File .Dat là gì? Đọc file .Dat trên máy tính như nào?

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính chắc hẳn sẽ không ít lần bắt gặp các file có phần mở rộng.DAT. Vậy File .DAT là gì ? và cách đọc file .DAT trên máy tính ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này.

Bạn đã từng nhận được Email với tập tin đính kèm có phần đuôi mở rộng .DAT. Bạn không biết đây là file gì và làm thế nào để mở được file .DAT này ? Tất nhiên bạn đừng quá băn khoăn bởi bạn không phải là người duy nhất gặp khó khăn trong tình huống này. Đây là vấn đề mà taimienphi.vn đã nhận được yêu cầu giải đáp từ rất nhiều các bạn độc giả. Để trả lời cho những thắc mắc này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết giới thiệu về file .DAT và cách đọc file .DAT.

1. Khái niệm File .DAT là gì ?

Phần mở rộng .DAT đại diện cho một tập tin có chứa dữ liệu thô. Điều đó có nghĩa là nó không được kết hợp với bất kỳ một chương trình hoặc ứng dụng cụ thể nào. Khi bạn nhìn thấy một tập tin có phần mở rộng .XLS bạn biết đó là tập tin Excel. Hay các file có phần đuôi mở rộng là .avi, .wmv, .mp3… là các tập tin có chứa dữ liệu video vì vậy để mở các tập tin này chúng ta sẽ sử dụng các ứng dụng phát nhạc như Windows Media Player hay VLC… Tuy nhiên với file .DAT hệ điều hành Windows sẽ không biết được file cần phải được mở với chương trình nào và yêu cầu bạn chọn một chương trình để mở các tập tin.

2. Tại sao file .DAT lại được tạo ra trên hệ thống?

Thông thường mỗi chương trình tạo tập tin phải cung cấp phần mở rộng cho tập tin. Tuy nhiên một số trường hợp chương trình sẽ không cung cấp phần mở rộng này mà chỉ cung cấp phần đuôi mở rộng .DAT cho tập tin mà thôi. Về mặt kỹ thuật điều này không gây tổn hại cho các tập tin nhưng việc mở tập tin sẽ khó khăn hơn vì máy tính Windows của bạn sẽ không biết làm cách nào để mở file .DAT.

3. Một số ví dụ sử dụng file .DAT

- Các tập tin VCD (tập tin trên video CD): Các tập tin này được đặt tên với phần đuôi mở rộng là .DAT.Bởi vì các tập tin video không hỗ trợ người dùng mở trực tiếp, thay vào đó người dùng chỉ việc chèn VCD vào ổ đĩa và thiết bị sẽ đọc các tập tin. Khi người dùng copy các tập tin này từ VCD sang máy tính, máy tính sẽ không biết được mở tập tin .DAT này bằng cách nào.

- Các chương trình gửi Email: Ví dụ như MS Outlook, chương trình gửi mail này đổi tên file đính kèm có phần đuôi mở rộng là .DAT

- Trong một số trường hợp, file .dat cũng chứa dữ liệu Plain text nếu nó được tạo ra bởi một chương trình xuất dữ liệu (chẳng hạn như các chương trình thống kê).

4. Cách đọc file .DAT trên máy tính

Cách tốt nhất để mở một file. DAT là sử dụng chương trình đã tạo ra nó. Nghe có vẻ buồn cười nhỉ ? Vậy làm thế nào để biết chương trình đã tạo ra ? Bạn thử áp dụng những cách dưới đây:

Cách 1 : Sử dụng Notepad để mở tập tin .DAT

Bạn nên biết rằng Notepad có thể mở bất cứ file nào, ngay cả file hình ảnh hay video và hiển thị chúng dưới dạng văn bản. Phần lớn các tập tin được mở theo cách này sẽ hiển thị chuỗi ký tự hỗn độn tuy nhiên trong một vài trường hợp bạn sẽ tìm được một số thông tin hữu ích. Điều này là bởi vì ngay cả video, hình ảnh… sẽ có một số phần của tập tin là văn bản chứa thông tin về các tập tin. Ví dụ mình mở một video sử dụng Notepad

Cách thực hiện: Bạn mở Notepad và click vào menu File sau đó chọn mục Open

file dat la gi doc file dat tren may tinh nhu nao

Trong phần lựa chọn kiểu tập tin bạn chọn All file và tìm đến đường dẫn chứa file cần mở sau đó nhấn nút Open

file dat la gi doc file dat tren may tinh nhu nao 2

Như bạn thấy hình trên Notepad chỉ hiển thị chuỗi ký tự và không cho bạn biết kiểu file đó là gì . Tuy nhiên bạn để ý dòng chữ phía trên cùng của văn bản chúng ta có thể tìm hiểu và đoán ngay ra rằng đây file video vì vậy chúng ta sẽ sử dụng các phần mềm nghe nhạc chuyên dụng để mở.

Cách 2: Mở file .DAT bằng Hex Editor

Hex Editor là ứng dụng có thể hiển thị bất kỳ tập tin ở dạng Hexadecimal (hệ thập lục phân) giúp bạn dễ dàng xác định được định dạng file và chương trình nào để mở.

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ việc download phần mềm tại đây. Giải nén và chạy file XVI32.exe. Trên giao diện ứng dụng, để mở một file bạn click vào mục Open và tìm đường dẫn đến file cần mở.

file dat la gi doc file dat tren may tinh nhu nao 3

Trong ví dụ này chúng ta sẽ mở một file ảnh, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn biết nó là file có định dạng mở rộng .PDF

Cách 3: Mở file .DAT bằng Open With

Nếu bạn vẫn không thể xác định loại tập tin.DAT bằng Notepad hoặc ứng dụng Hex Editor chúng ta có thể thử mở bằng cách click phải chuột vào tập tin và chọn mục Open With.

file dat la gi doc file dat tren may tinh nhu nao 4

Windows sẽ đưa ra danh sách các ứng dụng để mở tập tin, tuy nhiên chúng ta chưa biết chính xác ứng dụng nào có thể mở được vì vậy chúng ta có thể dùng cách kiểm tra dung lượng tập tin để phóng đoán :

- Bạn click phải chuột vào file và chọn Properties kiểm tra dung lượng tập tin. Nếu file có dung lượng ( như hàng trăm MB) nó có khả năng là một tập tin video do đó bạn có thể thử mở bằng các ứng dụng nghe nhạc

- Nếu kích thước tập tin khoảng từ 5 - 15MB, nó có thể là một tập tin âm thanh. Bạn cũng thử mở nó bằng các ứng dụng nghe nhạc như Windows Media Player hoặc VLC Player…

- Nếu bạn đã nhận được các tập tin .DAT từ một VCD, có khả năng là các tập tin sẽ được mở trong một ứng dụng phát video

- Trường hợp bạn nhận các file qua Email hoặc download từ Internet điều này sẽ tiềm ẩn các file có chứa virus hay phần mềm độc hại. Lời khuyên bạn không nên mở bất kỳ tập tin nào như vậy nếu Email bạn nhận không phải từ một người tin cậy. Để chắc chắn hơn bạn nên sử dụng một phần mềm quét virus trước khi mở tập tin này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/file-dat-la-gi-doc-file-dat-tren-may-tinh-nhu-nao-12480n.aspx
Trên đây là bài viết giới thiệu về file .DAT và cách đọc file .DAT. Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết Tổng hợp chương trình đọc file. Dat trên máy tính. Hi vọng sau khi đọc bài viết bạn sẽ tìm ra cách tối ưu nhất để đọc file .DAT của mình. Chúc bạn thành công.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.1★- 32 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đặt mật khẩu file Powerpoint
Soda PDF, phần mềm đọc file PDF trên thay Foxit Reader
Cài đặt mật khẩu cho thư mục, file bằng trình duyệt web.
Hướng dẫn cài WinZip, phần mềm nén và giải nén file dữ liệu trên máy tính, laptop
Cách cài đặt file XAPK trong NoxPlayer
Từ khoá liên quan:

file .Dat

, phần mềm đọc file .Dat, file .Dat là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Index dat Analyzer

  Tìm và xóa file index.dat

  Index.dat Analyzer là phần mềm dùng để xem, kiểm tra và xóa nội dung của file index.dat. Đây là file ẩn trong máy tính của bạn, nó lưu giữ lại dấu vết của mọi hoạt động online mà bạn đã làm trên Internet…Nó là một vũ khí ...

Tin Mới

 • Cách mute Telegram, tắt tiếng trong nhóm Telegram

  Với giao diện thân thiện và nhiều tính năng đặc biệt, Telegram được cho là một ứng dụng đa nền tảng giúp người dùng tham gia vào các cuộc trò chuyện nhóm với số lượng gần lớn, nhưng đôi khi có quá nhiều thông báo tin nhắn làm phiền bạn, bạn có thể Telegram, tắt tiếng trong nhóm Telegram chỉ với vài thao tác.

 • Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet bằng Hotspot Shield

  Ngoài khả năng ẩn IP, bạn còn có thể kiểm tra tốc độ mạng Internet bằng Hotspot Shield. Phần mềm mang đến cho bạn kết quả chính xác các thông tin upload và download trên mạng internet của mình. Cách làm cùng rất đơn giản, hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

 • Cách cài virtual dj, setup Virtual DJ Pro mix nhạc

  Là một phần mềm Mix nhạc, tạo nhạc DJ ấn tượng Virtual DJ được rất nhiều người sử dụng. Luôn đi đầu trong lĩnh vực làm nhạc, Virtual DJ còn cung cấp những tính năng và công cụ tiên tiến nhất để bạn mix nhạc, kết hợp âm thanh và tạo ra các sản phẩm âm nhạc tốt nhất có thể. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giúp bạn cài đặt Virtual DJ trên máy tính

 • Top 7 phần mềm download video Youtube hiệu quả nhất

  Lựa chọn một trong những phần mềm tải video Youtube về máy tính dưới đây như IDM hay Free YouTube Downloader ... chúng ta dễ dàng xem lại video Youtube thông qua các phần mềm hỗ trợ phát video trên PC, mỗi ứng dụng tải video trên Youtube đều có những ưu điểm khác nhau để các bạn trải nghiệm.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá