Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào?

Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào? cũng được rất nhiều người dân quan tâm, tìm hiểu. Theo quan niệm của nhiều người, cúng vào giờ tốt sẽ giúp thể tấm lòng thành, giúp thần linh, tổ tiên chứng giám, xua tan vận xui, mang lại may mắn, bình an trong tháng 7 âm lịch này.

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam cứ vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng nay sẽ diễn ra nghi thức cúng rằm tháng 7, rằm tháng 7 được hiểu là ngày lễ Vu Lan báo hiếu và là ngày Phật tổ tổ chức xá tội vong nhân. Các linh hồn có tội lỗi hay quỷ dữ sẽ đều được tự do. Vào rằm tháng 7 các gia đình không cần phải chuẩn bị mâm cao cỗ đầy, chủ yếu tổ chức ở lòng thành tâm của mỗi người, của mỗi gia đình.

nen cung co hon ram thang 7 vao gio nao

Lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà


1. Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào năm 2022?

Theo lịch, ngày 15/7 âm lịch sẽ trùng với ngày 12/8/2022 dương lịch. Việc cúng cô hồn với mục đích là muốn tạo ra những điều phúc, giúp cô hồn có ngày no nê trước khi quay lại địa ngục. Bên cạnh đó, ngày này còn được xem là ngày xá tội vong nhân. Con người làm điều ác sẽ chịu quả báo, trừng bạt và có một ngày xá tội để bớt chịu đau đớn, khổ cực. 


2. Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào tốt nhất?

Dù cúng ngày giỗ tổ tiên, ngày lễ Tết hay kể cả ngày rằm tháng 7, các gia đình không cần chuẩn bị mâm cơm cúng sang trọng mà chỉ cần có lòng thành của mỗi người trong gia đình, tưởng nhớ đến ngày lễ.

Theo quan niệm dân gian, cúng cô hồn thường diễn ra vào buổi chiều tối bởi ban ngày có ánh sáng do mặt trời chiếu mạnh nên khi cửa ngục được mở ra, các cô hồn sẽ rất yếu. Do đó, nếu như cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh sáng nên không dám đến gần để đón nhận các vật phẩm mà các gia đình bố thí. Thời điểm tốt nhất để cúng rằm tháng 7 là từ 17 - 19 giờ.

Tuy nhiên, ở các chùa, nơi làm lễ cúng cô hồn này thường làm lễ cúng vào buổi chiều tối hoặc là tối hẳn. Khi ngày rằm tháng 7 đến, các gia đình nên đi chùa làm lễ cúng cầu siêu, tỏ lòng báo hiếu với gia tiên. Sau đó về nhà mới làm mâm cơm cúng cô hồn rằm tháng 7 cho bàn thờ Phật cùng với bàn thờ gia tiên.

cung co hon thang 7 am

Tốt nhất nên cúng rằm tháng 7 vào 17 - 19 giờ

Mâm cơm cúng chúng sinh, cô hồn thì bạn nên cúng vào chiều tối. Mâm cơm chúng sinh nên đặt ở ngoài sân, tránh đặt ở ngoài bậu cửa. Bạn có thể cúng cô hồn ở chùa nếu như không muốn cúng ở nhà. 

Việc cúng Rằm tháng 7 tại nhà cần thực hiện theo thứ tự lễ cúng sau:
- Cúng Phật
- Cúng thần linh và gia tiên
- Cúng thí thực cho cô hồn
- Phóng sinh.
Do đó, bạn có thể cúng cô hồn bắt đầu từ ngày mùng 1 đến ngày 15/7 âm lịch. 


3. Chuẩn bị lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Cúng cô hồn, bạn nên chuẩn bị các đồ cúng sau:
- 1 đĩa muối gạo
- 12 chén cháo trắng nấu loãng hoặc 3 bát cơm 
- 12 cục đường thẻ
- Bánh kẹo
- Tiềm mặt thật với các mệnh giá khác nhau
- Giấy áo, giấy tiền
- Bỏng ngô
- Khoai, ngô, sắn luộc
- 3 ly nước,
- 3 cây hương
- 2 ngọn nến
- Hoa tươi, 5 loại quả
- Mía

Lưu ý:
- Khi cúng cô hồn, bạn không nên cúng đồ mặn, gà, cúng xôi
- Rải tiền vàng theo 4 hướng, mỗi hướng để hương theo số lẻ 3, 5 hoặc 7. 
- Lễ cúng đặt ở ngoài trời

Vậy nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào? Việc thực hiện cúng cô hồn các gia đình nên thực hiện vào buổi chiều tối, bởi theo đúng quan niệm dân gian, vào thời điểm ban ngày có nhiều ánh sáng do đó khi các cô hồn được thả ra sẽ rất yếu. Do đó nếu chúng ta thực hiện cúng cô hồn vào buổi sáng thì các cô hồn sẽ không dám đến. Vậy nên gia đình nào còn đang băn khoăn nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào thì cùng lưu ý vấn đề này nhé.

