Dàn ý phân tích ý nghĩa giáo dục trong truyện Mẹ hiền dạy con

Để hiểu một cách khái quát, cơ bản nhất về nội dung ý nghĩa và thông điệp của câu chuyện cổ, em có thể tham khảo dàn ý phân tích ý nghĩa giáo dục trong truyện Mẹ hiền dạy con, đây là một trong số những câu chuyện ý nghĩa nhất về cách giáo dục con của mẹ Mạnh Tử, đã trở thành những lời dạy kinh điển nhất qua hàng ngàn năm vẫn còn nguyên giá trị.

Dàn ý phân tích ý nghĩa giáo dục trong truyện Mẹ hiền dạy con

1. Mở bài
- Bằng những mẩu chuyện nho nhỏ giữa hai mẹ con thầy Mạnh Tử làm cho chúng ta nhận ra được nhiều điều về cung cách nuôi dạy con cái, cách suy nghĩ thấu đáo của người mẹ.

2. Thân bài
* Sự kiện chuyển nhà:
- Nhà gần nghĩa địa => nhà gần chợ => nhà gần trường => Mạnh Tử chăm chỉ học hành, lễ nghĩa.
=> Môi trường sinh sống rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, bởi chúng là lứa tuổi hiếu động, lại tò mò, thích bắt chước, nếu chọn những nơi ở không phù hợp sẽ dễ nhiễm thói xấu mà đổ đốn.
=> Việc mất công chuyển nhà của người mẹ, cũng là tấm lòng yêu thương con hết mực, một lòng lo nghĩ cho tương lai của con mình, cũng thể hiện được sự thông minh sáng suốt trong quá trình nuôi dạy con cái của người mẹ.
* Sự kiện miếng thịt lợn:
- Thân làm cha mẹ, là người lớn thì phải là tấm gương sáng cho con cái noi theo, chớ bạ đâu nói đấy, không cẩn trọng dễ khiến trẻ nhỏ bắt chước thói xấu.
- Đặc biệt với vấn đề nói dối, người lớn phải thành thực với con trẻ, đã hứa thì phải làm, chớ nuốt lời, bằng không chúng sẽ bắt chước dẫn tới hình thành nhân cách xấu.
* Sự kiện Mạnh Tử bỏ học, bà mẹ cắt đứt tấm vải đang dệt:
- Dùng hành động thực tiễn làm ví dụ để dạy bảo chính là thứ khiến chúng nhớ lâu và thấm thía hơn so với việc đánh mắng nhiều lần.
- Sự kiên quyết và dứt khoát của người mẹ cũng là một bài học đối với các bậc phụ huynh, con cái dạy dỗ nhẹ nhàng nhưng cũng không thể nuông chiều thái quá, sai phải uốn nắn, bởi nếu cứ chiều theo chúng thì chúng sẽ có nguy cơ tái phạm lần tiếp theo, chi bằng cắt đứt cái ý nghĩ ấy ngay từ đầu là tốt hơn cả.

3. Kết bài
- Truyện ngắn Mẹ hiền dạy con khiến chúng ta nhận ra nhiều điều từ cung cách dạy con của người xưa. Đó là một tấm gương sáng về tình yêu thương con, mong muốn mọi sự tốt đẹp cho đứa con của người mẹ.
- Nhìn vào cách xử lý rất thông minh và sáng suốt của người mẹ ta mới thấm thía câu nói "Gần mực thì đen gần đèn thì sáng", bởi Mạnh Tử sau thật sự đã trở thành một bậc hiền tài làm rạng danh tổ tiên.

Xem bài mẫu: Phân tích ý nghĩa giáo dục trong truyện Mẹ hiền dạy con

--------------------HẾT------------------------

Truyện Mẹ hiền dạy con được biên soạn trong chương trình SGK NGữ văn lớp 6 tuần học thứ 15. các bài văn mẫu hay được giáo viên yêu cầu với tác phẩm này bao gồm: Phân tích ý nghĩa giáo dục trong truyện Mẹ hiền dạy con, Soạn bài Mẹ hiền dạy con, Cảm nghĩ về truyện Mẹ hiền dạy con, Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Mẹ hiền dạy con;...

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-y-nghia-giao-duc-trong-truyen-me-hien-day-con-48482n.aspx

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nghĩ của em sau khi học xong câu chuyện Mẹ hiền dạy con
Dàn ý phân tích tiếng cười trong truyện Tam đại con gà
Dàn ý suy nghĩ về bệnh thành tích trong giáo dục
Dàn ý phân tích nhân vật Thành và Thủy trong Cuộc chia tay của những con búp bê
Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich y nghia giao duc trong truyen me hien day con

, y nghia bai me hien day con,

SOFT LIÊN QUAN
  • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

    Phân tích chi tiết bát cháo hành

    Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá