Múi giờ là gì? Cách tính múi giờ Việt Nam, Quốc Tế

Bạn đã từng nghe hoặc đọc đâu đó từ "Múi giờ" nhưng bạn chưa biết về từ này là gì. Vậy hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu chi tiết múi giờ là gì, cách tính múi giờ Việt Nam, Quốc tế trong bài viết sau đây để giải đáp thông tin này.

Bạn biết đó, Trái đất có hình dạng là hình cầu, là vệ tinh quay quanh Mặt Trời nên một nửa bán cầu được mặt trời chiếu sáng sẽ là buổi sáng, còn một nửa bán cầu còn lại không được chiếu sáng sẽ là buổi tối. Do đó, thời gian ở mỗi quốc gia, địa phương là khác nhau.Vì thế, múi giờ được xuất hiện. Để hiểu chi tiết múi giờ là gì, cách tính múi giờ Việt Nam, Quốc tế thì các bạn đừng bỏ qua bài viết này.

mui gio la gi cach tinh mui gio viet nam quoc te

Có bao nhiêu múi giờ? Múi giờ các nước so với Việt Nam


1. Múi giờ là gì?

Múi giờ UTC, múi giờ GMT là gì? Múi giờ (giờ địa phương) được hiểu là một vùng trên Trái đất được quy ước sử dụng chung 1 thời gian tiêu chuẩn nhất định nào đó. Hiện tại, công thức tính múi giờ của từng quốc gia đã có giúp mọi người dễ dàng xác định được múi giờ của từng nước dễ dàng bằng cách chia Trái đất thành các phần bằng nhau, mỗi một phần cách nhau một giờ kinh tuyến số 0 (giờ quốc tế, khi kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Anh). Do đó, múi giờ ở Vương quốc Anh sẽ là UTC + 0.

Múi giờ GMT (tiếng Anh là Greenwich Mean Time) là giờ trung bình hằng năm dựa vào thời gian Mặt trời đi qua Kinh tuyến gốc mỗi ngày. Còn múi giờ UTC (tiếng Anh là Coordinated Universal Time (dịch là Giờ Phối hợp Quốc tế) là múi giờ được văn phòng cân đo Quốc tế đề xuất để có thể dựa vào đó định vị được thời gian chuẩn. Do múi giờ GMT được quy định bởi nước Anh và còn nhiều hạn chế nên đã chuyển thành ký hiệu UTC, có nghĩa là giờ phối hợp quốc tế. Nhưng ngôn ngữ nói của một số quốc gia vẫn dùng GMT.


2. Cách tính múi giờ Việt Nam và các nước trên thế giới

Múi giờ Việt Nam là bao nhiêu, múi giờ các nước so với Việt Nam? Như nói ở trên, công thức tính múi giờ quốc tế là mỗi một phần cách nhau một giờ kinh tuyến số 0. Múi giờ của từng quốc gia trên thế giới xác định bằng độ lệch với giờ gốc. Cụ thể:

Công thức tính giờ địa phương trên Trái đất:

Tm = To + M

Trong đó:
- Tm: giờ múi.
- To: giờ GMT.
- M: số thứ tự múi giờ đó.

Nếu biết được múi giờ ở kinh độ, bạn dễ dàng xác định được giờ địa phương và ngược lại:

TM = Tm +/- Dt

Trong đó:
- Dt: khoảng chênh lệch thời gian kinh độ giữa múi giờ và kinh độ cần xác định giờ.
- +Dt: Ở bán cầu Đông.
- -Dt: Ở bán cầu Tây.


Nếu như thời gian trên máy tính của bạn bị sai, hãy tham khảo ngay cách chỉnh lại giờ, ngày tháng cho máy tính của mình nhé.
Xem thêm: Cách chỉnh lại thời gian máy tính

Do Việt Nam nằm ở kinh tuyến số 7 nên múi giờ của nước ta sẽ là + 7, chúng ta thường thấy kí hiệu múi giờ của Việt Nam là GMT + 7 hoặc UTC + 7. Chỉ cần các bạn xác định được quốc gia mà bạn đang tìm hiểu ở kinh tuyến số mấy là bạn có thể tính được múi giờ của quốc gia đó. Để bạn không khó khăn trong việc xác định, tính múi giờ của các nước thì bạn hãy xem quy ước múi giờ của các nước, khu vực sau đây:

cach tinh mui gio

Múi giờ của các quốc gia, khu vực trên thế giới

Từ múi giờ này, bạn có thể biết được các nước có chênh lệch nhau bao nhiêu giờ. Ví dụ như:
Nếu hiện tại nước Anh (UTC + 0) đang là 8h sáng ngày thứ 3 thì:
- Giờ ở Việt Nam, Thái Lan... (UTC + 7) đang là 13h chiều ngày thứ 3.
- Giờ ở Mỹ (UTC - 5) đang là 3h sáng ngày thứ 3.

https://thuthuat.taimienphi.vn/mui-gio-la-gi-cach-tinh-mui-gio-viet-nam-quoc-te-70472n.aspx
Hy vọng với chia sẻ trên đây về Múi giờ là gì, cách tính múi giờ Việt Nam và các nước trên thế giới đã mang đến cho các bạn thông tin hữu ích. Từ đó, bạn có thể cài đặt giờ địa phương phù hợp nếu như có cơ hội ra nước ngoài.

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tính giờ theo canh 12 con giáp trong ngày, giống các Cụ hồi xưa
Sự kiện Intel 2018 Desktop chính thức diễn ra ngày mai
Giải bài tập trang 76 SGK toán 2
Giờ làm việc ngân hàng GPBank
Đổi hiển thị định dạng 12 giờ sang 24 giờ trên máy tính
Từ khoá liên quan:

mui gio la gi

, cach tinh mui gio, mui gio Viet Nam,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dạy bé xem giờ

  Tài liệu dạy trẻ mẫu giáo xem giờ

  Với cuốn tài liệu dạy bé xem giờ các mẹ có thể dạy bé xem đồng hồ một cách nhanh chóng, hiệu quả, bé cũng sẽ tiếp thu nhanh hơn, mong muốn học, xem đồng hồ mà không phải ép bé bởi các hình ảnh đẹp mắt, sinh động về các l ...

Tin Mới

 • Mai đẹt ti ni là gì trên Facebook, TikTok?

  Mai đẹt ti ni là gì? Trong vài ngày gần đây, từ Mai đẹt ti ni xuất hiện ngày càng nhiều, được nhiều người, trang fanpage nhắc đến, trở thành hot trend của giới trẻ. Vậy Mai đẹt ti ni nghĩa là gì trên TikTok, Facebook mà

 • Florentino là gì? Nguồn gốc của meme Và đây là Florentino

  Đoạn hội thoại : "Mày là ai? Tao là florentino" đi kèm nhạc nền và các hình ảnh chế minh họa đang tạo trend cực hot trên MXH Tiktok, Facebook, Instagram những ngày gần đây. Vậy Florentino là gì? Múa florentino là gì? Tại sao lại được cộng đồng game Liên Quân Mobile chia sẻ nhiều đến thế. Cùng Taimienphi.vn giải ngố ngôn từ bằng cách tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé.

 • Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Không nên làm gì? Kiêng gì?

  Khi nói đến chuyện xui xẻo, đen đủi, hiếm có điều mê tín nào phổ biến trong xã hội phương Tây như truyền thuyết về thứ 6 ngày 13. Vậy thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Tại sao là ngày xui xẻo? Nên làm gì và không nên làm gì?

 • Tuyển chọn bài văn mẫu lớp 5 học kì 1 hay nhất

  Tuyển chọn bài văn mẫu lớp 5 học kì 1 hay nhất đều tổng hợp trong bài viết dưới đây. Các em cùng tham khảo để có thể làm bài văn hoàn chỉnh, học tốt