Chắc hẳn, đối với những người lần đầu làm cúng rằm cũng đều tìm hiểu bài cúng rằm, vậy hãy theo dõi bài cúng rằm mà Taimienphi.vn đã tổng hợp và chia sẻ, bài khấn rằm này là đầy đủ nhất, đang được nhiều người khấn khi cúng rằm.

Bên cạnh việc cúng tại nhà, các gia đình cũng nên đi lễ chùa cầu siêu để tỏ lòng báo hiếu với cha mẹ, ông bà tổ tiên. Sau đó có thể về làm mâm cơm cúng thắp hương thờ phật, thờ người thân của mình đã mất.

Để cho nghi thức cúng rằm tháng 7 không thể thiếu bài cúng rằm tháng 7 mẫu bài văn chuyên được dùng để cúng vào ngày xóa tội vong nhân, ngày lễ vu lang, nội dung mẫu bài cúng rằm tháng 7 đã được cập nhật chi tiết trên Tải Miễn Phí, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo và tải về áp dụng nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nen-cung-co-hon-ram-thang-7-vao-gio-nao-26414n.aspx
Bên cạnh đó, để cho nghi thức cúng rằm tháng 7 được trọn vẹn Tải Miễn Phí cũng chia sẻ thêm bài viết mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì, thông qua nội dung này các gia đình sẽ chuẩn bị được mâm cơm cúng chu đáo nhất, cùng tham khảo thêm nội dung mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì nhé.

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nên cúng rằm ngày nào, giờ nào?
Mâm cơm cúng Rằm tháng 7 có những gì?
Lễ cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?
Nằm mơ thấy hồn ma
Giới thiệu các bài văn cúng cô hồn rằm tháng bảy, cầu tự, khai trương cửa hàng, lễ thượng thọ
Từ khoá liên quan:

cung co hon ram thang 7 vao gio nao

, cung co hon ram thang 7 may gio,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Ảnh bìa Facebook tháng 8 đẹp, Hello August

  Chào tháng 8 yêu thương với những Ảnh bìa Facebook tháng 8 đẹp, tràn đầy cảm xúc nhất. Dù tháng 8 đến mang đến mùa thu gõ cửa, không còn cái nắng nóng gay gắt của mùa hè mà thay vào đó là thu dịu ngọt khiến gợi lên cho lòng người bao nhiêu cảm xúc hỗn độn, có một chút tiếc nuối nhưng cũng có chút hy vọng.

 • Lời chúc Cha Mẹ ngày Vu lan báo hiếu ngắn gọn, ý nghĩa nhất

  Ngoài ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào thì những lời chúc Cha mẹ ngày Vu Lan báo hiếu cũng được tìm kiếm rất nhiều với hy vọng có lời chúc hay và ý nghĩa nhất gửi đến bố mẹ của mình. Nếu các bạn cũng đang tìm thì có thể tham khảo những lời chúc mùa Vu lan sau đây.

 • Lễ Vu Lan báo hiếu ngày mấy năm 2022?

  Lễ Vu Lan báo hiếu ngày mấy? Ngày Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống tinh thần của người Việt. Vào ngày này, thế hệ con cháu sẽ luôn hướng về ông bà, cha mẹ, thể hiện lòng biết ơn đối với

 • Hướng dẫn tắt tự động phát nhạc trên Zalo

  Hiện nay, Zalo đã cho phép người dùng đăng tải trạng thái, khoảnh khắc kèm theo nhạc nền và sẽ tự động phát khi có người lướt qua. Nếu không muốn những bản nhạc tự động phát khi lướt nhật ký Zalo bạn có thể tham khảo cách tắt tự động phát nhạc trên Zalo được chia sẻ trong bài viết dưới đây và làm theo nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá