Mức đóng đoàn phí, kinh phí công đoàn mới nhất 2022

Ngày 01 tháng 10 năm 2021, tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã ra quyết định số 3308/QĐ-TLĐ về nguyên tắc xây dựng và giao dự toán tài chính công đoàn năm 2022. Các mức đóng đoàn phí, kinh phí công đoàn mới nhất cho người chưa được hưởng lương, cho cán bộ đoàn viên là công chức, người đi làm tham gia BHXH cũng được quy định chi tiết trong quyết định này.

Tham gia sinh hoạt Đoàn, bên cạnh việc đóng đoàn phí hàng tháng, đoàn viên cấp cơ sở đi làm hưởng lương còn phải đóng kinh phí công đoàn cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội tại các tổ chức, doanh nghiệp. Sau đây là mức đóng đoàn phí, kinh phí công đoàn mới nhất mà bạn cần nắm được.

Muc dong doan phi cong doan 2022

Tìm hiểu mức đóng đoàn phí công đoàn 2022 mới nhất
 

Mục lục bài viết:
1. Mức đóng đoàn phí mới nhất
2. Mức đóng kinh phí công đoàn mới nhất
3. Phương thức đóng đoàn phí, chi phí công đoàn.


1. Mức đóng đoàn phí mới nhất

Căn cứ vào quyết định 3308/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ta thấy, mức đóng đoàn phí, kinh phí công đoàn mới nhất được áp dụng khác nhau cho các đối tượng, đơn vị thực hiện. Cụ thể như sau:

TH1: Đối với đoàn viên cơ sở tại các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân:

Mức đóng hàng tháng = 1% tiền lương đóng BHXH (bao gồm lương theo bảng lương, bậc lương và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên (nếu có))

TH2: Đoàn viên tại các công đoàn thuộc các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm cả công đoàn Công ty cổ phần nhà nước giữ cổ phần chi phối)

Mức đóng đoàn phí hàng tháng = 1% tiền lương thực lĩnh (Tiền lương đã khấu trừ BHXH, BHYT, BHTN, thuế thu nhập cá nhân) nhưng không quá 10% mức lương cơ sở tối đa là 149.000 đồng/tháng) theo quy định của Nhà nước.

TH3: Đoàn viên tại các cơ sở doanh nghiệp tư nhân, ngoài nhà nước (bao gồm cả các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài)

Mức đóng đoàn phí = 1% tiền lương làm cơ sở đóng BHXH, tối đa chỉ bằng 10% mức lương cơ sở.

Cach tinh cong doan phi cua giao vien

Cách tính công đoàn phí của giáo viên, người lao động tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân

TH4: Đoàn viên tại các cơ sở nghiệp đoàn, công đoàn khó xác định tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí:

Mức đóng đoàn phí theo mức ấn định nhưng mức đóng thấp nhất bằng 1 % mức lương cơ sở theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. (14.900đ/tháng).

TH5: Đoàn viên đang được hưởng trợ cấp từ bảo hiểm xã hội từ 1 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí.

TH6: Đoàn viên tại các doanh nghiệp không có thu nhập, việc làm, nghỉ việc từ 01 tháng trở lên không phải đóng đoàn phí.
 

Có thể thấy, mức lương đóng bảo hiểm xã hội chính là căn cứ để thu đoàn phí, kinh phí công đoàn hàng năm. Để hiểu rõ hơn về bảo hiểm xã hội, các mức đóng và quyền lợi được hưởng, bạn cần tham khảo bài viết sau đây.
Xem thêm: Bảo hiểm xã hội là gì?


2. Mức đóng kinh phí công đoàn mới nhất

Mức đóng kinh phí công đoàn 2% được tính trên tổng mức tiền lương của người lao động thuộc đối tượng phải đóng BHXH theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:

- Mức đóng chi phí công đoàn áp dụng cho tất cả các tổ chức công đoàn cơ sở, không phần biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có tổ chức công đoàn cơ sở hay chưa.

- Doanh nghiệp dưới 10 người có phải đóng kinh phí công đoàn cơ sở hay không?

Năm 2022, với các doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở và có dưới 10 lao động, tổng liên đoàn lao động chưa giao kế hoạch thu 2% kinh phí công đoàn. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích các đơn vị thu.

Muc dong doan phi cong doan 2022

Mức đóng, tỷ lệ trích nộp kinh phí công đoàn 2022
 

3. Phương thức đóng đoàn phí, chi phí công đoàn

- Đoàn phí được đoàn viên đóng trực tiếp hoặc chuyển khoản hàng tháng cho tổ công đoàn, công đoàn cơ sở tại đơn vị. Trong đó, số thu đoàn phí công đoàn phải có xác nhận của phòng kế toán đơn vị và có danh sách chi tiết đoàn viên đóng đoàn phí.

https://thuthuat.taimienphi.vn/muc-dong-doan-phi-dang-phi-moi-nhat-68761n.aspx
Trên đây là chi tiết mức đóng đoàn phí, chi phí công đoàn mới nhất năm 2022 tại các tổ chức công đoàn cơ sở. Các bạn đoàn viên, các tổ chức đoàn cơ sở cần nắm rõ mức đóng, Tỷ lệ trích nộp kinh phí công đoàn 2022 ứng với cơ sở mình để lên kế hoạch thu, nộp cấp trên theo đúng quy định.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
5 kịch bản chương trình, hội nghị phổ biến
Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá
Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá
Phân tích khổ 2 của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Từ khoá liên quan:

muc dong doan phi 2022

, Mức đóng đoàn phí công đoàn 2022, Cách tính công đoàn phí của giáo viên,

SOFT LIÊN QUAN
  • Luật Công đoàn

    Bộ luật số 12/2012/QH13 mới nhất 2017

    Công đoàn là một tổ chức được lập ra nhằm cân bằng lợi ích giữa bên đơn vị sử dụng lao động và người lao động, trong đó, Luật Công đoàn sẽ quy định rõ về hoạt động công đoàn của người lao động, chức năng, quyền hạn và tr ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá