Hãy tưởng tượng mình là Mị Châu, kể lại câu chuyện Nỏ thần và Trọng Thuỷ

Mị Châu là một trong những nhân vật chính của truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, bởi vậy nàng cũng là người chứng kiến toàn bộ bi kịch mất nước, trải qua bi kịch tình yêu đầy cay đắng với Trọng Thủy. Hãy tưởng tượng mình là Mị Châu, kể lại câu chuyện Nỏ thần và Trọng Thủy

Đề bài: Hãy tưởng tượng mình là Mị Châu, kể lại câu chuyện Nỏ thần và Trọng Thuỷ

hay tuong tuong minh la mi chau ke lai cau chuyen no than va trong thuy

Bài làm:

"Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu

Trái tim lầm chỗ để trên đầu

Nỏ thần vô ý trao tay giặc

Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu."

Đó là một bài thơ mà người sau đã kể lại sự việc tai họa của tôi. Tôi là Mị Châu con gái của vua An Dương Vương. Ông yêu thương tôi hết mực, chiều chuộng con gái. Ấy vậy mà vì sự ngu ngốc của mình tôi đã trở thành tội đồ của cả dân tộc, được thế hệ sau nhắc đến như một bài học đắt giá cho sự cảnh giác. Câu chuyện quanh một chiếc bảo bối thần kì - chiếc Nỏ thần và người đàn ông mà tôi yêu thương nhẹ dạ cả tin, đã cho tôi một bài học lớn trong cuộc đời mình.

Năm ấy, cha tôi cho xây thành Cổ Loa, nhưng xây mãi mà vẫn bị đổ. Trong lúc gặp khó khăn đó, may thay nhờ thần Kim Quy cứu giúp, cha tôi đã xây dựng được một khung thành vững chắc, đào hào sâu. Vị thần còn cho cha tôi một cái một cái móng của chính mình để làm nỏ thần. Nhờ có thêm cái móng đó sẽ giúp nâng sức mạnh của chiếc nỏ lên gấp vạn lần, bắn trăm trúng cả chăm, có thể giết hàng ngàn quân địch. Cha đã giao nhiệm vụ làm chiếc nỏ thần cho một người cao tay, khéo léo, tên là Cao Lỗ. Sau khi Cao Lỗ tỉ mỉ làm xong chiếc nỏ thần, chiếc nỏ trở thành bảo bối quý, lúc nào cũng để cạnh gần cha.

Lúc bấy giờ, bên Nam Hải có tên Triệu Đà luôn lăm le muốn xâm lược Âu Lạc, nhưng cứ cho quân sang đánh thì đều bị thất bại dưới tay cha tôi. Triệu Đà không từ bỏ, tìm cách khác, ông ta giảng hòa với cha tôi bằng kế mượn con trai của chính mình sang cầu thân và tìm cách phá chiếc nỏ thần của cha tôi. Trong những ngày tháng hòa hiếu, Trọng Thủy gặp tôi và đem lòng yêu tôi. Tôi lúc đó là một thiếu nữ mới lớn, được dân gian truyền rằng là một nàng công chúa xinh đẹp mày ngài mắt phượng. Dần dần tôi cũng xiêu lòng với Trọng Thủy, cha tôi đã quyết định đồng ý gả tôi cho chàng, mà lòng không mảy mai một chút nghi ngờ. Rồi chàng sang chung sống trong cung điện của Âu Lạc. Vào một đêm, hai chúng tôi đi dạo dưới ánh trăng vàng, chàng có hỏi tôi một câu: "Nàng ơi, bên Âu Lạc có bí quyết gì mà không ai đánh được vậy?" Tôi thành thật mà đáp lại chàng: "Có gì đâu chàng, Âu Lạc có thành cao hào sâu, lại có thêm chiếc nỏ thần bắn trăm chết cả trăm, ai mà đánh lại được."

Trọng Thủy ngỏ ý muốn xem bảo vật, tôi đã không ngần ngại mà mang nỏ cho chàng xem, chỉ bí quyết của chiếc nỏ, dạy chàng cách dùng. Chàng xem chiếc nỏ một cách tỉ mỉ, nghe tôi kể, rồi để lại đúng vị trí.

Không lâu sau, chàng xin phép vua cha về Nam Hải, chàng đã thuật lại mọi chuyện cho Triệu Đà biết, ông ta đã làm lại chiếc nỏ thần y hệt nhằm đánh tráo với chiếc thật của cha tôi. Trở về Âu Lạc, cha thiết rượu tiệc ăn mừng, chàng đã chuốc rượu cho cha tôi say rồi đánh tráo chiếc nỏ. Hôm sau, tôi có thấy chồng mình khá bồn chồn đứng ngồi không yên, tôi hỏi han: " Chàng có gì lo lắng phải không?" Chàng đáp: "Phụ vương dặn phải về ngay để lên miền Bắc, miền Bắc xa lắm nàng ạ. Bây giờ đôi ta phải xa nhau không biết bao giờ mới được gặp lại. Nếu chẳng may xảy ra binh đao, tôi biết đâu mà tìm nàng?" Lòng tôi cũng buồn rầu lắm tôi nói mình có chiếc áo choàng lông ngỗng, tôi sẽ rải lông ngông, chàng cứ theo dấu đó mà tìm.

Về đến Nam Hải, chàng đưa ngay nỏ thần cho cha mình, Triệu Đà nhanh chóng đưa quân sang đánh. Cha tôi vẫn cậy có nỏ thần mà không phòng bị gì cả, nhưng đến khi nhận ra chiếc nỏ thần đã bị mất, giặc đã vào đến tận chân thành. Cha nhanh chóng leo lên lưng ngựa và mang tôi theo, ngồi sau lưng cha, tôi vẫn ngu ngốc rắc lông ngỗng trên đường. Cha thấy quân giặc vẫn đuổi bám chạy theo sau. Thấy đường núi quanh co, không còn cách nào khác, cha khấn thần Kim Quy cứu giúp. Thần bảo cha tôi rằng: " Giặc sau lưng nhà vua đây!"

Cha nhận ra, tôi cũng tỉnh ngộ, tôi đau khổ nhận thấy mình thật ngu ngốc, tôi chấp nhận nhận lấy cái chết. Tôi rất ân hận, hận bản thân rất nhiều. Bản thân mình chính là nguyên nhân gây ra cảnh đất mất nhà tan. Tôi trách Trọng Thủy tại sao lại lợi dụng lòng tin của tôi, tại sao lại lỡ lừa gặt tôi. Trọng Thủy yêu thương tôi sâu sắc, vẫn phóng ngựa đi tìm tôi, thấy xác tôi chàng đau đớn vô cùng, chàng khóc trong tuyệt vọng. Chàng đem xác tôi mai táng trong thành rồi tự mình kết liễu cuộc đời tại chiếc giếng ngày xưa tôi thường tắm.

Tôi cũng nhận ra rằng chính tôi và Trọng Thủy cũng là nạn nhân của cuộc chiến này. Từ câu chuyện của tôi, nó đã để lại bài học quý giá về sau về sự cảnh giác. Và tôi cũng muốn nhắn nhủ một điều rằng: Hãy yêu thương và xóa tan đi hận thù.

https://thuthuat.taimienphi.vn/hay-tuong-tuong-minh-la-mi-chau-ke-lai-cau-chuyen-no-than-va-trong-thuy-41936n.aspx
An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là tác phẩm nổi tiếng trong truyền thuyết Việt Nam, bên cạnh bài làm văn Hãy tưởng tượng mình là Mị Châu, kể lại câu chuyện Nỏ thần và Trọng Thuỷ, học sinh và giáo viên có thể tham khảo thêm các bài làm văn mẫu khác như Cảm nhận về truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy, Cảm nghĩ về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy, Ý kiến về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu, Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy bằng lời của em với một kết thúc khác hay cả các phần Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy được hướng dẫn rất cụ thể.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Ý kiến về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu
Hãy kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy, bằng lời của anh chị với một kết thúc khác
Dàn ý tưởng tượng mình là Mị Châu để kể về cuộc đời mình
Tưởng tượng mình là Mị Châu để kể về cuộc đời mình
Hãy tưởng tượng sau khi Trọng Thủy chết gặp lại Mị Châu dưới thủy cung
Từ khoá liên quan:

hay tuong tuong minh la mi chau

, ke lai cau chuyen no than va trong thuy, Hãy tưởng tượng mình là Mị Châu,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Phân tích những bài Ca dao hài hước

  Trong bài Phân tích những bài ca dao hài hước dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các em phân tích, tìm hiểu một số bài ca dao hài hước tiêu biểu, qua đó thấy được những nội dung được phản ánh qua ca dao hài hước và thái độ, tình cảm của nhân dân ta.

 • Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày

  Tham nhũng không chỉ là vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện đại mà nó đã xuất hiện và tồn tại từ rất sớm trong xã hội xưa. Bài văn mẫu suy nghĩ về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày dưới đây sẽ cùng các em tìm hiểu, bàn luận về thực trạng tham nhũng được phản ánh qua câu chuyện cười dân gian.

 • Tóm tắt truyện Nhưng nó phải bằng hai mày

  Những mẫu Tóm tắt truyện Nhưng nó phải bằng hai mày dưới đây đây không chỉ giúp các em ghi nhớ nhanh nội dung, diễn biến của câu chuyện mà còn giúp cho việc phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày được hiệu quả, có

 • Cách kiểm tra tốc độ đánh máy

  Tốc độ đánh máy là một trong những tiêu chí được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm khi phỏng vấn xin việc. Chính vì thế kiểm tra tốc độ đánh máy sẽ giúp bạn biết chính xác được khả năng của mình. Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra tốc độ đánh máy được chia sẻ trong bài viết dưới đây để thử trình độ của mình xem khả năng gõ bàn phím 10 ngón và độ thông thạo của mình là bao nhiêu nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá