DRM là gì ?

DRM là gì ? DRM hoạt động như thế nào? Cách sử dụng, ưu nhược điểm của DRM? Cùng Taimienphi.vn tìm hiểu về thuật ngữ DRM - Digital rights management qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "DRM là gì" các bạn nhé.

DRM là gì ?

DRM (Digital rights management) - Quản lý bản quyền nội dung số là một chuỗi các công nghệ kiểm soát truy cập nhằm hạn chế vi phạm về quyền sở hữu các nội dung số có bản quyền. Nói một cách dễ hiểu hơn, DRM được sinh ra để kiểm soát những gì mà người dùng có thể làm với các nội dung số. Khi một chương trình được thiết kế để ngăn chặn bạn sao chép hay chia sẻ một bài hát, đọc một quyển sách điện tử trên một thiết bị khác, hoặc chơi game chế độ đơn mà không có kết nối Internet, thì bạn đang bị ngăn chặn bởi DRM.

drm la gi

DRM hoạt động như thế nào?

Những ứng dụng và phương pháp cho công nghệ DRM là không giới hạn, chúng ta có thể điểm qua một số ví dụ của DRM:

- Một công ty thiết lập cho máy chủ để ngăn chặn việc chuyển tiếp những thư điện tử (email) nhảy cảm.
- Một máy chủ sách điện tử được thiết lập bởi người giữ bản quyền nội dung để hạn chế việc truy cập, sao chép và in sách lậu.
- Một đĩa phim DVD có sẵn phần mềm được thiết kế sẵn trong đó nhằm giới hạn việc người dùng có thể sao chép đĩa phim đó thành 2 bản.
- Một nhãn hiệu âm nhạc ra mặt tiêu cho đĩa CD của hãng trong đó bao gồm các thông tin liên quan để ngăn ngừa các phần mềm trích xuất.

drm la gi 2

Trong khi nhiều người tiêu dùng cho rằng các phương pháp DRM là quá hạn chế, đặc biệt là các phương pháp được sử dụng trong ngành công nghiệp phim ảnh và âm nhạc, dù sao DRM cũng cố gắng để giải quyết các vấn đề pháp lý. Việc phân phối nội dung số trên Internet thông qua mạng chia sẻ dữ liệu khiến cho luật bản quyền truyền thống trở nên lỗi thời. Mỗi một khi ai đó tải xuống một file nhạc MP3 của một bài hát từ một mạng chia sẻ miễn phí thay vì mua đĩa CD trong khi công ty nhạc sở hữu bản quyền bài hát và nghệ sĩ tạo ra bài hát đó lại mất tiền. Việc phân phối bất hợp pháp như trên khiến ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc tổn thất doanh thu khoảng 5 tỷ đô la một năm. Tuy nhiên việc kiện những người vi phạm quyền sở hữu trên Internet lại không khả thi và thực tế, do đó các công ty đang cố giành lại quyền kiểm soát phân phối sản phẩm của họ bằng cách khiến người dùng không thể thực hiện sao chép và tạo các bản sao bằng cách sử dụng công nghệ DRM.

drm la gi 3

https://thuthuat.taimienphi.vn/drm-la-gi-35967n.aspx
Hy vọng với những thông tin ở trên đã giúp các bạn hiểu hơn về DRM là gì. Về bản chất, công nghệ DRM là điều tốt bởi nó giúp lại nạn sử dụng nội dung số không hợp pháp, băng đĩa lậu cho ngành công nghiệp điện ảnh, âm nhạc và trò chơi điện tử.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Senior là gì? Senior manager là gì? Junior và senior là gì?
Fintech là gì?
(GIVEAWAY) Đăng ký bản quyền Serialsafe, Lưu trữ mã bản quyền từ 18/3 -20/3
Cách nhận miễn phí game Eye of the Beholder Trilogy
Fwb nghĩa là gì?, Fwb ONS là gì
Từ khoá liên quan:

drm viết tắt của gì

, công nghệ drm là gì, drm,

SOFT LIÊN QUAN
 • myFairTunes

  Loại bỏ công nghệ bảo vệ DRM khỏi iTunes

  myFairTunes là ứng dụng được thiết kế để loại bỏ công nghệ bảo vệ DRM khỏi bộ sưu tập nhạc trong iTunes của người dùng, chỉ cần lựa chọn tên nghệ sỹ hoặc bài hát và lựa chọn định dạng đầu ra mong muốn. Chương trình cũng ...

Tin Mới

 • iPhone 13 giá bao nhiêu? khi nào ra mắt? có nên mua không?

  Dòng iPhone 13 đã chính thức lộ diện tại sự kiện Apple diễn ra ngày 14/9 vừa qua, mang theo một loạt nâng cấp so với series iPhone 12 năm ngoái. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới

 • 40GB lưu trữ được bao nhiêu video và ảnh?

  Bạn đã bao giờ tự hỏi 40GB lưu trữ được bao nhiêu phút video hay 40GB lưu trữ được bao nhiêu ảnh chưa? Nếu hiện tại đây là điều bạn muốn biết, bạn hãy cùng Taimienphi.vn thực hiện một vài phép tính để tìm ra câu trả lời

 • Điều gì xảy ra nếu Microsoft Office chưa được kích hoạt bản quyền?

  Microsoft Office là phần mềm văn phòng được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên để có thể sử dụng được các tính năng trong Office người dùng cần phải kích hoạt bản quyền cho ứng dụng. Vậy nếu không kích hoạt bản quyền cho Microsoft Office thì điều gì sẽ xảy ra?

 • Cách bật bong bóng chat trên iPhone giống Android

  Hiện nay, người dùng iPhone đã có thể bật bong bóng chat Facebook Messenger mà không cần phải jailbreak máy. Và trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt bong bóng chat Messenger trên iPhone mới nhất


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá