Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Thông qua nhan đề Lặng lẽ Sa Pa, nhà văn Nguyễn Thành Long đã phần nào hướng người đọc đến đối tượng cũng như hé mở phần nào nội dung tư tưởng của cả truyện ngắn. Bài Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa dưới đây không chỉ giúp các em hiểu được ý nghĩa nhan đề mà còn giúp cho việc đọc hiểu, Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được hiệu quả hơn.

Đề bài: Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long

giai thich nhan de truyen ngan lang le sa pa
Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa
 

Bài làm
- Tác giả: Nguyễn Thành Long
- Tác phẩm: Lặng lẽ Sa Pa
+ Hoàn cảnh sáng tác: Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được Thành Long viết vào năm 1970 trong một chuyến đi thực tế tại Lào Cai.
+ Đề tài: Cuộc sống mới trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.
- Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa
+ Xuất phát từ thực tế, Sa Pa từ lâu đã được biết đến là mảnh đất thơ mộng lí tưởng, có khí hậu trong lành, mát mẻ, nơi yên tĩnh thích hợp cho việc nghỉ dưỡng
+ Ẩn sau sự tĩnh mịch, lặng lẽ của cảnh vật thiên nhiên nơi đây là những người "không ai nhớ mặt đặt tên" nhưng luôn âm thầm cống hiến tuổi trẻ, sức lực và trí tuệ của mình vì công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Đó là anh thanh niên sống một mình trên đỉnh Yên Sơn làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu; là ông kĩ sư lúc nào cũng cặm cụi bên vườn rau nghiên cứu ong lấy phấn để lai tạo những giống củ quả năng suất, chất lượng cho nhân dân; là anh cán bộ nghiên cứu sét suốt 11 năm không rời xa cơ quan...
=> Cái "lặng lẽ" không chỉ của thiên nhiên mà còn là cái "lặng lẽ" của những con người đang ngày đêm âm thầm cống hiến vì sự nghiệp chung của đất nước.
- Nhan đề góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề tác phẩm: Ca ngợi những con người thầm lặng và công việc của những nhà khoa học nơi Sa Pa.

--------------------HẾT-----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-thich-nhan-de-truyen-ngan-lang-le-sa-pa-52396n.aspx
Trong tài liệu những bài văn hay lớp 9, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh nhiều bài văn hay khác để em hiểu rõ hơn về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa bên cạnh bài Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa như: Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, Phân tích triết lí sống trong Lặng lẽ Sa Pa, Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, Phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long,... em nhớ đón đọc. 

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích nhân vật ông họa sĩ trong bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long
Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long
Tóm tắt truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa
Ấn tượng sâu sắc nhất, tốt đẹp nhất đối với bạn đọc là anh thanh niên được Nguyễn Thành Long nói tới trong truyện Lặng lẽ Sa Pa
Cảm nhận về một số nhân vật đáng yêu được nói đến trong truyện Lặng lẽ Sa Pa
Từ khoá liên quan:

giai thich nhan de tac pham lang le sa pa

, phan tich nhan de lang le sa pa cua nguyen thanh long, trinh bay y hieu cua em ve nhan de lang le sa pa,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nhật ký vũ trụ của Ion Lặng Lẽ

    Truyện du ký về khoa học viễn tưởng

    Nhật ký vũ trụ của Ion Lặng Lẽ là một tác phẩm hay được viết theo thể du ký, mang chút yếu tố hài hước pha lẫn viễn tưởng khoa học, đây là một tác phẩm hay dành cho bạn đọc.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá