Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia là nội dung đang được các sĩ tử rất quan tâm khi các em đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện việc đăng ký dự thi THPT Quốc gia theo quy định của bộ Giáo dục - Đào tạo. Dưới đây, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các thí sinh cách điền phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT) đầy đủ, chính xác nhất.

Thời gian tiến hành đăng ký dự thi THPT Quốc gia trên cả nước sẽ diễn ra từ ngày 1/4 - hết ngày 20/4/2018. Để hạn chế tối đa các sai sót không đáng có trong quá trình đăng ký dự thi, các thí sinh có thể tham khảo ngay những hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia chi tiết dưới đây để hoàn thành việc đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2018.

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia

Để đăng ký dự thi, các thí sinh sẽ nhận mẫu phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Sau đó các bạn sẽ điền đầy đủ các nội dung theo quy định và gửi đến hội đồng nhận phiếu đăng ký dự thi mà mình đăng ký.

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ hướng dẫn các thí sinh điền đầy đủ thông tin vào 4 nội dung chính của mẫu đăng ký dự thi bao gồm: Thông tin cá nhân của thí sinh, thông tin đăng ký thi, thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thông tin dùng để xét tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.

huong dan dien phieu dang ky du thi thpt quoc gia

Hướng dẫn điền thông tin cá nhân của thí sinh

I. Cách điền phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018:

1. Mục đầu phiếu:

Các thí sinh cần ghi rõ thông tin sở Giáo dục Đào tạo nơi mình đang theo học và mã sở theo quy định.

Ví dụ: Các thí sinh ở khu vực Hồ Chí Minh thì ghi là sở GDĐT TP. HCM. Mã sở 02

2. Phần A: Thông tin cá nhân

- Mục 1: Họ tên thí sinh và giới tính

Các thí sinh cần viết tên theo đúng giấy khai sinh, viết chữ in hoa có dấu. Về phần giới tính các bạn ghi theo đúng quy định vào ô trống. Với nữ giới sẽ ghi là 1, nam giới là 0.

Ví dụ: ĐỖ PHƯƠNG A. Giới tính nữ ghi 1.

- Mục 2: Ngày tháng năm sinh

Ngày tháng năm sinh của thí sinh sẽ ghi vào các ô trống. Với số ngày tháng nhỏ hơn 10 thì các em ghi số 0 ở đầu. Ví dụ sinh tháng 3 các em sẽ ghi là 03. Năm sinh sẽ ghi chỉ ghi 2 số cuối.

Ví dụ: Thí sinh sinh ngày 19/3/1999 sẽ ghi là 19 03 99

- Mục 3: Nơi sinh, dân tộc

Các thí sinh chỉ cần ghi rõ tên tỉnh, thành phố các em sinh ra. Với các thí sinh sinh ở nước ngoài thì tên nơi sinh của các em cần ghi theo tên quốc gia bằng phiên âm tiếng Việt. Dân tộc ghi theo phần dân tộc trong giấy khai sinh.

Ví dụ: TP. HCM, dân tộc Kinh.

- Mục 4: Số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Các thí sinh sẽ ghi số CMND hoặc số thẻ căn cước công dân vào ô tương ứng, mỗi số 1 ô. Với số CMND sẽ là 9 số, các em bỏ trống 3 ô đầu, ghi từ ô thứ 4. Với thẻ căn cước thì ghi đủ 12 số vào 12 ô lần lượt.

- Mục 5: Hộ khẩu thường trú

Có các thông tin về mã tỉnh (mã TP), mã huyện (quận), mã xã (phường) cần điền. Các thí sinh chỉ cần ghi mã tỉnh và mã huyện. Chỉ riêng các thí sinh thuộc trường hợp xã thuộc diện đặc biệt khó khăn các em mới cần ghi mã xã. Nếu các bạn chưa nắm được mã thành phố, mã tỉnh, mã quận, huyện và thị xã thì mọi người có thể tham khảo ngay nội dung cập nhật đầy đủ mã thành phố, mã tỉnh, mã quận, huyện và thị xã trên cả nước với 63 tỉnh thành được Taimienphi.vn chia sẻ trước đó để tra cứu mã tỉnh, huyện khu vực mình cho chính xác.

=>Bảng mã thành phố, mã tỉnh, mã quận, huyện và thị xã

Ví dụ: Thí sinh ở Hà Nội, quận Ba Đình thì mã cần điền sẽ là 01 01

Tiếp đó các thí sinh cần ghi địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú. Với các thí sinh thuộc diện ưu tiên liên quan đến vùng, miền thì các em cần có hộ khẩu thường trú tại các địa phương này trên 18 tháng cả với khu vực I và với các xã đặc biệt khó khăn.

- Mục 6: Nơi học THPT hoặc tương đương

Các thí sinh cần ghi rõ tên trường, địa chỉ trường từ quận (huyện), tỉnh (thành phố). Ghi rõ mã tỉnh, mã trường theo từng năm học THPT từ lớp 10 cho đến lớp 12.

Ví dụ: Năm lớp 10 THPT Nguyễn Thị Diệu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Năm lớp 11, 12 tương tự.

Với các thí sinh là quân nhân, công an được cử tham gia thi thì các em ghi mã trường là 900 và mã tỉnh tương ứng với địa chỉ tỉnh đang đóng quân.

Với các thí sinh theo học ở nước ngoài thì các em ghi mã trường là 800, mã tỉnh căn cứ vào hộ khẩu thường trú.

Mục tên lớp các thí sinh ghi rõ tên lớp mình đang học. Ví dụ 12A1. Các thí sinh tự do ghi tên lớp là "TDO" theo quy định.

- Mục 7 + Mục 8: Điện thoại, địa chỉ liên hệ

Các thí sinh cần ghi rõ số điện thoại cá nhân để thuận tiện cho việc liên hệ. Nếu không có các em có thể ghi số điện thoại của người thân trong gia đình.

Địa chỉ phải ghi rõ họ tên người nhận, địa chỉ chi tiết để sau này các thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển từ nhà trường.

huong dan dien phieu dang ky du thi thpt quoc gia 2

Cách ghi thông tin đăng ký dự thi và thông tin xét công nhận tốt nghiệp

3. Phần B: Thông tin đăng ký thi

- Mục 9: Các thí sinh cần đánh dấu V vào ô thí sinh có dùng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

- Mục 10: Thí sinh phải đánh dấu V vào ô vuông tương ứng để biểu thị có học chương trình THPT hay học chương trình GDTX.

- Mục 11: Nếu là thí sinh tự do, các bạn chọn đánh dấu V vào ô kết quả tương ứng là đã tốt nghiệp THPT hay chưa tốt nghiệp THPT.

- Mục 12: Tên vụm dự thi, mã cụm

Mỗi đơn vị sẽ có quy định về tên cụm và mã cụm riêng. Tùy theo từng khu vực mà các thí sinh lưu ý điền cho chính xác.

Ví dụ như: Tên cụm Sở GDĐT TP. HCM. Mã cụm là 02 ghi mỗi ô vuông 1 chữ số.

- Mục 13: Nơi ĐKDT

Mục này ghi nơi Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, Thông thường các thí sinh sẽ ghi nơi đăng ký dự thi là tên trường các em đang học lớp 12.

Ví dụ: THPT Nguyễn Thị Diệu. Mã đơn vị ĐKDT 013 ghi mỗi số vào 1 ô vuông tương ứng.

- Mục 14: Đăng ký bài thi/ môn thi

Thí sinh đăng ký dự thi bài thi nào thì các em sẽ đánh dấu X vào ô vuông tương ứng. Riêng với bài thi Ngoại ngữ sẽ có quy định ghi riêng cho từng loại ngoại ngữ khác nhau. Cụ thể như sau: Đăng ký bài thi ngoại ngữ Tiếng Anh thì ghi là N1, tiếng Nga ghi N2, tiếng Pháp ghi N3, tiếng Trung Quốc ghi N4, tiếng Đức ghi N5, tiếng Nhật ghi N6.

Với các thí sinh đang học lớp 12, các em chỉ tiến hành đăng ký bài thi tại điểm a.

Với các thí sinh tự do, các em có thể đăng ký cả điểm a và điểm b.

4. Phần C: Thông tin để xét công nhận tốt nghiệp

Các thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ có thể bỏ qua phần nội dung này, không cần điền bất cứ thông tin nào.

- Mục 15: Các thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ cần ghi rõ các loại chứng chỉ ngoại ngữ đã có hay ghi rõ là thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ.

- Mục 16: Với các thí sinh đã tham gia thi những năm trước có kết quả môn thi đủ điều kiện được bảo lưu thì các em cần ghi rõ điểm môn xin được bảo lưu vào các ô tương ứng với môn học đó.

huong dan dien phieu dang ky du thi thpt quoc gia 3

Hướng dẫn ghi thông tin xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ, Trung cấp

5: Phần D: Thông tin dùng để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng

Các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì không cần kê khai phần này.

- Mục 17: Đối tượng ưu tiên tuyển sinh

Các thí sinh cần tự xác định được mình thuộc đối tượng ưu tiên nào và khoanh tròn vào loại đối tượng đó: 01, 02, 03, 04, 05, 06, 07. Sau đó các em ghi kí hiệu tương ứng vào 2 ô vuông bên cạnh.

- Mục 18: Khu vực tuyển sinh

Có KV1, KV2-NT, KV2, KV3. Các thí sinh xác định mình thuộc khu vực nào và khoanh tròn tương ứng. Sau đó các em điền mã khu vực vào ô vuông bên cạnh. KV1 điền 1, KV2 - 2, KV2 -NT điền 2NT, KV3 - 3.

Ví dụ: Thí sinh thuộc khu vực 3, các em khoanh tròn vào KV3 và ghi 3 vào ô vuông.

- Mục 19: Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Các thí sinh ghi năm tốt nghiệp của mình vào 4 ô vuông tương ứng, mỗi số 1 ô vuông. Các thí sinh đang học lớp 12 và chưa tốt nghiệp thì ghi năm tốt nghiệp là 2018.

- Mục 20: Đối với các thí sinh dự thi để xét liên thông lên ĐH, CĐ

Có 2 ô tương ứng với 2 thông tin là đã tố nghiệp TC (trung cấp) và đã tốt nghiệp CĐ ( Cao đẳng). Các thí sinh đánh dấu X vào ô tương ứng.

- Mục 21: Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh vào đại học, tuyển sinh cao đẳng.

Các thí sinh cần ghi nguyện vọng vào bảng đăng ký bên dưới. Các thông tin cần điền là thứ tự nguyện vọng ưu tiên, mã trường (chữ in hoa), mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp môn xét tuyển.

Các nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới, nguyện vọng 1 sẽ là nguyện vọng cao nhất sau đó sẽ xét dần đến các nguyện vọng tiếp theo.

Nếu các thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 mã ngành cùng 1 trường thi các bạn vẫn ghi 2 nguyện vọng thành 2 dòng khác nhau, nguyện vọng nào ưu tiên ghi trước.

Sau khi trình bày xong các nguyện vọng, các thí sinh ghi tổng số nguyện vọng bằng số vào ô tương ứng. Ví dụ 5 nguyện vọng thì các bạn ghi 5.

Với các thí sinh đăng ký nguyện vọng đúng quy định của các trường thì nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm của nhà trường để xét tuyển.

II. Lưu ý khi điền phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia

- Các thí sinh cần đọc kỹ các mục nội dung trong phiếu đăng ký và nội dung hướng dẫn ghi phiếu để thực hiện khai phiếu đăng ký dự thi cho chính xác, đúng quy định. Các trường hợp chưa rõ các em có thể hỏi lại cán bộ tiếp nhận phiếu đăng ký dự thi để được hướng dẫn cụ thể cách điền mẫu phiếu.

- Các thí sinh không chỉ cần khai thông tin vào phiếu đăng ký dự thi mà các em cần tìm hiểu thêm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia gồm những gì để chuẩn bị cho đầy đủ. Trước đó, Taimienphi.vn đã hướng dẫn các thí sinh cách chuẩn bị hồ sơ dự thi qua bài viết hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia gồm những gì, các em tham khảo để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cho chính xác, đúng quy định.

- Thông tin kê khai trong phiếu đăng ký dự thi cần chính xác. Các thí sinh sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước các thông tin mình kê khai trong mẫu phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia.

- Trong trường hợp không may thông tin trong phiếu đăng ký dự thi có sai sót hoặc giấy báo dự thi bị thất lạc thì các thí sinh có thể tới trực tiếp hội đồng thi tại cụm thi mình đã đăng ký, mang theo mẫu phiếu ĐKDT để được hướng dẫn xử lý và làm thủ tục dự thi theo đúng quy định.

- Sau ngày 20/4, khi đã hết thời gian đăng ký dự thi và thu phiếu đăng ký dự thi, các thí sinh sẽ không được thay đổi thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký cũng như không được thay đổi về điểm thi.

Các thí sinh có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn chọn trường Đại học, Cao đẳng dưới 18 điểm để có thêm những gợi ý trong việc nộp hồ sơ xét tuyển vào trường học, ngành học phù hợp nhất. Các trường được Taimienphi.vn giới thiệu trong nội dung tư vấn chọn trường Đại học, Cao đẳng dưới 18 điểm đều là các trường có chất lượng đào tạo tốt, sinh viên ra trường dễ xin việc làm, giúp các em yên tâm học tập.

Tư vấn chọn trường đại học khối A, B, C, D

Các thí sinh đang phân vân trong việc chọn trường, ngành học thì các bạn có thể tham khảo ngay những tư vấn, gợi ý về cách chọn trường đại học phù hợp nhất với các em theo từng khối. Điều này sẽ giúp các em dễ dàng lựa chọn được trường học, ngành học phù hợp nhất, dễ xin việc, lương cao sau khi ra trường.

- Chọn trường đại học khối D
- Chọn trường đại học khối C
- Chọn trường đại học khối B
- Chọn trường đại học khối A

Bên cạnh đó các bạn tham khảo thêm một số bài viết chia sẻ về định hướng nghề nghiệp của chúng tôi

=>Nghề hot trong tương lai ở Việt Nam
=>Học ngành gì không sợ thất nghiệp
=>Cách chọn trường đại học phù hợp
=>Con gái nên học nghề gì khi không học đại học
=>Con gái nên học ngành gì dễ xin việc
=>Tư vấn chọn trường Đại học, Cao đẳng dưới 18 điểm

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-dien-phieu-dang-ky-du-thi-thpt-quoc-gia-34122n.aspx

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đề thi tham khảo THPT Quốc Gia 2018
Xem điểm thi THPT Quốc Gia 2017 Nghệ An theo số báo danh, họ và tên
Top trường đào tạo ngành tự động hóa
Khối C, C1 thi môn gì? gồm những ngành nào?
Được 15-21 điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nên đăng ký trường nào?
Từ khoá liên quan:

cach ghi phieu dkdt thpt quoc gia 2018

, phieu dang ky du thi tot nghiep thpt, cach viet phieu dang ky xet tuyen dai hoc,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẫu phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017

    Mẫu đăng ký dự thi THPT Quốc gia

    Mẫu phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017 là mẫu phiếu để các em điền thông tin cá nhân chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng của mình. Mẫu phiếu này nằm trong bộ hồ sơ cho kỳ thi Quốc gia mà các em học sinh năm 2018 cũng phải thực hiện. Để đạt được kết quả tốt nhất cho kỳ thi 2018, quan trọng nhất là các em nên rèn luyện thật nhiều với các đề tham khảo THPT Quốc Gia 2018 để có cho mình được những kiến thức và tâm lý tốt cho kỳ thi.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá