Lập dàn ý phân tích bài thơ Tôi yêu em

"Tôi yêu em" là bài thơ viết về tình yêu đơn phương nên có thể khơi dậy rất nhiều cảm xúc nơi độc giả, thế nhưng đây cũng là bài thơ khó khi phân tích và viết cảm nhận. Để có thêm những định hướng hữu ích cho việc xây dựng nội dung cũng như xác định phương pháp viết bài, các bạn hãy cùng chúng tôi lập dàn ý phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin nhé!

Đề bài: Lập dàn ý phân tích bài thơ Tôi yêu em

lap dan y phan tich bai tho toi yeu em

Bài làm:

1. Mở bài:

- Dẫn dắt vấn đề

- Nêu vấn đề

Ví dụ:

Vườn hoa tình yêu trong thi ca luôn mang những màu sắc rực rỡ và xinh đẹp. Có bông hoa mang nỗi ưu tư, sầu vô hạn khi tình yêu bị ngăn trở bởi những hủ tục lạc hậu của phong kiến. Có bông hoa mang sự hứng khởi, hạnh phúc tràn trề trong tình yêu. Và có cả những bông hoa cao thượng, yêu thương mãnh liệt dành cho người thương của mình trong "Tôi yêu em" của Puskin. Bài thơ như lời ca giản dị, ngọt ngào về tình yêu cao đẹp và chân thành của nhân vật trữ tình.

2. Thân bài:

*Phân tích nội dung:

a) 4 câu đầu: Sự đấu tranh giữa lí trí và tình cảm của nhân vật "tôi" trong tình yêu:

- Khẳng định tình yêu dành cho em: "tôi yêu em"

- Khát khao tình yêu và hạnh phúc

- Nỗi thiết tha đắm say dành cho người con gái mình yêu

- Nỗi buồn, day dứt, mênh mang trong lòng vì lo sợ người thương sẽ vì mình mà bận lòng, buồn bã "Hay hồn em phải gợn bóng u hoài"

=> Con tim khao khát yêu và được yêu nhưng lí trí lại không cho phép.

b) 2 câu tiếp: Những cảm xúc trong tình yêu của nhân vật trữ tình:

+ Lặng lẽ, âm thầm trong tình yêu

+ Vô vọng trong tình yêu

+ E ấp, rụt rè trong tình yêu

+ Ghen tuông trong tình yêu

=> Tình yêu nồng cháy, càng yêu lại càng lo sợ sẽ mất đi người mình yêu, càng rụt rè trốn tránh lại càng mãnh liệt, khát khao dẫu biết đó là tình yêu không hi vọng.

c) 2 câu cuối: Tình yêu cao thượng của "tôi" dành cho "em"

+ Tình yêu chân thành, dịu dàng, nồng đượm gửi đến "em"

+ Vượt lên những ích kỉ tầm thường trong tình yêu để mong cầu cho người mình yêu được sống trong hạnh phúc.

=> Tình yêu không mong đợi hay đòi hỏi sự hồi đáp, tình cảm cao đẹp, lời chúc phúc đầy cao thượng gửi đến người con gái của mình

*Giá trị nghệ thuật:

- Điệp từ: "tôi yêu em"

- Ngôn ngữ giản dị, cô động mà hàm súc

- Giọng điệu nhẹ nhàng, tình cảm thiết tha, chân thành.

3. Kết bài:

- Kết luận vấn đề

- Nêu cảm xúc chung của bản thân về bài thơ

Ví dụ:

Tôi yêu em trở thành một khúc ca bất hủ về tình yêu, mãi trường tồn với thời gian. Một bài thơ tình giàu giá trị nhân văn, gửi đến cho con người những bài học sâu sắc và cao thượng trong tình yêu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lap-dan-y-phan-tich-bai-tho-toi-yeu-em-45007n.aspx
Bài thơ Tôi yêu em là một trong số những tác phẩm nổi bật trong chương trình ngữ văn lớp 11, bên cạnh bài làm văn Lập dàn ý phân tích bài thơ Tôi yêu em, học sinh và giáo viên tham khảo thêm những bài làm văn mẫu khác như Tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em của Puskin, Cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em, Cảm nghĩ về bài thơ Tôi yêu em, Phân tích bài thơ Tôi yêu em, hay cả những phần Soạn bài Tôi yêu em.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang, mẫu số 1
Dàn ý phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn
Dàn ý phân tích bài thơ Khuê oán
Dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang
Lập dàn ý phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương
Từ khoá liên quan:

lap dan y phan tich bai tho toi yeu em

, Lập dàn ý phân tích bài thơ Tôi yêu em,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Những bài mẫu lớp 10 hay

  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình trình Ngữ văn lớp 10 được rất nhiều các giáo viên và các em học sinh lớp 10 quan tâm tìm hiểu. Để hoàn thành tốt bài ...

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Cách sử dụng Picsart

  PicsArt là trình chỉnh sửa ảnh và video tất cả trong một cho phép người dùng thỏa sức thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật của mình. Với cách sử dụng đơn giản, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa ảnh và video, giải trí với với các tính năng tạo nhãn dán, trình tạo ảnh ghép, vẽ nguệch ngoạc trên ảnh và làm nhiều việc khác.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá