Làm thế nào để biết Webcam có đang bị hack hay không?

Nếu đang nghi ngờ hoặc đoán già đoán non Webcam của bạn đang bị hack. Cùng tham khảo bài viết làm thế nào để biết Webcam có đang bị hack hay không dưới đây của Taimienphi.vn để xác thực lại lần nữa nhé.

Khi có ai đó kiểm soát Webcam trên máy tính của bạn, kỹ thuật đó được gọi là camfecting. Kẻ tấn công có thể kiểm soát Webcam của bạn thông qua một loại virus mà bạn đã tải xuống vì cho rằng nó là nguồn đáng tin cậy.

Thông qua camfecting, người dùng ở đầu bên kia có thể chụp ảnh và quay video bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai. Vì vậy trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để biết Webcam có đang bị hack hay không?

lam the nao de biet webcam co dang bi hack hay khong

Làm thế nào để biết Webcam có đang bị hack hay không?

Làm thế nào để biết Webcam có đang bị hack hay không?

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết Webcam của bạn đang bị hack:

1. Đèn LED nhấp nháy

Một trong những dấu hiệu phổ biến cho thấy webcam bị hack là đèn LED nằm bên cạnh webcam liên tục nhấp nháy, cho biết webcam của bạn đang chạy. Nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu nguyên nhân khiến webcam tự bật. Rất có thể là do các ứng dụng được cài đặt trên máy tính hoặc các tiện ích mở rộng bạn đã cài đặt trên trình duyệt của mình.

Để kiểm tra điều này, giải pháp là đóng từng ứng dụng một, bao gồm cả trình duyệt và các ứng dụng đang chạy trên nền background. Nếu đèn LED tắt sau khi ứng dụng được đóng, ứng dụng đó chính là thủ phạm gây ra lỗi.

Trường hợp nếu đèn LED tắt sau khi đóng cửa sổ trình duyệt, thủ phạm gây ra sự cố có thể là do tiện ích mở rộng. Thử kiểm tra và vô hiệu hóa từng tiện ích mở rộng một để tìm ra thủ phạm.

lam the nao de biet webcam co dang bi hack hay khong 2

2. Thông báo lỗi khi khởi chạy Webcam

Nếu cố gắng khởi chạy Webcam và trên màn hình hiển thị thông báo nói rằng webcam đã hoạt động, và bạn cũng không chạy bất kỳ ứng dụng nào sử dụng webcam, nhiều khả năng có thể webcam của bạn đang bị hack.

Trên màn hình desktop, mở Task Manager (hoặc System Monitor cho Linux / macOS) để kiểm tra xem ứng dụng nào đang chạy, sau đó thử đóng từng ứng dụng một để xem đâu là thủ phạm. Buộc thoát khỏi ứng dụng trong trường hợp nếu ứng dụng không đóng. Cuối cùng gỡ bỏ cài đặt ứng dụng mà bạn không sử dụng đến (nếu có).

lam the nao de biet webcam co dang bi hack hay khong 3

Trường hợp nếu đã gỡ bỏ cài đặt các chương trình sử dụng webcam mà bạn vẫn nhận được thông báo lỗi, bước tiếp theo bạn cần làm là quét sạch virus và các phần mềm độc hại trên hệ thống và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

3. Kiểm tra Task Manager xem Webcam có đang chạy hay không

Nếu đèn chỉ báo không sáng, và bạn muốn đảm bảo Webcam không chạy. Để chắc chắn, bạn có thể kiểm tra lại trên Task Manager. Kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar chọn Task Manager.

lam the nao de biet webcam co dang bi hack hay khong 4

Trên cửa sổ Task Manager, click chọn tab Processes và trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng đang chạy. Nếu Webcam xuất hiện trong danh sách này, kích chuột phải vào đó và chọn End task.

Nếu thấy xuất hiện 2 process winlogon.exe, ngắt toàn bộ kết nối mạng và chạy phần mềm diệt virus để quét máy tính của bạn, sau đó thử quay lại tab Processes và xem Webcam có đang chạy hay không.

4. Kiểm tra xem Webcam có thực hiện hành động lạ gì không?

Một số webcam ngày nay có thể di chuyển theo nhiều hướng khác nhau, thực hiện phóng to và thu nhỏ. Nếu phát hiện webcam của bạn đang thực hiện những hành động lạ này mà bạn không thực thực hiện, rõ ràng thiết bị đang bị điều khiển từ xa.

5. Tìm kiếm các file mà bạn không tạo

Nếu phát hiện có các file âm thanh và video mà bạn không tạo ra, nó là dấu hiệu cho thấy webcam của bạn đã bị hack. Thử xem qua các file mà webcam đã tạo khi bạn ghi lại một cái gì đó và tìm xem có file nào mà bạn không tạo hay không.

Bảo vệ thiết bị khỏi các cuộc tấn công trong tương lai

Nếu hiếm khi sử dụng webcam và bạn lo lắng về các cuộc tấn công thông qua webcam, cách tốt nhất để bảo vệ máy tính cũng như các dữ liệu quý giá của bạn là dán webcam lại. Bằng cách này không một ai có thể quay lại hoặc chụp ảnh bạn.

lam the nao de biet webcam co dang bi hack hay khong 5

Ngoài ra nếu có thể Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus và nên thường xuyên cập nhật phần mềm để quét toàn bộ hệ thống thường xuyên. Trước khi tiến hành quét máy tính, khởi động thiết bị vào chế độ Safe Mode. Để làm được điều này, nhập msconfig vào khung Seach Cortana rồi nhấn Enter.

Trên cửa sổ System Configuration, truy cập Boot options và chọn Safe Boot, sau đó click chọn OK, máy tính của bạn sẽ khởi động vào chế độ Safe Mode.

lam the nao de biet webcam co dang bi hack hay khong 6

Sau khi chạy các chương trình, phần mềm diệt virus, nếu phát hiện có virus, thử tìm kiếm trên mạng xem các virus này có phải được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công webcam hay không.

Ngoài ra nên tránh click chọn liên kết từ các email mà người dùng lạ gửi đến, tốt nhất là nên xóa các email này để tránh nguy cơ rủi ro bảo mật.

Cuối cùng tránh sử dụng các điểm truy cập Wifi miễn phí, nhưng nếu phải sử dụng một điểm truy cập, tốt nhất là sử dụng VPN. Lưu ý nên tránh các dịch vụ VPN miễn phí vì kết nối chậm và không được bảo mật.

Hy vọng sau bài viết trên đây của Taimienphi.vn bạn đọc đã biết làm thế nào để biết Webcam có đang bị hack hay không? Cũng như bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lam-the-nao-de-biet-webcam-co-dang-bi-hack-hay-khong-44111n.aspx
Ngoài ra bạn cũng có thể bị theo dõi bởi các ứng dụng mà bạn cài đặt trên máy tính của mình, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể phát hiện xem ứng dụng nào sử dụng webcam để theo dõi bạn, tham khảo thêm về vấn đề này tại bài viết thủ thuật trên Taimienphi.vn các bạn nhé.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hack Cheat game Among Us - Game thủ than trời, liệu game có bền vững
Cách lấy lại tài khoản Zalo khi bị hack
Hướng dẫn nạp thẻ game Phong Ma Chiến
Dấu hiệu nhận biết tài khoản Facebook bị xóa hẳn hay tạm ẩn
Mẹo phát hiện kẻ gian vào Facebook của bạn, phát hiện kẻ trộm Facebook
Từ khoá liên quan:

lam the nao de biet webcam co dang bi hack hay khong

, Làm thế nào để biết Webcam có đang bị hack hay không, dấu hiệu Webcam bị hack,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dạy con làm giàu tập 5

    Làm thế nào để có sức mạnh về tài chính

    Dạy con làm giàu tập 5 với nội dung đề cập đến sức mạnh tài chính và cách để tạo được nền tảng về sức mạnh tài chính. Sách đề cập đến các yếu tố như vai trò của trí óc, cách giàu nhanh và về hưu sớm, các đòn bẩy về thời ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá