Dựa vào trích đoạn kịch, hãy kể lại câu chuyện của Yết Kiêu

Dựa vào trích đoạn kịch, hãy kể lại câu chuyện của Yết Kiêu là bài tập thực hành trong bài Luyện tập phát triển câu chuyện. Các em hãy cùng tham khảo những bài văn mẫu dưới đây để có thêm những ý tưởng hay về nội dung cũng như hình thức trình bày cho bài viết của mình.

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3

Đề bài: Dựa vào trích đoạn kịch, hãy kể lại câu chuyện của Yết Kiêu

dua vao trich doan kich hay ke lai cau chuyen cua yet kieu

3 bài văn mẫu Dựa vào trích đoạn kịch, hãy kể lại câu chuyện của Yết Kiêu
 

1. Dựa vào trích đoạn kịch, hãy kể lại câu chuyện của Yết Kiêu, mẫu số 1:

Năm ấy, giặc Nguyên hùng hổ kéo sang xâm lược nước Đại Việt ta. Ở làng nọ, có chàng trai tên là Yết Kiêu làm nghề đánh cá, nổi tiếng về tài bơi lặn. Chàng xin với cha cho mình tòng quân diệt giặc. Cha chàng buồn rầu bảo:
- Mẹ con mất sớm, cha bây giờ lại tàn tật, không làm gì được...

Nghe cha nói vậy, Yết Kiêu rất đau lòng. Chàng nghẹn ngào thưa: "Thưa cha, nhưng nước mất thì nhà tan. Con không thể ngồi mà nhìn quân giặc tàn phá đất nước mình. Con sẽ nhờ dân làng trông nom, chăm sóc cha".

Cha chàng vội nói:
- Cha hiểu! Việc đánh đuổi giặc thù là quan trọng. Đi đi con! Đừng lo lắng cho cha!

Sau khi được cha đồng ý, Yết Kiêu đến kinh đô Thăng Long yết kiến vua Trần. Nhà vua rất hài lòng trước quyết tâm đánh giặc của Yết Kiêu và cho chàng tự chọn binh khí. Khi thấy Yết Kiêu chỉ xin một chiếc dùi sắt, nhà vua ngạc nhiên không hiểu chàng dùng dùi để làm gì. Yết Kiêu tâu rằng sẽ dùng dùi sắt để đục thủng chiến thuyền của giặc vì chàng có thể lặn hàng giờ dưới nước.

Nhà vua hỏi do đâu mà Yết Kiêu có tài lặn lâu như vậy, chàng từ tốn thưa: "Tâu bệ hạ! Do ông của thần dạy cho cha thần và cha thần đã truyền lại cho thần. Vì lòng căm thù giặc ngoại xâm và noi gương người xưa mà ông của thần tự luyện tập để dạy con cháu".

Với truyền thống đánh giặc cứu nước lâu đời như vậy, hỏi kẻ xâm lược nào mà không bị quân dân ta đánh cho tan tác?

--------------------HẾT BÀI 1-----------------------

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Dựa vào trích đoạn kịch, hãy kể lại câu chuyện của Yết Kiêu bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Luyện từ và câu: Động từ và cùng với phần Tập làm văn: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân, tuần 9 để học tốt môn Tiếng Việt lớp 4 hơn.

 

2. Kể lại câu chuyện của Yết Kiêu bằng lời văn của em, mẫu số 2:

Hồi ấy, giặc Nguyên mang 100 thuyền lớn theo đường biển vào cướp nước ta. Chúng làm nhiều điều bạo ngược khiến lòng dân oán hận vô cùng.

Ở một làng chài nọ, có một người tên là Yết Kiêu làm nghề đánh cá. Yết Kiêu có sức khỏe hơn người, không ai địch nổi. Đặc biệt, Yết Kiêu có tài lội nước. Mỗi lần xuống nước bắt cá Yết Kiêu có thể ở dưới nước luôn sáu bảy ngày mới lên. Thấy bọn giặc nghênh ngang, làm nhiều điều tàn ác, Yết Kiêu rất căm thù chúng và quyết định lên kinh đô Thăng Long để yết kiến vua Trần Nhân Tông, xin nhà vua cho đi đánh giặc. Nhà vua mừng lắm bèn bảo Yết Kiêu hãy chọn một loại vũ khí, nhưng Yết Kiêu chỉ xin vua một chiếc dùi sắt. Nhà vua rất đỗi ngạc nhiên. Thấy thế Yết Kiêu liền thưa: "Để thần dùi thủng thuyền của giặc". Nhà vua lại hỏi tiếp: "Ai dạy ngươi được như thế?". Yết Kiêu kính cẩn tâu đó là cha, ông thần. Vua lại gặng hỏi ai dạy ông chàng. Yết Kiêu tâu: "Vì căm thù giặc và noi gương người xưa mà ông của thần tự học lấy".

Trong lúc Yết Kiêu lên yết kiến nhà vua thì ở quê nhà cha của Yết Kiêu đang bùi ngùi nhớ con. ông nhớ lại câu chuyện giữa hai cha con trước lúc Yết Kiêu lên đường. Yết Kiêu nói với cha: "Nước mất nhà tan con không thể ngồi im nhìn cảnh quân giặc tàn sát đồng bào ta. Cha ở nhà nhớ bảo trọng, khi nào hết giặc con sẽ trữ về". Người cha nói với Yết Kiêu: "Con cứ yên tâm mà ra đi giết giặc, cha ở nhà còn có bà con lối xóm giúp đỡ, cha chờ tin thắng trận của con".

 

3. Dựa vào trích đoạn kịch, hãy kể lại câu chuyện của Yết Kiêu, mẫu số 3

Năm ấy, giặc Nguyên sang xâm lược nước ta. Chúng đi đến đâu là chém giết đến đấy khiến lòng dân vô cùng căm hận.

Hồi đó, có một chàng trai làm nghề đánh cá rất giỏi về bơi lặn tên là Yết Kiêu. Chứng kiến cảnh muôn dân lầm than, chàng quyết chí lên kinh đô Thăng Long yết kiến vua Trần Nhân Tông xin được đi đánh giặc. Nhà vua rất mừng cho chàng chọn một binh khí mà mình yêu thích. Nhưng Yết Kiêu chỉ xin một chiếc dùi sắt. Nhà vua ngạc nhiên gặng hỏi. Chàng bèn tâu: "Để thần dùi thủng chiến thuyền của giặc vì thần có thể lặn hàng giờ dưới nước". Nhà vua khâm phục chàng có tài năng phi thường, hỏi ai là người dạy chàng. Chàng đáp: "Vì căm thù giặc và noi gương người xưa nên ông của thần tự học lấy".

Trong khi Yết Kiêu yết kiến vua Trần Nhân Tông thì ở nơi quê nhà, người cha già đang vò võ nhớ thương con. Ông nhớ lại cái ngày hai cha con bịn rịn chia tay nhau. Yết Kiêu thương cha tàn tật lại phải sống cô đơn một mình. Nhưng nước mất thì nhà tan, ông vẫn động viên con lên đường giết giặc lập công, trở về.

--------------------HẾT-----------------------

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Luyện tập từ và câu: Dấu ngoặc kép nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Luyện tập từ và câu: Dấu ngoặc kép SGK Tiếng Việt lớp 4.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dua-vao-trich-doan-kich-hay-ke-lai-cau-chuyen-cua-yet-kieu-40316n.aspx
 

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể lại truyện cổ tích Sự tích hồ Ba Bể
Dàn ý kể lại câu chuyện Những chú bé không chết
Kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều
Là người chứng kiến cảnh cô bé bán diêm trong đêm giao thừa, em hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen
Kể về "Bài học đường đời đầu tiên" của mình
Từ khoá liên quan:

dua vao trich doan kich hay ke lai cau chuyen cua yet kieu

, ke lai cau chuyen cua yet kieu bang loi van cua em, em hay ke lai truyen yet kieu,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Tả con chuồn chuồn

  Chuồn chuồn là một con vật quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ mỗi người. Bài văn Tả con chuồn chuồn dưới đây sẽ đưa các em trở về với tuổi thơ cùng những hồi ức tươi đẹp.

 • Tả cái bàn học ở nhà của em

  Là học sinh, ai cũng có một chiếc bàn để học tập. Mỗi chiếc bàn có thể giống nhau về hình dáng nhưng lại được trang trí hay làm đẹp theo sở thích riêng của các bạn học sinh. Hoàn thiện bài Tả cái bàn học ở nhà của em để giới thiệu về đặc điểm cũng như tình cảm của em với chiếc bàn học ở nhà của em đến các bạn nhé.

 • Tả chiếc đồng hồ đeo tay

  Đồng hồ đeo tay vừa là một vật dụng hữu ích, cần thiết, lại vừa là món đồ trang sức. Bài văn Tả chiếc đồng hồ đeo tay sẽ giúp các em có thêm hiểu biết về chiếc đồng hồ đeo tay, qua đó có thêm những gợi ý hay cho bài văn miêu tả của mình.

 • Top phần mềm tăng âm lượng loa máy tính

  Các phần mềm tăng âm lượng loa máy tính ngày càng nhiều nhưng trong đó các phần mềm sau đây được đánh giá là tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Các bạn có thể sử dụng một trong các phần mềm này để có thể tăng âm lượng loa của máy tính dễ dàng, thay vì phải đầu tư loa ngoài khuếch âm thanh.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá