Google Chrome 108 chính thức "cập bến" hôm nay với nhiều cải tiến mới

Sau hơn 1 tháng từ khi Chrome 107 được phát hành, phiên bản Google Chrome 108 hôm nay đã chính thức "cập bến''. Bên cạnh một số thay đổi, bản cập nhật còn khắc phục các lỗi đã biết và cải thiện trải nghiệm của người dùng trên điện thoại đi động.

Khác với các bản cập nhật trước, phiên bản Google Chrome 108 không có bất kỳ "phản hồi" về tính năng mới nào từ team phát triển Safari của Apple, Mozilla và các nhà phát triển web.

google chrome 108 chinh thuc cap ben hom nay

Google Chrome 108 được ra mắt

Do mức sử dụng cực thấp, các phản hồi từ trình chỉnh sửa thông số kỹ thuật và các ràng buộc mà các phản hồi này đặt ra đối với các triển khai hiện tại, tính năng ImageDecoderInit.premultiplyAlpha sẽ "không còn" trên Chrome 108.

Tương tự, hàm navigationEvent.scroll() cũng ngừng hoạt động và được thay thế bằng restorescroll() hoạt động tốt hơn. navigationEvent.transitionWhile() cũng bị loại bỏ và được thay thế bằng intercept() do các lỗi thiết kế được các nhà phát triển web phát hiện.

=> Link tải Google Chrome phiên bản Mobile mới nhất tại đây:

+ Link tải Google Chrome cho Android
+ Link tải Google Chrome cho iPhone

Ngoài ra thuộc tính googIPv6: false trong mediaConstraint, được sử dụng để tắt IPv6 trong WebRTC, hiện cũng bị "xóa sổ" do IPv6 là giao thức mặc định. Tương tự, window.defaultStatus và window.defaultstatus cũng được Google "khai tử" do các lo ngại về vấn đề về bảo mật dấu vân tay, mức độ tương thích thấp và độ hữu dụng không thực sự cao.

+ Link tải Google Chrome cho Windows: Google Chrome
+ Link tải Google Chrome cho Mac

Ngoài ra còn có một số tính năng đã bị loại bỏ sau khi được thử nghiệm trên các bản dùng thử dành cho nhà phát triển. Đầu tiên, Google đã vô hiệu hóa hành vi cho phép API thanh toán web bỏ qua chính sách CSP connect-src trong khi tìm nạp tệp kê khai nhằm bảo mật dữ liệu tốt hơn.

Tính năng thứ 2 là API PaymentInstruments do lỗi bảo mật và các phản đối từ các nhà cung cấp trình duyệt khác. Tương tự, chi tiết nguồn gốc của Người bán hàng cũng sẽ bị xóa để cải thiện quyền riêng tư của người dùng.

google chrome cap nhat phien ban 108

Bên cạnh các tính năng đã được loại bỏ, Chrome 108 đã cải tiến font chữ COLRv1 với đủ thông số kỹ thuật và chức năng "biến đổi" hoàn toàn mới. Cùng với đó là một số thay đổi CSS đáng chú ý như:

- Hỗ trợ thuộc tính CSS break-after, break-before và break-inside.
- CSS Overflow cho các phần tử được thay thế.
- CSS Values and Units Module Level 4: các đơn vị viewport Small/Large/Dynamic/Logical.
- Phần mở rộng điều kiện font-tech() và font-format() cho CSS @supports.
- Event ContentVisibilityAutoStateChanged.
- Last Baseline Item Alignment.
- Hỗ trợ hàm tech() trong @font-face src: descriptor.
- CSS 'lh' Length Unit (bản dùng thử cho nhà phát triển).

Các tính năng và thay đổi khác đi kèm bản cập nhật Chrome 108 bao gồm khả năng thay đổi kích thước bàn phím trên màn hình Android trong chế độ xem trực quan theo mặc định, API Federated Credentials Management cải thiện quyền riêng tư, hỗ trợ in trong LayoutNG và cập nhật các phương thức không đồng bộ thành đồng bộ trong SyncAccessHandle trong API File System Access.

Một số cải tiến nhỏ cũng đã được thực hiện, chẳng hạn như các phương thức bổ sung cho các lớp Array và TypedArray, khả năng sử dụng ký hiệu làm key trong WeakMap, sửa đổi Client Hints Header và hỗ trợ ký tự đại diện trong policy Permissions. Ngoài ra, Workers hiện có thể sử dụng API Media Source Extensions (MSE) và API NotRestoredReason mới cho Back-Forward Cache.

Chrome 108 sẽ được chính thức "cập bến" trong vài giờ nữa. Trong trường hợp nếu trình duyệt không tự động cập nhật Google Chrome phiên bản 108, bạn có thể truy cập mục Trợ giúp (help) =>Giới thiệu về Google Chrome (About Google Chrome) cập nhật phiên bản trình duyệt mới nhất

https://thuthuat.taimienphi.vn/google-chrome-108-chinh-thuc-cap-ben-hom-nay-73690n.aspx
Ngoài ra theo thông tin mà Taimienphi.vn cập nhật, phiên bản Chrome 109 sẽ ra mắt trên kênh Beta vào ngày 1/12 tới đây, phiên bản ổn định cuối cùng sẽ ra mắt ngày 10/1 năm sau.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chrome 70 dành cho Mac, Windows, Linux
Google Chrome 30 ra mắt với nhiều tính năng thú vị
Google chrome 32 ra mắt tích hợp thêm giao diện Chrome OS lạ mắt
Cách xuất/nhập Password đã lưu trên Google Chrome, Export/Import Password
Google Chrome 89 cho Windows 10 chính thức ra mắt, cải thiện hiệu suất và ngốn ít RAM hơn
Từ khoá liên quan:

Google Chrome cập nhật phiên bản 108

, Google Chrome 108 ra mắt, Google Chrome update phiên bản 108,

SOFT LIÊN QUAN
  • Themes for Google Chrome

    Thay đổi giao diện Google Chrome

    Themes for Google Chrome là tiện ích cung cấp bộ sưu tập giao diện cho trình duyệt phổ biến Chrome rất được người dùng ưa chuộng hiện nay. Với phần mềm này, người dùng sẽ được lướt Web trên Chrome với những màu sắc những màu sắc đa dạng và độc đáo.

Tin Mới