Giới thiệu một vài nét về Phạm Đình Hổ và tác phẩm Vũ trung tuỳ bút

Phạm Đình Hổ là nhà văn tiêu biểu sống ở cuối thế kỉ XVIII, nửa đầu thế kỉ XIX. Ông đóng góp cho nền văn học Việt Nam nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Châu Phong tạp kho, Hi kinh lãi trắc, Tang thương ngẫu lục, đặc biệt là Vũ trung tùy bút. Để có thêm những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phạm Đình Hổ, các bạn hãy cùng tham khảo bài giới thiệu một vài nét về Phạm Đình Hổ và tác phẩm Vũ trung tùy bút dưới đây nhé!

Đề bài: Giới thiệu một vài nét về Phạm Đình Hổ và tác phẩm Vũ trung tuỳ bút

gioi thieu mot vai net ve pham dinh ho va tac pham vu trung tuy but

Bài làm:

1. Giới thiệu một vài nét về Phạm Đình Hổ: Phạm Đình Hổ tự là Tùng Niên, hiệu là Đông Dã Tiều, còn gọi là Chiêu Hổ, người làng Đan Loan, huyện Đường An, nay thuộc xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ông sinh ra trong một gia đình khoa bảng, thi đỗ tú tài, từng dạy học nhiều nơi. Xã hội đương thời loạn lạc đã khiến ông không còn quan tâm đến con đường quan lộ chỉ mong muốn sống ẩn cư. Đến đời vua Minh Mạng, nhà Nguyễn mời ông ra làm quan, giao chức Tế tửu Quốc tử giám, từ chối nhiều lần không được vẫn bị triệu ra làm quan. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều công trình biên soạn, khảo cứu có giá trị thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: văn học, sử học, triết học... đều viết bằng chữ Hán.

2. Đôi nét về tác phẩm "Vũ Trung tùy bút" (Tùy bút viết trong những ngày mưa): Đây là một trong những tác phẩm có giá trị của Phạm Đình Hổ được viết vào đầu thế kỷ XIX, gồm 88 mẩu chuyện, theo thể tùy bút, ghi chép về các lễ nghi, phong tục tập quán...ghi chép về các sự việc xảy ra trong xã hội đương thời với một số nhân vật, di tích lịch sử khảo cứu về địa dư, chủ yếu là vùng Hải Dương quê hương ông. Qua ghi chép, khảo cứu của mình, nhà văn luôn kín đáo thể hiện nỗi niềm thời thế... Tác phẩm vừa có giá trị về văn chương vừa cung cấp tài liệu quý giá về các lĩnh vực xã hội khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/gioi-thieu-mot-vai-net-ve-pham-dinh-ho-va-tac-pham-vu-trung-tuy-but-41708n.aspx
Vũ trung tùy bút là tác phẩm nổi bật trong ngữ văn lớp 9, ngoài bài làm Giới thiệu một vài nét về Phạm Đình Hổ và tác phẩm Vũ trung tuỳ bút, học sinh cùng thầy cô tham khảo thêm các bài làm văn mẫu khác như Bình luận về Việc thi cử được Phạm Đình Hổ nói đến trong Vũ trung tuỳ bút, Cảm nhận về bài Tự thuật trong Vũ trung tuỳ bút hay cả phần tài liệu học tập Soạn bài Vũ trung tùy bút.

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy
Bình giảng 2 khổ thơ trong bài Ông Đồ của Vũ Đình Liên
Hoàn cảnh sáng tác tuỳ bút Người lái đò sông Đà
Số điện thoại bảo hành Dahua
Từ khoá liên quan:

gioi thieu mot vai net ve pham dinh ho va tac pham vu trung tuy but

, Giới thiệu một vài nét về Phạm Đình Hổ và tác phẩm Vũ trung tuỳ bút,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá