Mẹo rút gọn mệnh đề quan hệ tiếng Anh trắc nghiệm cực dễ

Trong nhiều trường hợp câu văn quá rườm rà, bạn có thể rút gọn mệnh đề quan hệ tiếng Anh để nó trở nên rõ nghĩa và dễ hiểu hơn, loại bỏ các từ không cần thiết hoặc sử dụng các từ đồng nghĩa để giảm bớt sự phức tạp trong câu.

Mệnh đề quan hệ là một kiến thức quan trọng trong tiếng Anh, để học tốt được nội dung này, các bạn có thể củng cố lại kiến thức bằng cách kết hợp mẹo rút gọn mệnh đề quan hệ tiếng Anh và làm 100 câu trắc nghiệm Mệnh đề quan hệ trong Tiếng Anh để làm chủ nội dung này.

meo rut gon menh de quan he trac nghiem tieng anh

Cách rút gọn mệnh đề quan hệ tiếng Anh nhanh nhất


I. Mệnh đề quan hệ rút gọn là gì ?

- Mệnh đề quan hệ rút gọn trong tiếng Anh thường được bắt đầu bằng các đại từ quan hệ, được dùng để bổ nghĩa cho danh từ đứng trước nó, giúp câu văn trở nên rõ nghĩa và dễ hiểu hơn nhiều.

- Trong nhiều trường hợp, mệnh đề quan hệ rút gọn cũng được sử dụng rất nhiều cho mọi đề thi tiếng Anh, đặc biệt là trong những đề luyện thi TOEIC và IELTS.

meo rut gon menh de quan he trac nghiem tieng anh 2


II. Mẹo rút gọn mệnh đề quan hệ trắc nghiệm tiếng Anh


1. Rút gọn mệnh đề quan hệ trắc nghiệm tiếng Anh bằng cách lược bỏ đại từ quan hệ

- Rút gọn mệnh đề quan hệ xác định với các đại từ quan hệ đóng chức năng là tân ngữ trong câu.
- Ví dụ: It's the best play that I have ever seen → It's the best play I have ever seen. (Đây là vở kịch hay nhất mà tôi từng xem)
+ Cách rút gọn: Bỏ đại từ quan hệ that

2. Rút gọn mệnh đề quan hệ bằng cách sử dụng V-ing

- Trong trường hợp động từ của mệnh đề quan hệ đang ở thể chủ động, bạn có thể rút gọn bằng cách chuyển động từ chính sang dạng V-ing.
- Ví dụ: The girl who was smiling at you is John's daughter → The girl smiling at you is John's daughter (Cô gái đang cười với bạn chính là con gái của John).
+ Cách rút gọn: Bỏ đại từ quan hệ who và trợ động từ was. Sau đó chuyển động từ chính từ smiling thành smiling.

3. Sử dụng V-ed/V3 rút gọn mệnh đề quan hệ trắc nghiệm tiếng Anh

- Đối với các mệnh đề mà động từ mang nghĩa bị động (chủ ngữ/tân ngữ phải thực hiện hành động nào đó) thì ta có thể lược bỏ đại từ quan hệ, đổi động từ thành dạng V-ed/V3.
- Ví dụ: All pets that are taken to the veterinary hospital for examination are sick → All pets taken to the veterinary hospital for examination are sick (Tất cả thú cưng được đưa vào bệnh viện thú y để kiểm tra đều bị ốm).
+ Cách rút gọn: Bỏ đại từ quan hệ that cùng với trợ động từ was. Sau đó chuyển động từ chính từ taken thành taken (dạng V3 của take).

4. Rút gọn mệnh đề quan hệ trắc nghiệm tiếng Anh bằng to + V

- Bạn đọc có thể rút gọn mệnh đề quan hệ bằng to + V, nếu trong mệnh đề đó có từ chỉ thứ tự hoặc ở dạng so sánh nhất.
- Ví dụ: He will be the youngest person who will win the prize → He will be the youngest person to win the prize (Anh ấy sẽ là người trẻ nhất giành được giải thưởng).
+ Cách rút gọn: Bỏ đại từ quan hệ who và trợ động từ will. Tiếp đến chuyển win thành to win.

5. Lược bỏ cụm danh từ rút gọn mệnh đề quan hệ

- Với các mệnh đề quan hệ có dạnh: Which/Who + be + cụm danh từ thì chúng ta có thể lược bỏ cả Which và be.
- Ví dụ: We visited Finger island, which is the most-visited place in Phu Quoc → We visited Finger island, the most-visited place in Phu Quoc.

6. Rút gọn mệnh đề quan hệ bằng cách loại bỏ tính từ/cụm tính từ

- Khi miêu tả về người hoặc vật ở mệnh đề quan hệ, chúng ta có thể lược bỏ "which + to be" nhưng giữ lại tính từ. Trường hợp này cũng tương tự khi chúng ta rút gọn mệnh đề với cụm danh từ.
- Ví dụ: My grandmother, who is old and sick, never goes out of the house → My grandmother, old and sick, never goes out of the house.

III. Lưu ý khi rút gọn mệnh đề quan hệ tiếng Anh

- Xác định chính xác động từ đang ở dạng nào (bị động, chủ động, ...).
- Nếu các động từ của mệnh đề ở dạng chủ động, sau khi rút gọn ở dạng V-ing bạn có thể lược bỏ nó mà không ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu.
- Trường hợp động từ của mệnh đề quan hệ là "have" hoặc "not having" thì khi rút gọn mệnh đề quan hệ bạn có thể chuyển sang "with" hoặc "without".

https://thuthuat.taimienphi.vn/meo-rut-gon-menh-de-quan-he-trac-nghiem-tieng-anh-76218n.aspx
Trên đây là một số mẹo rút gọn mệnh đề quan hệ trắc nghiệm tiếng Anh, sau đó bạn hãy vào link thi thử TOEIC online Practice-the-toeic-test.com và kiểm tra xem mình được bao nhiêu điểm, kết hợp với luyện tập thì trình độ của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tạo đề thi trắc nghiệm với Quizical Quiz Maker
Tổng hợp bài tập tiếng Anh lớp 5 ôn hè, trắc nghiệm
Cách cài McMIX trên máy tính
Quản lý và tạo đề thi trắc nghiệm đa năng với VMind
42 câu nói khiến bạn muốn học hỏi cả đời
Từ khoá liên quan:

Cách rút gọn mệnh đề quan hệ trắc nghiệm tiếng Anh

, mẹo rút gọn mệnh đề quan hệ tiếng Anh, rút gọn mệnh đề quan hệ trắc nghiệm,

SOFT LIÊN QUAN
  • 100 câu trắc nghiệm Mệnh đề quan hệ trong Tiếng Anh

    Câu hỏi trắc nghiệm về mệnh đề quan hệ

    Mệnh đề trong tiếng Anh là một kiến thức quan trọng trong tiếng Anh, để học tốt được nội dung này, các bạn có thể tham khảo 100 câu trắc nghiệm Mệnh đề quan hệ trong Tiếng Anh để củng cố lại kiến thức, đồng thời có được ...

Tin Mới