Mẫu kịch bản MC ăn hỏi

Ngoài chuẩn bị lời dẫn chương trình lễ đính hôn (ăn hỏi) thì chuẩn bị mẫu kịch bản MC ăn hỏi cũng rất cần thiết, giúp cho hai bên gia đình có thể thực hiện đúng trình tự của ăn hỏi, tránh quên thủ tục, từ đó giúp buổi ăn hỏi diễn ra thuận lợi.

Tổ chức lễ ăn hỏi (lễ đính hôn) là một ngày rất quan trọng của cô dâu và chú rể cũng như hai bên gia đình. Để lễ ăn hỏi diễn ra thành công tốt đẹp thì chuẩn bị mẫu kịch bản MC ăn hỏi, bài phát biểu trong đám hỏi ... là điều rất cần thiết.

mau kich ban mc an hoi

Chuẩn bị kịch bản lễ hỏi giúp buổi lễ ăn hỏi diễn ra tốt đẹp

 

Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi thường diễn ra ở nhà gái và gồm có nhiều công việc khác nhau. Mỗi công việc đều rất quan trọng góp phần làm cho buổi lễ thành công. Trình tự lễ ăn hỏi tại nhà gái và nhà trai như sau:

Nhà trai sẽ mang lễ vật tới nhà gái

Số lượng lễ vật sẽ được hai bên gia đình thống nhất từ trước đó. Nhà trai cần chuẩn bị trước và đợi tới giờ đẹp là nhà trai bưng lễ vật mang sang nhà gái. Trong đoàn nhà trai đi ăn hỏi gồm có chú rể, bố mẹ chú rể, đại diện trưởng họ. Còn nhà gái cũng tương tự như nhà chú trai.

Khi tới nhà gái thì đoàn nhà trai cần đi theo thứ bậc. Trưởng đoàn đi trước rồi sau đó là nam thanh bê tráp.

Chào hỏi và nhà trai trao lễ vật

kich ban dan chuong trinh le an hoi

Nhà trai trao lễ vật, nhà gái nhận lễ

Nhà trai tới nhà gái, hai bên cần chào hỏi nhau, nam thanh bưng tráp sẽ đưa tráp cho nữ tú bên nhà gái, đồng thời trao nhau phong lì xì để trả duyên cho nhau. Mọi người vào nhà, nữ tú sẽ đặt tráp lên vị trí đã được nhà gái sắp xếp sẵn trước đó.

Nhà trai, nhà gái phát biểu

Thông thường, trưởng họ nhà trai và nhà gái, thay mặt cho cả gia đình để đứng lên phát biểu. Nội dung bài phát biểu ngắn gọn của nhà trai cần có giới thiệu về người trong đoàn ăn hỏi, lý do mang sính lễ tới và lời đáp từ phía nhà gái.

Mẫu lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà họ trai:

"Kính thưa quan viên hai họ, tôi là...(tên), ...(quan hệ như thế nào với chú rể) - đại diện cho nhà trai chúc các ông bà, anh em và các cháu sức khỏe dồi dào và đã có mặt đông đủ tại lễ ăn hỏi ngày hôm nay chung vui cùng hạnh phúc của hai cháu...(tên chú rể) và ... (tên cô dâu).

Trước tiên, tôi xin giới thiệu các thành viên trong gia đình mình, đây là bố cháu, mẹ cháu,... (có thể có ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, nên giới thiệu từ cấp bậc cao xuống thấp để phù hợp với phong tục kính trên nhường dưới của người Việt Nam) và nhiều thành viên khác trong đại gia đình nhà chúng tôi.

Qua nhiều tháng ngày yêu nhau và tìm hiểu giữa hai cháu, và đôi bên đều mong muốn tiến tới hôn nhân, gắn bó với nhau trọn đời. Nên theo mong muốn của hai cháu cũng như hai gia đình, hôm nay là ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi có đem các tráp lễ trầu cau, hoa quả, bánh trái... đến bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với họ nhà gái đã chấp nhận và tin tưởng giao con gái cho gia đình chúng tôi chăm sóc. Bên họ nhà trai chúng tôi mong rằng hai cháu sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc và đôi bên gia đình cũng sẽ ngày càng gắn bó với nhau hơn."

Lời cảm ơn của nhà gái sau khi nhà trai phát biểu

"Kính thưa quan viên hai họ, tôi là...(tên), ...(quan hệ như thế nào với chú rể) - đại diện cho nhà gái. Trong lễ ăn hỏi ngày hôm nay, nhà gái chúng tôi có đầy đủ các thành viên tham dự là bố cháu, mẹ cháu,... (tương tự như bài phát biểu của nhà trai) và nhiều thành viên khác đang có mặt tại đây.

Trước hết, xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể họ nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo tới thưa chuyện với gia đình chúng tôi. Trước sự chân thành của nhà tôi, chúng tôi hoàn toàn vui vẻ đồng ý để hai cháu tiến tới hôn nhân. Bắt đầu từ giây phút này, hai cháu chính thức trở thành vợ chồng. Sau này, cháu gái đã về bên đó nếu có gì sai sót mong ông bà sẽ dạy dỗ cháu nhiều hơn. Và chúng tôi cũng như tất cả mọi người ở đây chắc chắn đều mong muốn hai cháu hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Một lần nữa tôi xin cảm ơn nhà trai và toàn thể quan khách đã đến chung vui cùng gia đình chúng tôi. Xin mời nhà trai cũng như các ông, các bà và các anh chị em xơi miếng nước miếng trầu, ăn bánh kẹo để chúc phúc cho hai cháu."

Nhận tráp

Mẹ cô dâu và chú rể sẽ mở tráp rồi chọn sính lễ đặt lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó thắp hương để báo cho tổ tiên biết.

Cô dâu sẽ chào hỏi nhà trai và cùng với chú rể để thắp hương

Sau khi đặt sính lễ trên bàn thờ, chú rể được dẫn lên phòng cô dâu để đón cô dâu xuống. Cô dâu chào hỏi hai bên gia đình rồi. Cô dâu, chú rể theo bố mẹ đi thắp hương.

Bàn bạc lễ cưới

Đại diện sẽ đứng ra bàn bạc lễ cưới, các thứ cần chuẩn bị trong lễ cưới để hai bên thống nhất với nhau như giờ đón dâu, giờ nhà trai tới. Trong thời gian này, cô dâu và chú rể có thể tranh thủ chụp hình với mọi người.

Nhà gái lại quả cho nhà trai sau khi nhà trai xin phép ra về

Lại quả là nghi thức cuối trong lễ ăn hỏi. Tùy vào mỗi vùng miền và quan niệm của mỗi gia đình mà lại quả sẽ khác nhau. Thông thường thì nhà gái sẽ trả lại 1/2 đồ lễ cho nhà trai và giữ lại 1 nửa.
 

Việc xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh và lời dẫn chương trình cuốn hút là quan trọng để làm cho buổi tiệc sinh nhật trở nên thú vị và đáng nhớ. Dưới đây là những mẫu lời dẫn sinh nhật hay nhất.
Xem thêm: Kịch bản MC sinh nhật

https://thuthuat.taimienphi.vn/mau-kich-ban-mc-an-hoi-60291n.aspx

Thông thường chương trình lễ đính hôn sẽ kéo dài khoảng 1 tới 1 tiếng 30 phút. Chỉ cần thực hiện đúng mẫu kịch bản MC ăn hỏi này thì lễ ăn hỏi sẽ trở nên thành công. Sau đó, chỉ cần chuẩn bị mọi thứ cho lễ cưới là có thể hoàn tất thủ tục lễ cưới hỏi. Bên cạnh đó, nhà gái cũng có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân thiết, nhất là khi nhà trai cách nhà gái xa, đi lại vất vả.
 

Tham khảo thêm một số bài viết hay về lễ ăn hỏi cũng như dành cho MC đám cưới:
=>Mẫu kịch bản MC đám cưới
=>Thơ vui cho MC dẫn chương trình đám cưới
=>Trình tự tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kịch bản MC sinh nhật, kịch bản dẫn chương trình cho bé, cho công ty
Lời chúc mừng đến cặp đôi mới đính hôn
5 kịch bản chương trình, hội nghị phổ biến
4 mẫu Kịch bản Đại hội Chi đội hay nhất năm học 2022-2023
Kịch bản chương trình tổ chức quốc tế thiếu nhi 1-6 hay nhất
Từ khoá liên quan:

mau kich ban MC an hoi

, Lời dẫn chương trình lễ đính hôn, kịch bản dành cho mc đám cưới,

SOFT LIÊN QUAN
  • Kịch bản dẫn chương trình đám cưới

    Nội dung dẫn chương trình đám cưới

    Dẫn chương trình đám cưới không hề khó như bạn nghĩ, nhất là khi đã chuẩn bị kịch bản trước đó. Để sắp xếp và có ý tưởng cho chương trình đám cưới sắp tới, bạn hãy xem kịch bản dẫn chương trình đám cưới sau đây nhé. Tron ...

Tin Mới