Dàn ý thuyết minh về đôi dép lốp

Đôi dép lốp hay còn gọi là dép cao su, là một vật dụng tuy nhỏ bé nhưng nó lại là kỉ vật thiêng liêng đối với thế hệ những người lính Việt Nam trong suốt những năm tháng chiến tranh đầy gian khổ, dàn ý thuyết minh về đôi dép lốp dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin thú vị và hữu ích xoay quanh đồ vật bình dị này.

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

Dàn ý thuyết minh về đôi dép lốp

1. Mở bài
- Dép lốp là loại dép đặc biệt có ý nghĩa to lớn, là một hình ảnh bất hủ, là biểu tượng cho một thời kì kháng chiến chống đế quốc gian khổ và kiêu hùng của dân tộc Việt Nam.
2. Thân bài
* Nguồn gốc:
- Do điều kiện chiến đấu gian khổ, thiếu thốn.
- Ý tưởng của Đại tá Hà Văn Lâu, chính thức được chế tạo khoảng năm 1947.
- Có nhiều tên khác nhau như dép lốp, dép cao su, dép cụ Hồ.
* Ý nghĩa:
- Biểu tượng nổi tiếng của bộ đội cụ Hồ.
- Tượng trưng cho sự gian khổ, thiếu thốn về vật chất đồng thời cũng là biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp của người dân Việt Nam: Sự sáng tạo, thiếu sức chiến đấu mạnh mẽ, họ sẵn sàng khắc phục và vượt qua mọi hoàn cảnh khắc nghiệt.
- Trở thành huyền thoại, một ví dụ kinh điển về sự giản dị và đức tính tiết kiệm, là biểu tượng cho "cuộc đời cách mạng" vì nước, vì dân của Bác.
- Là đôi dép hiếm hoi được đưa vào trong các tác phẩm nghệ thuật.
* Hình dáng và cách chế tạo:
- Gồm hai quai bắt chéo trên mu bàn chân và hai quai bắt ngang cổ chân. Đế dép phẳng và dày, mặt dưới là mặt ngoài của lốp xe chống trơn trượt rất tốt.
- Vật liệu chủ yếu là lốp và săm xe đã cũ, người ta cắt lấy phần giữa của lốp xe theo khuôn hình bàn chân làm đế dép, sau đó đục 8 lỗ để xỏ quai.
- Phần quai dép được làm từ săm xe, người ta cắt các mảnh quai rộng khoảng 1-1,5cm, chiều dài khoảng 12-15cm tùy cỡ chân, rồi dùng tay luồn qua các lỗ đã được đục trên đế dép.
* Đặc tính:
- Giản dị, rẻ tiền nhưng vô cùng tiện dụng, có đặc tính chống trơn trượt, đi được trên mọi địa hình, bảo vệ chân tốt.
- Đặc biệt với chất liệu cao su và phần quai dép ôm lấy cổ chân và mu bàn giúp dễ dàng băng rừng lội suối.
- Phù hợp với hoàn cảnh chiến đấu của nhân dân ta thời bấy giờ, bởi được làm từ vật liệu tái chế, rẻ tiền và vô cùng bền vững.
- Tiện dụng, lại thoáng mát, dễ cọ rửa, mau khô không sợ những điều kiện thời tiết thất thường.
3. Kết bài
- Nêu cảm nghĩ cá nhân về đôi dép lốp.

Xem bài mẫu: Thuyết minh về đôi dép lốp

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-thuyet-minh-ve-doi-dep-lop-52938n.aspx
Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các em học sinh dàn ý Thuyết minh về đôi dép lốp, em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 8 khác như: Dàn ý Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8; Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam; Thuyết minh về một giống vật nuôi; Dàn ý Thuyết minh về con lợn; Thuyết minh về nồi cơm điện;...

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý thuyết minh về con lợn
Dàn ý thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh
Dàn ý thuyết minh về con mèo
Dàn ý thuyết minh về một loài hoa ngày Tết
Từ khoá liên quan:

Dan y thuyet minh ve doi dep lop

, Dàn ý thuyết minh về đôi dép lốp,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dàn ý Thuyết minh về một món ăn

    Bài văn mẫu hay lớp 10

    Việt Nam là một đất nước được biết đến với nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng, độc đáo, trong bài viết hướng dẫn lập dàn ý Thuyết minh về một món ăn dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các em một món ăn truyền thống không thể nào thiếu trong dịp Tết đến, đó chính là món bánh chưng.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá