm tốn tìm hiểu để thích nghi; tránh chủ quan, kiêu ngạo, suy nghĩ nông cạn, hạn hẹp.

-----------------HẾT-------------------

Trên đây là phần Nêu suy nghĩ của em vể chú ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng để có thêm kiến thức trả lời, làm tập làm văn, các em có thể tham khảo thêm phần Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng và cùng với phần Kể lại câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng và cho biết em đã rút ra bài học gì từ câu chuyện ấy nữa nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/neu-suy-nghi-cua-em-ve-chu-ech-trong-truyen-ngu-ngon-ech-ngoi-day-gieng-39217n.aspx

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.1★- 22 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng
Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng
Tóm tắt Ếch ngồi đáy giếng
Soạn bài Đẽo cày giữa đường, Ếch ngồi đáy giếng, Con mối và con kiến ngắn gọn
Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng
Từ khoá liên quan:

suy nghi cua em ve chu ech trong ech ngoi day gieng

, cam nghi cua em ve chu ech trong truyen ech ngoi day gieng, viet mot doan van khoang 10 dong trinh bay suy nghi cua em ve truyen ech ngoi day gieng,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới